Hãy nếm thử và nhìn xem sự tốt lành của Chúa

Thứ ba - 20/08/2019 23:24 139 0
Bức tranh toàn cảnh là một dòng thời gian mô tả các sự kiện quan trọng trong lịch sử cứu độ, trong đó nêu bật sự thật rằng Thiên Chúa có một kế hoạch hoàn hảo cho thế giới này.
Hãy nếm thử và nhìn xem sự tốt lành của Chúa

TẠI SAO? Hãy nghĩ về biết bao nhiêu lần bạn đặt những câu hỏi bắt đầu với từ này. “Tại sao hôm nay tôi rất vui?”

“Tại sao hôm nay nhà của chúng tôi rất bình yên trong khi hôm qua lại quá hỗn loạn như vậy?” “Tại sao hôm nay tôi lại cãi nhau với anh trai của tôi?” “Tại sao tuần trước tôi cảm thấy chán nản?” Ngay cả đằng sau những câu hỏi ngay lập tức này ẩn sâu hơn: “Tại sao tôi lại tồn tại?” “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?” Cho dù chúng ta có nhận thức được điều đó hay không, đôi khi những câu hỏi như thế này vẫn xuất hiện trong lòng chúng ta, mời chúng ta suy gẫm về vấn đề chúng ta là ai và chúng ta đang hướng về đâu.

Nhìn Toàn Cảnh

Ý thức thông thường cho chúng ta biết rằng chúng ta có thể trả lời đầy đủ những câu hỏi sâu sắc hơn này chỉ bằng cách phản ứng với các sự kiện hàng ngày mà chúng ta gặp phải. Thay vào đó, những sự kiện ấy kêu gọi chúng ta phát triển tầm nhìn cho cuộc sống của chúng ta, để hiểu cách chúng ta thích ứng với thế giới này. Trong sâu thẳm, chúng ta cảm thấy rằng chúng ta sẽ không bao giờ có thể tự mình đạt được tầm nhìn này. Chúng ta cảm thấy rằng chỉ có Thiên Chúa mới có thể đáp ứng những câu trả lời chúng ta cần.

Nếu để tự sức chúng ta, chúng ta sẽ không tự nhiên tưởng tượng Thiên Chúa là một người muốn trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cách hiểu thông thường nhất đối với cuộc sống ngày nay nói với chúng ta rằng chúng ta chỉ nên tìm đến với Chúa trong những lúc khó khăn, chẳng hạn như khi bệnh nặng, sự bất ổn gia đình hoặc cái chết của người thân yêu. Chỉ khi chúng ta cảm thấy chúng ta đã vắt kiệt tận cùng nguồn lực của chính mình thì chúng ta mới bắt đầu nhìn xa hơn bản thân chúng ta.

Tuy nhiên, Kinh Thánh nói với chúng ta nhiều lần rằng sự tự phụ tự mãn (sự tự lo liệu) không phải là cách của Thiên Chúa. Người muốn trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta mọi giây phút. Người muốn ở bên chúng ta trong những lúc thăng trầm, những hy vọng và ước mơ của chúng ta, và cả những lo lắng và thất vọng của chúng ta.

Trong tháng này, bạn hãy mời Chúa vào cuộc sống của bạn cách sâu sắc hơn, hãy cầu xin Chúa thể hiện tình yêu của Người và ban cho bạn quan điểm của Người. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là bằng cách xem xét kế hoạch của Thiên Chúa cho công cuộc sáng tạo và cách Chúa đã mở ra kế hoạch của Người theo thời gian. Khi làm như vậy, bạn sẽ khám phá ra rằng mỗi người chúng ta là một phần của kế hoạch này và rằng không có tầm nhìn nào lớn hơn cho cuộc sống của bạn hơn là tầm nhìn đặt bạn vào trọng tâm của những mục đích và những ý định riêng của Chúa cho công cuộc sáng tạo.

Hãy xem xét bản phác thảo đơn giản này, hay dòng thời gian, chúng minh họa cho kế hoạch của Thiên Chúa, điều mà chúng ta gọi là “bức tranh toàn cảnh”. Bức tranh này nhấn mạnh đến bốn sự can thiệp chính của Thiên Chúa trong lịch sử – những giây phút quan trọng trong kế hoạch của Chúa đưa chúng ta đến gần với chính Chúa. Những sự can thiệp này là sự Sáng tạo, sự Nhập thể của Chúa Kitô, Lễ Ngũ Tuần và Sự Tái Lâm Lần Thứ Hai. Việc nhìn vào bốn sự can thiệp này cho chúng ta thấy Thiên Chúa rất muốn có một dân tộc đặc biệt dành riêng cho Người như thế nào. Nó cũng có thể giúp bạn xây dựng một viễn cảnh mạnh mẽ hơn, tuyệt vời hơn cho cuộc sống của bạn. Và với viễn cảnh như vậy, bạn sẽ bắt đầu thấy mình không phải là một phần của một hệ thống khép kín, hữu hạn, mà là một phần của việc hoàn thành kế hoạch vĩnh cửu của Thiên cho tất cả mọi người.

Sự Sáng Tạo. Bước đầu tiên là chúng ta tập trung vào Thiên Chúa Cha. Người đã tạo dựng thế giới và mọi thứ trong đó bởi vì Người là tình yêu, và đó là bản chất của tình yêu để sinh ra tình yêu. Đó là bản chất của tình yêu để tạo dựng một dân tộc mà tình yêu này có thể được trao ban. Vì thế, ngay từ giây phút đầu tiên của công cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã có ý định có một dân mà qua họ Chúa có thể chia sẻ tất cả tình yêu là một phần bản chất thánh thiêng của Người. Ngay từ đầu, Thiên Chúa muốn một dân sẽ tiếp đón Người vào trái tim của họ và quy phục Người khi Người định hình họ theo ý của Người.

Đây là lý do tại sao Thiên Chúa tạo dựng chúng ta và đó cũng là lý do tại sao Người đã cho mỗi người chúng ta những ân ban và tài năng tốt đẹp. Người không chỉ muốn chúng ta nhìn thấy nơi đó những dấu hiệu của sự sáng tạo, sức mạnh, vẻ đẹp và sự thánh thiện của chính Người. Người muốn chúng ta sử dụng những tài năng này để xây dựng một thế giới phản ánh vinh quang của Người, một thế giới trong đó kế hoạch của Người ngày càng có thể được tiếp tục nhiều hơn nữa.

Việc nhìn vào sự sáng tạo dưới ánh sáng của toàn bộ bức tranh Thiên Chúa tập trung sự chú ý của chúng ta vào một Người Cha yêu thương mà kế hoạch của Người dành cho chúng ta vượt xa những giới hạn của thế giới này. Bức tranh toàn cảnh giúp chúng ta nhìn thấy cuộc sống của chúng ta khi Chúa nhìn chúng – như một dân mà Người yêu thương và đã tiền định sẵn cho cuộc sống vĩnh cửu với Người.

Sự Nhập Thể. Cha mẹ đầu tiên của chúng ta đã sa vào tội lỗi và sự chia cách. Bây giờ, để chúng ta được nâng lên như Thiên Chúa đã định, sức mạnh của tội lỗi này phải bị phá hủy, và sự rạn nứt giữa Thiên Chúa và dân của Người phải được chữa lành. Thiên Chúa không bao giờ ngừng yêu thương chúng ta: Người vẫn cam kết với kế hoạch ban đầu của mình. Trong thực tế, Thiên Chúa đã mạc khải chiều sâu của tình yêu của Người theo cách gần gũi nhất có thể bằng cách sai Chúa Giêsu Con của Người đến để cứu độ chúng ta.

Ở nơi chúng ta đã không vâng lời Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã hoàn toàn quy phục theo ý muốn của Chúa Cha (Ga 5,30; Lc 22,42). Trên thập giá, Người đã chết vì tội lỗi và cứu chuộc chúng ta khỏi quyền lực của tội lỗi (Rm 6,10; 1 Pr 1,18-19). Trong sự phục sinh của mình, Chúa Giêsu đã mạc khải sức mạnh của mình đối với cái chết. Một lần nữa, con đường đến với Thiên Chúa đã được mở ra.

Thông qua việc nhập thể, Thiên Chúa cho thấy rõ rằng tội lỗi của chúng ta đã không ngăn cản Người. Người yêu thương chúng ta quá nhiều thì làm sao có thể bỏ rơi chúng ta. Bằng cách làm nổi bật sự kiện trung tâm của thập giá này, bức tranh toàn cảnh cũng giúp chúng ta thấy Chúa Giêsu yêu chúng ta đến mức nào. Và thấy tình yêu của Người tuôn tràn trên chúng ta với sự tin tưởng và thúc đẩy chúng ta chiến thắng tội lỗi.

Lễ Ngũ Tuần. Có lẽ nhiều hơn bất kỳ sự can thiệp nào khác của Thiên Chúa, Lễ Ngũ Tuần nhấn mạnh rằng Thiên Chúa muốn thu hút tất cả mọi người đến với Người và ban cho họ tràn đầy tình yêu của Người. Đó là lý do tại sao, sau khi chiến thắng trở ngại của tội lỗi, Chúa Giêsu đã sai Thánh Thần của mình để lấp đầy trái tim của chúng ta (x. Cv 2:33; Rm 5,5).

Nhờ Thánh Thần, mỗi người trong chúng ta đều có thể trải nghiệm tình yêu thân mật, riêng tư của Thiên Chúa. Đó là một tình yêu biến đổi, một tình yêu ban cho chúng ta không chỉ khả năng để tránh xa tội lỗi, mà còn tiếp tục theo đuổi kế hoạch của Thiên Chúa đang mở ra. Đó là một tình yêu buộc chúng ta phải làm cho thế giới này phản ánh rõ ràng hơn về vẻ đẹp, sự công chính và sự bình an của Thiên Chúa. Đó là một tình yêu thôi thúc (bắt buộc) chúng ta phải đến với nhau như một thân thể trong Chúa Kitô – Giáo Hội – đang chỉ cho thế giới thấy rằng mọi người có thể yêu thương nhau cách sâu sắc như thế nào khi được đầy tràn Thánh Thần của Chúa.

Và cứ thế, ngày qua ngày, năm này qua năm khác, Thiên Chúa tiếp tục thực hiện kế hoạch cho sự sáng tạo yêu dấu của Người. Và điều kỳ diệu của kế hoạch này là mỗi người trong chúng ta đều có một phần quan trọng để thực hiện. Được Chúa Kitô cứu chuộc, được tràn đầy Thánh Thần và hiệp nhất với nhau trong Giáo Hội, tất cả chúng ta có thể đóng góp cho vương quốc của Thiên Chúa cho đến tận ngày Chúa Giêsu trở lại.

Sự Đến Lần Thứ Hai. Kế hoạch của Thiên Chúa sẽ không được hoàn thành cho đến tận cuối thời gian, khi Chúa Giêsu trở lại để thiết lập một thiên đàng và trái đất mới (trời mới đất mới). Khi ấy, Thiên Chúa sẽ là “tất cả trên tất cả (sẽ có toàn quyền trên muôn loài)” (1 Cr15,28). Sự chết sẽ bị hủy diệt. Nghèo đói, chiến tranh và bệnh tật sẽ biến mất vĩnh viễn. Sẽ không còn hận thù, phá thai, giết người, hoặc lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Thiên Chúa sẽ lau đi từng giọt nước mắt và chúng ta sẽ được hoàn toàn ngập tràn sự sống và tình yêu của Người.

Đây là lý do tại sao tất cả những ai biết được sức sống của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của họ đều được thúc đẩy để cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy!” (Kh 22,20). Tất cả những gì Thiên Chúa đã dự định dành cho dân của Người sẽ được hoàn thành khi Thiên Chúa và công cuộc sáng tạo của Người được hợp nhất trong một mối liên kết tình yêu vĩnh cửu, không thể phá vỡ.

Hãy Nếm và Hãy Nhìn Xem. Khi chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta chiêm ngưỡng cái nhìn toàn cảnh về kế hoạch của Thiên Chúa, Người sẽ nâng chúng ta ra khỏi lối suy nghĩ giới hạn, hướng về trần gian của chúng ta. Chúng ta sẽ đi đến một kiến ​​thức sâu sắc hơn về việc Thiên Chúa muốn chúng ta trải nghiệm cuộc sống thánh thiêng của Người như thế nào trong hoàn cảnh hàng ngày của chúng ta. Chúng ta cũng sẽ bắt đầu nhìn xem hoàn cảnh sống của mình như Chúa nhìn chúng.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Hôm nay8,887
 • Tháng hiện tại31,226
 • Tổng lượt truy cập5,310,453
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây