Sứ điệp qua cơn hỏa họan nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ tư - 24/04/2019 20:37 43 0
Thứ hai tuần thánh, ngày 15.04.2019, cơn hỏa họan như một cơn cháy rừng đã bùng lên ngay trong lòng thủ đô Paris thiêu hủy tàn phá nhà thờ chính tòa Đức Bà bên nước Pháp.
Sứ điệp qua cơn hỏa họan nhà thờ Đức Bà Paris
Phải chăng cơn hỏa hoạn đó có thể đã gửi đi sứ điệp: Hãy trở về! ?

Cơn hỏa hoạn xảy ra tàn phá một ngôi nhà thờ, trung tâm của Kitô giáo. Mỗi người cảm thấy điều đó, dù là tín hữu Công Giáo, hay người không là tín hữu Công Giáo.

Chúng ta có thể chạy đến nơi đâu khi vướng mắc vào hoàn cảnh lâm nguy tai biến của thế giới và của hoàn cảnh riêng mỗi người, khi không còn nhà thờ nữa, khi nền Kitô giáo bị thiêu rụi tàn phá và chỉ sống còn nơi vòng ngoài hay dưới nền tảng bên dưới?

Đời sống đức tin tinh thần đạo giáo bên xã hội Tây phương, nơi là nôi của văn minh Kitô giáo, của đạo Công Giáo càng ngày càng tàn lụi yếu ít đi. Luôn luôn có nhiều nhà thờ đã hoặc sẽ bị đóng cửa, luôn luôn có những thánh đường bị phá hoại. 

Thiên Chúa, Đấng Tạo Hoá được cho là trở nên cùng đồng hình dạng với những hình thái khác. Những người có quyền lực uy thế tìm cách làm tất cả những gì có thể để chối bỏ tàn phá hủy diệt văn hóa văn minh Kitô giáo, gây hoang mang hồ nghi khử trừ đức tin khỏi tâm hồn con người, gây khó khăn giới hạn ảnh hưởng của Kitô giáo trong đời sống xã hội.

Ngày 11.04. 2019 vị Giáo hoàng nghỉ hưu Benedictô XVI. thọ 92 tuổi, viết lá thư dài về tình trạng trong Giáo hội:

„ Một xã hội không có Thiên Chúa chỉ có thể là một thế giới không có ý nghĩa. Vì lúc đó, mọi sự phát xuất từ đâu? Dù sao, nó không có mục đích thiêng liêng nào. Nó chỉ đơn giản có mặt ở đó và không có bất cứ mục tiêu cũng như bất cứ ý nghĩa nào. Lúc đó, không hề có tiêu chuẩn thiện hay ác nào. Lúc đó, chỉ những điều mạnh hơn những điều khác mới có thể khẳng định chính nó. Quyền lực lúc đó là nguyên lý duy nhất. Sự thật không đáng kể, nó thực sự không hiện hữu. Chỉ khi mọi thứ có một lý do thiêng liêng, được dự tính và được quan niệm - chỉ khi có một Thiên Chúa sáng tạo, Đấng tốt lành và muốn điều tốt - thì cuộc sống của con người mới có thể có ý nghĩa. „

Nhà thờ Đức bà Paris đã bị cơn hỏa hoạn tàn phá làm mất đi không chỉ một công trình văn hóa xây dựng, nhưng còn nói lên biểu tượng sự suy xụp lung lay về đức tin đạo giáo tinh thần chối xa lìa Thiên Chúa nữa. 

Nền tảng văn hóa của nhà thờ chính tòa vẫn còn đứng đó. Những cấu trúc của thánh đường bên Âu châu vẫn còn đó. Nhưng những thánh đường không còn cảnh có nhiều người tín hữu đến đọc kinh cầu nguyện, tham dự thánh lễ Misa, tiếp nhận các Bí Tích, không còn có nhiều người muốn tuyên xưng đức tin vào Chúa, vào sự thánh thiện. Thay vào đó là sự dửng dưng, sự hồ nghi, bình phẩm chỉ trích phỉ báng…

Tin tức loan tải ngôi nhà thờ chính tòa bị hỏa hoạn tàn phá, nhưng Vòng gai của Chúa Giêsu ngày xưa, là di tích lịch sử thánh gìn giữ bảo quản trong nhà thờ đã được cha Fournier can đảm xông vào bên trong nhà thờ mang ra ngoài an toàn. Vòng mạo gai đã được cứu không bị lửa cháy thiêu hủy. Việc này nói lên hình ảnh sự trở về với Chúa. Trở lại với Thiên Chúa là chấp nhận hy sinh chịu đau khổ. Sự đau khổ hy sinh đó là những viên gạch đá sẽ xây dựng lại ngôi nhà thờ chính tòa Đức Bà.

Ngày xưa Thánh Phanxico thành Assisi đã được chính Chúa Giêsu trao cho nhiệm vụ“ Con hãy đi xây dựng lại Giáo Hội của Ta“. Thánh nhân đã vâng nghe tiếng Chúa nói và cứu xây dựng lại ngôi nhà thờ San Damiano trong tình trạng đổ nát tan hoang cho khang trang lại. Qua đời sống hy sinh thánh thiện thánh Phanxico đã không chỉ xây dựng lại ngôi nhà thánh đường, mà còn thổi làn gió đổi mới toàn Giáo Hội nữa. 

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris, biểu tượng của văn hóa cùng lịch sử đời đạo của nước Pháp, sẽ được sửa chữa xây dựng lại, như lời Tổng Thống Pháp Macron và nhiều nhà mạnh thường quân đã hứa, đã kêu gọi. 

Nhưng sự xây dựng lại qua sự trở về với Thiên Chúa, trở về với đức tin vào Chúa là nền tảng văn minh Kitô giáo còn cần thiết hơn.

Chúa Giêsu đã nói: „Nếu những ngày ấy không được rút ngắn lại, thì không ai được cứu thoát; nhưng, vì những người được tuyển chọn, các ngày ấy sẽ được rút ngắn.“ ( Mt 24,22). Ngày thứ sáu Tuần Thánh, ngày Chúa Giesu bị khổ hình đóng đinh trên thập gía năm xưa, không loại trừ xảy ra cho đời sống con người. Nhưng chúng ta biết và tin rằng cùng có kinh nghiệm trải qua trong đời sống rằng, sau đó ngày phục sinh sống lại sẽ đến.

Hãy để niềm vui mừng hân hoan ngày Chúa Nhật Chúa phục sinh sắp tới tràn ngập vào trái tim tâm hồn. Nhưng trước hết như sức lực được ban cho, hãy đứng vững dưới chân thập gía cùng chịu đựng đau khỗ với Đấng là nguồn sự sống ơn cứu chuộc.

Tuần Thánh 2019

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay5,830
 • Tháng hiện tại214,930
 • Tổng lượt truy cập2,318,793
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây