Notre-Dame: Trái tim trong lửa của Paris

Thứ hai - 22/04/2019 13:00 172 0
Giống như Thánh Joan of Arc, Notre Dame de Paris – biểu tượng Công giáo theo phong cách Gothic như hòn đảo tự nhiên ở giữa sông Seine – đã bị tàn phá bởi ngọn lửa hoành hành vào ngày 15 tháng 4 năm 2019. Khi mái nhà rực sáng và ngọn lửa sụp đổ, Thế giới dõi theo trong nỗi buồn bất lực.
Notre-Dame: Trái tim trong lửa của Paris

Nhà sử học người Pháp Bernard Lecomte nói với truyền thông: “Nhà thờ Đức Bà là hiện thân của rất nhiều nét văn hóa, lịch sử và bản sắc của nước Pháp.” “Chúng ta đang nhìn thấy trái tim của Paris bị cháy.” Và trái tim của Hội Thánh Công Giáo cũng như bị cháy với Nhà Thờ Đức Bà.  

Các thánh tích quý giá của Cuộc Khổ Nạn – Vương miện Thánh Giá, một trong những Cây Đinh Thánh và một mảnh Thánh giá thật – được lưu giữ trong nhiều thế kỷ trong pháo đài thiêng liêng này của văn hóa Công giáo sẽ không được tôn sùng trong nhà thờ Đức Bà vào nhiều ngày Thứ Sáu Tuần Thánh của những năm sắp tới. Đây là những khoảnh khắc khủng khiếp và ghê gớm thách thức tâm hồn con người với mầu nhiệm của sự bình an.

Mặc dù nỗi đau của ngọn lửa tại Notre Dame và hình ảnh đau đớn của Giáo hội trong ngọn lửa, có thể là yếu tố ngăn cản sự tin tưởng hoàn toàn vào ý Chúa. Đây là một thử nghiệm để chấp nhận rằng, ngay cả khi cho phép thảm họa, Thiên Chúa có thể và sẽ mang lại tốt lành. Ngài sẽ không để cho Giáo hội của Ngài bị diệt vong trong ngọn lửa ấy.

Đối với tất cả những người ai mở mắt, mở lòng, mở trí thì thấy rằng vũ trụ rõ ràng tuân theo hành động của một vị Thiên Chúa của tình yêu và sự sống – một Đấng nhân từ tốt lành và lòng tốt của Đấng ấy được thể hiện trong các hoạt động bác ái. Đây là Thiên Chúa của Kitô giáo Phương Tây và Giáo Hội Công giáo, trong đó Nhà thờ Đức Bà Paris là một biểu tượng và trung tâm. Nó cũng đại diện cho sự siêu việt và kiên định của Giáo hội qua thời kỳ hỗn loạn và đau thương trong lịch sử, từ việc diễu hành Huguenots, đến Cách mạng Pháp, đến Thế chiến II.

Đau thương và Tin tưởng

Thánh Têrêsa thành Lisieux nói rằng, mặc dù Thiên Chúa cho phép đau khổ, nhưng Ngài không cho phép những đau khổ không cần thiết. Những lời nói khôn ngoan, thánh thiện này thể hiện cả mấu chốt và niềm an ủi trong những ngày ngọn lửa tàn phá, khi Giáo Hội Pháp đang phải đấu tranh với căng thẳng chính trị và một Giáo hội chìm trong tranh cãi về lạm dụng tình dục.

Khi nói đến phạm vi của tất cả mọi thứ, tầm nhìn của con người hầu như không thể được gọi là tầm nhìn. Nó yếu và thiển cận. Nó bị che khuất và bị cản trở. Trong sự mù quáng của mình, con người phải bám lấy niềm tin vào tầm nhìn của Thiên Chúa. Đó là tầm nhìn tối quan trọng, vì chính Chúa là người chỉ đạo tiến trình của sự việc, thấu hiểu tai họa là gì và nó ảnh hưởng như thế nào.

Sự tin tưởng này, cùng với niềm tin rằng Chúa của chúng ta sẽ không bỏ rơi con cái mình phải đối mặt đơn độc với những gì Ngài cho phép, là nguồn gốc của bình an trong thời kỳ khó khăn. Tất cả mọi người, đặc biệt là tất cả các Kitô hữu, đểu ở trong sự hiện diện của Chúa và sự bình an của Ngài. Làn khói đen trên nước Pháp thực sự là tối tăm, nhưng nó mang đến một niềm tin mới mẻ rằng có ánh sáng và với sự giúp đỡ của Chúa, nó sẽ vượt qua được bóng tối dày đặc.  

Thiên Chúa cho phép đau buồn xảy ra, và do đó, nó cư xử với các tín hữu để nhận sức mạnh của họ từ Thiên Chúa trong việc chấp nhận. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của Công giáo trong một thế giới đang bị thiêu rụi. Đó là phiên tòa của Thập giá. Đó là lời kêu gọi để tìm thấy niềm tin rằng Thiên Chúa là tất cả sự đầy đủ trong khi bị kìm kẹp trong đau khổ. Và, quan trọng hơn, rằng Ngài có thể hướng bất kỳ đau khổ, bất kỳ đau đớn, bi kịch, bất kỳ kinh hãi nào đến một mục đích tốt đẹp.

Đây là đức tin, sự phó thác mà sinh ra bình an, thậm chí ngay cả khi chính Giáo Hội cũng như đang trên ngọn lửa. Khả năng để tìm kiếm bình an trong tiếng ồn ào dẫn tới một trạng thái không lay chuyển của đức tin. Đức tin ấy lớn lên trong lời hứa phục sinh mà lý trí con người không đụng tới được. Âm ngục đã bị đánh bại. Tất cả điều cần làm là dự phần vào chiến thắng trong bình an vượt quá sự hiểu biết.

Chính trong thời kỳ tai họa, mầu nhiệm của cuộc sống trở nên sâu sắc và quý giá. Một trong những mầu nhiệm đó, một trong những điều bí ẩn nhất, là vấn đề của sự dữ. Trong những lúc như vậy, những nỗ lực để hòa giải vấn đề của sự dữ dường như quá vô ích và làm nản lòng những trái tim đau đớn. Khi xã hội đã bị đả kích quá đau đớn, thật khó để tìm thấy sự khuây khỏa trong triết học. Ngay cả chân lý thần học rằng Thiên Chúa không trực tiếp gây ra tội ác cũng không ngăn cản con người tìm ra lỗi lầm với Thiên Chúa. Nhưng những bi kịch như việc cháy nhà thờ Đức Bà mang đến cho các Kitô hữu cơ hội và ân sủng để nắm lấy sự bình an có được bằng cách đặt tất cả mọi sự vào tay Chúa. Giống như người ta không thể có hy vọng mà không do dự, hoặc dũng cảm mà không sợ hãi, không thể có niềm tin nếu không có sự tàn phá và mất mát ở mức độ nào đó. Nếu không có cảm nghiệm về sự bỏ rơi của con người, thì không thể có sự cảm nghiệm về sự bỏ rơi của Thiên Chúa. Nếu không có cảm giác bất lực, thì không có sự Quan Phòng.

Khi Pháp và cả thế giới đứng sững và kinh hoàng trước trái tim bị đốt cháy của Paris, tất cả đều bị lôi cuốn để nắm bắt được những mâu thuẫn của các cảm nhận và để tuyên bố rằng Thiên Chúa là tình yêu và Giáo hội của Ngài sẽ chịu đựng được khó khăn này. Đây là nơi đức tin phải hành động, nơi bình an phải tìm được chỗ đứng trong tâm hồn. Sự khôn ngoan của con người sẽ không bao giờ biết được sự khôn ngoan của Thiên Chúa; tại sao Ngài chọn hành động và cho phép như Ngài làm. Con người sẽ không bao giờ hiểu được vấn đề của sự dữ và việc không thể hiểu là một phước lành, ngay cả khi đó là một phước lành trong sự kín ẩn chưa có câu trả lời. Không có sự thiếu hiểu biết này, làm thế nào con người có thể theo Cha mình với niềm tin thuần khiết của một đứa trẻ và cho phép Thiên Chúa làm việc khôn ngoan trong cuộc sống của con người? Lòng tin nào có thể có khi con người có nhận thức hoàn toàn về nó? Hòa bình nào con người có thể tận hưởng mà không có nỗi đau của hỗn loạn?

Thánh Denis, vị thánh bảo trợ của Pháp, bị chặt đầu ở Paris và đi bộ với cái đầu trong tay để thể hiện sức mạnh của sự sống vượt qua cái chết. Mong rằng Thánh Denis có thể ở cùng với nước Pháp và tất cả người Công giáo trong Tuần Thánh này khi dường như cả thế giới đã mất đầu và khi đám cháy dường như lớn hơn xung quanh Giáo hội.

Trái tim của Paris đã sụp đổ trong lửa, và người Công giáo rất đau lòng. Cuối cùng, những cú đánh như phá hủy Nhà thờ Đức Bà nằm ngoài sự hợp lý hóa, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không xảy ra mà không có lý do. Cho dù người Công giáo có cảm thấy vỡ vụn và run rẩy như thế nào sau sự mất mát không thể diễn tả được như vậy, sự bối rối của con người không thể lật đổ được sự thật rằng Thiên Chúa là một Thiên Chúa yêu thương và sự quan phòng của Ngài được hướng theo tình yêu Thánh Thiêng. Điều này không bao giờ có thể đối nghịch với sức mạnh hủy diệt của sự hỗn loạn và tai họa. Mặc dù những sự kiện này dường như chống lại sự quan phòng của Thiên Chúa, nhưng không có gì có thể bác bỏ sự tồn tại của Sự Tốt Lành vô hạn, một Thiên Chúa vô hạn.

Nhân loại đó không thể ngăn chặn hoặc xóa bỏ mọi sự dữ mà bỏ đi giáo lý đức tin này. Nó vẫn không đổi như mặt trời trên bầu trời nhiều mây. Cuộc sống và sức mạnh của nó luôn ở đó ngay cả khi bị che khuất. Nó không bao giờ có thể bị giảm hoặc phá hủy. Và trong sự hiện diện đó là sự bình an.

Chúng ta nhìn vào sự phục sinh, và chúng ta cầu nguyện để dựng lại Notre Dame từ đống tro tàn.

Tác giả: Sean Fitzpatrick
Nguồn: [catholicexchange]
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay7,285
 • Tháng hiện tại222,968
 • Tổng lượt truy cập5,802,629
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Lễ Chúa Thăng Thiên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây