Lên và Xuống

Thứ tư - 20/05/2020 18:43 178 0
Lên và Xuống là hai chiều trái ngược nhau, nhưng ở đây “hai chiều trái ngược” này lại không đối lập như kiểu thế gian, mà rất hài hòa với nhau: Chúa Giêsu về trời cao và Ngôi Ba xuống với thế nhân. Cao và thấp mà vẫn không chênh lệch.
Lên và Xuống

Lên và Xuống là hai chiều trái ngược nhau, nhưng ở đây “hai chiều trái ngược” này lại không đối lập như kiểu thế gian, mà rất hài hòa với nhau: Chúa Giêsu về trời cao và Ngôi Ba xuống với thế nhân. Cao và thấp mà vẫn không chênh lệch. Thế mới độc chiêu!

Đi và Đến là điều kiện ắt có và đủ, bởi vì chính Chúa Giêsu đã xác định: “Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử.” (Ga 16,7-8) Như vậy, thời đại ngày nay là thời đại của Chúa Thánh Thần.

Về Kinh Thánh, thiết tưởng nên biết thống kê thú vị này: Trong hơn nửa thế kỷ qua, Kinh Thánh là cuốn sách cổ xưa nhất nhưng có tỷ lệ sử dụng “vượt trội” là 3,9 tỷ bản. Các loại sách thuộc loại best-seller khác cao nhất cũng chỉ khoảng 820 triệu bản.

1. THĂNG THIÊN

Kinh Thánh cho biết sự kiện trọng đại và lạ lùng này. (x. Mc 16,14-20; Lc 24,50-51; Cv 1,1-11) Về điều này, chúng ta cầu xin ơn biết “ái mộ những sự trên trời.” Nghĩa là phải tự cố gắng tìm kiếm và tích trữ “kho tàng trên trời” không hư nát, không sợ ai lấy mất.

Kinh Thánh cho biết rõ rằng, sau khi sống lại được bốn mươi ngày, Chúa Giêsu về trời ngự bên hữu Chúa Cha. Thánh Luca cho biết: “Sau đó, Người dẫn các ông tới gần Bêtania, rồi giơ tay chúc lành cho các ông. Và đang khi chúc lành thì Người rời khỏi các ông và được đem lên trời. Bấy giờ, các ông bái lạy Người, rồi trở lại Giêrusalem, lòng đầy hoan hỷ, và hằng ở trong Đền Thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.” (Lc 24,50-53)

Kho tàng trên trời là những thứ gì? Rất nhiều, nhưng là những thứ không thể sờ mó hoặc đụng chạm như vật chất. Nói chung, đó là những điều vô cùng tốt lành, liên quan các nhân đức đối thần và đối nhân. Chúa Giêsu đã từng nói với các môn đệ: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy.” (Ga 14,15) Ngài nhấn mạnh:“Ai  và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.” (Ga 14,21) Và Ngài cũng đang lặp lại những lời đó đối với mỗi chúng ta – vừa chung, vừa riêng. Nếu chúng ta thực sự yêu mến Ngài, chúng ta sẽ được hưởng vinh quang của Ngài. Nếu chúng ta chân thành yêu mến Ngài, chúng ta cũng sẽ được lên trời với Ngài sau khi hoàn tất hành trình trần gian. Không chỉ “lên trời” mà “về trời” – cùng đích cuộc sống của mỗi chúng ta – tội nhân và tín nhân.

“Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28,20) Đó là lời hứa chắc chắn của Chúa Giêsu dành cho chúng ta. Ngài lên trời và về trời, không phải là Ngài bỏ mặc chúng ta, mà Ngài về trước để dọn chỗ cho chúng ta, và chính Ngài sẽ trở lại đón chúng ta về với Ngài. (Ga 14,2-3) Đó là động lực để chúng ta nỗ lực sống tích cực, thậm chí là chấp nhận thua thiệt ở đời này.

Chúa Giêsu lên trời là vào Vương Quốc vinh quang vĩnh hằng, những ai trung tín với Ngài cũng sẽ được hưởng hạnh phúc trường sinh bất tử nơi Vương Quốc đó. Lời hứa của Ngài luôn chắc chắn, không sai dù một chấm hay một phẩy. Quả thật, Ngài cũng đã xin Chúa Cha: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành.”(Ga 17,24)

Thật hạnh phúc thay những người tin nhận Đức Giêsu là Con Thiên Chúa và yêu mến Ngài hết tâm trí!

2. HIỆN XUỐNG

Kinh Thánh cũng cho biết sự kiện này. (x. Ga 14,23-31; Cv 2,1-11) Giáo Hội dạy chúng ta cầu xin được “đầy dẫy ơn Chúa Thánh Thần.” Chúng ta quen nói là “bảy ơn Chúa Thánh Thần,” nhưng không phải chỉ bảy ơn mà rất nhiều ơn, và chính Ngài vẫn liên tục hoạt động trong Giáo Hội hằng ngày, tác động từng phút từng giây. Ngày nay là Thời Cuối Cùng, Thời Cánh Chung, và cũng là thời đại của Chúa Thánh Thần – Thánh Linh.

Rất chi tiết về những gì Kinh Thánh cho biết: “Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho.” (Cv 2,1-4) Đúng như lời Chúa Giêsu đã hứa trước khi Ngài về trời: “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. Đó là Thần Khí sự thật.” (Ga 14,16-17) Chúa Giêsu đã hứa, rồi Ngài cũng đã và đang thực hiện điều đó.

Thật kỳ diệu, bởi vì Chúa Thánh Thần đến bằng nhiều cách, rõ ràng nhất là khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Ngài đến để làm cho chúng ta can đảm làm chứng về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Ngài đến để đổ đầy tình yêu vào lòng chúng ta, vì Ngài là Ngôi Vị Yêu Thương trong Sự Sống của Thiên Chúa, nhiệm sinh từ Tam Vị Nhất Thể – Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúa Thánh Thần là hơi thở, nguồn gợi hứng yêu thương vô hạn, nhờ đó mà chúng ta có thể sống dồi dào và sống viên mãn.

Chính Chúa Thánh Thần tác động để làm cho Giáo Hội phát triển không ngừng, sinh cây tốt trái lành là các trinh nữ, các vị tử đạo, các anh hùng nhân đức phi thường,… Chúng ta gọi đó là các vị thánh. Chúa Thánh Thần xuất hiện đa dạng – chim bồ câu, nước, gió, hoặc lửa. Sau cơn Đại Hồng Thủy, chim bồ câu đã xuất hiện với nhành lá biếc xanh báo hiệu nước đã rút, sự sống bắt đầu hồi sinh trên trái đất. Chim bồ câu cũng là biểu tượng của sự hòa bình, niềm khao khát khôn nguôi đối với nhân loại – mọi nơi và mọi lúc.

Ba thứ Nước-Gió-Lửa là những thứ rất mềm mại mà rất mạnh, đến nỗi không gì có thể chống lại. Thiếu nước, chúng ta khát; thiếu gió, chúng ta khó chịu; thiếu lửa, chúng ta không có đồ ăn; thiếu không khí, chúng ta chết. Quả thật, Chúa Thánh Thần vô cùng cần thiết đối với chúng ta. Vì thế, Giáo Hội luôn cầu nguyện: “Veni Sancte Spiritus – Lạy Chúa Thánh Thần xin ngự đến.” Và mỗi chúng ta cũng hãy cầu xin như vậy bất cứ lúc nào.

Thật hạnh phúc thay những người mở lòng đón nhận Thánh Linh và hành động theo cách Ngài tác động!

Trầm Thiên Thu
Trung tuần Tháng Năm – 2020

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại202,262
 • Tổng lượt truy cập9,907,050
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây