Một cân nặng của vĩnh cửu

Thứ hai - 13/08/2018 21:33 327 0
Đó là nguồn của niềm vui: từng thời kỳ, các quý vị thi sĩ, văn sĩ, thần học gia cho thấy họ có khả năng mang lại ý nghĩa cho sứ điệp Tin Mừng.
Một cân nặng của vĩnh cửu

Từ thế hệ này qua thế hệ khác, họ giúp chúng ta chú giải lại những gì đã nói từ 2000 năm nay, nhưng với những chữ, những hiểu biết đã lãnh hội được. Nhờ những người đưa đường được quan phòng này, chúng ta được học lại để trả lời cho mệnh lệnh của Thánh Phêrô: tính sổ lại cho đức tin và đức cậy có trong lòng chúng ta. Mang lại sức mạnh và tính thích đáng của nó mà quá thường khi bị thói quen phủ bụi lên.

Đó là những người như René Girard, Michel Henry, Marcel Légaut hay Maurice Zundel, những người cùng thời với chúng ta. Còn có những người khác nữa. Nhờ họ mà lời hằng sống tồn tại qua bao nhiêu thế kỷ, nhưng không bao giờ trở thành một ngôn ngữ chết. Khi khám phá một tân “người đưa đường”, có một cái gì trong lòng chúng ta rung động, như một niềm vui tinh tuyền.

Để đưa ra một ví du gần đây: tôi vừa đọc một quyển sách nhỏ vừa xuất bản đầu mùa hè: Người gác đêm, nhưng đâu là đêm tối? Tập sách nhỏ về hy vọng cho người đương thời (Veilleur, où en est la nuit? Petit traité de l’espérance à l’usage des contemporains, Cerf).

Tác giả Adrien Candiard là tu sĩ Dòng Đa Minh 34 tuổi, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm và Khoa học Chính trị Paris. Cha sống ở Ai Cập và làm việc ở Viện Nghiên cứu Đông phương Dòng Đa Minh. Báo Đời sống đã đăng các bài viết xuất sắc của cha về hồi giáo. Quyển sách nói trên, dù ngắn, nhưng là quyển sách rất thiết yếu. Cha đưa ra một vài khái niệm về đức tin, nhất là về “đời sống vĩnh cửu”. Khi chúng ta nhắc đến đời sống vĩnh cửu để tái khẳng định đức tin của mình, chúng ta luôn hơi bối rối. Vĩnh cửu? Bất tử? Khái niệm này đúng thật là gì, từ các triết gia thời Athena của Hy lạp, khái niệm này đã làm cho người vô thần giễu cợt? Hẳn nhiên nó rất nên thơ, nhưng ý nghĩa cụ thể là gì?

Dưới mắt của Adrien Candiard, đây không phải là một “lời hứa” để an ủi mà chúng ta sẽ được hưởng sau khi chết. Cha nói thêm, Thiên Chúa của chúng ta không phải là người của những mơ mộng viễn vông. Vĩnh cửu tồn tại trong thế giới thực. “Nó không phải là chuyện phải chờ: nó đã được trao ban và điều khó khăn duy nhất là phải chấp nhận ơn ban này.”

Sự đổi mới dù rất nhỏ của công thức này có vẻ như không là gì. Nhưng trên thực tế, nó giúp mang lại tất cả ý nghĩa của nó về khái niệm đời sống vĩnh cửu. Nó không còn là một “phần thưởng” trẻ con. Nó không bắt đầu sau cái chết, nhưng ngay ngày hôm nay. Sống đời sống vĩnh cửu là “sống mà đặt đời sống vĩnh cửu trước tiên, trước điều cấp bách, trước tất cả những gì có vẻ như quan trọng đối với chúng ta ngay lúc này”.

Cha có lý khi đề nghị tiếp đó nhận xét ngây ngô nhưng không hẳn là ngây ngô: “Đời sống của chúng ta sẽ thay đổi nếu chúng ta biết sắp đặt lại các thứ tự ưu tiên theo cân nặng của tinh thần vĩnh cửu trong các hoạt động của chúng ta: tham vọng, lo kiếm tiền, muốn được nhận biết nhưng nhanh chóng nhận ra mình ở chỗ thấp nhất.” Tôi thú nhận đã rất xúc động khi đọc các lời giải thích của linh mục Dòng Đa Minh trẻ này.

“Cân nặng của vĩnh cửu trong các hoạt động của chúng ta” có nghĩa là gì? Đó là biến đổi những gì đến với chúng ta – dù trong các biến cố khó khăn – thành dịp để yêu thương, để hạnh phúc.

lavie.fr, Jean-Claude Guillebaud

Marta An Nguyễn (phanxicovn) chuyển dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại313,887
 • Tổng lượt truy cập10,018,675
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây