Sức mạnh cứu rỗi của Kinh Mân Côi

Thứ ba - 28/05/2019 00:11 212 0
Xem ra là điều không tin được, nhưng thánh Alfonso de Liguori, nhà thần bí và là Tiến sĩ Giáo Hội, cho rằng ơn cứu rỗi vĩnh cửu của linh hồn kitô hữu cũng tùy thuộc lòng sùng kính Kinh Mân Côi.
Sức mạnh cứu rỗi của Kinh Mân Côi

Khi đã về gìa, vào một buổi chiều nọ, thánh nhân không biết mình đã lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ chưa, nên hỏi thầy dòng săn sóc cho mình. Thầy tin là cha đã đọc Kinh Mân Côi rồi. Nhưng thánh Alfonso hỏi lại: ”Thầy tin là vậy à, thầy có chắc thật không? Thầy không biết rằng ơn cứu rỗi của tôi tùy thuộc vào việc sùng kính này hay sao?”.

Trực giác giá trị ơn cứu rỗi của Kinh Mân Côi cũng là điều mà họa sĩ Michelangelo đã có, và ông đã khiến cho nó trở thành bất tử với bức bích họa ”Ngày phán xét” trong nhà nguyện Sistina ở nội thành Vaticăng. Trong bức bích họa này, bên phải Chúa Giêsu là Thẩm Phán uy nghiêm kinh khủng, trong số các linh hồn diễm phúc đang lên Trời và được biến hình vinh quang sáng láng có các linh hồn được kéo lên cao nhờ bám chặt vào một Tràng Chuỗi Mân Côi.

Còn có một hình ảnh khác của Tràng Hạt Mân Côi như ”dây” cứu độ, đó là hình ảnh thánh Gioan Bosco đã mơ thấy. Thánh nhân trông thấy một con rắn độc lớn đang xông lên, nhưng bị một nút thắt di động của một sợi dây to thắt vào đầu khiến cho nó bị chết. Rồi cái dây được đem để vào trong một hộc. Khi mở hộc ra, người ta thấy nó được xếp thành hai chữ Ave Maria - Kính Mừng Maria.

Thánh Gioan Bosco giải thích: con rắn diễn tả qủy dữ, nút thòng lọng là Kinh Kính Mừng Maria, cái dây là Tràng Hạt Mân Côi là một chuỗi các Kinh Kính Mừng, với nó có thể tranh đấu, chiến thắng, phá hủy tất cả mọi qủy dữ của hỏa ngục.

Cả Đức Giáo Hoàng Adriano VI cũng đã khẳng định rằng: ”Kinh Mân Côi là roi đánh ma qủy”. Đây là thực tại luôn luôn thời sự theo lời toàn năng của Thiên Chúa: ”Bà sẽ đạp dập đầu mi” (St 3,15). Với tràng chuỗi Mân Côi trong tay chúng ta chỉ có thể chiến thắng chống lại các cường lực ma qủy, chống lại các đam mê, chống lại các hiểm nguy đủ loại, chống lại tất cả các cám dỗ tấn công chúng ta trong mọi thời và mọi nơi.

Thật vậy, Kinh Mân Côi cứu đức tin và phong hóa. Kinh Mân Côi Thánh là một phương tiện cứu rỗi linh hồn và thân xác con người. Nó cứu chúng ta trong cuộc chiến chống lại các kẻ thù của linh hồn, giải cứu chúng ta thoát các hiểm nguy của cái chết, giúp chúng ta giữ gìn đức tin nguyên vẹn, nâng đỡ chúng ta trong các hồi phục tinh thần hay trong việc canh cải cuộc sống, cũng như đã nâng đỡ thánh Đaminh trong cuộc chiến đấu chống lại bè rối Albigeois đang làm ung thối Kitô giáo thời đó.

Cả thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu cũng bảo đảm với chúng ta với sự đơn sơ rạng ngời của chị rằng Kinh Mân Côi Thánh ”như là men có thể biến đổi trái đất”. Và đích thật là như vậy. Qủa thế, người ta đã thấy có toàn thể các xứ, các miền đã nở hoa thiêng liêng nhờ lòng sùng kính Kinh Mân Côi.

Ngay sau Công Đồng Chung Trento, thánh Carlo Borromeo đã bắt đầu cải tổ giáo phận Milano bằng cách đưa việc lần hạt Mân Côi vào trong từng giáo xứ. Và đã có được các hoa trái rất an ủi về đời sống kitô toàn vẹn và trung thành. Giá mà sau Công Đồng Chung Vaticăng II người ta đã nghĩ tới việc dùng Kinh Mân Côi như thế!

Đấng Đáng kính Vincenzo M. Orsini, Tổng Giám Mục Benevento, nam Italia, cũng đã dùng Kinh Mân Côi để vực dậy đức tin và lòng đạo đức của dân chúng. Và thánh nhân đã chỉ vui hưởng các kết qủa của nó.

Thánh Vincenzo Palotti xác nhận rằng sỡ dĩ công việc tông đồ lớn lao của thánh Gaspare Del Bufalo đã phong phú như thế, là bởi vì thánh nhân đã dấn thân ”phổ biến và duy trì trong dân chúng việc lần hạt Mân Côi, như phương thế khá hữu hiệu giúp thay đổi phong hóa”.

Thánh Gioan Bosco là nhà giáo dục giới trẻ vĩ đại nhất đã coi việc đọc Kinh Mân Côi là một trong những điểm nền tảng trong phương pháp giáo dục của người. Có một lần Bá tước Roberto d'Azeglio đến thăm cơ sở giáo dục của cha Don Bosco. Ông rất cảm phục công việc của cha, nhưng phê bình việc bắt đọc Kinh Mân Côi là một thực hành nhàm chán và vô ích, cần phải bỏ đi. Cha Don Bosco dịu dàng nhưng cương quyết trả lời: ”Ấy vậy mà tôi lại rất thích thực thi điều này. Và liên quan tới việc này tôi có thể nói rằng nó là điều nền tảng trong cơ sở giáo dục của tôi và tôi sẵn sẵn sàng bỏ biết bao nhiêu điều quan trọng khác, chứ không bỏ việc lần hạt Mân Côi...”.

Thánh Don Bosco chắc chắn là một trong những người ủng hộ quyền năng của Kinh Mân Côi một cách nồng nhiệt nhất, để thoát khỏi các quấy phá của ma qủy, để làm cho đức tin tái nở hoa, để có được và giữ gìn sự trong sạch của người trẻ, để bảo vệ mình khỏi các sai lầm, để trợ giúp Giáo Hội.

Và không thể khác được. Kinh Mân Côi là ”đồn trú đặc biệt chống lại các lạc giáo và các tính xấu”, như viết trong Kinh Thần Vụ ngày mùng 7 tháng 10 lễ Đức Mẹ Mân Côi. Kinh Mân Côi vào tới đâu thì các tâm hồn được lôi cuốn và cứu thoát bởi ”dây xích êm dịu cột buộc chúng ta vào Thiên Chúa”, theo kiểu nói của chân phước Bartolo Longo.

Vậy phải nói gì về ơn cửu rỗi mà Kinh Mân Côi có được cho sự hoán cải của người tội lỗi? Chỉ cần nói rằng tại Lộ Đức và Fatima Đức Mẹ đã lập đi lập lại nhiều lần là phải lần hạt Mân Côi, nhất là để cầu nguyện cho ơn hoán cải của những người tội lỗi.

Tất cả các Thánh đều đã sống kinh nghiệm sức mạnh của Kinh Mân Côi trong lãnh vực này và bảo đảm với chúng ta điều đó mà không dè dặt.

Trong nhật ký của mình thánh Massimiliano Maria Kolbe, tông đồ thánh mẫu và là người đồng thời với chúng ta, có viết một câu như sau: ”Bao nhiêu tràng hạt là bấy nhiêu linh hồn được cứu rỗi”. Như thế Một Tràng Hạt Mân Côi có giá trị ơn cứu rỗi của một linh hồn. Lẽ nào chúng ta tất cả lại không lợi dụng Kinh Mân Côi để cứu rỗi các anh chị em bị khốn khó, để cứu các kẻ bất trung và những người sống xa Thiên Chúa?

Thánh Luigi Grignion de Monfort bảo đảm với chúng ta rằng khi sử dụng Kinh Mân Côi thì không một tội nhân nào chống trả được. Vì thế thánh nhân đã có thể viết cuốn sách nhỏ tựa đề: ”Bí quyết đáng khen ngợi của Kinh Mân Côi Thánh để hoán cải và được cứu rỗi”.

Thánh Clemente Hofbauer là một tông đồ chuyên biệt trong việc dùng Kinh Mân Côi để xin ơn hoán cải. Cha luôn có trong tay tràng chuỗi mà Đức Giáo Hoàng Pio VII tặng cha. Khi đánh mất nó cha đã rất tiếc xót và dau đớn. Nhưng một nữ tu đã tìm thấy và trả tràng hạt lại cho cha. Cha vui mừng cảm động nói: ”Như thế là chị đã giúp tôi trong việc hoán cải những người tội lỗi, bởi vì mỗi lần tôi đọc Kinh Mân Côi cho một tội nhân, thì tôi có được sự hoán cải của họ”. Chính vì thế thánh nhân không bao giờ mệt mỏi xin các người xưng tội với cha giúp cha hoán cải các kẻ có tội và gặp khốn khó bằng cách lần nhiều chuỗi Mân Côi. Thánh nhân bảo đảm rằng với Kinh Mân Côi người đã luôn luôn có được các ơn hoán cải mong ước, cả khi đó là trường hợp các tội nhân ba bốn chục năm không lãnh nhận các Bí Tích. Và gương mặt nhợt nhạt của người rạng rỡ lên khi có thể kêu lên: ”Chúa đã cho tôi một linh hồn khác, nhờ Kinh Mân Côi”.

Với Chuỗi Mân Côi Thánh Ludovico Bertrando được gọi là ”Tông đồ của các thổ dân Da đỏ”, đã làm được vô số phép lạ chữa lành bệnh tật và cho cả vài người chết sống lại, nhưng nhất là đã khiến cho 10.000 người được ơn hoán cải.

Một tông đồ ngoại thường khác của Kinh Mân Côi là thánh Gioan Vianney cha sở họ Ars. Cha thánh Vianney dùng Kinh Mân Côi để lôi kéo các linh hồn về với Chúa và làm mưa vô số ơn hoán cải lạ lùng xuống trên các linh hồn. Có một lần cha thánh được mời giảng tĩnh tâm cho dân chúng ở một vùng gần họ Ars. Điều đầu tiên cha Vianney hỏi cha sở là có ai trong số các tín hữu sẵn sàng cầu nguyện một cách mạnh mẽ không. Cha sở chỉ cho cha một bà ăn xin nghèo, chỉ biết lần hạt Mân Côi suốt ngày. Cha thánh Vianney lập tức đền gần bà và xin bà lần hạt Mân Côi trong suốt thời gian cha giảng tĩnh tâm cho tín hữu giáo xứ. Bà cụ ăn mày vâng lệnh cha lần hạt Mân Côi trong suốt cuộc giảng tĩnh tâm ấy. Cuộc tĩnh tâm đã rất thành công. Các vụ hoán cải gia tăng, và cha thánh Vianney vui sướng làm chứng và nói rằng: ”Đó không phải là công trình của tôi đâu, mà là của Đức Mẹ do lời khẩn cầu của bà cụ ăn mày lần hạt Mân Côi đấy!”.

Trong thời đại chúng ta thì có cha thánh Pio Năm Dấu thành Pietrelcina. Người cầu nguyện bằng cách lần hạt Mân Côi ngày đêm. Và chính nhờ các Tràng Chuỗi Mân Côi ấy mà cha lôi kéo các đám đông linh hồn cần ơn thánh và ánh sáng tới Giovanni Rotondo, rồi được ơn hoán cải sau đó.

(Thánh Mẫu Học bài số 365)

 
Linh Tiến Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
  Khóa họp Hội đồng Song Nguyền Việt Nam và Hội Ngộ Song Nguyền Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ nhất
   08/10/2019 22:44

  Khóa họp Hội đồng Song Nguyền Việt Nam và Hội Ngộ Song Nguyền Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ nhất

  Ngày 08-09/10/2019, tại Tòa GIám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã diễn ra Khóa họp Hội đồng Song Nguyền Việt Nam và Đại hội Song nguyền lần thứ I của Giáo tỉnh Hà Nội.
 • TÒA GIÁM MỤC LẠNG SƠN: THÔNG BÁO THÁNG 10/2019
   03/10/2019 10:06

  TÒA GIÁM MỤC LẠNG SƠN: THÔNG BÁO THÁNG 10/2019

  VĂN PHÒNG TÒA GIÁM MỤC THÔNG BÁOChương trình sinh hoạt mục vụ của Giáo phận trong tháng 10/2019
  Kỷ Niệm Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Lạng Sơn – Cao Bằng
   02/10/2019 10:16

  Kỷ Niệm Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Lạng Sơn – Cao Bằng

  Cách đây 15 năm, vào ngày 02/10, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã khánh thành và cung hiến Ngôi Thánh đường Nhà thờ Chính tòa là trung tâm và là trái tim của giáo phận.Bài hát ‘Lên Đền’ do Đội kèn của giáo xứ cất lên mời gọi cộng đoàn hân hoan bước vào ngôi Thánh đường để dâng Thánh lễ Tạ ơn.
 • Tiền Chủng Viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu: Mừng Lễ Bổn Mạng
   01/10/2019 09:34

  Tiền Chủng Viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu: Mừng Lễ Bổn Mạng

  Trong tâm tình hân hoan mừng Lễ kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu bổn mạng của những Giáo xứ truyền giáo; cách riêng đối với Tiền Chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Hôm nay, ngày 01/10/2019, Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha trong Giáo Phận, Quý Thầy, Quý Dì cùng tất cả Quý Chú Tiền Chủng viện - đã quy tụ về Giáo xứ Chính Tòa – Cửa Nam để cùng hiệp dâng Thánh Lễ.
  Thư gửi Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu
   01/10/2019 09:04

  Thư gửi Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

  Lạng sơn, ngày…tháng…năm…Mến gửi Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng Tiền Chủng Viện Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng!
 • Giáo xứ Đồng Đăng Mừng Lễ Bổn Mạng: 01/10
   01/10/2019 06:19

  Giáo xứ Đồng Đăng Mừng Lễ Bổn Mạng: 01/10

  Ngôi Thánh đường Giáo Xứ Đồng Đăng hôm nay bỗng nhộp nhịp hẵn lên vì có Cha Tổng Đại Diện, quý Cha trong giáo phận, các cấp chính quyền, quý khách và đông đảo anh chị em trong giáo xứ qui tụ về để mừng Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng các xứ truyền giáo và là Vị Thánh Quan Thầy của giáo xứ.
  TU XÁ ĐA MINH BÓ TỜ: KHÁNH THÀNH NHÀ SINH HOẠT
   30/09/2019 07:48

  TU XÁ ĐA MINH BÓ TỜ: KHÁNH THÀNH NHÀ SINH HOẠT

  Nhờ hồng ân Thiên Chúa và sự giúp đỡ của quý vị Ân nhân, ngày 28/09, các nữ tu Đa Minh, sau những ngày tháng vất vả với công việc xây dựng đã có được một ngôi nhà sinh hoạt khang trang và xinh đẹp. Đến chung vui với các chị em trong ngày hồng ân có sự hiện của Cha Tổng Đại Diện, các Cha trong giáo phận, các cấp chính quyền, quý vị ân nhân và đặc biệt là các chị em Đa Minh nhà Mẹ ở Gò Vấp.

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập13
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm9
 • Hôm nay8,193
 • Tháng hiện tại208,751
 • Tổng lượt truy cập3,676,230
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây