Nhập Thể – Khởi đầu của một “kết thúc”

Thứ năm - 20/12/2018 10:40 227 0
Thánh Gioan đã xác quyết “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Đó là một đúc kết chính xác, rõ ràng, và tóm gọn cả lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện ngang qua lịch sử nhân loại chúng ta.  
Nhập Thể – Khởi đầu của một “kết thúc”

Thánh Gioan đã xác quyết “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Đó là một đúc kết chính xác, rõ ràng, và tóm gọn cả lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện ngang qua lịch sử nhân loại chúng ta.  Quả thế, lịch sử cứu độ không gì khác là lịch sử của tình yêu trung tín mà Thiên Chúa dành cho con người và đỉnh cao là việc Thiên Chúa đã dùng chính Con Một yêu dấu làm tặng phẩm của ơn cứu độ. Biến cố Nhập Thể của Con Thiên Chúa là một biến cố vĩ đại, lạ lùng, không thể có một trí óc phàm nhân nào hình dung ra hay có thể hiểu thấu được. Chỉ có thể dùng hai chữ tình yêu để hình dung, để phần nào giải thích và cảm nếm ân ban diệu vợi của biến cố lạ lùng này.

Khởi đi từ công trình tạo dựng mà đỉnh cao là việc tạo dựng con người “theo hình ảnh Thiên Chúa[1]” với phẩm giá cao cả và quà tặng của sự tự do, Thiên Chúa đã đặt con người làm chủ công trình mà Ngài đã tạo dựng nên:

“Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân.” (Tv 8,6-7).

Tuy nhiên, con người đã lạm dụng tự do của mình mà chọn một lối đi dẫn đến sự chết. Con người đã phản bội Thiên Chúa và tự tách mình xa lìa Đấng là nguồn mạch sự hiện hữu của mình. Do đó, “tội lỗi đã nhập vào thế gian[2]” và “lương bổng mà tội lỗi trả cho người ta, là cái chết.[3]

Trước sự bội phản và bất trung của con người, Thiên Chúa vẫn yêu thương và vẫn tìm cách đưa con người quay trở về bên Ngài. Thiên Chúa đã khởi xướng một công trình cứu độ toàn thể nhân loại nhằm khôi phục tình trạng tinh tuyền nguyên thủy mà con người đã đánh mất khi phạm tội, cũng như đưa toàn thể vũ trụ vạn vật về cùng đích của nó.

Và, Thiên Chúa đã nghiêng mình xuống để can thiệp vào lịch sử nhân loại qua lịch sử của một dân tộc mà Ngài đã tuyển chọn cách tự do và bởi tình yêu – một dòng dõi phát xuất từ tổ phụ Abraham. Ngài đã ký kết với họ những Giao Ứớc yêu thương nhằm dẫn dắt họ luôn bước đi trong tình yêu và sự chăm sóc của Ngài. Qua lịch sử của dân Do Thái, Thiên Chúa đã đồng hành để hướng dẫn bằng “nhiều cách qua các ngôn sứ”, các tiên tri, các thủ lãnh… Cuối cùng, vì tình yêu tuyệt đối trung tín dành cho con người mà Ngài đã dựng nên, Thiên Chúa đã ban chính Con Một rất yêu dấu để nói “một lần cho tất cả”: “nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy qua Thánh Tử[4]” về tình yêu của Ngài. Đó là một sự biểu lộ hoàn toàn về chính Ngài. Và, quả thực Thiên Chúa đã đi quá xa, hay nói đúng hơn, Thiên Chúa không thể đi xa hơn nữa trong việc biểu lộ chính Ngài và tình yêu của Ngài cho nhân loại.

sThiên Chúa đã tặng ban Con Một yêu dấu bằng cách để Ngôi Lời Nhập Thể làm người. “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Biến cố này không thể nào đọc thấu và hiểu được nếu không dùng đôi mắt của tình yêu. Tình yêu có lẽ là lý do duy nhất có thể biện minh cho sự tồn tại của một biến cố cao cả như thế. Bởi lẽ, chúng ta làm sao có thể hình dung nổi về một biến cố mà Đấng là Con Thiên Chúa, là Ngôi Lời, là nguyên ủy tác sinh nên tất cả vũ trụ vạn vật, là Đấng mà “không có Người thì chẳng có gì được tác thành[5]” nay lại chấp nhận vâng lời hạ mình “trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế” (Pl 2,6-8). Từ một Đấng tạo nên tất cả từ hư không, ôm ấp tất cả, một Đấng mà “không có gì chứa nổi” nay lại trở thành con của một người trinh nữ, được sinh ra trong cảnh nghèo hèn, trở nên một chấm li ti không đáng gì (xét về mặt thể lý) trong cái thế giới mà Ngài đã tạo nên. Một Đấng sang trọng vô cùng, luôn trong trạng thái viên mãn, mà nay cũng cần được chăm sóc, nuôi nấng; cũng cần học hỏi, trải nghiệm; cũng cần được đáp ứng các nhu cầu ăn, uống, ngủ, nghỉ; cũng cảm nhận sự vui, buồn, sướng, khổ… Một Đấng toàn năng và siêu vượt trên mọi suy tưởng nhưng giờ đây lại chấp nhận sự hữu hạn của kiếp người mà nói như cha Laurensô Bùi Công Huy thì Đấng ấy lúc này “đánh thì đau, chửi thì nhục, và giết thì chết.”

Làm sao có thể như thế được? Con người chúng ta không thể trả lời khi chiêm ngắm một sự kiện như thế. Chúng ta chỉ có thể hỏi chính Đấng đã đưa ra sáng kiến nhiệm lạ kia: ‘Làm sao Đấng cao cả như Ngài, lạy Chúa, lại trở nên một trong chúng con? Làm sao một Thiên Chúa toàn năng và không chút bợn nhơ như Ngài, lạy Chúa, lại hòa mình trong thế giới của những con người tội lỗi? Ôi, sự cao cả của Ngài lại luôn đi kèm với một Tình Yêu đến điên dại được sao? Sự tinh tuyền hơn cả sương mai lại hòa quyện được với “bụi đường” đã bao phen bị chà đạp trong cõi bùn nhơ được sao? Tại sao Ngài vẫn cứ đến và vẫn mãi chẳng ngừng đổ rót tình yêu và ân sủng của Ngài cho chúng con, những kẻ mà Ngài quá biết nó như thế nào và sẽ ra sao? Phải chăng vì tình yêu?’[6]

Đúng vậy! Tất cả chỉ có thể hiểu được và lý giải được bằng tình yêu mà thôi. Tình yêu muốn biểu lộ chính mình cho con người, hầu giúp họ nhận ra Thiên Chúa là ai, vì “không ai đã thấy Thiên Chúa….” (x. Ga 1,18). Để rồi, nhờ việc nhận biết Thiên Chúa qua Đức Kitô Giêsu, con người cũng nhận ra sự thật về chính mình, nhận biết cội nguồn lý do hiện hữu và cùng đích của đời mình. Nhờ đó, con người biết đáp trả tình yêu của Thiên Chúa để hàn gắn mối tương quan với Ngài, với vạn vật và với chính mình đã bị phá vỡ trước đó vì tội lỗi. Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người trở thành mối dây nối kết, trung gian hòa giải giữa Thiên Chúa và con người, giữa con người với nhau, và giữa con người với vũ trụ vạn vật.

Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người để hoàn tất chương trình cứu độ. Một cách nào đó có thể nói, Ngài Nhập Thể để bắt đầu cho một sứ vụ mà Ngài sẽ hoàn tất nơi cái chết trên Thập Giá. Ngài mang lấy thân xác phải chết của chúng ta, để chết như một con người và để nhờ bước qua sự chết, Ngài phục sinh thân xác chúng ta và biến đổi nó để nó được chung phần sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa. Nói cách khác, Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người để khởi đầu một kết thúc, một kết thúc mà ở đó Ngài trở thành thủ lãnh “quy hồi vạn vật về cho Thiên Chúa” (x. Ep 1,9-10).

Sương Thiên Linh

Mùa Vọng 2018

[1] X. St 1,26.

[2] X. Rm 5,12.

[3] X. Rm 6,23.

[4] X. Dt 12,1-4.

[5] X. Ga 1,1-3.

[6] Diễn ý từ nhạc phẩm “Hương Nguyện Tình Yêu” của Linh mục nhạc sĩ Ân Đức. (Người viết)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập61
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay10,234
 • Tháng hiện tại190,178
 • Tổng lượt truy cập2,039,938
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây