Người trẻ và giai đoạn ẩn dật của Đức Giêsu?

Chủ nhật - 06/01/2019 19:44 145 0
Người ta chỉ thành công khi có một giai đoạn chuẩn bị kỹ càng. Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu là vậy. Rồi từng ngày với Đức Giêsu ở Nazarét, chúng ta biết phải làm gì, cần sống như thế nào để cuộc đời là những chuỗi ngày có ý nghĩa, các bạn nhé!
Người trẻ và giai đoạn ẩn dật của Đức Giêsu?

Các bạn trẻ thân mến,

Chúng ta biết Đức Giêsu đi rao giảng Tin Mừng khoảng 3 năm. Trước đó 30 năm, Đức Giêsu đã sống như thế nào và có những thú vị gì liên quan đến giai đoạn đó không? Đây là câu hỏi lý thú mà tôi thường nghe các bạn trẻ thắc mắc khi chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời Đức Giêsu.

Chắc chắn tuổi thơ của Đức Giêsu không được cung phụng như nhiều cô chiêu cậu ấm của thời nay. Người không có nhiều đồ chơi mắc tiền, không có điện thoại thông minh, không được đi du lịch và không có nhiều thứ. Sau khi sinh, Đức Mẹ và Thánh Giuse đem Hài Nhi Giêsu trốn sang Aicập, vì vua Hêrôđê tìm giết Người. Chúng ta không biết các ngài ở bên đó bao nhiêu năm, nhưng chỉ biết sau đó cả nhà về sống tại ngôi làng Nazarét, một xóm nhỏ khó nghèo. Chính nơi đó, cậu bé Giêsu ở với Đức Mẹ và thánh Giuse. Hằng năm Giêsu được trẩy hội đền Giêrusalem. Nói chung cuộc sống của Đức Giêsu cứ thế êm đềm trôi qua trong suốt 30 năm trường.

Biến cố lớn nhất trong giai đoạn này là khi Đức Giêsu ở lại đền thờ Giêrusalem khi Người 12 tuổi (Lc2, 41-52). Đây là độ tuổi theo người Do Thái là khá trưởng thành về mặt đức tin. Sau kỳ lễ, Đức Mẹ và Thánh Giuse lạc mất Giêsu, lý do chắc các bạn cũng đoán ra. Khi trở lại Đền Thờ, các ngài gặp Đức Giêsu đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Sau đó, Đức Giêsu hé lộ một chút sứ mạng của Người sẽ làm trong tương lai: “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Hai ông bà ngơ ngác không hiểu! Sau đó, Người cùng với cha mẹ trở về Nazarét. Tin Mừng cho thấy Đức Giêsu là một người trưởng thành như thế nào khi đúc kết rằng: “Người ngày càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến.” (Lc2, 52).

Là người trẻ, chúng ta học được gì từ Đức Giêsu ẩn dật. Đó là giai đoạn Giêsu thực sự im lặng và chuẩn bị cho sứ mạng sau này. Tuy thinh lặng là vàng, nhưng “sự im lặng tột cùng dẫn tới nỗi buồn. Đây là hình ảnh của cái chết.” – như triết gia Jean Jacques Rousseau cảm nghiệm. Dĩ nhiên sự thinh lặng của Đức Giêsu không thuộc nghĩa này. Trái lại, chúng ta chiêm ngắm Đức Giêsu thinh lặng trong cầu nguyện với Chúa Cha. Là người trẻ, bạn Giêsu của chúng ta thinh lặng khi nghe lời Cựu Ước thường được đọc trong hội đường. Người thinh lặng để thấy được mình đang cần gì, phải làm gì và sẽ làm gì. Quan trọng hơn hết, trong thinh lặng, Đức Giêsu dần hiểu ra ý của Thiên Chúa Cha. Mỗi ngày một chút, chương trình Loan Báo Tin Mừng dần hé lộ. Nói chung, đó là thinh lặng của một tâm hồn luôn hướng về trời cao với những hoài bão lớn lao. Tôi tin rằng đôi lần các bạn cũng có những giây phút sống trong sự thinh lặng này.

Dĩ nhiên Đức Giêsu thinh lặng không có nghĩa là Người “câm như hến”. Chúng ta hiểu được bạn Giêsu cũng có nhiều người trẻ để chuyện trò, vui chơi và chia sẻ. Hơn hết, Đức Giêsu vui sống trong gia đình. Nơi đó, Người thường tâm sự với Đức Mẹ và thánh Giuse. Có thể Đức Mẹ cũng dạy cho Người từng câu thánh kinh, kể cho Người truyền thống của dân tộc mình, và biết bao sinh hoạt hằng ngày diễn ra nơi Thánh Gia. Ví dụ chúng ta có thể đọc những kỷ niệm thú vị ấy trong cuốn “Nhật Ký Đức Giêsu” mà cha Piô Ngô Phúc Hậu chiêm ngắm bạn Giêsu trong giai đoạn này. Ước gì bạn Giêsu dạy cho chúng ta biết thế nào là gia đình, là hòa hợp yêu thương. Tuy đời sống đạm bạc và đơn sơ, nhưng nơi ấy thực sự là tổ ấm vô cùng thánh thiêng. Đó mới là nền tảng của một gia đình hạnh phúc vững bền.

Tiếc là tuổi trẻ ngày nay không phải ai cũng có được gia đình hạnh phúc như thế. Dù sống trong gia đình giàu sang hay nghèo khổ, nhiều người con vẫn cảm thấy không được yêu thương hạnh phúc. Người giàu cũng khóc, kẻ nghèo cũng than. Đó là bi kịch gia đình mà chúng ta thường chứng kiến, và có khi là nạn nhân nữa. Đã đến lúc người trẻ chúng ta cần đến giai đoạn ẩn dật của Đức Giêsu để hy vọng Người cho chúng ta hướng đi. Nghĩa là giai đoạn ấy thực sự quan trọng và ý nghĩa để đưa chúng ta đến một tương lai tươi sáng.

Có bạn hỏi Đức Giêsu có đi học trong thời gian này không? Các nhà chuyên môn không biết rõ câu trả lời, chỉ có điều Người biết đọc (Lc4, 17); thêm vào đó, những kiến thức Kinh Thánh, những kỹ năng “mềm” thì người Bạn của chúng ta “hơi bị siêu”! Ngoài ra, trong thời gian ẩn dật, Đức Giêsu cũng cần cù lao động. Người làm nghề gì? Chắc hẳn Người thường theo thánh Giuse đi làm mộc, đóng tủ bàn, dựng nhà cửa…Người theo thánh Giuse như hình với bóng, đến nỗi về sau người ta gán cho Đức Giêsu một “nickname – con bác thợ mộc.” Nói chung, Đức Giêsu cho mỗi người trẻ thấy giá trị của lao động để dựng xây thế giới này. Có nhiều bạn ngây ngô nghĩ rằng mình có thể “ngồi chơi xơi nước” mà vẫn giàu sang phú túc. Thực ra đồng tiền trong sạch chỉ có được từ con đường lao động chân chính mà thôi. Đó là giá trị của lao động mà mỗi người trẻ được mời gọi bước vào. Chúng ta nghe ĐGH Phaolô khi thăm Nadarét ngưỡng mộ tinh thần lao động của Đức Giêsu biết bao: “Chúng ta ước ao được thấu hiểu và đề cao bổn phận lao động của con người, tuy nhọc nhằn nhưng đem lại ơn cứu chuộc.” (Diễn văn ngày 5-01-1964).

Với một vài chia sẻ trên đây, ước mong người trẻ chúng ta không chê ghét giai đoạn âm thầm chuẩn bị cho tương lai. Người ta chỉ thành công khi có một giai đoạn chuẩn bị kỹ càng. Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu là vậy. Rồi từng ngày với Đức Giêsu ở Nazarét, chúng ta biết phải làm gì, cần sống như thế nào để cuộc đời là những chuỗi ngày có ý nghĩa, các bạn nhé!

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Nguồn tin: SJVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập70
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm68
 • Hôm nay7,693
 • Tháng hiện tại171,891
 • Tổng lượt truy cập1,769,265
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây