Những ánh sao trong đời

Chủ nhật - 23/12/2018 22:28 218 0
Thánh Matthêu là tác giả duy nhất trong bốn Tin Mừng nói về “ngôi sao lạ” đã xuất hiện vào thời điểm Chúa Giêsu sinh ra.
Những ánh sao trong đời
Thánh Matthêu là tác giả duy nhất trong bốn Tin Mừng nói về “ngôi sao lạ” đã xuất hiện vào thời điểm Chúa Giêsu sinh ra. Ngôi sao này đã hướng dẫn các nhà đạo sĩ từ phương Đông đến Belem để thờ lạy Hài Nhi. Trong hành trình tìm kiếm vị Vua mới sinh, mặc dù có lúc không còn nhìn thấy ngôi sao, nhưng cuối cùng thì các vị đạo sĩ này cũng đến tận nơi Hài Nhi ở. Họ đã dâng cho Người lễ vật  là vàng, nhũ hương và mộc dược (x. Mt 2,1-12). Sau khi thực hành nghi thức thờ lạy, theo lời mộng báo, họ đã đi lối khác trở về bản quán của mình.
 
Ngay từ rất sớm trong lịch sử, đã có nhiều người nghiên cứu để tìm xem “ngôi sao lạ” này thực sự là một hiện tượng thiên văn hay chỉ là dấu chỉ tượng trưng. Nhiều giả thuyết đã được đề nghị. Có người cho đó là một sao chổi, như ý kiến của nhà  thiên-văn Nga Alexandre Reznikov. Nhà thiên văn người Hoa Kỳ  Michael Molnar lại cho rằng ngôi sao Belem có thể là “là sự sắp hàng của sao Mộc Tinh và sao Aries, trong khi đó có sự đi qua của Mặt Trăng”. Hiện tượng tự nhiên này đã xảy ra ngày 7 tháng tư năm 6 trước Công nguyên (Dựa theo bài viết của tác giả Ân Giang, trong báo điện tử Thoáng suy tư & Kiến thức). Còn nhiều giả thuyết nữa xung quanh vấn đề này, nhưng chúng vẫn là những ý kiến mang tính cá nhân.
 
Dù đó có phải là một hiện tượng tự nhiên hay không, chúng ta chắc chắn một điều, dưới lăng kính của tác giả Tin Mừng, việc nhắc tới ngôi sao lạ nhằm nhấn mạnh tới ý nghĩa tượng trưng. Cộng đoàn Kitô giáo từ thời sơ khai đã sớm nhận ra điều đó, và khi nói đến ánh sao dẫn đường cho các nhà đạo sĩ từ phương Đông, Giáo Hội coi đó là lời mời gọi các dân tộc đến thờ phượng Chúa. Sự kiện viếng thăm của các nhà đạo sĩ cũng hàm chứa một thông điệp cho thấy Chúa Giêsu là Ánh sáng các dân tộc và là Đấng cứu độ muôn dân muôn nước. Ngày lễ Hiển Linh (trước đây quen gọi là lễ Ba Vua) được cử hành như lời tôn vinh chúc tụng Đức Giêsu, Vua các vua, Chúa các chúa. Vương quyền của Người tồn tại muôn thuở.
 
Chúa Giêsu là ánh sáng vĩnh cửu soi đường dẫn lối cho con người đang sống trong tối tăm lầm lạc, giúp họ nhìn thấy con đường của Chân lý và nhờ đó, họ được cứu độ. Trong lời mở đầu của Tin Mừng Thánh Gioan, tác giả đã nhấn mạnh: Đức Giêsu là Ánh sáng (Ga 1,9). Người đến trần gian để xua đi tối tăm tội lỗi. Cần đọc đoạn Tin Mừng Ga 1,1-18 song song với trình thuật sáng tạo trong sách Sáng Thế (x. St 1,1-2,4a) để thấy ở đây giáo huấn về cuộc sáng tạo mới được thực hiện trong Đức Giêsu Kitô. Nếu động tác ban đầu của công trình sáng tạo là việc phân rẽ ánh sáng ra khỏi bóng tối với lời Chúa phán: “Hãy có ánh sáng – Và liền có ánh sáng”, thì nay, Đức Giêsu chính là Ánh sáng ngàn đời từ cung lòng Chúa Cha đã đến soi chiếu thế gian, đẩy lùi tối tăm tội lỗi và làm cho Vương quốc của Thiên Chúa lan rộng trong cuộc đời. Những ai đón tiếp Đức Giêsu sẽ trở nên tạo vật mới, không chỉ là con người được tạo dựng bằng đất bùn, nhưng được sinh ra bởi Thiên Chúa và trở thành nghĩa tử của Ngài.
 
Tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu, Giáo Hội hiện diện trong thế gian để loan báo Nước Trời cho mọi nền văn hoá, mọi dân tộc. Sứ vụ loan báo phải được thực hiện cách trung thành, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện. Công đồng Vatican II đã trình bày một khía cạnh thuộc bản chất của Giáo Hội, đó là Ánh Sáng Muôn Dân. Vì Giáo Hội là thân thể huyền nhiệm của Chúa Giêsu, nên cũng phải trở nên ánh sáng, như Chúa Giêsu, Đấng là Đầu của thân thể. Khái niệm này đã đem lại cho Giáo Hội một khuôn mặt mới, đáp ứng niềm mong đợi của một thế giới đang đổi thay từng ngày. Cũng như Chúa Giêsu là Ánh Sáng thế gian (x. Ga 8, 12), Giáo Hội giữa lòng thế giới phải làm toả lan ánh sáng của Chân lý và của ơn Cứu độ. Giáo Hội phải làm chứng cho Chân lý qua sự hiện diện và những hoạt động của mình, để phán ánh trung thực hình ảnh Chúa Giêsu, bởi “vì loài người chúng ta, và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế”.
 
Trở nên ánh sáng muôn dân, đó cũng là sứ mạng của mỗi tín hữu. Đây là trách nhiệm chúng ta đã lãnh nhận khi được thanh tẩy trong dòng nước tái sinh, đồng thời cũng là vinh dự của chúng ta, với tư cách là môn đệ Chúa Kitô. Theo quan niệm này, người tín hữu trong Giáo Hội không còn là những thành viên thụ động, “bảo sao làm vậy”, nhưng họ được mời gọi tham gia, cộng tác để xây dựng Giáo Hội, làm cho gương mặt của Giáo Hội toả sáng giữa lòng cuộc đời. Một cách đặc biệt, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, Đức Thánh Cha Phanxicô mong ước “Lòng thương xót là nền tảng của đời sống Giáo Hội. Tất cả các hoạt động mục vụ của Giáo Hội phải được bao bọc trong sự dịu dàng mà Giáo Hội đưa ra với các tín hữu; không có gì trong lời rao giảng của Giáo Hội và trong chứng tá của Giáo Hội với thế giới có thể thiếu vắng sự thương xót” (Misericordiae Vultus, số 10). Khi chúng ta thực hiện những nghĩa cử bác ái yêu thương đối với anh chị em, nhất là đối với những người cô thế cô thân, những người bất hạnh trong cuộc đời, ánh sáng của chúng ta sẽ bừng lên như rạng đông (x. Is 58,1-9). Qua chúng ta, mọi người sẽ được biết Thiên Chúa, là Cha nhân từ và yêu thương.
 
Xã hội hôm nay đang cần lắm những “ánh sao” để phản ánh sự tốt lành của Thiên Chúa và lòng nhân hậu của Ngài. Ngày nay trên báo chí và các phương tiện truyền thông, người viết cũng như người đọc có khuynh hướng chú trọng khai thác những mảng tối của cuộc đời với những tiêu đề giật gân, những chi tiết ly kỳ, man rợ, trong khi cần chú ý đề cập và động viên những gương tốt trong cuộc sống. Nếu xã hội hôm nay có những người phạm tội cướp của giết người, tham ô hối lộ, luồn lách chụp giật, thì cuộc sống của chúng ta vẫn có những tấm lòng nhân ái. Họ là những thày giáo cô giáo tận tuỵ hết mình vì sự nghiệp trồng người, lên vùng cao đem “cái chữ” cho người thiểu số. Họ là những người lao động trong hãng xưởng, nơi đồng ruộng, tuy nghèo nàn đạm bạc mà thanh thản đạo đức. Họ là những học sinh thanh niên tình nguyện, vì một xã hội xanh, sạch, đẹp vừa theo nghĩa môi trường sinh thái vừa theo nghĩa luân lý đạo đức. Giáo Hội đã và đang hiện diện trên quê hương Việt Nam qua những linh mục tu sĩ và giáo dân nhiệt thành với những hoạt động từ thiện, giáo dục, vì sự phát triển và vì hạnh phúc của đồng bào. Tất cả những ai đang thành tâm thiện chí làm việc thiện, bất kể là họ thuộc chính kiến hay quan điểm nào, đều đang góp phần thăng tiến con người. Họ là những ánh sao trong đời, dù còn nhỏ bé và khiêm tốn, nhưng phần nào làm cho ánh sáng lương tri và đạo đức bừng lên trong cuộc đời hôm nay.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
   19/09/2019 03:40

  TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay5,828
 • Tháng hiện tại187,733
 • Tổng lượt truy cập3,382,654
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây