Dù mù lòa vẫn yêu cuộc sống và tạ ơn Chúa

Thứ bảy - 15/09/2018 21:32 243 0
Từ 40 năm nay, bà Pat Boerschinger bị mù hoàn toàn. Tuy mắt không nhìn thấy, nhưng niềm tin vào Thiên Chúa và lòng sùng kính Mẹ Maria đã hướng dẫn mỗi bước đi của bà trong cuộc sống.
Đức Mẹ đội triều thiên (©Lidia Mukhamadeeva - stock.adobe.com)
Đức Mẹ đội triều thiên (©Lidia Mukhamadeeva - stock.adobe.com)

Vào năm 1978, bà Pat bị chẩn đoán viêm võng mạc sắc tố, một chứng bệnh thoái hóa thị giác hiếm gặp, do những bất thường về gien. Bà Pat chia sẻ rằng: “Việc khám phá ra mình bị chứng thoái hóa về mắt đã làm cho tôi suy sụp. Ban đầu, khi thị giác của tôi kém đi, bác sĩ nói với tôi rằng tôi sắp bị mù và ông không thể làm điều gì để giúp tôi, cũng như tôi cũng không thể làm gì hơn được nữa. Ông còn nói với tôi là tôi chỉ nên đi về nhà và đừng than khóc về điều này.”

Tin tưởng vào sự hướng dẫn và trợ giúp của Mẹ Maria

Thế nhưng, bà Pat nhớ lại, bà đã khóc suốt trên đường trở về nhà. Khi về đến nhà, bà suy nghĩ: “Ông ta là ai mà có thể nói với tôi rằng tôi không thể làm gì được?” Điều bà Pat làm chính là chạy đến với Chúa và Mẹ Maria. Bà kể lại: “Tôi đã lớn lên với ý nghĩ rằng Mẹ Maria là người tôi yêu quý. Từ khi tôi bắt đầu biết suy nghĩ, lý luận, tôi luôn nghĩ rằng nếu có Mẹ ở bên cạnh tôi thì tôi không thể đi sai đường, làm điều xấu.”

Lòng sùng kính Mẹ Maria của bà Pat có thể đã xuất phát từ sự nuôi dạy của gia đình cũng như được ở gần một nhà nguyện, ngày nay là đền thánh quốc gia Đức Bà Cứu giúp ở Champion, bang Wisconsin, nơi Đức Mẹ đã hiện ra với Adele Brise vào năm 1859. Vào năm 1871, khi một trận hỏa hoạn xảy ra trong một khu rừng gần Green Bay, ông của bà Pat, khi ấy mới 7 tuổi, đã cùng với gia đình thoát được trận hỏa hoạn dữ dội đó nhờ chạy vào ẩn náu trong đền thánh. Về phần mình, bà Pat được sinh ở Green Bay, lớn lên tại Tonet, chỉ cách đền thánh khoảng 3 cây số. Ngay từ khi còn nhỏ, bà Pat đã đến đền thánh cầu nguyện vào tháng 5 và những ngày lễ. Sau khi lập gia đình, bà vẫn cùng chồng đến đền thánh vào ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời và tham dự thánh lễ ở đó.

Bà Pat nhớ lại, khi còn là một đứa trẻ, một trong những lần bà đã đến cầu xin Đức Mẹ giúp đỡ chính là khi cha của bà bị nghiện rượu. Bà kể: “Tôi luôn sợ hãi gặp cha của tôi khi ông đi làm về, vì vậy tôi đã cầu nguyện với Đức Mẹ rất nhiều. Lời cầu nguyện của tôi đã được nhận lời, bởi vì cha của tôi là một người tuyệt vời sau khi ông đã cai nghiện được rượu.”

Năm 1968, bà Pat đã gặp chồng tương lai của bà và họ kết hôn với nhau vào tháng 12 cùng năm đó. Vợ chồng bà đã điều hành một dưỡng đường ở Bellevue 31 năm, cho đến khi họ bán nó vào năm 1999. Họ tiếp tục điều hành một dưỡng đường khác nhỏ hơn và bà Pat hoạt động trong dưỡng đường với công việc trả lời điện thoại.

Yêu cuộc sống, thực hành đức tin

Dù cho bị mù hoàn toàn, không thể nhìn thấy gì, bà Pat vẫn tiếp tục hoạt động và thực hành đức tin. Bà làm tình nguyện viên cho đài phát thanh Relevant trong 11 năm, đảm nhận các cuộc điện thoại cho đài phát thanh Công giáo. Mỗi năm khoảng hai lần, vào ngày thứ sáu, bà tham gia vào hội Đức Mẹ đọc Kinh Lòng Thương xót trên radio. Mỗi ngày bà đọc Kinh Mân Côi 4 lần, dâng các lời cầu nguyện của bà theo ý chỉ của những người cần. Bà nói: “Bạn có biết không? Luôn có những điều để cầu nguyện… Danh sách các ý cầu nguyện của tôi dài như một cuộn giấy. Tôi chắc chắn lúc này Thiên Chúa tốt lành và Mẹ Maria đang mệt vì nghe những lời cầu nguyện của tôi. Đó là lý do tại sao tôi tham dự cuộc hành hương đi bộ đến với Mẹ hàng năm.”

Kể từ năm 2013, cuộc hành hương đi bộ đến với Mẹ, bắt đầu từ đại học thánh Noberto ở De Pere đến đền thánh ở Champion, được tổ chức hàng năm. Bà Pat đã tham gia và đi bộ trên suốt hành trình dài hơn 30 cây số. Tháng 5 vừa qua, bà được vinh dự khiêng tượng Đức Mẹ qua cây cầu Claude Allouez ở De Pere. Bà cho biết bà đang dự tính tham gia cuộc hành hương năm tới, dù có hơi bị đau một chút, nhưng bà biết ai cũng đau như bà và khi Thánh lễ kết thúc thì cảm giác đau cũng tan đi và bà lại cảm thấy khỏe khoắn.

Sống năng động tích cực nhờ tình yêu Chúa và Mẹ Maria

Thật ra bà Pat có thể đi bộ xa như thế là nhờ bà chạy thể dục. Với sự trợ giúp của một huấn luyện viên, mỗi thứ 3 và thứ 5 bà chạy khoảng 5 cây số. Bà cho biết việc tập chạy này giúp cho bà vẫn năng động và điều này cũng giúp cho cuộc sống cầu nguyện của bà. Sống năng động và tích cực chính là kết quả của tình yêu bà Pat dành cho Mẹ Maria và Chúa Giêsu Con Mẹ. Bà kết thúc câu chuyện: “Tôi nghĩ rằng nếu Chúa tốt lành đặt để tôi ở nơi đây và lý do của việc Ngài làm có liên quan đến tình trạng mù lòa của mình, thì tôi sẽ làm việc với tình trạng thể lý của tôi và tìm ra điều Chúa muốn.”a

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập118
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm109
 • Hôm nay11,600
 • Tháng hiện tại233,525
 • Tổng lượt truy cập2,337,388
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây