Kinh Mân Côi, lời kinh đẹp nhất

Thứ tư - 10/10/2018 20:04 305 0
Kinh Mân Côi là lời kinh đầy chất Tin Mừng, lời kinh mang lại thần lực lớn lao và là trường đào luyện người môn đệ Chúa Kitô.
Kinh Mân Côi, lời kinh đẹp nhất

Có lẽ trong các hình thức đạo đức bình dân, Kinh Mân Côi là lời kinh đẹp nhất, được yêu thích nhất và được thực hành nhiều nhất trên thế giới, từ các triều đại Giáo Hoàng cho đến các giáo hữu, từ giới tri thức cho đến giới bình dân, từ già tới trẻ, từ xưa tới nay, từ Đông sang Tây, nơi nơi, nhà nhà, người người Công Giáo đều lần hạt Mân Côi. Tại sao? Xin trả lời: bởi vì Kinh Mân Côi là lời kinh đầy chất Tin Mừng, lời kinh mang lại thần lực lớn lao và là trường đào luyện người môn đệ Chúa Kitô.

1- Kinh Mân Côi, bản tóm tắt Tin Mừng

Trước hết, Kinh Mân Côi là “bản tóm tắt Tin Mừng.” Trong Tông Huấn Marialis Cultus, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã diễn tả điều này như sau: “Kinh Mân Côi là kinh nguyện đầy nét Kinh Thánh… Chuỗi Mân Côi rõ ràng hướng về Đức Kitô và Ba Ngôi Thiên Chúa” (số 46).

Khi lần hạt, chúng ta đọc Kinh Lạy Cha là kinh chính Đấng Cứu Thế đã dạy các môn đệ cầu nguyện; Kinh Kính Mừng gồm lời chào của sứ thần Gabrien và lời ca tụng Đức Mẹ của bà Êlisabét; Kinh Sáng Danh là lời tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi của Hội Thánh. Suy gẫm các mầu nhiệm sự Vui, sự Sáng, sự Thương và sự Mừng là những biến cố cứu độ mà Thiên Chúa thực hiện trong lịch sử, đặc biệt trong đời của Đức Giêsu và Mẹ Maria.

Như thế, chuỗi Mân Côi được kết thành bởi các hạt, mỗi hạt như một đóa hồng liên kết với nhau thành vòng hoa hồng thơm tho, tươi đẹp, như theo nguyên nghĩa của từ này (rosarium) như là hình ảnh để diễn tả một chuỗi các biến cố cứu độ quan trọng trong Tin Mừng. Khi đọc kinh Mân Côi, cùng với Đức Maria, chúng ta tôn thờ Thiên Chúa Ba Ngôi là đối tượng chính yếu của việc tôn sùng này. Hiểu như thế, Kinh Mân Côi là công cụ hữu hiệu đưa chúng ta về với trung tâm điểm của phụng tự Kitô Giáo là tôn thờ, ca ngợi và tôn vinh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần bằng tâm tình thật xứng hợp của Đức Maria.

Đồng thời, chúng ta chiêm ngắm chân dung của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, như là điển mẫu tuyệt hảo của người tín hữu trong việc lắng nghe và thi hành thánh ý Thiên Chúa. Mẹ đã hiệp thông trọn vẹn với Chúa Kitô, từ khi Người sinh ra nơi hang đá Bêlem cho đến khi chết trên thập giá, sống lại và phục sinh. Trên nẻo đường Tin Mừng ấy, Đức Maria đã hiện diện, tham dự, đau khổ với Chúa Kitô, Con Mẹ, như một người Mẹ đầy tình mẫu tử và cũng là người môn đệ đầu tiên, hoàn hảo nhất của Đức Kitô.

2- Kinh Mân Côi, phương thuốc linh nghiệm

Thứ đến, sở dĩ ai ai cũng yêu thích lần hạt Mân Côi, bởi vì việc sùng kính này mang lại những hiệu quả thần kỳ như là phương thuốc linh nghiệm. Đối với Thiên Chúa, thánh Gioan Kim Khẩu quả quyết: “Thiên Chúa cai trị vũ trụ, nhưng dường như Người chịu thua những ai lấy Kinh Mân Côi mà cầu nguyện.”

Đối với ma quỷ, thánh Bênađô xác quyết: “Kinh Mân Côi có sức xua đuổi ma quỷ, làm cho hoả ngục phải run sợ trước thánh danh Chúa Giêsu và Đức Maria.”

Đối với lạc giáo và kẻ thù của Giáo Hội, Kinh Mân Côi là vũ khí đầy sức mạnh phá tan các lạc giáo và giúp chiến thắng kẻ thù. Bằng chứng là vào thế kỷ XII, lạc giáo Albigense hoành hành khắp Châu Âu, thánh Đa Minh kêu gọi người Công Giáo lần hạt Mân Côi như một phương thuốc linh nghiệm để ngăn ngừa tội lỗi và sự lầm lạc của lạc giáo này. Nhờ đó, nhiều người đã trở về với Chúa.

Vào thế kỷ XVI, khi quân Hồi Giáo tấn công nước Ý để xâm chiếm Rôma, Đức Piô V kêu gọi người Công Giáo cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi và rước tượng Đức Maria. Kết quả thật bất ngờ, ngày 7/10/1571, quân Công Giáo đã chiến thắng quân Hồi Giáo trên vịnh Lépante. Chiến thắng này không phải nhờ sức mạnh quân sự nhưng nhờ sự phù hộ đắc lực của Đức Trinh Nữ Maria. Từ đó, Đức Giáo Hoàng đặt ngày này là lễ Đức Bà Chiến Thắng. Sau này lễ này đổi thành lễ Mân Côi mà chúng ta cử hành trong tháng 10 này.

Đối với các gia đình, nếu bất hòa, hãy cùng nhau lần hạt Mân Côi, như Đức Thánh Cha Piô X nhắn nhủ: “Khi gia đình không được an vui hoà thuận, hãy lần hạt Mân Côi để xin Mẹ ban cho sự an vui hoà thuận yêu thương… Khi vợ chồng xung khắc nhau, hãy lần hạt Mân Côi, xin Mẹ tạo sự cảm thông.”

Đối với mỗi người, cầm chuỗi Mân Côi trên tay, chúng ta sẽ thấy mình được tăng thêm nghị lực, sống vươn lên với niềm Tin, Cậy, Mến. Chuỗi hạt Mân Côi mang đến vô vàn ơn phúc cho mỗi người, mỗi gia đình và thế giới.

Bởi thế, gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả các tín hữu trên thế giới cùng đọc kinh Mân Côi hằng ngày trong suốt tháng 10 này. Ngài cũng mong rằng mỗi người tham gia hiệp thông, sám hối, cùng thỉnh cầu Đức Maria và Tổng lãnh thiên thần Micae bảo vệ Giáo Hội khỏi quỷ dữ – là kẻ luôn muốn tìm cách chia rẽ chúng ta khỏi Thiên Chúa và anh chị em.

3- Kinh Mân Côi, trường đào luyện môn đệ Chúa Kitô

Cuối cùng, Kinh Mân Côi là trường đào luyện nên người môn đệ đích thực Chúa Kitô. Thánh Gioan Phaolô II là vị Giáo Hoàng có lòng sùng kính Đức Maria cách đặc biệt, ngài con viết nhiều văn kiện và soạn nhiều bài giảng để nói về Đức Maria. Trong Tông Huấn Rosarium Virginis Mariae, ngài nói rằng: “Việc lần hạt Mân Côi là lối giáo dục đích thực về sự thánh thiện. Nhờ Đức Maria, chúng ta học hỏi Đức Kitô, vị Thầy tối cao của chúng ta. Cùng với Đức Maria, chúng ta được đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Kinh Mân Côi đặt nền tảng trên việc cùng với Đức Maria không ngừng chiêm ngắm dung nhan Đức Kitô, nên khi lần chuỗi, chúng ta được mời gọi theo đuổi một mục đích lý tưởng là được trở nên giống Chúa Kitô. Cùng với Đức Maria, chúng ta khẩn cầu lên Đức Kitô. Cùng với Đức Maria, chúng ta rao giảng Đức Kitô” (x. số 13-16).

Như thế, khi lần hạt, điều chính yếu nhất của kinh Mân Côi không phải là đọc cho đủ các kinh cho bằng là chiêm ngắm các biến cố quan trọng trong cuộc đời Đức Giêsu và Mẹ Maria để noi gương và bắt chước. Kinh Mân Côi giúp chúng ta sống tốt ba mối tương quan với Chúa, với tha nhân, với bản thân. Lần hạt Mân Côi là cách thức vừa cầu nguyện vừa chiêm niệm, nhằm uốn lòng chúng ta nên giống Trái Tim Chúa Giêsu.

Có một câu chuyện chứa đựng chút hài hước nhưng rất ý vị, một lần một linh mục hỏi một người bạn linh mục mình rằng: “Khi mình đã làm hết mình, đã cố gắng hết sức để phục vụ, nhưng vẫn bị Bề Trên, anh em linh mục và những người mình được giao phó hiểu lầm và nói xấu, lúc đó, anh làm gì?” Người linh mục đó trả lời: “Hãy ngắm thứ Ba.” Thứ ba nào? Tôi hỏi. “Thứ Ba thì ngắm, Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng. Cứ vừa đọc như thế vừa đấm ngực mình! Suy như thế, hết stress!” Đôi khi tôi thấy áp dụng bài học này, thấy hiệu quả. Kinh Mân Côi giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và tìm lại bình an nội tâm, chứ không phải bằng những cách thế thế gian.

Kết luận: Kinh Mân Côi là kinh dễ nhớ nhất, dễ làm nhất nhưng có sức mạnh thần lỳ, mang lại hiệu quả lớn lao. Chúng ta có thể lần hạt bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, khi vừa ngủ dậy, khi đi làm, khi ở trên xe, khi đi đường, khi tập thể dục, khi nằm ngủ v.v… Lần hạt Mân Côi là phương cách tuyệt vời để tôi đào luyện bản thân nên giống Chúa hơn. Để kết thúc, xin mượn mấy câu thơ như một lời nhắn nhủ của người anh với người em:

Gửi em một chuỗi Mân Côi

Để em sớm tối học lời cầu kinh

Mẹ trên cao sẽ thương tình

Cho em hạnh phúc, gia đình an vui.

Và chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Maria bằng kinh nguyện thánh mẫu học cổ điểm nhất: “SUB tuum praesidium confugimus, Sancta Dei Genetrix. Nostras deprecationes ne despicias in necessitatibus, sed a periculis cunctis libera nos semper, Virgo gloriosa et benedicta – Chúng con trông cậy rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện, trong cơn gian nan, Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng. Amen!

Lần hạt Mân Côi
Nhãn

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.
  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ
   09/05/2019 20:51

  Giáo xứ Tà Lùng sống tâm tình tháng Hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong Giáo Xứ.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập87
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm77
 • Hôm nay14,130
 • Tháng hiện tại196,119
 • Tổng lượt truy cập2,045,879
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây