Sự chịu đựng

Thứ tư - 06/03/2019 21:51 286 0
Sự chịu đựng có nghĩa bao gồm các nhân đức chủ yếu và bảy tặng phẩm của Chúa Thánh Thần. Đó là lĩnh vực đáng giá và cần thiết trong quá trình tiến bộ của chúng ta trong lĩnh vực tâm linh.
Sự chịu đựng

Hãy biến nỗi sợ hãi thành sự can đảm. Hãy để cho niềm tin lớn hơn sự sợ hãi. Khi có những dấu hiệu nhỏ về sự thật trong các tiền đề hiện đại này, nên cầu xin ơn can đảm để chịu đựng.

Sự chịu đựng có nghĩa bao gồm các nhân đức chủ yếu và bảy tặng phẩm của Chúa Thánh Thần. Đó là lĩnh vực đáng giá và cần thiết trong quá trình tiến bộ của chúng ta trong lĩnh vực tâm linh.

Thật là thú vị, sự chịu đựng không ngoại trừ lòng can đảm, như nhiều người trong chúng ta đã được học và nhớ có bảy ơn Chúa Thánh Thần để chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Theo các học giả ủng hộ lý thuyết của Thánh tiến sĩ Tôma Aquinô, thực sự có sáu nhân đức phụ (sub-virtues), bao gồm toàn bộ sự can cảm chịu đựng.

1. SỰ CAO THƯỢNG

Theo Thánh Tôma Aquinô, sự cao thượng là “cố gắng đạt được sự xuất sắc trong mọi thứ, nhất là những thứ quan trọng”. Thói xấu đối lập với tính cao thượng (magnanimity) là tính nhỏ mọn (pusillanimity) hoặc “sự nhỏ mọn của tâm hồn”. Bạn có thể tưởng tượng về cách làm việc để đạt được sự vĩ đại trong mọi việc mình làm? Điều đó căng thẳng và khó khăn, nhưng đó lại là sự chịu đựng – chúng ta “sẵn sàng chịu khó”.

Cao thượng nghĩa là không xa cách người khác và không ngại trao tặng chính mình. Rất dễ sống xoàng xĩnh trong thời đại hiện đại ngày nay, ngại mạo hiểm và ngại vượt qua rào cản cần thiết, hoặc ngại học những bài học kinh nghiệm từ sự thất bại. Nhưng càng khó hơn khi sống trong dòng đời và tìm kiếm vẻ đẹp, sự thật và sự thiện trong những điều chúng ta nghĩ, nói và làm. Tính cao thượng là sự hào phóng trong thời đại chúng ta.

2. SỰ CỪ KHÔI

Hồi tôi còn nhỏ, “cừ khôi” là tính từ bị xói mòn thường mô tả mụ phù thủy trong truyện thần thoại. Nhưng nó thực sự đặc biệt đối với những gì chúng ta hành động với tiền bạc của mình. Một người quyết tâm làm những điều quan trọng với tài sản của mình, người đó được coi là cừ khôi. Mặc dù bạn không thực sự giàu có, điều này vẫn áp dụng cho cách bạn xài tiền, và những thứ tương tự.

Thói xấu đối lập là tính keo kiệt, bủn xỉn, hoặc hà tiện. Ebenezer Scrooge dành dụm mọi đồng tiền cuối cùng khi sống trong căn nhà đầy mạng nhện và bẩn thỉu. Chúng ta đừng coi đó là cực đoan, bạn vẫn có thể keo kiệt ngay khi bạn chỉ có ít tiền. Keo kiệt, bủn xỉn, hoặc hà tiện hoàn toàn khác với tiết kiệm. Tiết kiệm là tính tốt, người tiết kiệm vẫn sẵn sàng trao tặng người khác những thứ họ có, còn người keo kiệt lại không muốn cho ai bất cứ thứ gì – dù là thứ không đáng kể. Tính cao thượng là sự hào phóng về kho tàng.

3. SỰ KIÊN NHẪN

Kiên nhẫn tương đương việc “chịu đựng lâu dài” hoặc chấp nhận đau khổ và thử thách. Mỗi chúng ta có thể nghĩ tới những tấm gương mà chúng ta kiên trì tranh đấu với chính mình: xếp hàng dài chờ người khác – khi làm giấy tờ, đi mua hàng, đi khám bệnh, đi xưng tội,...

Ngày nào cũng có những điều khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, nhưng đó là cơ hội để chúng ta thực tập tính kiên nhẫn. Hệ quả tích lũy sinh ra lợi ích phong phú đưa chúng ta tới gần lối sống chịu đựng. Ngược lại, tính táo bạo và trơ trẽn là hai thói xấu dẫn chúng ta tới lối sống bốc đồng và khinh suất chứ không muốn chịu đựng những điều trái ý mình.

4. SỰ BỀN CHÍ

Thánh Phaolô viết về sự bền chí, đôi khi được so sánh với tính chịu đựng, nhẫn nại: “Chúng ta tự hào khi gặp gian truân, vì biết rằng: ai gặp gian truân thì quen chịu đựng; ai quen chịu đựng thì được kể là người trung kiên; ai được công nhận là trung kiên thì có quyền trông cậy” (Rm 5:3-4).

Khi bền lòng vững chí, chúng ta kiên cường trong mọi hoàn cảnh khó khăn mà chúng ta biết sẽ dẫn chúng ta tới điều tốt lành. Một tác giả đã viết: “Tôi thường gặp trở ngại, cả bên ngoài và bên trong, đối với việc hoàn tất một cuốn sách hoặc một bài viết. Nếu tôi muốn kiên nhẫn, tôi sẽ cố gắng chịu đựng để duy trì điều tốt”.

Thói xấu đối lập với tính kiên nhẫn là tính tự phụ và nhu nhược (presumption and effeminacy). Cả hai đều thiếu mối liên quan những điều khó khăn. Chúng ta tự phụ vì cho rằng mình có thể đạt được điều gì đó mà không cần nhờ ơn Chúa, chúng ta nhu nhược vì muốn tránh né khó khăn, muốn thành công mà không vất vả, muốn ngồi mát ăn bát vàng. Tính kiên nhẫn là sự hào phóng về tài năng.

5. SỰ BAO DUNG

Bao dung đối lập với “bung dao”. Nếu bạn hiểu chờ đợi thì khổ sở thế nèo thì bạn mới có thể cố gắng phát triển lòng bao dung. Theo nghĩa đen, đó là “sự kiên trì của tâm hồn”, nó cho thấy cách chúng ta mong chờ những gì tốt lành. Hãy nghĩ về sự mang thai. Khi một phụ nữ mang thai, họ biết thai kỳ cần thiết cho việc phát triển não bộ và các cơ phận của thai nhi. Do đó, thai phụ không muốn làm tổn thương đứa con, họ kiên trì chờ đợi.

Chúng ta có thể nghĩ tới cách Đức Mẹ “vội vã” đi thăm người chị họ Êlidabet, hai người đều vui mừng chờ đợi Đấng Cứu Thế và Gioan tẩy Giả. Do đó, nếu Thiên Chúa muốn bạn chờ đợi điều gì đó tốt đẹp, hãy tin rằng Ngài sẽ hoàn tất công việc mà Ngài đã bắt đầu nơi bạn.

6. SỰ HÀNH XÁC

Cuối cùng, sự hành xác là cách chúng ta “sẵn sàng chịu đau khổ”. Qua những hy sinh nhỏ hằng ngày, chúng ta học cách từ bỏ niềm vui của chính mình vì điều khác quan trọng hơn. Về cơ bản, hành xác là hành vi của ý muốn thanh tẩy tâm hồn chúng ta để hoàn tất công việc vĩ đại mà Thiên Chúa đã hoạch định cho cuộc đời chúng ta. Chúng ta quyết tâm từ bỏ thú vui riêng để linh hồn chúng ta được mạnh mẽ. Các thú vui đó có thể chỉ đơn giản là uống cà phê, hút thuốc, xem phim, tán gẫu,… Các thú vui đó tuy nhỏ bé mà lại phức tạp!

Sự chịu đựng củng cố tâm hồn. Chịu đựng là sức mạnh. Nếu chúng ta đối mặt với các tai họa và sự tàn bạo bất ngờ trong cuộc sống, chúng ta sẽ cần sự chịu đựng. Nó sẽ đặt nền tảng cho chúng ta ở giữa sự lầm lẫn và sự hoảng sợ, làm cho chúng ta tự tin, không nao núng, bình an trước sự bách hại và sự thù hận, dẫn chúng ta tiến lên khi Chúa Giêsu hướng dẫn chúng ta, giúp chúng ta trung tín dù sống hay chết.

JEANNIE EWING

TRẦM THIÊN THU 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm15
 • Hôm nay7,662
 • Tháng hiện tại37,585
 • Tổng lượt truy cập5,884,410
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây