Thiên Chúa đi đến cùng trong kế hoạch yêu thương - Ngày 17/12

Chủ nhật - 16/12/2018 21:27 362 0
Bản gia phả cho thấy Thiên Chúa đã thực sự làm người khi sinh ra trong một đất nước, một dòng tộc, một gia đình.
Thiên Chúa đi đến cùng trong kế hoạch yêu thương - Ngày 17/12

Bài đọc 1 trích trong sách Sáng Thế. Khởi đầu Tin Mừng Mát thêu là một sáng thế mới.

Sáng thế cũ, Thiên Chúa đứng ngoài và đứng trên nhân loại, tạo dựng con người từ bụi đất để nâng con người lên thành con Thiên Chúa. Nhưng bụi đất chỉ là bụi đất. Con người không vươn mình lên khỏi bùn lầy nhơ uế. Con người đã trả lại hình ảnh cao đẹp của Thiên Chúa. Con người thích nghe lời con rắn để chỉ bò sát mặt đất.

Nhưng Thiên Chúa kiên trì trong kế hoạch yêu thương. Không vì thất bại mà bỏ dở dang công trình. Không nâng con người lên trời được, Thiên Chúa tự mình xuống đất. Không tẩy sạch con người khỏi bùn đất được, Thiên Chúa tự hạ để cho mình phong trần, vất vả như con người. Không làm cho con người thoát khỏi tội lỗi được, Thiên Chúa đành mang lấy tội lỗi của con người.

Bản gia phả cho thấy Thiên Chúa đã thực sự làm người khi sinh ra trong một đất nước, một dòng tộc, một gia đình. Không xúc động sao được khi Chúa chọn một đất nước nhỏ bé, có số phận khắc nghiệt, luôn bị đô hộ, luôn bị tan tác. Khi Chúa chọn một dòng tộc có nhiều người tội lỗi. Bốn người phụ nữ trong bản gia phả là những người có vấn đề loạn luân, ngoại tình, làm gái điếm và là dân ngoại.. Khi Chúa chọn một gia đình thợ thuyền nghèo hèn : Con bác thợ mộc Giuse ấy mà!

Nhưng bản gia phả cho thấy kế hoạch hoàn hảo của Thiên Chúa. Số 7 đời và 3 thời kỳ cho thấy sự hoàn hảo trong chương trình và tình yêu thương quyết tâm đưa kế hoạch đến thành công. Dù con người bội phản, bất trung. Chúa vẫn mạnh mẽ, kiên trì trong kế hoạch yêu thương. Yêu thương tạo dựng và yêu thương hơn nữa để cứu chuộc.

Bản gia phả mang đến cho ta niềm tin. Chúa đã hứa thì không gì có thể thay đổi được. Bản gia phả mang đến cho ta niềm hi vọng. Dù ta tội lỗi yếu hèn, dù thế gian mưu ma chước quỉ, không gì có thể tách ta ra khỏi tình yêu của Chúa. Bản gia phả đem đến cho ta tình yêu. Yêu vì biết mình được yêu. Hãy ghi nhớ điều này : Vì ta không gìn giữ để giống hình ảnh của Thiên Chúa thì Người vì yêu thương đã phải hạ mình nên giống hình ảnh của ta.  Lạy Chúa, tâm hồn con vỡ ra vì xấu hổ và hạnh phúc khi cảm nhận được điều này. Sao Chúa yêu con đến thế. Sao Chúa chịu khổ đến thế vì con. Lạy Chúa, xin cho con hiểu được tình yêu của Chúa để biết đáp đền lại tình yêu của Chúa.

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Nguồn tin: Trích sách Tấm Bánh Đời Thường - 2016

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập70
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm63
 • Hôm nay10,470
 • Tháng hiện tại252,576
 • Tổng lượt truy cập2,356,439
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây