Phúc Lộc Thọ Đầu Năm

Thứ ba - 15/01/2019 21:25 94 0
Lương thực hằng ngày trong năm mới của người có phúc phải là Lời Chúa và Thánh Thể. Nhờ đó, người của Chúa sẽ sống bác ái đúng ý Chúa và trở nên giống Chúa.
Phúc Lộc Thọ Đầu Năm
Người nào nghe và sống theo Lời Chúa là ngưòi có phúc nhất truớc mặt Thiên Chúa. Đức Maria là người có phúc nhất vì mẹ là gương mẫu trong việc lắng nghe và thi hành Lời Chúa.  Người đời ai cũng ham thích được giàu có, sống lâu, khỏe mạnh, nổi tiếng và cho rằng hạnh phúc là phải đạt được những điều đó. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người đã có đuợc những điều trên mà vẫn không hạnh phúc. Có những tỷ phú, triệu phú, kinh tế gia, chinh trị gia, tài tử, nghệ sĩ, cầu thủ thuộc loại rất giàu có tiếng tăm nhưng vẫn chán đời thậm chí còn nghĩ đến chuyện tự tử.

Khi Chúa Giêsu mở miệng dạy chúng ta về những mối phúc liên quan đến nghèo, đói, khóc, và bị ghét trong Tin Mừng Luca, Ngài không có ý chúc phúc cho sự nghèo, đói, khóc và bị ghét. Ý chính của Ngài muốn dạy là khi chúng ta vì vâng nghe và sống theo Lời Chúa dạy mà phải nghèo đi, đói hơn, khóc thêm, không được khen, thì việc sống đạo như thế thật là can đảm và có phúc. Ngược lại, những người thuộc loại ngon lành, giàu có không kính Chúa yêu người, không sống đức ái chia sẻ nên cứ tiếp tục giàu về vật chật trong khi lại nghèo khổ về tinh thần thì thật là khốn.

Chỉ có tác giả Luca mới có câu chuyện cuả hai anh phú hộ giàu có không sống đức ái được Chúa cho là đồ dại khờ, đồ vô phúc. Người nghèo Lazarô ăn xin ngay bên cổng nhà mà cũng không nhận được một chút lòng thương xót. Khốn cho kẻ giàu nào có tinh thần hẹp hòi ích kỷ như hai anh phú hộ trên. Nghèo như Lazarô khiêm nhường chấp nhận số phận và không than trách ganh ti với ai. Nghèo như Chúa Giêsu vì lo cho nhu cầu thân xác và tâm linh của người khác mà phải mất ăn, mất ngủ, mất sức, mất tiền, mất mặt và ngay cả mất mạng thì lại là một ân phúc truớc mặt Thiên Chúa.

Thật ra bất cứ ai dù giàu dù nghèo cũng được Chúa thương và muốn cứu. Cả hai đều đươc kêu gọi để sống bác ái trong cuộc đời này. Người giàu thì giúp đỡ và chia sẻ trong sự giàu có của họ trong khi kẻ nghèo cũng phải thi hành nghĩa vụ cho đi và giúp đỡ trong khả năng hạn hẹp của mình. Một gười nghèo không có đồng xu dính túi cũng được kêu gọi để cầu nguyện và đóng góp một tay cho những việc bác ái trong cộng đòan. Chúa nhìn thấu suốt tấm lòng ta nên gíá trị giúp đỡ dù nhỏ nhoi cũng vẫn là món qùa lớn. “Lá lành đùm lá rách; lá rách đùm lá tả tơi; lá tả tơi đùm lá te tua; lá te tua đùm lá tan tác…” Bà góa bỏ hai đồng bạc vào thùng tiền là hình ảnh của sự chia sẻ lớn lao. Cứ như vậy thì trên thế gian này luôn có những đường dây bác ái chằng chịt nối kết nước này với nước kia, thành phố này với thành phố khác, con người này với con người kia. Thế giới lúc nào cũng có những con người nghèo và khổ hơn tôi. Đáng thương hơn nữa là lúc nào cũng có những người tội lỗi và vắng Chúa trong cuộc sống khốn nạn hơn tôi nhiều.

Những sợi dây bác ái liên kết ràng buộc giữa người giàu có và nghèo khó, người thánh thiện và tội lỗi, người có Chúa và người vắng Chúa chính là những nét đẹp của thế gian giành cho Thiên Chúa. Nếu trên thế giới này ai cũng giàu có và không còn những hành động chia sẻ giúp đỡ nữa; không còn những chuyến tàu cứu trợ, những nhà hoạt động bác ái hy sinh, những nhà truyền giáo hy sinh cuộc đời, những tấm gương yêu thương phục vụ giống Chúa thì thiết tưởng đó chưa phải là thế giới lý tưởng của Chúa mong muốn. Sự thật là thế giới sẽ luôn có người giàu kẻ nghèo giống như lời Chúa Giêsu nói, “Kẻ nghèo thì luôn có đó, nhưng Ta thì không” (Mt 26,11).

Những con người và đất nước tốt lành lo sao cho xóa đói giảm nghèo trong khi những người giàu và nuớc giàu thì lo sao cho dân chúng giàu hơn. Điều đó tốt nhưng đối với người của Chúa, trước hết phải làm sao cho giáo dân biết sống đức ái trước cái đã. Chúa muốn con người ta có đức ái nghĩa là có Chúa và có những hành động yêu thương như Chúa.  Mục đích chính của Chuá Giáng Sinh không phải là để cho chúng ta có đầy đủ cơm ăn áo mặc, nhưng là để tái tạo chúng ta nên giống hình ảnh Thiên Chúa đã bị đánh mất nơi tổ tiên chúng ta.  Hình ảnh của Thiên Chúa chính là tình yêu cho đi và cho đi cái gì cao qúi nhất.  Trong những món qùa Chúa trao tặng cho con người, thiết tưởng Lời Chúa và Thánh Thể là hai món qùa cao trọng nhất.

Lương thực hằng ngày trong năm mới của người có phúc phải là Lời Chúa và Thánh Thể. Nhờ đó, người của Chúa sẽ sống bác ái đúng ý Chúa và trở nên giống Chúa. Như vậy thì lời cầu nguyện trước hết của tôi cho thế giới không chỉ là xin sao cho xóa đói giảm nghèo, nhưng là cho mọi ngừơi nhận bíết Tin Mừng của Chúa. Chẳng lạ gì Chúa Giêsu thường giảng Tin Mừng trước rồi mới cho dân chúng ăn sau. Ngài cũng sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng trước rồi mới đến rửa tội sau (Mt 28,19).

Dù rằng ‘Có thực mới vực được đạo,’ người theo Chúa vẫn xác tín rằng bao lâu con người chưa nhận biết Chúa và đón nhận Tin Mừng yêu thương của Ngài, thế giới không thể có bình an thực sự và người người vẫn lao đao tìm kiếm những của ăn phần xác mà thôi.

Cách xoá đói giảm nghèo lý tưởng nhất là bằng đủ mọi cách, tôi phải cho người khác đón nhận đuợc Tin Mừng cứu độ của Chúa truớc.

Tác giả bài viết: Lm Trịnh Ngọc Danh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
 • Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.
  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng
   19/04/2019 21:32

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng

  Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19/4/2019, cả Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Ngài chính là Chiên Vượt Qua chịu sát tế để giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết đời đời. Trong tâm tình sám hối của Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo xứ Tà Lùng cử hành tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, do cha xứ Antôn chủ sự. Chặng “Đàng Thánh Giá” giúp mọi người thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên Thiên Chúa dành cho mỗi người.
 • Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   19/04/2019 21:16

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, trong tâm tình cùng Giáo Hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô, giáo xứ Mỹ Sơn đã tổ chức chặng Đàng Thánh Giá trọng thể vòng quanh nhà thờ, cử hành cuộc thương khó của Chúa, và ngắm mười lăm sự thương khó Chúa Giê-su.
  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 12:06

  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

  Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/04/2019, hiệp cùng toàn thể Giáo Hội, Giáo xứ Chính Toà Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã sốt sắng cử hành các nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 08:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh

  Vào 15h00 chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó của Đức Chúa Giêsu qua 14 chặng đàng Thánh Giá. 
  Các cử hành chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng
   19/04/2019 07:55

  Các cử hành chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng

  Hòa trong niềm cảm mến suy tôn của nhân loại đối với Chúa Giêsu và của người con đối với Thân thể Nhiệm mầu của mình là Giáo Hội, thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019 tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng, cộng đoàn đã sốt sắng cử hành Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa.
 • Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 01:00

  Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh

  Vào hồi 19h00 chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 18 tháng 04 năm 2019, tại Nhà thờ GIáo xứ Tà Lùng, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly. Thánh lễ khởi đầu trong Tam Nhật Vượt Qua này có sự tham dự của rất đông anh chị em giáo hữu trong GIáo xứ.
  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm43
 • Hôm nay7,716
 • Tháng hiện tại161,271
 • Tổng lượt truy cập1,758,645
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây