Tiếng Chuông Lạ

Thứ năm - 26/03/2020 23:16 102 0
Tiếng Chuông Lạ

Lạng Sơn chuông vọng khắp gần xa
Mời gọi giáo dân hết mọi nhà
Nghe tiếng chuông ngân mà chuẩn bị
Nâng hồn lên tận chốn cao xa.

Tới đây thờ lạy tôn vinh Chúa
Với cả tâm tình cất tiếng ca
Lời kinh tiếng hát bay cao vút
Chúa xuống ơn thiêng lượng hải hà.

                                  (Lm Anrê Đỗ Xuân Quế-OP.)


      Đã tự bao giờ, tiếng chuông đã đi sâu vào nếp sống của người Kitô hữu. Chuông không phải thật to, kêu thật lớn, không phải để trang trí, không phải để khoe khoang, nhưng tiếng chuông nhà thờ ngân vang ẩn chứa những thông điệp, những sắc thái sâu xa. Tiếng chuông là lời mời gọi cộng đoàn giáo dân tham dự thánh lễ, tiếng chuông còn được dùng để loan báo tin vui như sau khi bầu được Giáo Hoàng mới hay sau Hôn Lễ. Tiếng chuông cũng để báo tin buồn như trong nhiều xứ đạo tại quê hương ta vẫn quen làm: người ta giật chuông từng tiếng theo nguyên tắc nam thất nữ cửu, để báo và xin cầu nguyện cho người trong cộng đoàn vừa qua đời. Ở nhiều nơi, người ta kéo chuông để báo động khi có chiến tranh, tai nạn (cháy nhà, ngập lụt). Chuông cũng nhắc nhở các giờ kinh, giờ nghỉ trong các Tu Viện. Tiếng chuông tạo nên vẻ long trọng huy hoàng và vui mừng của các ngày Chúa Nhật và Đại Lễ. Trong Thánh Lễ, các người giúp lễ rung chuông để nhắc các tín hữu chú ý đến nghi thức “truyền phép”. Vào những ngày kính nhớ cuộc khổ nạn của Đức Giê-su trong Tuần Thánh, các nhà thờ không giật chuông. Nhiều nơi, người ta dùng mõ hoặc kẻng để thay thế cho tiếng chuông trong Tuần Thánh. Trong Thánh Lễ Đêm Phục Sinh, tiếng chuông lại vang lên để loan báo Tin Mừng Chúa sống lại khải hoàn. Bên cạnh những tiếng chuông thường thấy, mấy ngày gần đây, trên ngọn tháp sừng sững của nhà thờ chính tòa giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã vang lên những “tiếng chuông lạ” - tiếng chuông Lòng Thương Xót Chúa.
     Vào tháng 12 năm 2019, khi mọi người trên thế giới đang tất bật với những công việc cuối năm, lòng hân hoan rộn ràng khi năm mới sắp cận kề, thì tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc một mối nguy cơ đã hiển hiện và chen vào cuộc sống của con người – Virus Corona. Kể từ lúc xuất hiện con virus với kích thước khoảng 150-200nm(nano mét) và phức tạp đến nỗi phải tới tháng 2 năm 2020 Ủy ban quốc tế về phân loại virus mới có thể đặt tên cho nó là SARS-COV-2 đã và đang làm cả thế giới hoang mang khi tính cho đến 27 tháng 03 năm 2020 đã có 531.819 bị nhiễm loại virus này với 24.073 ca tử vong và không có dấu hiệu dừng lại. Cuộc sống con người hoàn toàn bị đảo lộn, quán xá vắng tanh, các công ty đứng trên bờ vực phá sản, giao thông công cộng bị hạn chế, cảnh tắc đường trong thành phố đã không còn, khẩu trang và nước diệt khuẩn là hai nhu yếu phẩm không thể thiếu…
Cùng dòng chảy với thế giới do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Giáo Hội cũng mang những vết thương trên mình. Hoạt động của các đoàn thể bị tạm hoãn, một số chủng viện, dòng tu phải cho các tu sỹ của mình hồi hương, thánh lễ diễn ra ít người hơn, không một bài hát nào được cất lên trong thánh lễ, nhiều linh mục đã qua đời sau khi bị nhiễm virus, đặc biệt  một số nơi không còn thánh lễ với sự hiện diện của cộng đoàn dân Chúa, ngay cả tại Vatican thủ đô của Giáo Hội Công Giáo vv… Trước tình hình đời sống xã hội cũng như giáo hội có nhiều biến động, Bề trên Giáo phận đã có những định hướng mục vụ trong mùa dịch, đó cũng là lúc tiếng chuông lạ mang tên Lòng Thương Xót Chúa ra đời.
      Gọi là tiếng chuông lạ vì nó được cất lên vào lúc 15h00, một khung giờ bất thường trong sinh hoạt hằng ngày, một việc xưa nay hiếm không chỉ với vùng đất Lạng Sơn – Cao Bằng mà còn trên toàn thế giới. Tại sao phải là lúc này tiếng chuông Lòng Thương Xót Chúa mới được cất lên? Phải chăng Lòng Thương Xót Chúa chỉ xuất hiện mỗi khi thế giới rơi vào cảnh hoạn nạn? Chắc chắn là không. Thiên Chúa luôn yêu thương và chăm sóc con người là thụ tạo của Chúa. Có thể nói, nếu Thiên Chúa không thương xót nhân loại một giây thôi, thì cả thế giới này sẽ đi vào dĩ vãng. Qủa thế, “tiếng chuông lạ” kia là lời mời gọi, lời nhắn nhủ con người hướng về Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa một cách đặc biệt hơn trong giai đoạn đầy khó khăn trong đại dịch này. Thật vậy, cả thế giới dường như đang vang lên những tiếng than rên rỉ. Nền kinh tế bị kiệt quệ, những thành phố sôi động không ngủ đêm ngày nay đã trở thành những thành phố ma, số người nhiễm bệnh ngày càng gia tăng mà không thấy dấu hiệu dừng lại, đặc biệt nhất là lượng người chết quá nhiều gây biết bao đau thương, mất mát vv… Hơn bao giờ hết, con người đang cần lắm tình thương của Chúa để xoa dịu bớt những nỗi đau này.

Tại sao chuông lại vang lên? Chính thế, chuông vang lên mỗi khi bị một vật cứng nào đó tác động vào, người ta thường dùng tới những cái dùi. Con người ngày nay cũng như những chiếc chuông bị bỏ không lâu ngày, im lìm, không một tiếng động. Tuy cuộc sống tuy có vẻ hối hả, tất bật thế nhưng chính lúc này đây, chúng ta lại đang ngủ say trong dòng chảy của tiền bạc, địa vị, lạc thú. Con người ngày càng xa rời Thiên Chúa. Đi vào những quán bar, khách sạn, karaoke, quán nét, các trận đấu bóng đá hay gần đây nhất là những cuộc “đi bão” mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng thì đầy rẫy những chàng trai, cô gái với đủ kiểu hình thái ăn mặc sặc sỡ, phản cảm. Còn ngược lại nơi các thánh đường việc đọc kinh, dâng lễ sáng tối lại đìu hiu, có hay chăng là những ông bà , những bậc cao niên. Chắc hẳn, ai cũng đồng tình khi cho rằng con người ngày nay còn tội lỗi hơn cả hai thành Xơ-đôm và Gô-mô-ra xưa kia. Con người đã “lờn” với tội lỗi như lời của Thánh giáo hoàng Gioan Phaolo II: “Tội lớn nhất hiện nay của nhân loại là con người đang đánh mất dần cảm thức về tội lỗi và để tiếng nói lương tâm bị đè bẹp”. “Chiếc chuông con người” cần những “cái dùi” tác động để làm thức tỉnh lương tri, và hơn hết là thức tỉnh linh hồn mình. Phải chăng, Corona là cái dùi mà Thiên Chúa đã dùng để làm điều đó? Vì “ở đâu tội lỗi càng lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội”. (Rm 5,20)  
Tiếng chuông vẫn vang lên hòa vào dòng nước tuôn đổ như dòng thác vì những cơn mưa không dứt trên mái nhà thờ chính tòa Cửa Nam. Nghe vang vọng đâu đây lời của Chúa trong ngày thứ 4 Lễ Tro: “Bấy giờ Chúa phán: ‘Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi. Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai hoạ. Biết đâu Người sẽ trở lại, sẽ hối tiếc và sẽ ban lại phần phúc để có của lễ hiến tế dâng lên Chúa là Thiên Chúa các ngươi?’” (Ge 2, 12-18) Cảm tạ Chúa đã gõ “dùi” vào chiếc chuông của loài người chúng con. Ước gì toàn thể nhân loại này biết nhận ra tội lỗi của mình để ăn năn sám hối quay về với Lòng Thương Xót vô biên của Chúa. Lạy Chúa, Chúa biết sự yếu mềm của chúng con, và giống như một danh y tốt lành, Chúa sẽ an ủi và chữa lành những đau đớn của chúng con. Amen.
                                                                                               

Tác giả bài viết:  Jos. Tình Yêu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập17
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm11
 • Hôm nay5,555
 • Tháng hiện tại217,213
 • Tổng lượt truy cập5,796,874
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Lễ Chúa Thăng Thiên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây