Quyết tâm thi hành Ý Chúa

Thứ ba - 26/03/2019 11:15 93 0
Nhận biết ý của Cha Chúa Cha và thi hành ý đó cách tốt nhất có thể, sẽ giúp nuôi dưỡng và truyền sức mạnh cho chúng ta, giống như Chúa Giêsu đã làm.
Quyết tâm thi hành Ý Chúa

BỞI: FR. MITCH PACWA, SJ

Nhưng Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng: “Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai cốt để làm việc đó. Và Người rao giảng trong các hội đường miền Giuđê” (Lc 4, 43-44)

Chúa Giêsu đã có một ý thức rõ ràng về mục đích trong cuộc sống của mình, một mục đích được trao cho Người bởi Chúa Cha Đấng đã sai Người. Chúa Giêsu nói về mục đích này, không chỉ trong đoạn này, mà trong suốt các Tin mừng. Chẳng hạn, Chúa Giêsu tuyên bố rằng việc thi hành ý của Chúa Cha sẽ là lương thực của Người: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4,34). Tìm kiếm ý của Chúa Cha thay vì ý của riêng mình là một sự nuôi dưỡng ban sức mạnh cho Chúa Giêsu như lương thực hằng ngày.

Hơn nữa, ý của Chúa Cha sẽ làm cho Chúa Giêsu có khả năng tiếp tục tiến về phía trước để bước sang giai đoạn tiếp theo của nhiệm vụ, và đó là nguyên tắc chỉ đạo của Chúa: “Tôi không tìm cách làm theo ý riêng tôi, nhưng theo ý Đấng đã sai tôi” (Ga 5,30). Không phải ý muốn nhân loại của Chúa Giêsu cũng không phải ý muốn của những người dân thành Caphácnaum hoặc phần còn lại của thế giới chiếm lĩnh sự rộng lớn của tầm nhìn của Chúa Giêsu mà chính là ý muốn của Chúa Cha ban tặng.

Đây sẽ là cách thế đối với tất cả mọi đường lối cho đến khi kết thúc nhiệm vụ của mình, như chúng ta thấy trong vườn Giệtsimani: Chúa Giêsu nói với Phêrô: “Hãy xỏ gươm vào bao. Chén mà Chúa Cha đã trao cho Thầy lẽ nào Thầy chẳng uống?” (Ga 18,11). Ngay cả sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu cũng phù hợp với ý muốn của Chúa Cha, không phải vì Chúa Cha thích Chúa Giêsu chịu đau khổ, nhưng bởi vì Người có thể mang lại vinh quang vĩnh cửu ngay cả thông qua sự nhục nhã, đau khổ và cái chết.

Và mục đích của ý Chúa Cha dành cho Chúa Giêsu là gì? Đây là cách Thiên Chúa thể hiện điều đó:

Vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy Người và tin vao Người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống vào ngày sau hết” (Ga 6,38-40)

Cuối cùng, mục đích của Cha Cha là cứu chuộc mỗi con người. Thiên Chúa “muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (1 Tm 2,4). Điều này đòi hỏi phải có niềm tin vào Người Con, Đấng có quyền năng làm cho những người tin được sống lại (x. Ga 6,40). Để mọi người lãnh nhận đức tin này, họ cần phải “nhận ra” Chúa Giêsu và nghe Tin Mừng mà Chúa Giêsu ban cho họ:

Thế nhưng làm sao họ kêu cầu Đấng họ không tin? Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng? Làm sao mà rao giảng, nếu không được sai đi?” (Rm 10,14-15)

Việc “được sai đi” áp dụng trước hết cho Chúa Giêsu, Đấng phải tuân theo ý muốn của Cha và đi rảo khắp Galilê để rao giảng Tin Mừng về sự đang đến của Nước Thiên Chúa, kêu gọi người ta sám hối và tin (vào Tin Mừng) (x. Mt 4,17; Mc 1,15). Khi sứ vụ của mình tiến triển, Chúa Giêsu sai phái các môn đệ đi rao giảng chính thông điệp này trong suốt sứ vụ công khai của Người (x. Mt 10,7-8; Lc 9,2; 10,9-11) và sau khi Người phục sinh và lên trời (Cv 1,7-8).

Chúng ta có thể suy nghĩ về cách đoạn văn này đã dạy chúng ta một số yếu tố cơ bản của Kinh Lạy Cha. Tuy nhiên, trước khi dạy chúng ta cầu nguyện rằng xin cho ý của Cha sẽ được thực hiện ở đây trên trái đất cũng như ở trên thiên đàng, Chúa Giêsu thể hiện quyết tâm của riêng mình để làm theo ý Chúa Cha chứ không phải là ý muốn của chính mình hay của mọi người xung quanh. Trước khi dạy chúng ta cầu xin Cha ban cho lương thực hằng ngày, Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng làm theo ý muốn của Cha chính là lương thực của Người.

Làm thế nào chúng ta thực hiện tốt ý muốn của Chúa Cha? Đó có phải là sự nuôi dưỡng hàng ngày của chúng ta không? Chúng ta có tìm cách tuân theo ý Thiên Chúa ngay cả khi người khác hiểu lầm chúng ta hay nghĩ rằng chúng ta nên làm điều gì đó khác đi? Hãy cầu xin Chúa Giêsu cho bạn ý thức rõ ràng về mục đích trong cuộc sống của bạn để bạn có thể thực hiện ý Chúa. Sau đó, dưới ánh sáng của Luca 4,43-44, hãy cầu nguyện với Cha của chúng ta.

Đây là một tuyển lựa từ Cầu nguyện các Tin mừng với cha Mitch Pacwa, SJ: Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ của Người. Có sẵn tại wau.org/books.

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập50
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay9,344
 • Tháng hiện tại343,945
 • Tổng lượt truy cập2,447,808
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây