Vòng xoáy: Cũ và Mới

Thứ hai - 20/08/2018 09:17 193 0
Mỗi ngày sống là mỗi ngày đối diện với những cái cũ và cái mới, là đối diện với sự thất bại và chiến thắng, là nhìn thấy và cảm nghiệm sự gục ngã và đứng vững trong những băn khoăn, trăn trở của dòng đời, của cái đấu tranh để hiện hữu.
Vòng xoáy: Cũ và Mới

Nếu đã một lần nào đó, thật bất ngờ, ta chứng kiến hoạt động của một cơn lốc xoáy với những âm thanh thét gào, sức gió mạnh mẽ và tổn hại mất mát lớn lao… Khi cơn xoáy đã đi qua, trong ta chỉ còn lại một nỗi sợ và dường như ta mới có được kinh nghiệm rõ hơn về sự sợ hãi, cái phản vệ đi tìm đường sống cho mình  trước sức mạnh và sự tàn phá của cơn gió xoáy.

Trong đời sống tinh thần, khi sự đối kháng giữa hai thái cực của vấn đề đạt đến đỉnh điểm, con người cũng sẽ thấy trong mình hình thành những cơn “lốc xoáy”, bị hút và đẩy vào trong tâm điểm của vòng xoáy vô hình mãnh liệt, gắn liền với một sự mất –còn của bản thân trong hiện tượng phi vật chất này. Những lúc ấy, con người đối diện với những thách đố để tìm con đường sống cho ơn gọi của chính mình.

Mỗi ngày sống là mỗi ngày đối diện với những cái cũ và cái mới, là đối diện với sự thất bại và chiến thắng, là nhìn thấy và cảm nghiệm sự gục ngã và đứng vững trong những băn khoăn, trăn trở của dòng đời, của cái đấu tranh để hiện hữu. Một chồi sống chỉ nảy mầm, bắt đầu sự sống khi cái gieo xuống đã huỷ hoại, tan rã. Hình ảnh của sự chết sẽ gắn liền với hình ảnh của một sự sống, là khởi điểm  một nốt nhạc mới trong bản trường ca của vũ trụ.

Có nghịch lý chăng khi hiện tại và quá khứ luôn chồng chéo, lấn lướt trong tinh thần của người Kitô hữu. Sống hôm nay nhưng lại dùng thước đo cũ, quan điểm cũ để vận dụng quả là bất lợi và phi lý. Cái cũ và cái mới, hai mặt của một thực tại bao giờ cũng chất chứa một sự đấu tranh, một sự mất còn, giữa sự sống và cái chết, của một sự thay đổi liên tục để tìm đến một chân lý, một nguồn sống đích thực.

Thế giới được thay đổi cục diện, được khai sinh và ngập tràn ý nghĩa khi Đức Giêsu nhập thể và sống với con người. Bộ mặt, giá trị truyền thống của con người bị phá vỡ khi Ngài đem đến cho nhân loại một khuôn mặt mới về Thiên Chúa, giải phóng con người ra khỏi tình trạng nô lệ của luật pháp, của thiên kiến, của những giá trị….. “ Anh em đã nghe Luật dạy rằng… còn Thầy, Thầy bảo thật anh em…”để cho Chân lý được thể hiện, để giúp và tặng cho con người sự tự do của con cái Thiên Chúa. Ngài chấp nhận một sự chống đối, một sự hiểu lầm, sự hận thù và thậm chí chấp nhận cả cái chết để làm cho thế giới được hoà quyện trong rượu mới và bầu mới.

Ngày hôm qua, cái ngày của một thời trong quá khứ với biết bao nhiêu giá trị, thước đo, lối nhìn sẽ mãi không thể hoà nhập vào trong một thế giới của hiện tại, khi mà từng giây phút thế giới và tâm linh con người đang biến chuyển, đổi mới từng giây , từng phút vì “Rượu mới đổ vào bầu da mới” (Mt 9,17b).

Đổi mới không có nghĩa là đạp đổ, là chôn vùi và quên lãng, là phủ nhận tất cả những gì của ngày hôm qua, nhưng là đi vào trong một hành trình phân định, gạn lọc để làm cho cái cũ được mới, được đẹp hơn và ý nghĩa hơn. Đôi chân trần rao giảng Tin mừng ngày hôm qua cần có được một nhãn quan mới phù hợp trong một nhịp sống của thời đại hiện tại, để đi đến một sự tự do trong Tin Mừng giữa thế kỷ 21, thế kỷ của thời đại của công nghệ thông tin và của sự bộc phá trong nhiều lĩnh vực.

Sống hôm nay là hướng đến một cuộc sống mới đặt nền tảng trên Đức Kitô và Thánh Thần, đổi mới hoá những gì đã không còn chất sống, là mở to đôi mắt nhìn thẳng vào vấn đề để phân định, để tìm thấy Chân lý cho cuộc sống của mình, để “ trời mới đất mới” được hiện tại hoá, để cuộc sống người Kitô hữu không bị lập trình bởi muôn vàn những điều đã được viết, được xây dựng và nghĩ suy dưới lăng kính của thời đại hôm qua.

Đức Kitô đến là để đổi mới cục diện thế giới. Ngài không muốn nhìn thấy sự già cỗi trong cuộc sống của chúng ta. Ngài mang lửa đến để đốt cháy nhân loại, để ngọn lửa ấy hủy diệt cái cũ nhưng đồng thời tái sinh sự sống mới. Sự phục sinh rạng rỡ đầy vinh quang của Đức Giêsu đã đi qua cái chết, để con người được tái sinh, được đón lấy ánh vinh quang của một tình yêu và tự do thực của Thánh Thần, tiêu diệt thế giới chìm ngập trong ánh màu của già cỗi, cũ kỹ và sự chết.

Sẽ chẳng có ngày mới nếu con người vẫn cố sống trong những mảnh đất bảo thủ, thu mình trong quá khứ mà không bước đi vào một ngày thực của đời mình. Cái thụ động, mệt mỏi hoặc sự cố chấp không muốn thay đổi xung quanh vẫn chỉ là muốn đi lại con đường mòn, với những gì quá quen thuộc. Có thể, trong ta không sở hữu được cái gọi là thức tỉnh, là đứng dậy và chấp nhận cái mới. Cũng có thể, người ta sợ đi đến những dự phóng mới chưa bao giờ chạm đến, lạ lẫm với những giá trị mới chưa từng được trải nghiệm. Điều này dẫn đến việc bỏ lỡ những cơ hội để làm sống lại chính mình và cuộc sống xung quanh. “Anh em hãy cởi bỏ con người cũ… anh em hãy để cho Thần Khí đổi mới tâm trí anh em” (Ep 4,22a.23).

Chỉ có khi thức tỉnh, con người mới nhìn ra, mới có được sự trải nghiệm linh thánh của Thần Khí trong cái nhìn của chính mình. Sự nhạy cảm trong thức tỉnh sẽ giúp con người có được nhãn quan trong sáng để nhìn và đánh giá vấn đề đúng như nó là. Thức tỉnh để không mê ngủ, để thấy ranh giới giữa cái cũ và cái mới, giữa những đòi hỏi của hôm qua và hôm qua, để nhận rõ giá trị của luật xưa và những đòi buộc của ngày hôm nay. Thức tỉnh để không đánh giá sự kiện, con người hôm nay bằng một lối nhìn của ngày hôm qua. Thức tỉnh để phân định cái phải làm trong nhịp luân chuyển của cái hiện tại bằng phương tiện của thời điểm nó đang sống mà không hô hoán, vênh vang bê vào một trời những thành tích vẻ vang, bằng khen của ngày xưa làm phương án hành động cho hiện tại. Thức tỉnh để dám cắt tỉa những gì đã quá lạc hậu, lỗi thời mà không càm ràm, kêu ca, tiếc xót.

Tuy nhiên, việc đi tìm lời giải và có một cung cách đúng để nhìn thấy, để khai mở, để hành động với những cái mới sẽ không đơn giản khi mà “ nếp cũ” vốn là “ thành trì vững chắc” trong chính những quan điểm của người lãnh đạo, của anh, của chị và của chính tôi … khiến mọi việc trở nên rối beng và chẳng có một kết quả mỹ mãn, chẳng thể xây dựng một cộng đoàn lý tưởng, một công tác tông đồ với những giá trị đích thực mà Chúa muốn.

Và như thế là nảy sinh đấu tranh, là mất mát, là hiểu lầm trong cuộc chiến thầm lặng nhưng mãnh liệt.

Nếu không để cơn gió của Thánh Thần đi qua cuộc đời, thế giới và con người chúng ta không tìm thấy được khái niệm của sự canh tân, để sống với những gì ta phải sống mà không ngủ vùi trong những giấc mộng của ngày xưa cũ. Cố tình ngủ quên là cố tình đào thải chính mình trong nhiệm cục hôm nay, bởi thế giới đang mong muốn và chờ đợi những khuôn mặt mới dám sống và tìm ra con đường của chính mình trong sức mạnh của BA NGÔI THIÊN CHÚA. Và người ta chỉ có thể thực sự sống khi mang trong mình ánh sáng mới, con đường mới trong Thần Khí.

 

Tác giả bài viết: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại285,448
 • Tổng lượt truy cập5,279,821
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây