Tại sao phải bận tâm với đức tin?

Chủ nhật - 16/02/2020 20:10 31 0
Đức tin không phải lúc nào cũng có vẻ rất “hữu dụng”, vì vậy mục đích của việc chúng ta dành giờ cho đức tin là gì?
Tại sao phải bận tâm với đức tin?

Không phải ngẫu nhiên mà câu hỏi về sự hữu dụng của đức tin lại càng phổ biến trong những ngày này. Ngày nay chúng ta phải thừa nhận rằng, những thứ vô dụng được cho là không có giá trị. Tại sao phải mất giờ với những thứ vô dụng hay không có mục đích?
Trước hết, chúng ta phải tự hỏi, mọi người đang theo đuổi cái gì vậy? Một Kitô hữu sống trong thế giới này tìm kiếm điều gì? Chúa Giêsu nói với chúng ta “vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó” (Lc 12,34). Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ dồn hết sức cho bất cứ điều gì có giá trị và để tâm đến kho báu của chúng ta. Vậy điều gì được coi là kho báu trong thế giới này? Ai đã hết lòng vì nó? Và điều gì diễn tả một kho báu của người Kitô hữu?
Mọi người theo đuổi cái gì vậy?
Mối bận tâm chính của con người trên thế giới, cá nhân và tập thể, hệ tại ở việc sống một cuộc sống càng ít vấn đề càng tốt. Điều gì bình thường hơn nữa? Trong tư cách là những Kitô hữu đang sống trong thế giới di động này, họ có những mối bận tâm giống nhau. Những điều quan trọng nhất từ cái nhìn này là sự thành công, cuộc sống được thỏa mãn, có một gia đình hạnh phúc. Quan trọng là có đủ tiền để sống tốt, có địa vị nhất định trong xã hội, một cuộc sống thú vị, khỏe mạnh, và (nếu có thể), sống thọ - có nhiều thuận lợi và càng ít rắc rối càng tốt. Không có mối bận tâm nào trong số này bị lên án. Và không ai có thể trách móc một người đang thành tâm làm những gì có thể để sống tốt. Đó là một cuộc sống trong sự thấu hiểu những khả năng của con người. Kinh Thánh gọi đó là một cuộc sống “được tạo nên bởi bàn tay con người”.
Rõ ràng, từ quan điểm này, tất cả những gì góp phần cho thành công cá nhân và xã hội thì được công nhận, trong khi những gì hủy hoại nó lại bị lên án. Và tất cả những gì không tích cực giúp chúng ta đạt được những điều tốt đẹp thì bị chối từ và quăng vào sọt rác vì vô dụng và vô nghĩa. Dựa vào điều này, bạn sẽ luôn tự hỏi, lợi ích của đức tin Kitô giáo là gì? Trong bất kỳ trường hợp nào, việc trực tiếp thăng tiến sự phát triển xã hội không phải là mục tiêu của đức tin.
Thế giới được Chúa Giêsu hứa
Bây giờ chúng ta đặt ra vấn đề thứ hai – Kho báu cho một Kitô hữu là gì? Nó ở đâu? Nói cách khác, Tin Mừng có bận tâm đến việc thăng tiến sự phát triển xã hội và cải thiện cuộc sống của chúng ta trên trần gian không? Có đúng không khi theo Chúa Giêsu để có được một chỗ nhất trong vương quốc mà Người chắc chắn sẽ thiết lập trên trần gian? Đây là điều mà vợ của ông Dêbêđê, như một người phụ nữ với hai chân vững chãi đặt trên đất, đã lên kế hoạch cho ba đứa con của bà. Bà đã nhầm.
Ngay cả khi con người chúng ta tìm được một sự quân bình nhất định, hoặc một ý nghĩa đích xác của niềm vui trong việc theo chân Chúa Giêsu, cả khi chúng ta may mắn là thành viên trong một cộng đoàn ấm áp, mang lại hương vị cho cuộc sống chúng ta và đỡ nâng chúng ta vượt qua thời gian khó khăn, thậm chí sự khôn ngoan chứa đựng trong Tin Mừng dường như trổi vượt tất cả những gì được các triết gia vĩ đại nhất đưa ra, chúng ta buộc phải thừa nhận rằng: những điều đó không nằm trong kế hoạch của Chúa Kitô nhằm củng cố cho chúng ta sự thành công trên trần gian. Điều mà Chúa nhắm đến là Vương quốc Thiên Đàng. Điều mà Người trao ban cho chúng ta là một chỗ bên cạnh Người và Cha Người. Những gì Người ban tặng cho chúng ta là một chỗ trong Bữa tiệc Nước Trời. Và để tới đó, Người vạch ra cho chúng ta con đường vào qua cửa hẹp (nghĩa là chúng ta phải bỏ lại hành lý phía sau). Đó là một cuộc sống từ bỏ, là con đường của thập giá.
Cuộc sống đó không phải là một cuộc sống “được tạo ra bởi bàn tay con người”. Đó là một cuộc sống không thể đối với con người, nhưng có thể với Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu đã nói điều này. Đó là cuộc sống của Chúa Giêsu. Đây là điều xác thực mà Đức Trinh Nữ Maria đã nói với Bernadette ở Lộ Đức “Ta không hứa cho con niềm vui trên trần gian, nhưng ở trên Thiên Đàng”. Ân huệ của thánh Bernadette nằm ở chỗ không nhận thấy lời hứa này là đáng khinh và không hấp dẫn, nhưng thánh nữ đã xem nó như điều quý giá nhất. Thánh nữ đã không tự nhủ bản thân: “tất cả những thị kiến này có lợi ích gì nếu tôi phải tiếp tục ‘đi qua địa ngục’ trần gian?” Điểm hướng đến của thánh Bernadette là Thiên Đàng.
Làm thế nào để nhận thức được mục đích của đức tin trong cuộc sống của bạn?
Thật vậy, chúng ta có thể nói rằng đức tin Kitô giáo thì hữu dụng theo nghĩa mà nó quan tâm đến niềm vui vĩnh cửu của việc bước vào sự thông hiệp thực sự với Thiên Chúa, và vì cùng đích là sự sống vĩnh cửu. Đức tin là phương tiện tồn tại duy nhất cho phép con người đi vào cuộc sống vĩnh cửu. Hơn nữa, đức tin thì cần thiết để chúng ta tin vào thực tại của sự sống vĩnh cửu, mà không gì quan trọng hơn việc chúng ta đạt tới nó, tới nhà chúng ta ở trên Thiên Đàng; vì thế, tất cả những gì có thể giúp chúng ta đạt được niềm vui vĩnh cửu này thì lợi ích, và tất cả những gì không tích cực góp phần cho điều đó thì phải được trả về đúng vị trí của nó.
Sự hữu dụng của đức tin Kitô giáo chỉ trở nên rõ ràng khi chúng ta nhìn thấy mục tiêu. Nếu bạn ước muốn vươn đến chính Thiên Chúa, mà không gì khác quan trọng hơn đối với bạn, thì bạn đã tìm thấy phương tiện hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, nếu bạn tìm cách để cảm thấy thoải mái nhất có thể trên trần gian, thì quả thực, đức tin sẽ không ích lợi gì cho bạn. Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta: “Vì ai muốn cứu mạng sống mình (trên trần gian), thì sẽ mất nó (cho sự vĩnh cửu); còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy (trên trần gian), thì sẽ tìm được mạng sống ấy (sự sống đời đời) (Mt 16,25). Những phần thưởng thì cực kỳ cao.
Đức tin Kitô giáo là chiếc cầu cho phép chúng ta qua bờ bên kia
Đối với những ai nhắm đến cuộc sống vĩnh cửu, thì đức tin Kitô giáo giống như một bàn tay vươn ra nắm lấy người đó và giúp vượt qua một vách núi cheo leo. Đức tin tựa như bờ vai mà trên đó con người có thể dựa vào khi hành trình trở nên quá khó khăn. Đức tin tựa như ánh sáng xuất hiện trong đêm tối và chiếu sáng con đường, như cơn gió nổi lên và đẩy những cánh buồm trôi. Đức tin biến đổi cuộc sống thường ngày của chúng ta. Thậm chí đức tin còn làm sáng tỏ nỗi u ám nhất trong chúng ta. Bạn tự hỏi mục đích của đức tin là gì…. Đó là hãy sống một cuộc sống cách đơn sơ và sống vĩnh cửu! 

 

Tác giả bài viết: Hướng Dương 

Nguồn tin: Alain Quilici, aleteia.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay8,708
 • Tháng hiện tại255,878
 • Tổng lượt truy cập5,249,657
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây