Tại sao Thiên Chúa ban cho con người tự do?

Thứ tư - 03/10/2018 02:33 185 0
Thiên Chúa đã ban tặng chúng ta sự tự do như một phần của phẩm giá mà Ngài dành riêng cho con cái loài người để họ có khả năng làm chủ hành vi của chính mình.
Tại sao Thiên Chúa ban cho con người tự do?

Một trong những món quà to lớn nhất mà Thiên Chúa ban cho chúng ta là tự do. Sự tự do cho phép chúng ta chọn lựa hành vi của mình và sự tự do tỏ cho ta thấy rằng chúng ta không bị bó buộc bởi một kế hoạch tiền định nào trên cuộc đời mình. Thiên Chúa đã ban tặng chúng ta sự tự do như một phần của phẩm giá mà Ngài dành riêng cho con cái loài người để họ có khả năng làm chủ hành vi của chính mình.

Vâng, chúng ta thông dự vào sự tự do nhưng nó không có nghĩa rằng chúng ta có thể làm những gì chúng ta muốn miễn là điều ấy không gây hại đến người xung quanh. Điều này là một ý nghĩa mới của tự do. Vì chúng ta điểu khiển những hành vi của mình, chúng ta cũng có trách nhiệm với những hành vi đó. Ý nghĩa này không phải Giáo Hội đang cố gắng “can thiệp” vào cuộc sống của chúng ta với những quy tắc hay giới hạn trên sự tự do. Thay vào đó là một sự tự do hoàn toàn đi đôi với một trách nhiệm to lớn.

Sự tự do là một sức mạnh để làm điều chúng ta nên làm, mà điều ấy không phải lúc nào cũng hợp với điều mà chúng ta muốn làm. Cốt lõi của mọi việc, Thiên Chúa đã trao ban chúng ta sự tự do vì trong sự tự do mà chúng ta có thể chọn Thiên Chúa như là Chúa và là tình yêu của đời mình và nỗ lực đạt được sự hoàn hảo. Chính vì sự hoàn hảo đó mà Ngài đã dựng nên chúng ta ngang qua sự trung tín đối với Thiên Chúa.

Tôi cảm thấy được thúc đẩy để viết ra điều này vì tôi đã sống trong một cảm giác mờ ảo của sự tự do trong nhiều năm. Nhưng một lần tôi phát hiện ra được ý nghĩa đích thực của sự tự do trong đời mình. Điều ấy đã biến đổi cuộc đời tôi và tôi đã cảm nhận được rằng mình cần chia sẻ điều này với những ai đang muốn nghe.

Sự tự do sẽ định hình cuộc sống của mỗi người. Chúng ta có thể sử dụng tự do cho những điều đưa cuộc sống của chúng ta hướng tới gần Chúa hơn hay chúng ta có thể làm méo mó sự tự do trong đời mình khi dùng tự do như là một tờ giấy phép để thỏa mãn bản thân, thậm chí khi chúng ta biết những điều đó là sai trái.

Tin xấu là sự tự do của chúng ta đã bị hư hoại bởi tội lỗi. Điều này là lý do tại sao chúng ta hay vật lộn giữa chọn lựa điều chúng ta biết là đúng và điều ngược lại. Sự lựa chọn trái ngược vẫn đang níu giữ và dẫn chúng ta làm điều gì đó mà chính chúng ta thực sự không muốn làm. Tôi biết rằng mình cần phải chiến đấu với những chọn lựa đó cách dứt khoát. Trong đời sống của mình, đôi khi tôi có những cách hành xử thiếu lành mạnh. Những điều đó nó áp đảo tôi và dẫn tôi đến chỗ phải nói “đồng ý” với điều thực tâm tôi muốn nói “không”.

Tin tốt cho sự tự do của chúng ta là ngang qua Đức Ki-tô mà mỗi chúng ta có sẵn ơn lành để chúng ta chống trả lại và để chiến đấu mà đạt tới tầm mức tự do sâu xa hơn bao giờ hết trong cuộc đời mình. Thực tế mà nói, đó là một phần lý do tại sao Chúa Giê-su đã đến thế gian này để chịu chết vì chúng ta. Thánh Phao-lô đã nói rằng chính để chúng ta được tự do mà Đức Ki-tô đã giải thoát chúng ta (Gl 5,1). Sự tự do là khí cụ đạt được sự hoàn hảo của con người, niềm hạnh phúc đích thực và dẫn đưa chúng ta là những người con của Chúa đang trên đường hướng về sự thánh thiện và ơn cứu độ linh hồn mình đến sự viên mãn

Có những cách thế khác nhau mà tự do của chúng ta bị hạn chế. Dưới đây chỉ là một số ví dụ:

Khao khát xác thịt: nhiều người trong chúng ta sống dưới quyền lực của sự thèm khát, nghĩa là đói, khát và tình dục. Vì thế, không ít người trong chúng ta cố gắng ăn thật nhiều hay uống rượu bia quá độ vì chúng ta dùng chúng để xoa dịu những nỗi đau sâu thẳm trong đời mình. Những người khác sống trong sự kìm kẹp của những nội dung khiêu dâm hay khi chúng ta thường sử dụng ứng dụng Tinder (một ứng dụng hẹn hò). Dù là thức ăn, thức uống hay tình dục (trong bất kì cách thức nào thì những điều này cũng bộc lộ chính nó), nếu chúng ta thành thực với lòng mình, chúng ta đã không chọn lựa những điều ấy cách “tự do”. Thử áp dụng điều này cho chính mình và bạn sẽ thấy điều tôi nói là đúng. Khi bạn cảm thấy bị khiêu khích để thỏa mãn, bạn không thể thực sự nói “không” và quả là khó khăn khi bạn bị kẹt giữa những khao khát ấy. Như là một lời tiên báo, Giáo lý Hội Thánh Công Giáo nói về sự lạm dụng tự do dẫn ta đến việc làm tôi cho tội lỗi (GLHTCG 1733)

Khó lòng tha thứ: Cảm giác sâu xa của sự không tha thứ, đặc biệt là chống lại những người gần gũi với chúng ta nhất (những người may mắn có người sát sườn mình nhất, thường bị họ gây tổn thương nhất), có thể kéo ghì chúng ta vào vòng xoáy mà chúng ta thấy mình thường nung nấu trong giận dữ, chua cay, oán hận… để phản kháng lại những người đã xúc phạm đến chúng ta. Chúng ta cho phép hành động của người khác điều khiển chúng ta và họ đã không hề nhận ra sự tổn thương chúng ta và những ảnh hưởng đó tác hại đến chúng ta ra sao.

Sự bất lực của nỗi sợ hãi/ xấu hổ: không ít người trong chúng ta cũng đang sống trong sợ hãi và xấu hổ vì những điều đã xảy ra (đôi khi vẫn đang xảy ra) trong cuộc đời mỗi người. Những nỗi sợ này có thể từ một nỗi sợ bị chối từ hay nhạo báng, hoặc xấu hổ vì một thói quen xấu và nhiều thứ khác. Chúng ta luôn sợ những người xung quanh có thể thấy “sự thật” của mình hay ta phải che giấu “tội lỗi thầm kín” của ta. Một số người lại hổ thẹn về dáng vẻ bề ngoài hay tin rằng chúng ta quá béo, quá gầy, quá cao, quá thấp, quá xấu, quá ngu ngốc hay đại loại như thế. Và những niềm tin này đôi khi là sự bất lực bởi vì chúng có thể phá hủy đi sự tự tin và hình ảnh của chúng ta.

Thay vì trở nên tự trách cứ hay tự kết án chính mình với những sợ hãi, bất an, tội lỗi và u mê… Thiên Chúa mong muốn chúng ta sống trọn vẹn phẩm giá làm con mà Ngài đã dành riêng cho mỗi người. Một điều thực sự đụng chạm đến tôi qua lời nói của Đức Cha Robert Barron nói: “Thiên Chúa đã yêu chúng ta vào trong sự tồn tại và Ngài muốn yêu chúng ta vào trong sự toàn vẹn”.

Ngay mỗi ngã rẽ trên còn đường ta đi, lắm lúc chúng ta gặp những lúc khó khăn hay cả những cám dỗ, dù gì chúng ta phải tiếp tục tiến lên để dùng chính sự tự do của chúng ta mà chọn lựa con đường dẫn chúng ta đến chóp đỉnh của sự tự do, thay vì nó lại dẫn chúng ta chìm sâu vào sự nô lệ của tội. Một lần nữa, sự tự do luôn có đó ngang qua Chúa Giê-su. Nếu Chúa Giê-su giải thoát chúng ta bằng Thánh Giá của Ngài thì quả thật, chúng ta tự do (Ga 8:36)! Chìa khóa để phá vòn xoáy trong đời chúng ta là liên tục nói lên sự thật vào những dối trá mà chúng ta đã từng tin tưởng. Chúng ta là những người con yêu dấu của Chúa Chí Thánh. Những nỗi đau và yếu đuối của chúng ta không định nghĩa cũng như không điều khiển được chúng ta.

Thánh I-rê-nê là một vị thánh nổi tiếng từ thời sơ khai của Giáo Hội đã từng nói rằng “Vinh quang của Thiên Chúa là sự sống tràn đầy của con người”. Hôm nay, tôi “sống động” hơn hôm qua (thậm chí tôi vẫn còn đó một chặng đường dài cần hoàn tất). Và tất cả vì Chúa Giê-su! Ngài ban cho tôi ơn huệ để buông bỏ những sợ hãi, xấu hổ, giận hờn, u mê, thói quen không tốt và nhiều thứ khác đã cầm giữ tôi. Và trong cuộc sống mỗi người, con đường Giê-su sẽ diễn ra khác nhau. Con đường Giê-su mời gọi sự mở ra và tìm kiếm sự chữa lành của Chúa, ơn giải thoát ngang qua các Bí Tích, việc cầu nguyện, chữa lành nội tâm, trò chuyện, những chương trình tái khám phá bản thân, những nỗ lực để thăng tiến trong nhân đức mà chúng ta thực sự cần đến và nhiều thứ khác nữa.

Con đường là một phần của quá trình phục hồi sự trọn vẹn của tự do. Sự tự do tròn hảo là điều chúng ta được hưởng và nỗ lực trở nên tuyệt tác nguyên tuyền của Thiên Chúa một lần nữa. Tôi yêu niềm vui và bình an đã đến cùng với tự do mới trong đời mình và tôi đoan chắc rằng nếu bạn tìm kiếm sự tự do tuyệt hảo hơn, bạn cũng sẽ đạt được tình yêu và bình an mới trong chính cuộc đời mình.

Tác giả: Brenton Cordeiro

Dịch: JB Nguyễn Phi Long, S.J.

Link: https://catholic-link.org/why-did-god-give-us-the-power-of-free-will/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
 • Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.
 • Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng
   19/04/2019 21:32

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng

  Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19/4/2019, cả Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Ngài chính là Chiên Vượt Qua chịu sát tế để giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết đời đời. Trong tâm tình sám hối của Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo xứ Tà Lùng cử hành tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, do cha xứ Antôn chủ sự. Chặng “Đàng Thánh Giá” giúp mọi người thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên Thiên Chúa dành cho mỗi người.
  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   19/04/2019 21:16

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, trong tâm tình cùng Giáo Hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô, giáo xứ Mỹ Sơn đã tổ chức chặng Đàng Thánh Giá trọng thể vòng quanh nhà thờ, cử hành cuộc thương khó của Chúa, và ngắm mười lăm sự thương khó Chúa Giê-su.
 • Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 12:06

  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

  Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/04/2019, hiệp cùng toàn thể Giáo Hội, Giáo xứ Chính Toà Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã sốt sắng cử hành các nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa.
  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 08:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh

  Vào 15h00 chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó của Đức Chúa Giêsu qua 14 chặng đàng Thánh Giá. 

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay8,379
 • Tháng hiện tại162,316
 • Tổng lượt truy cập1,759,690
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây