Làm thế nào để thắng tính lười biếng tự nhiên

Thứ sáu - 22/03/2019 23:37 463 0
Lười biếng là một tật xấu mà đôi khi chúng ta phải thú nhận là rất khó để chống lại. Có bao nhiêu lần chúng ta thích tiếp tục ngồi xem truyền hình, ngồi bấm điện thoại thay vì phải đi làm cho xong các việc đang chờ mình?
Làm thế nào để thắng tính lười biếng tự nhiên

Chắc chắn là rất nhiều lần. Chúng ta dễ rơi vào cám dỗ này hơn là đứng dậy đi làm các việc đang chờ! Cứ nhường bước kiểu này thì rồi cái vòng luẩn quẩn cứ xoay. Việc càng chất đống thì càng không muốn đụng tay vào.

Cám dỗ này không phải mới có gần đây. Từ thế kỷ 16, linh mục người Ý Laurent Scupoli đã cảm thấy khó để chiến đấu với thói lười biếng này. Trong quyển Cuộc chiến thiêng liêng, quyển sách nổi tiếng của linh mục xuất bản năm 1589, ngài đã để nguyên một chương để khuyên chúng ta khắc phục tật xấu này. Các lời khuyên này vẫn còn hợp với thời bây giờ.

Làm ngay lập tức việc được yêu cầu

“Cố gắng siêng năng đáp ứng các cảm nghiệm của Chúa, thi hành lệnh bề trên, làm mọi việc đúng lúc và theo cách được mong muốn”.

Làm mọi việc nhanh chóng…

“Đừng trì hoãn một giây khi hoàn thành việc được giao phó; hãy nghĩ đến việc chậm trễ đầu tiên sẽ kéo theo các chậm trễ khác; thêm nữa khi nào mình cũng đi lui, lại sợ bị phạt, rồi thích nghỉ ngơi gia tăng khi mình nếm được sự dịu ngọt của nó”.

… và rồi

“Hãy lưu ý, không những làm nhanh và không trì hoãn là đủ, nhưng chọn lúc thời gian mà bản chất hành động yêu cầu; và khi làm thì phải làm hết sức chu đáo để mình thỏa mãn việc mình làm: vì cuối cùng không phải là chăm chỉ nhưng là lười biếng khéo che đậy khi mình làm nhanh cho xong, không nhọc công xem việc đã làm có đàng hoàng hay không, làm cho nhanh để đi nghỉ cho sớm”.

Một công việc dường như quá nhiều? Hãy chia nhỏ ra

“Bắt đầu làm các việc này như thử bạn có ít việc để làm; làm như thử công việc này không kéo dài bao lâu; tấn công từng ‘kẻ thù’ một, người này sau người khác, như thử bạn chỉ có một kẻ thù để chiến đấu, làm với ơn Chúa thì bạn sẽ mạnh hơn tất cả: bằng phương cách này bạn sẽ thoát được tật lười biếng và có được đức tính siêng năng. Bạn cũng làm như vậy với kinh nguyện. Nếu giờ kinh nguyện của bạn là một giờ, bạn thấy quá lâu, bạn chia nhỏ ra từng mười lăm phút và từ mười lăm phút này qua mười lăm phút khác, bạn sẽ không thấy quá khó như cầu nguyện nguyên giờ”.

Khi bị cám dỗ lười biếng, chúng ta có thể dựa trên các lời khuyên này. Chúng ta xin Chúa ơn để khắc phục các yếu đuối của mình, để có thể tận dụng tối đa thì giờ Chúa cho chúng ta.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 23.03.2019/ fr.aleteia.org, Philip Kosloski, 2019-01-23)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay7,355
 • Tháng hiện tại210,540
 • Tổng lượt truy cập4,948,963
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây