Tản mạn về ân sủng của bí tích

Thứ ba - 02/07/2019 10:12 266 0
Không chỉ bí tích Thánh Thể, cả các bí tích khác cũng dễ làm cho chúng ta dấy lên cảm giác “nghi ngờ” với những hình thức bên ngoài như dầu, nước, bánh, rượu… vốn đã quá quen thuộc trong cuộc sống!
Tản mạn về ân sủng của bí tích

Một cơ sở quan trọng để khẳng định con người có linh hồn là những nhu cầu tinh thần mà chúng ta khao khát không thua gì những đòi hỏi của thể xác. Cụ thể là nếu chỉ cho chúng ta ăn uống đầy đủ, bắt nằm một chỗ không cho giao tiếp, không cho sách vở nghe nhạc xem phim… giống như chú cún con bị xích ở nhà, hỏi có ai chịu nổi không? Chắc chắn ta sẽ phát điên trong môi trường sống như vậy.

Cũng như thể xác, không phải ăn cái gì cũng tốt, cũng bổ. Có rất nhiều món độc hại mà vì cố ý hoặc do thiếu hiểu biết, chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày như bia rượu, nước ngọt, mì gói, hoặc các thực phẩm tẩm hóa chất… Món ăn tinh thần cũng có những bậc thang giá trị của nó. Nếu thực phẩm độc hại tàn phá thể xác thế nào, thì những món tinh thần xấu như phim ảnh đồi trụy, bạo lực, các trào lưu xã hội vô đạo đức… giết con người không chỉ ở nhân cách mà cả sự sống đời đời của linh hồn.

Thiên Chúa quá hiểu nhu cầu của sản phẩm mà Ngài làm ra. Khi tạo dựng muôn vật, Ngài cho chúng ta có quyền sử dụng tất cả để phục vụ nhu cầu tồn tại của mình. Nhưng chỉ vậy thôi chưa đủ, Ngài cho chúng ta môi trường sống và óc sáng tạo làm nên những giá trị văn hóa để chúng ta không ngừng thăng tiến đời sống. Thế vẫn chưa đủ! Vì chúng ta là loài hướng thần nên cần có những món ăn thuộc tôn giáo đưa chúng ta vào sự sống thần linh mà Thiên Chúa đã hứa ban cho chúng ta ngay trong ý định sáng tạo của Ngài.

Người Công giáo chúng ta trong đời sống đức tin có những món ăn thật phong phú và bổ ích, mà cao cấp nhất là Lời Chúa và Thánh Thể. Qua bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể trong thánh lễ chúng ta cử hành hằng ngày cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt nhất cho đời sống tinh thần và sự sống linh hồn của mỗi chúng ta.

Có nhiều người đặt câu hỏi: Giáo hội dạy lãnh Bí tích sẽ được tràn đầy ân sủng và sự sống của Thiên Chúa, đặc biệt là nơi Mình và Máu Chúa, mà nói thật là con vẫn rước lễ hằng ngày nhưng có cảm giác gì đâu? Quả thật không chỉ bí tích Thánh Thể, cả các bí tích khác cũng dễ làm cho chúng ta dấy lên cảm giác “nghi ngờ” với những hình thức bên ngoài như dầu, nước, bánh, rượu… vốn đã quá quen thuộc trong cuộc sống!

Chúng ta thử dùng hình ảnh này để cảm nghiệm: Bác sĩ nói trái Táo ăn vô rất bổ dưỡng cơ thể, nó cung cấp hai loại vitamin chính là A và C. Vậy khi ăn Táo, có ai nhìn thấy hay cảm giác được vitamin A và C trong đó không? Chúng ta chỉ thấy hình dáng xanh tròn.., cảm giác được chất bột và vị chua ngọt của nó thôi. Nhưng đảm bảo ai cũng xác tín Táo bổ dưỡng cơ thể với hai chất vitamin nổi bật là A và C, tăng sức đề kháng và tốt cho mắt, da.. Vậy thì trái táo bao gồm chất thể bên ngoài mà ta trông thấy, cảm nếm được… cùng với công dụng bên trong mà ta không thể nhận diện, nhưng nó âm thầm tác dụng trong chính cơ thể ta một cách tiệm tiến.

Bí tích chúng ta lãnh nhận cũng tương tự thế. Các Bí tích bao gồm hai phần chính là Dấu bên ngoài (chất thể) và Ơn bên trong. Thiên Chúa dùng chính những vật rất thân quen và hữu ích đối với con người, cùng với lời cầu nguyện chính thức của Giáo hội qua vị đại diện Ngài, và lòng thành tâm khao khát của chúng ta để ban Ơn Sủng. Qua dấu chỉ của nước, dầu, bánh, rượu… cùng lời cầu xin của Giáo hội và lòng ước muốn lãnh nhận nơi ta, các Bí tích âm thầm tác dụng trong tâm hồn trở thành những ân sủng và nguồn sống Thiên Chúa dưỡng nuôi linh hồn con người. Xét ra cách thế Thiên Chúa sử dụng nuôi đời sống tinh thần cũng không xa lạ gì với cách Ngài dưỡng nuôi thân xác chúng ta hằng ngày.

Hình ảnh người mẹ chín tháng nuôi con bằng chính thịt máu mình, thêm nhiều năm tháng cho con dòng sữa cùng mồ hôi nước mắt, đó chẳng phải là thịt máu của bà trao cho con mình sao! Tình yêu thôi thúc con người dám hy sinh trao ban cho nhau như vậy, thì Thiên Chúa, với một Tình Yêu vĩ đại tuyệt đối, cùng quyền năng vô biên của Ngài lại không thể trao ban chính Thịt và Máu Ngài dưỡng nuôi linh hồn chúng ta hằng ngày được sao!

Tác giả bài viết: Lm Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Nguồn tin: Giáo phận Long Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập58
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay13,479
 • Tháng hiện tại225,695
 • Tổng lượt truy cập9,930,483
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây