Sự thinh lặng của vũ trụ – sự ồn ào của chúng ta

Thứ hai - 14/01/2019 08:07 106 0
Dù cho tiếng nói của con người có to lớn đến đâu, thậm chí có sức mạnh tàn phá cả địa cầu này, thì trong cái vũ trụ bao la vô tận kia nó cũng chỉ như tiếng lách tách của giọt nước rớt giữa đại dương mà thôi.
Sự thinh lặng của vũ trụ – sự ồn ào của chúng ta

Lịch sử loài người đã chứng kiến vô vàn những cuộc chiến tranh. Từ thời đại của các chiến binh với những vũ khí thô sơ, đến thời đại của súng đạn, các loại bom mà đáng kinh sợ là bom nguyên tử. Cuộc chiến nào mà chẳng gây đau thương, mất mát. Cuộc chiến nào mà chẳng “ồn ào.” Con người hô hào phát động chiến tranh. Con người thét lên khi lâm trận. Con người rên la khi gục ngã. Con người than khóc trước mất mát, chia ly tử biệt. Con người cảm nhận rõ ràng sự “ồn ào” của chiến tranh.

Chiến tranh – nơi cho con người chúng ta cảm nhận đỉnh điểm của sự náo loạn, ồn ào. Nhưng, chiến tranh thực chất chỉ là sự “thực tế hóa” mức độ ồn ào náo động trong tâm hồn con người mà thôi (?). Chúa Giêsu hẳn có lý của Người khi tuyên bố: “…chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7,15.21-23).

Quả thế, trong lòng, trong tâm trí con người chứa đựng đầy dẫy những ý tưởng xấu xa và chính nó dần chỉ huy những hành động của con người, gây nên những cuộc chiến “ồn ào” bên ngoài. Có thể nói, tùy mức độ của tư tưởng mà sự “ồn ào” kia cũng – một cách nào đó – xuất hiện với mức độ tương xứng trong thế giới. Đó có thể chỉ là cuộc cãi vả của hai người. Đó có thể chỉ là một cuộc ẩu đả của một nhóm phê rượu. Đó có thể là một cuộc thanh trừng lẫn nhau của một tổ chức, băng nhóm. Đó có thể là một cuộc chiến tranh giành đất đai. Đó có thể là một cuộc chiến tranh thế giới như con người đã từng chứng kiến, trải qua trong lịch sử.

Con người cứ mãi mang lấy sự ích kỷ, tham lam, thu vén,… mà gây ra đầy dẫy những đau thương cho nhau ở đủ mọi cấp độ. Con người cứ như một nhóm hành khách trong câu chuyện mà Linh mục Anthony de Mello kể. Họ cùng đi trên một chiếc xe và phủ rèm kín mít chung quanh, trong khi các vị khách thì cứ mãi cãi vả om sòm, cố gắng giành giật tranh nhau làm người lớn nhất. Xe cứ chạy và chạy mãi cho tới khi họ đi hết chặng hành trình và bỏ lỡ biết bao cảnh đẹp hai bên đường bên ngoài.

Cuộc đời vẫn cứ trôi theo dòng chảy thời gian đến vô tận. Nhân loại vẫn cứ mãi ồn ào tranh nhau chỗ cao, chỗ tốt. Con người vẫn cứ muốn tiếng nói của bản thân mang quyền lực lấn át người khác. Thế nhưng, có một sự thật rất tàn nhẫn là: Dù cho tiếng nói của con người có to lớn đến đâu, thậm chí có sức mạnh tàn phá cả địa cầu này, thì trong cái vũ trụ bao la vô tận kia nó cũng chỉ như tiếng lách tách của giọt nước rớt giữa đại dương mà thôi.

Phóng tầm mắt vào vũ trụ bao la và với sự tiến bộ của Khoa học kỹ thuật, chúng ta nhận biết sự bé nhỏ của mình. Con người gắn chặt trên một tinh cầu thật chỉ như hạt cát giữa đại dương bao la vô tận là vũ trụ. Vậy thì cái “hạt cát” kia dẫu có tan nát đi, liệu có ảnh hưởng gì đến sự tồn tại của “đại dương” chăng? Vũ trụ vẫn cứ mãi xoay vần. Vũ trụ vẫn cứ ngàn đời chuyển động theo những quy luật mà Đấng Tạo Hóa đã đặt để. Vũ trụ vẫn mãi chăm chỉ làm việc của nó trong âm thầm thinh lặng.

Ta tranh giành ảnh hưởng. Ta giành giật địa vị. Ta thâu tóm quyền lực. Ta muốn trở thành kẻ mạnh nhất trên trái đất này. Không thể được! Và, nếu có thể có được điều đó đi chăng nữa thì đã sao? Cả quả đất này, thậm chí cả ngân hà chứa nó cũng chỉ như hạt cát trong lòng biển thẳm sâu của vũ trụ thôi mà.

Đứng trước sự bao la vô tận của vũ trụ, con người sẽ thấy những tranh đấu, những thành tựu của mình thật nhỏ nhoi. Đứng trước sự thinh lặng tàn nhẫn của vũ trụ, con người sẽ thấy thật nực cười vì những ồn ào, náo loạn của mình gây ra cho nhau. Để làm gì khi cái chết “đầy ồn ào” của những bạo chúa, những nhà độc tài, những chính khách… cũng chẳng là gì trong vũ trụ này? Bởi vũ trụ vẫn ở đó từ đời đời để chứng kiến biết bao “cái chết” của các vì sao, các hệ mặt trời, thậm chí là cả các ngân hà, thế mà vũ trụ vẫn cứ im lặng chuyển vần.

Ý thức sự nhỏ bé đến gần như là số không trong cái bao la vô tận kia chính là liều thuốc giúp con người thôi tranh chấp, thôi đấu đá; thôi ích kỷ, thu vén; thôi gây đau thương, thôi đày đọa nhau. Con người chỉ nên cùng với nhau hòa mình vào sự bao la của vũ trụ. Bởi chỉ như thế, chỉ khi nhận biết mình là một phần dù là nhỏ bé trong cái bao la ấy, con người mới làm nên sự bao la của mình. Con người sẽ nên bao la và sống mãi khi ý thức sự trở thành “vũ trụ thinh lặng.”

Con Thiên Chúa, từ một Đấng ôm ấp và điều khiển cả vũ trụ đã đến làm một chấm li ti trong chính vũ trụ mà Ngài tác tạo nên chẳng phải cũng chỉ để giúp con người nhận ra sự bất lực và vô nghĩa của lối sống trở nên “ồn ào” trong cuộc đời đó sao (?). Ngài đến và giúp chúng ta tìm thấy một lối đi đúng đắn của việc tìm kiếm Sự Cao Cả mà chúng ta khát mong. Đó chẳng là gì khác hơn ngoài một sự thinh lặng hoàn toàn để lắng nghe nhịp đập của vũ trụ nơi trái tim của anh chị em chung quanh mình. Đó là hòa vào nhau và hòa vào vũ trụ trong cái bao la bất tận của nó. Và, để làm được điều đó thì chỉ có duy nhất một lối sống: YÊU THƯƠNG.

Sương Thiên Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay7,693
 • Tháng hiện tại171,946
 • Tổng lượt truy cập1,769,320
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây