Phúc Lộc Thọ Đầu Năm

Thứ ba - 15/01/2019 21:25 229 0
Lương thực hằng ngày trong năm mới của người có phúc phải là Lời Chúa và Thánh Thể. Nhờ đó, người của Chúa sẽ sống bác ái đúng ý Chúa và trở nên giống Chúa.
Phúc Lộc Thọ Đầu Năm
Người nào nghe và sống theo Lời Chúa là ngưòi có phúc nhất truớc mặt Thiên Chúa. Đức Maria là người có phúc nhất vì mẹ là gương mẫu trong việc lắng nghe và thi hành Lời Chúa.  Người đời ai cũng ham thích được giàu có, sống lâu, khỏe mạnh, nổi tiếng và cho rằng hạnh phúc là phải đạt được những điều đó. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người đã có đuợc những điều trên mà vẫn không hạnh phúc. Có những tỷ phú, triệu phú, kinh tế gia, chinh trị gia, tài tử, nghệ sĩ, cầu thủ thuộc loại rất giàu có tiếng tăm nhưng vẫn chán đời thậm chí còn nghĩ đến chuyện tự tử.

Khi Chúa Giêsu mở miệng dạy chúng ta về những mối phúc liên quan đến nghèo, đói, khóc, và bị ghét trong Tin Mừng Luca, Ngài không có ý chúc phúc cho sự nghèo, đói, khóc và bị ghét. Ý chính của Ngài muốn dạy là khi chúng ta vì vâng nghe và sống theo Lời Chúa dạy mà phải nghèo đi, đói hơn, khóc thêm, không được khen, thì việc sống đạo như thế thật là can đảm và có phúc. Ngược lại, những người thuộc loại ngon lành, giàu có không kính Chúa yêu người, không sống đức ái chia sẻ nên cứ tiếp tục giàu về vật chật trong khi lại nghèo khổ về tinh thần thì thật là khốn.

Chỉ có tác giả Luca mới có câu chuyện cuả hai anh phú hộ giàu có không sống đức ái được Chúa cho là đồ dại khờ, đồ vô phúc. Người nghèo Lazarô ăn xin ngay bên cổng nhà mà cũng không nhận được một chút lòng thương xót. Khốn cho kẻ giàu nào có tinh thần hẹp hòi ích kỷ như hai anh phú hộ trên. Nghèo như Lazarô khiêm nhường chấp nhận số phận và không than trách ganh ti với ai. Nghèo như Chúa Giêsu vì lo cho nhu cầu thân xác và tâm linh của người khác mà phải mất ăn, mất ngủ, mất sức, mất tiền, mất mặt và ngay cả mất mạng thì lại là một ân phúc truớc mặt Thiên Chúa.

Thật ra bất cứ ai dù giàu dù nghèo cũng được Chúa thương và muốn cứu. Cả hai đều đươc kêu gọi để sống bác ái trong cuộc đời này. Người giàu thì giúp đỡ và chia sẻ trong sự giàu có của họ trong khi kẻ nghèo cũng phải thi hành nghĩa vụ cho đi và giúp đỡ trong khả năng hạn hẹp của mình. Một gười nghèo không có đồng xu dính túi cũng được kêu gọi để cầu nguyện và đóng góp một tay cho những việc bác ái trong cộng đòan. Chúa nhìn thấu suốt tấm lòng ta nên gíá trị giúp đỡ dù nhỏ nhoi cũng vẫn là món qùa lớn. “Lá lành đùm lá rách; lá rách đùm lá tả tơi; lá tả tơi đùm lá te tua; lá te tua đùm lá tan tác…” Bà góa bỏ hai đồng bạc vào thùng tiền là hình ảnh của sự chia sẻ lớn lao. Cứ như vậy thì trên thế gian này luôn có những đường dây bác ái chằng chịt nối kết nước này với nước kia, thành phố này với thành phố khác, con người này với con người kia. Thế giới lúc nào cũng có những con người nghèo và khổ hơn tôi. Đáng thương hơn nữa là lúc nào cũng có những người tội lỗi và vắng Chúa trong cuộc sống khốn nạn hơn tôi nhiều.

Những sợi dây bác ái liên kết ràng buộc giữa người giàu có và nghèo khó, người thánh thiện và tội lỗi, người có Chúa và người vắng Chúa chính là những nét đẹp của thế gian giành cho Thiên Chúa. Nếu trên thế giới này ai cũng giàu có và không còn những hành động chia sẻ giúp đỡ nữa; không còn những chuyến tàu cứu trợ, những nhà hoạt động bác ái hy sinh, những nhà truyền giáo hy sinh cuộc đời, những tấm gương yêu thương phục vụ giống Chúa thì thiết tưởng đó chưa phải là thế giới lý tưởng của Chúa mong muốn. Sự thật là thế giới sẽ luôn có người giàu kẻ nghèo giống như lời Chúa Giêsu nói, “Kẻ nghèo thì luôn có đó, nhưng Ta thì không” (Mt 26,11).

Những con người và đất nước tốt lành lo sao cho xóa đói giảm nghèo trong khi những người giàu và nuớc giàu thì lo sao cho dân chúng giàu hơn. Điều đó tốt nhưng đối với người của Chúa, trước hết phải làm sao cho giáo dân biết sống đức ái trước cái đã. Chúa muốn con người ta có đức ái nghĩa là có Chúa và có những hành động yêu thương như Chúa.  Mục đích chính của Chuá Giáng Sinh không phải là để cho chúng ta có đầy đủ cơm ăn áo mặc, nhưng là để tái tạo chúng ta nên giống hình ảnh Thiên Chúa đã bị đánh mất nơi tổ tiên chúng ta.  Hình ảnh của Thiên Chúa chính là tình yêu cho đi và cho đi cái gì cao qúi nhất.  Trong những món qùa Chúa trao tặng cho con người, thiết tưởng Lời Chúa và Thánh Thể là hai món qùa cao trọng nhất.

Lương thực hằng ngày trong năm mới của người có phúc phải là Lời Chúa và Thánh Thể. Nhờ đó, người của Chúa sẽ sống bác ái đúng ý Chúa và trở nên giống Chúa. Như vậy thì lời cầu nguyện trước hết của tôi cho thế giới không chỉ là xin sao cho xóa đói giảm nghèo, nhưng là cho mọi ngừơi nhận bíết Tin Mừng của Chúa. Chẳng lạ gì Chúa Giêsu thường giảng Tin Mừng trước rồi mới cho dân chúng ăn sau. Ngài cũng sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng trước rồi mới đến rửa tội sau (Mt 28,19).

Dù rằng ‘Có thực mới vực được đạo,’ người theo Chúa vẫn xác tín rằng bao lâu con người chưa nhận biết Chúa và đón nhận Tin Mừng yêu thương của Ngài, thế giới không thể có bình an thực sự và người người vẫn lao đao tìm kiếm những của ăn phần xác mà thôi.

Cách xoá đói giảm nghèo lý tưởng nhất là bằng đủ mọi cách, tôi phải cho người khác đón nhận đuợc Tin Mừng cứu độ của Chúa truớc.

Tác giả bài viết: Lm Trịnh Ngọc Danh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập65
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm56
 • Hôm nay8,887
 • Tháng hiện tại31,770
 • Tổng lượt truy cập5,310,997
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây