Thiên Chúa đi đến cùng trong kế hoạch yêu thương - Ngày 17/12

Chủ nhật - 16/12/2018 21:27 527 0
Bản gia phả cho thấy Thiên Chúa đã thực sự làm người khi sinh ra trong một đất nước, một dòng tộc, một gia đình.
Thiên Chúa đi đến cùng trong kế hoạch yêu thương - Ngày 17/12

Bài đọc 1 trích trong sách Sáng Thế. Khởi đầu Tin Mừng Mát thêu là một sáng thế mới.

Sáng thế cũ, Thiên Chúa đứng ngoài và đứng trên nhân loại, tạo dựng con người từ bụi đất để nâng con người lên thành con Thiên Chúa. Nhưng bụi đất chỉ là bụi đất. Con người không vươn mình lên khỏi bùn lầy nhơ uế. Con người đã trả lại hình ảnh cao đẹp của Thiên Chúa. Con người thích nghe lời con rắn để chỉ bò sát mặt đất.

Nhưng Thiên Chúa kiên trì trong kế hoạch yêu thương. Không vì thất bại mà bỏ dở dang công trình. Không nâng con người lên trời được, Thiên Chúa tự mình xuống đất. Không tẩy sạch con người khỏi bùn đất được, Thiên Chúa tự hạ để cho mình phong trần, vất vả như con người. Không làm cho con người thoát khỏi tội lỗi được, Thiên Chúa đành mang lấy tội lỗi của con người.

Bản gia phả cho thấy Thiên Chúa đã thực sự làm người khi sinh ra trong một đất nước, một dòng tộc, một gia đình. Không xúc động sao được khi Chúa chọn một đất nước nhỏ bé, có số phận khắc nghiệt, luôn bị đô hộ, luôn bị tan tác. Khi Chúa chọn một dòng tộc có nhiều người tội lỗi. Bốn người phụ nữ trong bản gia phả là những người có vấn đề loạn luân, ngoại tình, làm gái điếm và là dân ngoại.. Khi Chúa chọn một gia đình thợ thuyền nghèo hèn : Con bác thợ mộc Giuse ấy mà!

Nhưng bản gia phả cho thấy kế hoạch hoàn hảo của Thiên Chúa. Số 7 đời và 3 thời kỳ cho thấy sự hoàn hảo trong chương trình và tình yêu thương quyết tâm đưa kế hoạch đến thành công. Dù con người bội phản, bất trung. Chúa vẫn mạnh mẽ, kiên trì trong kế hoạch yêu thương. Yêu thương tạo dựng và yêu thương hơn nữa để cứu chuộc.

Bản gia phả mang đến cho ta niềm tin. Chúa đã hứa thì không gì có thể thay đổi được. Bản gia phả mang đến cho ta niềm hi vọng. Dù ta tội lỗi yếu hèn, dù thế gian mưu ma chước quỉ, không gì có thể tách ta ra khỏi tình yêu của Chúa. Bản gia phả đem đến cho ta tình yêu. Yêu vì biết mình được yêu. Hãy ghi nhớ điều này : Vì ta không gìn giữ để giống hình ảnh của Thiên Chúa thì Người vì yêu thương đã phải hạ mình nên giống hình ảnh của ta.  Lạy Chúa, tâm hồn con vỡ ra vì xấu hổ và hạnh phúc khi cảm nhận được điều này. Sao Chúa yêu con đến thế. Sao Chúa chịu khổ đến thế vì con. Lạy Chúa, xin cho con hiểu được tình yêu của Chúa để biết đáp đền lại tình yêu của Chúa.

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Nguồn tin: Trích sách Tấm Bánh Đời Thường - 2016

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay6,261
 • Tháng hiện tại240,835
 • Tổng lượt truy cập4,663,884
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây