Nhập Thể – Khởi đầu của một “kết thúc”

Thứ năm - 20/12/2018 10:40 390 0
Thánh Gioan đã xác quyết “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Đó là một đúc kết chính xác, rõ ràng, và tóm gọn cả lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện ngang qua lịch sử nhân loại chúng ta.  
Nhập Thể – Khởi đầu của một “kết thúc”

Thánh Gioan đã xác quyết “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Đó là một đúc kết chính xác, rõ ràng, và tóm gọn cả lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện ngang qua lịch sử nhân loại chúng ta.  Quả thế, lịch sử cứu độ không gì khác là lịch sử của tình yêu trung tín mà Thiên Chúa dành cho con người và đỉnh cao là việc Thiên Chúa đã dùng chính Con Một yêu dấu làm tặng phẩm của ơn cứu độ. Biến cố Nhập Thể của Con Thiên Chúa là một biến cố vĩ đại, lạ lùng, không thể có một trí óc phàm nhân nào hình dung ra hay có thể hiểu thấu được. Chỉ có thể dùng hai chữ tình yêu để hình dung, để phần nào giải thích và cảm nếm ân ban diệu vợi của biến cố lạ lùng này.

Khởi đi từ công trình tạo dựng mà đỉnh cao là việc tạo dựng con người “theo hình ảnh Thiên Chúa[1]” với phẩm giá cao cả và quà tặng của sự tự do, Thiên Chúa đã đặt con người làm chủ công trình mà Ngài đã tạo dựng nên:

“Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân.” (Tv 8,6-7).

Tuy nhiên, con người đã lạm dụng tự do của mình mà chọn một lối đi dẫn đến sự chết. Con người đã phản bội Thiên Chúa và tự tách mình xa lìa Đấng là nguồn mạch sự hiện hữu của mình. Do đó, “tội lỗi đã nhập vào thế gian[2]” và “lương bổng mà tội lỗi trả cho người ta, là cái chết.[3]

Trước sự bội phản và bất trung của con người, Thiên Chúa vẫn yêu thương và vẫn tìm cách đưa con người quay trở về bên Ngài. Thiên Chúa đã khởi xướng một công trình cứu độ toàn thể nhân loại nhằm khôi phục tình trạng tinh tuyền nguyên thủy mà con người đã đánh mất khi phạm tội, cũng như đưa toàn thể vũ trụ vạn vật về cùng đích của nó.

Và, Thiên Chúa đã nghiêng mình xuống để can thiệp vào lịch sử nhân loại qua lịch sử của một dân tộc mà Ngài đã tuyển chọn cách tự do và bởi tình yêu – một dòng dõi phát xuất từ tổ phụ Abraham. Ngài đã ký kết với họ những Giao Ứớc yêu thương nhằm dẫn dắt họ luôn bước đi trong tình yêu và sự chăm sóc của Ngài. Qua lịch sử của dân Do Thái, Thiên Chúa đã đồng hành để hướng dẫn bằng “nhiều cách qua các ngôn sứ”, các tiên tri, các thủ lãnh… Cuối cùng, vì tình yêu tuyệt đối trung tín dành cho con người mà Ngài đã dựng nên, Thiên Chúa đã ban chính Con Một rất yêu dấu để nói “một lần cho tất cả”: “nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy qua Thánh Tử[4]” về tình yêu của Ngài. Đó là một sự biểu lộ hoàn toàn về chính Ngài. Và, quả thực Thiên Chúa đã đi quá xa, hay nói đúng hơn, Thiên Chúa không thể đi xa hơn nữa trong việc biểu lộ chính Ngài và tình yêu của Ngài cho nhân loại.

sThiên Chúa đã tặng ban Con Một yêu dấu bằng cách để Ngôi Lời Nhập Thể làm người. “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Biến cố này không thể nào đọc thấu và hiểu được nếu không dùng đôi mắt của tình yêu. Tình yêu có lẽ là lý do duy nhất có thể biện minh cho sự tồn tại của một biến cố cao cả như thế. Bởi lẽ, chúng ta làm sao có thể hình dung nổi về một biến cố mà Đấng là Con Thiên Chúa, là Ngôi Lời, là nguyên ủy tác sinh nên tất cả vũ trụ vạn vật, là Đấng mà “không có Người thì chẳng có gì được tác thành[5]” nay lại chấp nhận vâng lời hạ mình “trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế” (Pl 2,6-8). Từ một Đấng tạo nên tất cả từ hư không, ôm ấp tất cả, một Đấng mà “không có gì chứa nổi” nay lại trở thành con của một người trinh nữ, được sinh ra trong cảnh nghèo hèn, trở nên một chấm li ti không đáng gì (xét về mặt thể lý) trong cái thế giới mà Ngài đã tạo nên. Một Đấng sang trọng vô cùng, luôn trong trạng thái viên mãn, mà nay cũng cần được chăm sóc, nuôi nấng; cũng cần học hỏi, trải nghiệm; cũng cần được đáp ứng các nhu cầu ăn, uống, ngủ, nghỉ; cũng cảm nhận sự vui, buồn, sướng, khổ… Một Đấng toàn năng và siêu vượt trên mọi suy tưởng nhưng giờ đây lại chấp nhận sự hữu hạn của kiếp người mà nói như cha Laurensô Bùi Công Huy thì Đấng ấy lúc này “đánh thì đau, chửi thì nhục, và giết thì chết.”

Làm sao có thể như thế được? Con người chúng ta không thể trả lời khi chiêm ngắm một sự kiện như thế. Chúng ta chỉ có thể hỏi chính Đấng đã đưa ra sáng kiến nhiệm lạ kia: ‘Làm sao Đấng cao cả như Ngài, lạy Chúa, lại trở nên một trong chúng con? Làm sao một Thiên Chúa toàn năng và không chút bợn nhơ như Ngài, lạy Chúa, lại hòa mình trong thế giới của những con người tội lỗi? Ôi, sự cao cả của Ngài lại luôn đi kèm với một Tình Yêu đến điên dại được sao? Sự tinh tuyền hơn cả sương mai lại hòa quyện được với “bụi đường” đã bao phen bị chà đạp trong cõi bùn nhơ được sao? Tại sao Ngài vẫn cứ đến và vẫn mãi chẳng ngừng đổ rót tình yêu và ân sủng của Ngài cho chúng con, những kẻ mà Ngài quá biết nó như thế nào và sẽ ra sao? Phải chăng vì tình yêu?’[6]

Đúng vậy! Tất cả chỉ có thể hiểu được và lý giải được bằng tình yêu mà thôi. Tình yêu muốn biểu lộ chính mình cho con người, hầu giúp họ nhận ra Thiên Chúa là ai, vì “không ai đã thấy Thiên Chúa….” (x. Ga 1,18). Để rồi, nhờ việc nhận biết Thiên Chúa qua Đức Kitô Giêsu, con người cũng nhận ra sự thật về chính mình, nhận biết cội nguồn lý do hiện hữu và cùng đích của đời mình. Nhờ đó, con người biết đáp trả tình yêu của Thiên Chúa để hàn gắn mối tương quan với Ngài, với vạn vật và với chính mình đã bị phá vỡ trước đó vì tội lỗi. Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người trở thành mối dây nối kết, trung gian hòa giải giữa Thiên Chúa và con người, giữa con người với nhau, và giữa con người với vũ trụ vạn vật.

Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người để hoàn tất chương trình cứu độ. Một cách nào đó có thể nói, Ngài Nhập Thể để bắt đầu cho một sứ vụ mà Ngài sẽ hoàn tất nơi cái chết trên Thập Giá. Ngài mang lấy thân xác phải chết của chúng ta, để chết như một con người và để nhờ bước qua sự chết, Ngài phục sinh thân xác chúng ta và biến đổi nó để nó được chung phần sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa. Nói cách khác, Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người để khởi đầu một kết thúc, một kết thúc mà ở đó Ngài trở thành thủ lãnh “quy hồi vạn vật về cho Thiên Chúa” (x. Ep 1,9-10).

Sương Thiên Linh

Mùa Vọng 2018

[1] X. St 1,26.

[2] X. Rm 5,12.

[3] X. Rm 6,23.

[4] X. Dt 12,1-4.

[5] X. Ga 1,1-3.

[6] Diễn ý từ nhạc phẩm “Hương Nguyện Tình Yêu” của Linh mục nhạc sĩ Ân Đức. (Người viết)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập59
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay9,345
 • Tháng hiện tại246,921
 • Tổng lượt truy cập5,826,582
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây