Rước Lễ Thiêng Liêng - Trích trong: "Nhật Ký Về Cuộc Khủng Hoảng" của Lm. Federico Lombardi, S.J.

Thứ ba - 21/04/2020 05:43 42 0
WHĐ -- Đây là bài viết thứ hai trong "Nhật ký về cuộc khủng hoảng" của cha Federico Lombardi. Tình trạng khẩn cấp mà chúng ta đang đối diện, trong khó khăn của cuộc sống không có Bí tích Thánh Thể, đã đưa chúng ta đến tái khám phá sự hiệp thông thiêng liêng.
Rước Lễ Thiêng Liêng - Trích trong: "Nhật Ký Về Cuộc Khủng Hoảng" của Lm. Federico Lombardi, S.J.
Khi chúng tôi, giờ thì đã lớn tuổi, còn là những trẻ nhỏ, các bài giáo lý thường dạy chúng tôi về «rước lễ thiêng liêng». Chúng tôi được cho biết rằng mình có thể hiệp thông thiêng liêng với Chúa Giêsu hiến tế trên bàn thờ, ngay cả khi chúng tôi không thể hiệp thông bí tích với việc đón nhận cách thực sự bánh thánh đã thánh hiến. Rước lễ thiêng liêng vốn là một thực hành tôn giáo nhằm cho chúng ta cảm nếm sự hiệp thông liên lỉ với Chúa Giêsu, không chỉ khi chúng ta được đón rước trong Thánh lễ, mà còn cả những nơi chốn hay thời điểm khác. Không chỉ là một cách để hiệp thông thiêng liêng, mà trong một ý nghĩa nhất định, nó đã tiếp tục sự hiệp thông và chuẩn bị sự hiệp thông, trong những khi viếng Bí Tích Cực Thánh hoặc trong các thời gian cầu nguyện khác. Sau đó, chúng tôi đã không nghe nói cách thực hành như thế trong nhiều thập kỷ. Sự nhấn mạnh vào việc rước lễ trong Thánh lễ, đương nhiên là tốt, đã đưa đến việc làm lưu mờ những chiều kích truyền thống khác của lòng sùng mộ Kitô giáo.

Tôi bắt đầu nghĩ lại giá trị của «rước lễ thiêng liêng» trong một hoàn cảnh ngoại thường. Suốt thời gian Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Madrid năm 2011, một cơn bão bất ngờ trong đêm đã phá hủy phần lớn các nhà lều nơi đã chuẩn bị các bánh thánh sẽ được thánh hiến cho sự hiệp thông của gần hai triệu bạn trẻ có mặt trong Thánh lễ bế mạc vào ngày hôm sau. Vì thế, trong Thánh lễ đại triều do Đức Thánh Cha chủ tế, chỉ một phần nhỏ những người trẻ tuổi có thể rước lễ, vì thiếu các bánh thánh. Nhiều người đã bị sốc bởi điều này - ít là vào lúc ban đầu – đó như thể là lý do mà Đại hội coi như thất bại, bởi thiếu hụt một điều gì đó thiết yếu nơi khoảnh khắc tâm linh cao điểm của biến cố. Phải rất nhiều cố gắng cùng với thời gian để giúp hiểu rằng việc lãnh nhận bí tích thực sự là rất quan trọng, nhưng đó không phải là cách thế duy nhất và không thể thiếu để kết hợp với Chúa Giêsu và thân thể của Người là Giáo hội.

Bây giờ, Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong suốt thánh lễ buổi sáng tại nhà nguyện Santa Marta, khuyến khích các tín hữu không thể hiện diện cách thể lý cầu nguyện với ngài để thực hiện «rước lễ thiêng liêng». Điều này gợi lên một trong những cách thức truyền thống được dạy từ lâu trong quá khứ nơi các bậc thầy tâm linh của dân Kitô giáo; những cách thức vốn quen thuộc với nhiều người mẹ và người bà của chúng ta, những người thường xuyên hoặc mỗi ngày đi lễ vào sáng sớm, nhưng họ cũng biết cách duy trì kết hiệp với Chúa, theo cách riêng của mình, trong các công việc suốt ngày.

Trong số những ký ức về thời gian học giáo lý, một hình ảnh nhỏ đã gợi về trong tâm trí tôi, nơi đó ở trung tâm có vị linh mục nâng tấm bánh được thánh hiến, và xung quanh, như trên bề mặt của một đồng hồ, những giờ buổi sáng từ các quốc gia và lục địa khác nhau được chỉ ra nơi mà các linh mục cử hành thánh lễ (lúc đó chỉ cử hành vào ban sáng). Điều đó muốn nhắc nhớ rằng trên thế giới tái diễn liên tục hy tế của Chúa Giêsu chết cho chúng ta, và chúng ta có thể liên lỉ kết hợp cách thiêng liêng với Ngài và với hiến lễ của Ngài.

«Rước lễ thiêng liêng», khi không thể lãnh nhận bí tích thực sự, cũng được gọi cách đúng đắn là "hiệp thông của lòng ước ao". Ước ao cuộc sống của chính mình được kết hiệp với Chúa Giêsu, đặc biệt với hy tế trên thập giá của Ngài cho chúng ta. Trong thời gian kéo dài việc ăn chay Thánh Thể bắt buộc, nhiều người vốn đã quen với việc rước lễ thường xuyên ngày càng cảm thấy thiếu "lương thực hằng ngày" từ Thánh Thể. Trong cách thế thực sự ngoại lệ này chính Giáo hội cũng chấp nhận điều này với các tín hữu, như một dấu chỉ của sự liên đới và cảm thông với hoàn cảnh toàn thể các nước bắt buộc phải giới hạn, thiếu thốn và khổ đau do đại dịch.

Ăn chay là một sự thiếu thốn, nhưng có thể là thời gian cho sự tăng trưởng. Như tình yêu của vợ chồng trong khoảng thời gian dài xa cách bởi những lý do bất khả kháng có thể trưởng thành và nên sâu đậm trong sự chung thủy và trong sạch; thì việc ăn chay Thánh Thể có thể trở thành thời gian để lớn lên trong đức tin, trong ước ao về hồng ân của sự hiệp thông bí tích, của sự liên kết với những ai do bởi những lý do khác nhau không thể lãnh nhận, của sự giải thoát khỏi sự bất cẩn của thói quen... Không phải là điều hiển nhiên và tầm thường khi người ta tái hiểu rằng Thánh Thể chính là món quà nhưng không và lạ lùng của Chúa Giêsu... cần hết lòng khao khát... một cách liên lỉ... Phải chăng đây cũng có thể là một hậu quả của thời điểm đảo lộn hiện nay? 

Lm. Phaolô Nguyễn Thanh Tuấn dịch từ vaticannews.va

(Nguồn: hdgmvietnam.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay11,444
 • Tháng hiện tại21,844
 • Tổng lượt truy cập5,868,669
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây