Notre-Dame: Trái tim trong lửa của Paris

Thứ hai - 22/04/2019 13:00 82 0
Giống như Thánh Joan of Arc, Notre Dame de Paris – biểu tượng Công giáo theo phong cách Gothic như hòn đảo tự nhiên ở giữa sông Seine – đã bị tàn phá bởi ngọn lửa hoành hành vào ngày 15 tháng 4 năm 2019. Khi mái nhà rực sáng và ngọn lửa sụp đổ, Thế giới dõi theo trong nỗi buồn bất lực.
Notre-Dame: Trái tim trong lửa của Paris

Nhà sử học người Pháp Bernard Lecomte nói với truyền thông: “Nhà thờ Đức Bà là hiện thân của rất nhiều nét văn hóa, lịch sử và bản sắc của nước Pháp.” “Chúng ta đang nhìn thấy trái tim của Paris bị cháy.” Và trái tim của Hội Thánh Công Giáo cũng như bị cháy với Nhà Thờ Đức Bà.  

Các thánh tích quý giá của Cuộc Khổ Nạn – Vương miện Thánh Giá, một trong những Cây Đinh Thánh và một mảnh Thánh giá thật – được lưu giữ trong nhiều thế kỷ trong pháo đài thiêng liêng này của văn hóa Công giáo sẽ không được tôn sùng trong nhà thờ Đức Bà vào nhiều ngày Thứ Sáu Tuần Thánh của những năm sắp tới. Đây là những khoảnh khắc khủng khiếp và ghê gớm thách thức tâm hồn con người với mầu nhiệm của sự bình an.

Mặc dù nỗi đau của ngọn lửa tại Notre Dame và hình ảnh đau đớn của Giáo hội trong ngọn lửa, có thể là yếu tố ngăn cản sự tin tưởng hoàn toàn vào ý Chúa. Đây là một thử nghiệm để chấp nhận rằng, ngay cả khi cho phép thảm họa, Thiên Chúa có thể và sẽ mang lại tốt lành. Ngài sẽ không để cho Giáo hội của Ngài bị diệt vong trong ngọn lửa ấy.

Đối với tất cả những người ai mở mắt, mở lòng, mở trí thì thấy rằng vũ trụ rõ ràng tuân theo hành động của một vị Thiên Chúa của tình yêu và sự sống – một Đấng nhân từ tốt lành và lòng tốt của Đấng ấy được thể hiện trong các hoạt động bác ái. Đây là Thiên Chúa của Kitô giáo Phương Tây và Giáo Hội Công giáo, trong đó Nhà thờ Đức Bà Paris là một biểu tượng và trung tâm. Nó cũng đại diện cho sự siêu việt và kiên định của Giáo hội qua thời kỳ hỗn loạn và đau thương trong lịch sử, từ việc diễu hành Huguenots, đến Cách mạng Pháp, đến Thế chiến II.

Đau thương và Tin tưởng

Thánh Têrêsa thành Lisieux nói rằng, mặc dù Thiên Chúa cho phép đau khổ, nhưng Ngài không cho phép những đau khổ không cần thiết. Những lời nói khôn ngoan, thánh thiện này thể hiện cả mấu chốt và niềm an ủi trong những ngày ngọn lửa tàn phá, khi Giáo Hội Pháp đang phải đấu tranh với căng thẳng chính trị và một Giáo hội chìm trong tranh cãi về lạm dụng tình dục.

Khi nói đến phạm vi của tất cả mọi thứ, tầm nhìn của con người hầu như không thể được gọi là tầm nhìn. Nó yếu và thiển cận. Nó bị che khuất và bị cản trở. Trong sự mù quáng của mình, con người phải bám lấy niềm tin vào tầm nhìn của Thiên Chúa. Đó là tầm nhìn tối quan trọng, vì chính Chúa là người chỉ đạo tiến trình của sự việc, thấu hiểu tai họa là gì và nó ảnh hưởng như thế nào.

Sự tin tưởng này, cùng với niềm tin rằng Chúa của chúng ta sẽ không bỏ rơi con cái mình phải đối mặt đơn độc với những gì Ngài cho phép, là nguồn gốc của bình an trong thời kỳ khó khăn. Tất cả mọi người, đặc biệt là tất cả các Kitô hữu, đểu ở trong sự hiện diện của Chúa và sự bình an của Ngài. Làn khói đen trên nước Pháp thực sự là tối tăm, nhưng nó mang đến một niềm tin mới mẻ rằng có ánh sáng và với sự giúp đỡ của Chúa, nó sẽ vượt qua được bóng tối dày đặc.  

Thiên Chúa cho phép đau buồn xảy ra, và do đó, nó cư xử với các tín hữu để nhận sức mạnh của họ từ Thiên Chúa trong việc chấp nhận. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của Công giáo trong một thế giới đang bị thiêu rụi. Đó là phiên tòa của Thập giá. Đó là lời kêu gọi để tìm thấy niềm tin rằng Thiên Chúa là tất cả sự đầy đủ trong khi bị kìm kẹp trong đau khổ. Và, quan trọng hơn, rằng Ngài có thể hướng bất kỳ đau khổ, bất kỳ đau đớn, bi kịch, bất kỳ kinh hãi nào đến một mục đích tốt đẹp.

Đây là đức tin, sự phó thác mà sinh ra bình an, thậm chí ngay cả khi chính Giáo Hội cũng như đang trên ngọn lửa. Khả năng để tìm kiếm bình an trong tiếng ồn ào dẫn tới một trạng thái không lay chuyển của đức tin. Đức tin ấy lớn lên trong lời hứa phục sinh mà lý trí con người không đụng tới được. Âm ngục đã bị đánh bại. Tất cả điều cần làm là dự phần vào chiến thắng trong bình an vượt quá sự hiểu biết.

Chính trong thời kỳ tai họa, mầu nhiệm của cuộc sống trở nên sâu sắc và quý giá. Một trong những mầu nhiệm đó, một trong những điều bí ẩn nhất, là vấn đề của sự dữ. Trong những lúc như vậy, những nỗ lực để hòa giải vấn đề của sự dữ dường như quá vô ích và làm nản lòng những trái tim đau đớn. Khi xã hội đã bị đả kích quá đau đớn, thật khó để tìm thấy sự khuây khỏa trong triết học. Ngay cả chân lý thần học rằng Thiên Chúa không trực tiếp gây ra tội ác cũng không ngăn cản con người tìm ra lỗi lầm với Thiên Chúa. Nhưng những bi kịch như việc cháy nhà thờ Đức Bà mang đến cho các Kitô hữu cơ hội và ân sủng để nắm lấy sự bình an có được bằng cách đặt tất cả mọi sự vào tay Chúa. Giống như người ta không thể có hy vọng mà không do dự, hoặc dũng cảm mà không sợ hãi, không thể có niềm tin nếu không có sự tàn phá và mất mát ở mức độ nào đó. Nếu không có cảm nghiệm về sự bỏ rơi của con người, thì không thể có sự cảm nghiệm về sự bỏ rơi của Thiên Chúa. Nếu không có cảm giác bất lực, thì không có sự Quan Phòng.

Khi Pháp và cả thế giới đứng sững và kinh hoàng trước trái tim bị đốt cháy của Paris, tất cả đều bị lôi cuốn để nắm bắt được những mâu thuẫn của các cảm nhận và để tuyên bố rằng Thiên Chúa là tình yêu và Giáo hội của Ngài sẽ chịu đựng được khó khăn này. Đây là nơi đức tin phải hành động, nơi bình an phải tìm được chỗ đứng trong tâm hồn. Sự khôn ngoan của con người sẽ không bao giờ biết được sự khôn ngoan của Thiên Chúa; tại sao Ngài chọn hành động và cho phép như Ngài làm. Con người sẽ không bao giờ hiểu được vấn đề của sự dữ và việc không thể hiểu là một phước lành, ngay cả khi đó là một phước lành trong sự kín ẩn chưa có câu trả lời. Không có sự thiếu hiểu biết này, làm thế nào con người có thể theo Cha mình với niềm tin thuần khiết của một đứa trẻ và cho phép Thiên Chúa làm việc khôn ngoan trong cuộc sống của con người? Lòng tin nào có thể có khi con người có nhận thức hoàn toàn về nó? Hòa bình nào con người có thể tận hưởng mà không có nỗi đau của hỗn loạn?

Thánh Denis, vị thánh bảo trợ của Pháp, bị chặt đầu ở Paris và đi bộ với cái đầu trong tay để thể hiện sức mạnh của sự sống vượt qua cái chết. Mong rằng Thánh Denis có thể ở cùng với nước Pháp và tất cả người Công giáo trong Tuần Thánh này khi dường như cả thế giới đã mất đầu và khi đám cháy dường như lớn hơn xung quanh Giáo hội.

Trái tim của Paris đã sụp đổ trong lửa, và người Công giáo rất đau lòng. Cuối cùng, những cú đánh như phá hủy Nhà thờ Đức Bà nằm ngoài sự hợp lý hóa, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không xảy ra mà không có lý do. Cho dù người Công giáo có cảm thấy vỡ vụn và run rẩy như thế nào sau sự mất mát không thể diễn tả được như vậy, sự bối rối của con người không thể lật đổ được sự thật rằng Thiên Chúa là một Thiên Chúa yêu thương và sự quan phòng của Ngài được hướng theo tình yêu Thánh Thiêng. Điều này không bao giờ có thể đối nghịch với sức mạnh hủy diệt của sự hỗn loạn và tai họa. Mặc dù những sự kiện này dường như chống lại sự quan phòng của Thiên Chúa, nhưng không có gì có thể bác bỏ sự tồn tại của Sự Tốt Lành vô hạn, một Thiên Chúa vô hạn.

Nhân loại đó không thể ngăn chặn hoặc xóa bỏ mọi sự dữ mà bỏ đi giáo lý đức tin này. Nó vẫn không đổi như mặt trời trên bầu trời nhiều mây. Cuộc sống và sức mạnh của nó luôn ở đó ngay cả khi bị che khuất. Nó không bao giờ có thể bị giảm hoặc phá hủy. Và trong sự hiện diện đó là sự bình an.

Chúng ta nhìn vào sự phục sinh, và chúng ta cầu nguyện để dựng lại Notre Dame từ đống tro tàn.

Tác giả: Sean Fitzpatrick
Nguồn: [catholicexchange]
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập62
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay10,476
 • Tháng hiện tại229,551
 • Tổng lượt truy cập3,116,971
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây