Quyết tâm thi hành Ý Chúa

Thứ ba - 26/03/2019 11:15 298 0
Nhận biết ý của Cha Chúa Cha và thi hành ý đó cách tốt nhất có thể, sẽ giúp nuôi dưỡng và truyền sức mạnh cho chúng ta, giống như Chúa Giêsu đã làm.
Quyết tâm thi hành Ý Chúa

BỞI: FR. MITCH PACWA, SJ

Nhưng Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng: “Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai cốt để làm việc đó. Và Người rao giảng trong các hội đường miền Giuđê” (Lc 4, 43-44)

Chúa Giêsu đã có một ý thức rõ ràng về mục đích trong cuộc sống của mình, một mục đích được trao cho Người bởi Chúa Cha Đấng đã sai Người. Chúa Giêsu nói về mục đích này, không chỉ trong đoạn này, mà trong suốt các Tin mừng. Chẳng hạn, Chúa Giêsu tuyên bố rằng việc thi hành ý của Chúa Cha sẽ là lương thực của Người: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4,34). Tìm kiếm ý của Chúa Cha thay vì ý của riêng mình là một sự nuôi dưỡng ban sức mạnh cho Chúa Giêsu như lương thực hằng ngày.

Hơn nữa, ý của Chúa Cha sẽ làm cho Chúa Giêsu có khả năng tiếp tục tiến về phía trước để bước sang giai đoạn tiếp theo của nhiệm vụ, và đó là nguyên tắc chỉ đạo của Chúa: “Tôi không tìm cách làm theo ý riêng tôi, nhưng theo ý Đấng đã sai tôi” (Ga 5,30). Không phải ý muốn nhân loại của Chúa Giêsu cũng không phải ý muốn của những người dân thành Caphácnaum hoặc phần còn lại của thế giới chiếm lĩnh sự rộng lớn của tầm nhìn của Chúa Giêsu mà chính là ý muốn của Chúa Cha ban tặng.

Đây sẽ là cách thế đối với tất cả mọi đường lối cho đến khi kết thúc nhiệm vụ của mình, như chúng ta thấy trong vườn Giệtsimani: Chúa Giêsu nói với Phêrô: “Hãy xỏ gươm vào bao. Chén mà Chúa Cha đã trao cho Thầy lẽ nào Thầy chẳng uống?” (Ga 18,11). Ngay cả sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu cũng phù hợp với ý muốn của Chúa Cha, không phải vì Chúa Cha thích Chúa Giêsu chịu đau khổ, nhưng bởi vì Người có thể mang lại vinh quang vĩnh cửu ngay cả thông qua sự nhục nhã, đau khổ và cái chết.

Và mục đích của ý Chúa Cha dành cho Chúa Giêsu là gì? Đây là cách Thiên Chúa thể hiện điều đó:

Vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy Người và tin vao Người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống vào ngày sau hết” (Ga 6,38-40)

Cuối cùng, mục đích của Cha Cha là cứu chuộc mỗi con người. Thiên Chúa “muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (1 Tm 2,4). Điều này đòi hỏi phải có niềm tin vào Người Con, Đấng có quyền năng làm cho những người tin được sống lại (x. Ga 6,40). Để mọi người lãnh nhận đức tin này, họ cần phải “nhận ra” Chúa Giêsu và nghe Tin Mừng mà Chúa Giêsu ban cho họ:

Thế nhưng làm sao họ kêu cầu Đấng họ không tin? Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng? Làm sao mà rao giảng, nếu không được sai đi?” (Rm 10,14-15)

Việc “được sai đi” áp dụng trước hết cho Chúa Giêsu, Đấng phải tuân theo ý muốn của Cha và đi rảo khắp Galilê để rao giảng Tin Mừng về sự đang đến của Nước Thiên Chúa, kêu gọi người ta sám hối và tin (vào Tin Mừng) (x. Mt 4,17; Mc 1,15). Khi sứ vụ của mình tiến triển, Chúa Giêsu sai phái các môn đệ đi rao giảng chính thông điệp này trong suốt sứ vụ công khai của Người (x. Mt 10,7-8; Lc 9,2; 10,9-11) và sau khi Người phục sinh và lên trời (Cv 1,7-8).

Chúng ta có thể suy nghĩ về cách đoạn văn này đã dạy chúng ta một số yếu tố cơ bản của Kinh Lạy Cha. Tuy nhiên, trước khi dạy chúng ta cầu nguyện rằng xin cho ý của Cha sẽ được thực hiện ở đây trên trái đất cũng như ở trên thiên đàng, Chúa Giêsu thể hiện quyết tâm của riêng mình để làm theo ý Chúa Cha chứ không phải là ý muốn của chính mình hay của mọi người xung quanh. Trước khi dạy chúng ta cầu xin Cha ban cho lương thực hằng ngày, Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng làm theo ý muốn của Cha chính là lương thực của Người.

Làm thế nào chúng ta thực hiện tốt ý muốn của Chúa Cha? Đó có phải là sự nuôi dưỡng hàng ngày của chúng ta không? Chúng ta có tìm cách tuân theo ý Thiên Chúa ngay cả khi người khác hiểu lầm chúng ta hay nghĩ rằng chúng ta nên làm điều gì đó khác đi? Hãy cầu xin Chúa Giêsu cho bạn ý thức rõ ràng về mục đích trong cuộc sống của bạn để bạn có thể thực hiện ý Chúa. Sau đó, dưới ánh sáng của Luca 4,43-44, hãy cầu nguyện với Cha của chúng ta.

Đây là một tuyển lựa từ Cầu nguyện các Tin mừng với cha Mitch Pacwa, SJ: Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ của Người. Có sẵn tại wau.org/books.

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay18,733
 • Tháng hiện tại252,033
 • Tổng lượt truy cập9,956,821
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây