Tâm trạng cô đơn và các hệ quả

Thứ tư - 28/08/2019 19:16 45 0
Tâm trạng cô đơn có thể và thường thường thúc đẩy chúng ta có những quyết định thiếu chính chắn và vô trách nhiệm.
Tâm trạng cô đơn và các hệ quả

Cô đơn là một trong những tiềm lực mạnh mẽ nhất trong chúng ta. Thực tế này rất quan trọng vì thế phải nhận ra nó, nếu không làm được,  cô đơn sẽ dễ dàng thành một bạo chúa của vô thức, điều khiển cuộc sống chúng ta. Điều này có thể trở nên rất xấu, đặc biệt nếu nó đẩy chúng ta vào những quyết định hấp tấp, thiếu suy nghĩ, vô trách nhiệm. Một số ví dụ có thể giúp chúng ta làm sáng tỏ điều này.

Ví dụ như, thiếu chính chắn và vô trách nhiệm nhiều người vội vàng kết hôn vì sợ cô đơn. Trong tiềm thức, họ tin rằng việc kết hôn sẽ làm cho hết cô đơn. Thường thì những cuộc hôn nhân như vậy mang lại bất hạnh và chỉ làm tăng thêm cô đơn mà thôi.

Khá đau đớn, đôi khi điều này cũng đúng với trường hợp các linh mục, nữ tu khi họ rời bỏ chức thánh và đời tu của mình. Cũng có khi quyết định từ bỏ là một điều khôn ngoan, mang lại tốt đẹp cho tất cả về lâu về dài. Trong các trường hợp khác, một quyết định như vậy lại gắn chặt với tâm trạng cô đơn và ý tưởng huyễn hoặc xem hôn nhân là giải pháp cuối cùng để khỏi cô đơn. Thông thường, trong những trường hợp như vậy, quyết định từ bỏ không được khôn ngoan.

Cũng vậy, không hiếm trường hợp, cô đơn làm cho người ta đi tìm những chung đụng tình dục phi nhân. Chúng xuất hiện theo nhiều cách khác nhau. Một ví dụ rất đơn giản là việc chọn lựa quan hệ bừa bãi, xem chuyện này là chuyện ít tệ hại hơn chuyện cô đơn. Một minh họa sẽ giúp làm rõ điều tôi muốn nói.

Một vài năm trước, khi đang làm bài tốt nghiệp, tôi làm tuyên úy ở một nơi lưu trú cho thanh niên. Gặp các thanh niên trú ở đây cũng như  tham dự một hội thảo về tâm trạng cô đơn vậy. Trong số họ có một cô gái mười sáu tuổi mà tôi sẽ gọi tên là “Becky.”

Becky là một cô gái trẻ có nhiều vấn đề. Gần hai năm nay, cô nghiện tất cả mọi thứ từ LSD đến thuốc an thần. Sau đó, cô dùng loại nặng hơn. Vấn đề cơ bản là cô đơn. Cô cảm thấy mình không có bạn, và cô chua cay than phiền không ai hiểu hay quan tâm đến cô. Cô không tìm ra tình thân ở nhà, ở trường, hay trong nhóm bạn cùng kiểu với cô. Cô thấy cô đơn và cô lập. Thuốc chỉ là nỗ lực lấp đầy khoảng trống trong đời cô. Việc quan hệ tình dục bừa bãi cũng cùng mục đích đó. Cô tóm gọn vấn đề của cô trong phạm vi này: “Điều tôi cần là một ai đó ôm lấy tôi, đưa tay ôm trọn tôi, nói với tôi rằng tôi quan trọng, tôi được yêu. Tôi thèm khát điều đó, nhưng chẳng bao giờ tôi có được. Đó là lý do, nhiều lúc tôi đi với những gã mà tôi biết sẽ có lợi cho tôi. Kiểu quan hệ không có tình yêu. Về sau tôi ghét chính tôi, nhưng dù sao đi nữa, vẫn hơn là ngồi ở nhà.”

Becky nhìn nhận việc quan hệ bừa bãi của mình là điều đỡ tệ hại hơn. Không phải tất cả chúng ta đều là “Becky”, và không phải tất cả chúng ta đều đối diện với những vấn đề như cô. Tuy nhiên, tất cả chúng ta phải có một chọn lựa tương tự, có lẽ còn phức tạp hơn. Đó là:

Tình dục không chỉ là xu hướng bản năng mạnh mẽ trong chúng ta, mà về căn bản, còn là phương tiện mạnh mẽ để mở ra với người khác. Nó nói về sự trọn vẹn, về một gặp gỡ trọn vẹn. Vì vậy, nó cũng là cám dỗ lớn nhất khi chúng ta tìm cách vượt qua nỗi cô đơn. Khi chúng ta hụt hẫng hơn với những giới hạn và bất tương xứng của lời nói và những phương tiện thông cảm khác, nhận ra tấm kính tối tăm sẽ không thể bị xuyên phá dễ dàng, thì lúc đó cám dỗ của chung đụng xác thịt hầu như tự động đến. Chắc rằng dạng thức kết hợp này sẽ cuốn bay rào cản cuối cùng ngăn cách chúng ta với người khác. Chắc rằng nó sẽ đẩy nỗi cô đơn đi xa.

Mặc dù, quá thường xuyên, kết quả của nó không dẫn dắt chúng ta ra khỏi khu rừng cô đơn, mà đúng hơn là đi sâu vào trong đó. Vấn đề về thân mật và tình yêu, về việc cuốn trôi đi bí ẩn của cô đơn, không dễ dàng giải quyết bằng việc lên giường. Tình yêu và thân mật có ý nghĩa sẽ giúp chúng ta vơi bớt cô đơn, là một dạng thức phức tạp, khó thực hiện, và hiếm khi đạt được. Lịch sử của những cuộc hôn nhân tan vỡ, những quan hệ lừa lọc, ích kỷ, hụt hẫng, chua cay, gay gắt, ghen tỵ kết thúc trong sự trống vắng là những chứng thực cho điều này.

Sự chung đụng xác thịt không thể tự động hoặc dễ dàng dẫn đưa chúng ta đến lòng vị tha hay tình mật thiết chân thực. Chúng ta bất toàn, là con người với những níu kéo, chúng ta sống trong nghịch lý. Tôi tin rằng, với Kinh thánh và với Chúa Giêsu, một ngày nào đó, chúng ta sẽ vượt thắng cô đơn này và cùng nhau chia sẻ trong niềm say mê trọn vẹn, điều bao hàm trọn vẹn con người của chúng ta, trọn vẹn tinh thần, tâm lý, thể lý và tính dục. Rồi, và chỉ từ đó, chúng ta sẽ không còn sống như kiểu “qua tấm kính u ám”, và rồi tâm trạng cô đơn của chúng ta sẽ được vượt thắng cách trọn vẹn, Đó là điều, và là phần lớn, ý nghĩa của Nước Thiên Chúa và Mình Thánh Chúa Kitô. Tuy nhiên, khi chúng ta chờ đợi và làm việc để đạt đến Vương quốc tối hậu đó, chúng ta phải vật lộn với cám dỗ của việc chạm đến và được chạm đến, của áp lực tính dục, một điều thường làm cho chúng ta thấy đây là giải pháp tối hậu. Và nếu tâm trạng cô đơn quá mãnh liệt và cấp bách, làm chúng ta mất kiên nhẫn, phải cậy nhờ đến chung đụng xác thịt vô trách nhiệm và thiếu chính chắn để có được sự gần gũi bằng bất cứ giá nào, thì kết quả sẽ là điều ngược lại, là thoái hóa. Chung đụng xác thịt sẽ không tạo được tình mật thiết đích thực hoặc giúp chúng ta giải quyết được cô đơn. Đúng hơn nó hạ thấp nhân phẩm của chúng ta, làm cho lòng tự trọng của chúng ta, lòng tôn trọng chúng ta đối với người khác bị yếu, dẫn chúng ta đi vào tăm tối của cô đơn.

Trích sách Quả tim thao thức, The restless heart, Ronald Rolheiser 

J.B. Thái Hòa dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập81
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm72
 • Hôm nay3,816
 • Tháng hiện tại148,196
 • Tổng lượt truy cập3,343,117
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây