Một Năm Ân Sủng và Phúc Lành

Thứ ba - 07/05/2019 20:04 208 0
“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Đây là trọng tâm của sứ điệp Phúc Âm: Không có Chúa Giêsu, chúng ta bất lực và không thể tự chữa lành chính mình.
Một Năm Ân Sủng và Phúc Lành

Lòng thương xót của Chúa Giêsu đối với mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta.

Bạn có bao giờ nhận thấy Kinh Thánh nói về lòng thương xót của Chúa nhiều thế nào không? Ngay cả Cựu Ước, thường được cho là miêu tả Đức Giavê là một vị Thiên Chúa của sự phẫn nộ và phán xét, vậy mà cũng chứa đầy những lời chứng về tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa đối với dân của Người.

Trước hết, chúng ta có thể nghĩ rằng những tuyên bố này chỉ nói về việc Thiên Chúa tha thứ cho những hành động sai trái của chúng ta. Tuy nhiên, Thiên Chúa không chỉ muốn tha thứ cho chúng ta. Thiên Chúa yêu chúng ta rất nhiều, đến nỗi Người muốn đưa chúng ta đến sự trải nghiệm trọn vẹn nhất trong cuộc sống bao nhiêu có thể. Cha trên trời của chúng ta muốn xóa sạch mọi dấu vết của bóng tối trong tâm hồn chúng ta để chúng ta có thể được dư đầy đến độ tràn ngập tình yêu của Người.

Khi chúng ta sống ngày này qua ngày khác, có thể dễ dàng làm giảm nhẹ sứ điệp Phúc Âm thành một loạt các điều làm và những điều không được làm. Chúng ta có thể bắt đầu nghĩ rằng những nỗ lực của chúng ta là đủ để kiếm cho chúng ta một chỗ trên thiên đàng. Nhưng Kinh Thánh dạy chúng ta một điều khác biệt: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Đây là trọng tâm của sứ điệp Phúc Âm: Không có Chúa Giêsu, chúng ta bất lực và không thể tự chữa lành chính mình.

Câu chuyện về việc Chúa Giêsu cho Ladarô sống lại (x. Ga 11,1-44) cho chúng ta một minh họa hấp dẫn về nhu cầu của chúng ta đối với lòng thương xót của Chúa. Xuyên suốt câu chuyện, Gioan cố gắng hết sức để nhấn mạnh tình trạng của Ladarô. Gioan nói với chúng ta rằng, khi nghe tin Ladarô bị bệnh, Chúa Giêsu đã quyết định không đến gặp anh ngay. Thay vào đó, Chúa Giêsu đợi thêm hai ngày nữa trước khi rời đi (x. Ga 11,6). Sau đó, khi Chúa Giêsu đến, Ladarô đã chôn được bốn ngày. Gioan cho thấy không nghi ngờ gì nữa: Ladarô đã chết và cơ thể anh ta bắt đầu thối rữa.

Ladarô không thể làm bất cứ điều gì cho chính mình. Anh không thể cầu xin Chúa Giêsu giúp đỡ. Anh không thể cầu nguyện. Anh không thể tìm kiếm sự chữa lành. Anh không thể đi đến hội đường hoặc ăn chay hay thực hiện các công việc của lòng thương xót. Ladarô đã chết 100 phần trăm và Chúa Giêsu đã đưa anh ta trở lại cuộc sống mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào từ anh.

Chúa muốn chúng ta hiểu rằng chúng ta giống như Ladarô. Người muốn chúng ta nhận biết sâu thẳm trong trái tim chúng ta rằng Chúa Giêsu đã cho chúng ta trỗi dậy từ cái chết đến sự sống. Điểm đức tin này rất quan trọng đối với sự lớn lên (về đức tin) của chúng ta. Nếu đó không phải là vì thập giá, tất cả chúng ta sẽ giống như Ladarô – 100 phần trăm chết trong tội lỗi (x. Ep 2,5). Chúng ta đã được cứu độ bởi lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa. Chính nhờ ân sủng của Người mà chúng ta đã được nâng lên. Chúng ta đã không kiếm được ân sủng ấy. Chúng ta đã không xứng đáng với ân sủng ấy. Chúng ta chỉ lãnh nhận.

Trong Tin Mừng Luca, chúng ta đọc chuyện một người phụ nữ tội lỗi đã vào nhà của ông Simon, một người Pharisêu, chị bắt đầu khóc những giọt nước mắt của tình yêu và sự ăn năn dưới chân Chúa Giêsu. Khi chị tuôn trào nước mắt của chị trên Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã tuôn đổ lòng thương xót của Người đối với chị. Một món quà tình yêu quá ngông cuồng như vậy từ một “kẻ tội lỗi” và một sự đáp trả đầy lòng thương xót từ Chúa Giêsu đã khiến ông Simon bị sốc và khiến ông phải đặt câu hỏi về sự thánh thiện của Chúa Giêsu (x. Lc 7,39).

Ông Simon nghĩ rằng Chúa Giêsu là một người khôn ngoan và ông muốn nghe những lời của Chúa. Nhưng bởi vì ông không thể nhận ra nhu cầu của ông đối với lòng thương xót và sự tha thứ của Chúa Giêsu, nên ông đã bỏ lỡ sự sống và tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho ông. Trong khi đó, người phụ nữ tin rằng Chúa Giêsu có thể giải thoát chị khỏi cái chết. Kết quả là, chị đã mở ra một trải nghiệm thay đổi cuộc sống về lòng thương xót và tình yêu.

Đây là một sự thật mà chúng ta nhớ lại và vui mừng mỗi khi chúng ta cử hành Thánh lễ. Theo Giáo lý, tại Thánh Lễ, “Hy tế duy nhất của Đức Kitô Đấng Cứu Độ” được hiện tại hóa cho chúng ta (CCC, 1330), và để đáp lại, chúng ta tuyên bố: “Bằng cái chết, Chúa đã phá hủy cái chết của chúng con. Bằng việc sống lại, Chúa đã khôi phục lại sự sống cho chúng con”. Chúng ta tuyên bố cách tự do và rõ ràng lòng thương xót mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta. Chúng ta tuyên bố cách tự do và rõ ràng rằng chúng ta không bao giờ có thể tự cứu độ được chính mình.

Kinh Thánh được trình bày sâu sắc với những thí dụ về những con người, như người phụ nữ ăn năn sám hối này, đã trải nghiệm lòng thương xót của Chúa Giêsu. Trong cuộc trò chuyện với Chúa Giêsu khi họ ngồi bên bờ giếng, một phụ nữ Samaria đã nhận biết lòng tha thứ của Chúa Giêsu và chấp nhận Người là Đấng Cứu Độ (Ga 4,1-26). Sau khi mời gọi Mátthêu người thu thuế trở thành môn đệ, Chúa Giêsu đã dùng bữa tối tại nhà của ông cùng với nhóm những người thu thuế và những “kẻ tội lỗi” – và Chúa Giêsu đã ban ơn tha thứ và ơn cứu độ cho mọi người có mặt ở đó (x. Mt 9,9-13).

Lòng thương xót của Chúa Giêsu không bị giới hạn trong việc tha thứ cho những người tội lỗi. Chúa Giêsu còn quan tâm đến mọi khía cạnh của cuộc sống của họ. Chúa Giêsu thương xót những người đau khổ vì các vấn đề thể xác, như anh mù Batimêô, người đã được Chúa Giêsu phục hồi thị giác (x. Mc 10,46-52). Khi người phong hủi nói: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”, thì Chúa Giêsu trả lời: “Tôi muốn” – và Chúa Giêsu đã chữa lành cho anh ta (Mt 8,24). Ngay cả viên đại đội trưởng Rôma, một người ngoại giáo, đã xin Chúa Giêsu chữa lành cho người đầy tớ của ông, và Chúa Giêsu đã chữa, thậm chí Chúa Giêsu không cần đi gặp người đầy tớ hay đặt tay lên anh ta (Mt 8,5-13).

Chúa Giêsu cũng thương xót những người đang than khóc về cái chết của một người thân yêu.  Chúa Giêsu đã làm cho con gái ông Giaia sống lại từ cõi chết (x. Mc 5,40-42). Chúa Giêsu đã khóc tại ngôi mộ của người bạn Ladarô và sau đó Người đưa anh trở lại cuộc sống (x. Ga 11,35.43-44). Chúa Giêsu động lòng trắc ẩn trước một góa phụ đau buồn có đứa con trai duy nhất vừa qua đời. Chúa Giêsu nói với bà ấy: “Bà đừng khóc nữa!” và rồi Người đã cho chàng trai trẻ sống lại từ cõi chết và trao cậu lại cho bà (Lc 7,11-16).

Chúa Giêsu cũng thương xót những gia đình cần sự giải thoát. Người phụ nữ xứ Canaan cầu xin Chúa thay mặt cho cô con gái của bà bị thần ô uế ám và cô gái nhỏ đã được chữa lành (x.Mt 15,21-28). Cha của một cậu bé bị quỷ ám đã cầu xin Chúa Giêsu giúp đỡ. Chúa Giêsu không chỉ giải thoát người con trai khỏi quỷ ám mà còn cứu giúp cho lòng tin yếu kém của người cha (x. Mc 9,23-26). Chúa Giêsu luôn tỏ lòng thương xót đối với những người tìm kiếm Chúa.

Hai ngàn năm trước, Chúa Giêsu đã biểu lộ lòng thương xót của Thiên Chúa qua lời nói và hành động của Người. Chúa Giêsu là nguồn thương xót cho tất cả những ai hướng về với Người và tin vào Người. Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn là nguồn thương xót lớn nhất của chúng ta. Bạn có tin rằng Chúa Giêsu phục sinh và vinh quang có thể mang những sự kiện lịch sử của các sách Phúc Âm vào trong cuộc sống của bạn ngày hôm nay không? Bạn có tin rằng Chúa Thánh Thần muốn làm tràn ngập trái tim bạn với một kinh nghiệm về lòng thương xót được viết trong rất nhiều câu chuyện Phúc Âm không? Tất cả những gì Thiên Chúa yêu cầu là bạn hướng mắt về Chúa Giêsu trong cầu nguyện, trong Kinh thánh và trong Thánh Lễ.

Chúa Thánh Thần muốn dùng những câu chuyện Phúc Âm để ghi khắc một dấu ấn không thể xóa nhòa của Chúa trong lòng chúng ta. Chẳng hạn, khi chúng ta đọc câu chuyện về người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình (x. Ga 8,1-11), Thánh  Thần muốn cho chúng ta thấy rằng chúng ta cũng có khả năng phạm tội giống như người phụ nữ này hoặc chúng ta có khả năng hành động giống như những người muốn ném đá chị. Dấu ấn không thể xóa nhòa này của Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta tin rằng không có tội lỗi nào quá lớn đối với Thiên Chúa để tha thứ. Nếu Chúa Giêsu luôn sẵn sàng tha thứ cho chúng ta khỏi mọi tội lỗi, chúng ta nên sẵn sàng tha thứ cho những người khác một cách tự do như thế.

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay8,425
 • Tháng hiện tại275,397
 • Tổng lượt truy cập5,269,176
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây