Mùa Xuân Đổi Mới Cuộc Đời

Thứ bảy - 19/01/2019 04:09 277 0
Trong ngày đầu năm mới , Chúa gửi đến chúng ta những lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong Tám Mối Phúc thật. Tám Mối Phúc thật là 8 lời chúc lành đem hạnh phúc cho năm mới.
Mùa Xuân Đổi Mới Cuộc Đời

Mùa Xuân là mùa đổi mới. Thiên nhiên đổi mới với mai đào khoe sắc. Phố phường đổi mới với nhà cửa được mới, hàng hóa mới. Người người đổi mới với quần áo, đầu tóc mới. Công việc đổi mới với những dự tính mới.

Mùa Xuân là mùa mong ước đổi mới. Mong ước cho mình và mong ước cho mọi người được những điều tốt đẹp. Mong ước được diễn tả trong lời chúc đầu năm gửi đến mọi người. Mong ước nên mỗi người đều quyết tâm có nhiều phấn đấu trong năm mới.

Mùa Xuân là cơ hội đổi mới. Bắt đầu của thời gian một năm khiến ta dễ bắt đầu một chương trình mới. Khoảnh khắc đầu tiên rất quan trọng, nên mọi người dân Việt đều có thói quen giữ gìn lời ăn tiếng nói, cử chỉ trong những giờ phút đầu tiên một cách cẩn thận, mong đem lại những điều tốt đẹp cho cả năm.

Trong ngày đầu năm mới hôm nay, Chúa gửi đến chúng ta những lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong Tám Mối Phúc thật. Tám Mối Phúc thật là 8 lời chúc lành đem hạnh phúc cho năm mới. Tám Mối Phúc của Chúa có thể tóm tắt trong 3 điểm chính sau đây.

Tự chế. Những tai họa gây đau khổ cho con người và tàn phá thế giới ngày nay phần lớn là vì con người không biết tự chế ngự bản thân. Vì tham lam tiền của mà tham nhũng làm nghèo đất nước. Vì không kềm chế lòng tức giận, muốn lấy ác báo ác mà gây ra chiến tranh, khủng bố khắp nơi. Vì gian dối mà làm cho cuộc sống mất hạnh phúc, lúc nào cũng phải sống trong lo sợ, nghi kỵ bị lừa dối. Trong tình hình ấy, Chúa dậy ta hãy biết tự chế,  để không tham lam của cải, không tìm của cải một cách bất chính, không coi vật chất hơn tất cả những giá trị khác. Tự chế để biết kềm chế nóng giận, không hung hăng giận dữ, không lấy ác báo ác. Tự chế để giữ tâm hồn trong sạch, không gian dối, lừa lọc, để sống trung thực, chân thành.

Vị tha. Con người khổ sở vì luôn nghĩ đến mình. Vì quá vun quén cho mình mà quên những người chung quanh. Thậm chí còn làm thiệt hại quyền lợi của người khác. Thật nghịch lý : càng nghĩ đến mình càng thấy bất hạnh, càng vun quén càng thấy nghèo túng. Trong tình hình ấy, Chúa dậy ta hãy biết nghĩ đến người khác. Hãy biết xót thương, biết quan tâm tới người khác, đặc biệt là những người bất hạnh. Đừng gây chiến tranh nhưng hãy xây dựng hòa bình. Đức Cố Giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị đã nói : Không thể có hòa bình nếu không có tha thứ. Và ta có thể thêm : Không thể có tha thứ nếu không biết quên mình nghĩ đến người khác.

Hướng thượng. Nô lệ cho dục vọng làm cho con người bị chìm đắm trong bất hạnh. Chỉ những ai biết tha thiết với những giá trị thiêng liêng, biết vươn tâm hồn lên, biết khao khát điều công chính mới làm đẹp thế giới. Và trên hết, phải biết Chúa làm chủ vũ trụ và lịch sử và chính Chúa sẽ ban một mùa xuân đích thực đem lại hạnh phúc vĩnh cửu. Một tâm hồn  vươn lên, sẽ nâng cả thế giới lên.

Cành mai và cành đào tượng trưng cho mùa xuân. Để có hoa đẹp trong ngày xuân, mai và đào đã phải chịu vặt trụi lá, trơ cành cây khô khẳng xấu xí trong mùa đông. Cũng thế chỉ những ai biết tự chế bản thân, quên mình để nghĩ đến người khác trong lòng yêu mến Chúa mới có hạnh phúc thật và mới đem hạnh phúc đến cho mọi người. Như thế Tám Mối Phúc thật là những lời chúc tốt đẹp nhất. Tám Mối Phúc thật tạo hạnh phúc từ căn bản. Tám Mối Phúc thật đem lại hạnh phúc vĩnh cửu. Tám Mối Phúc thật đổi mới thế giới tận gốc rễ vì bắt đầu bằng đổi mới tâm hồn con người. Tám Mối Phúc thật đem lại mùa xuân thực sự cho con người.

Xin cầu chúc anh chị em một mùa xuân thật đẹp. Trong Năm Lời Chúa, chúc cho anh chị em tích cực thực hành Lời Chúa để được hưởng mùa xuân đích thực Chúa hứa ban.
 

s

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập48
 • Hôm nay4,374
 • Tháng hiện tại288,050
 • Tổng lượt truy cập4,711,099
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây