Cứ cho đi, chúng ta sẽ được nhận lại

Chủ nhật - 19/05/2019 10:29 140 0
Chỉ cần một chút chia sẻ của chúng ta cũng đủ làm cho cuộc sống mọi người thêm sáng tươi. Bài hát “Một chút” của Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống có viết: “Nhiều chút chút bé nhỏ mà làm cho đời thêm mới…”.
Cứ cho đi, chúng ta sẽ được nhận lại

“… Người túng thiếu không mãi bị bỏ quên,
Kẻ nghèo khổ chẳng tuyệt vọng bao giờ…”

Lời Thánh vịnh 9,19 trên cho ta thấy Chúa an ủi những người túng nghèo. Họ sẽ chẳng bị Thiên Chúa bỏ quên. Trong xã hội ngày nay, vấn đề thực thi bác ái cũng đang được hết sức chú trọng. Các chương trình truyền hình thực tế xuất hiện ngày càng nhiều: “Vượt lên chính mình”, “Lục lạc vàng”, “Ngôi nhà mơ ước”, “Vì bạn xứng đáng”… với mục đích hỗ trợ các gia đình vượt nghèo vượt khó. Qua những bàn tay đóng góp, những giọt nước mắt hạnh phúc, những nụ cười hạnh phúc cùng được vỡ òa trên biết bao khuôn mặt. Đó là những gì mà người đời mang đến cho nhau. Vậy đối với những người tu sĩ, những người sống Ba lời khuyên Phúc Âm “Khiết Tịnh, Khó Nghèo, Vâng Phục”, chúng ta lấy gì để cho tha nhân?

Không chỉ là vật chất, nhưng điều quan trọng hơn hết đối với cuộc sống con người đó là niềm hạnh phúc. Dù có nghèo khó đến đâu nhưng gia đình hòa thuận, thương yêu nhau thì các thành viên sẽ luôn vui tươi, bình an. Thử hỏi được bao nhiêu người sống trong cảnh nghèo túng mà họ cảm thấy vui tươi? Đâu là niềm vui của họ? Đâu là cái họ cần? Ai là người có thể trao cho họ niềm vui? Phải chăng là chính những người được thánh hiến, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói trong Tông huấn “Niềm vui Tin Mừng”: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”. Tu sĩ vui với niềm vui có Chúa, niềm vui được sống trong tình yêu của Chúa. Vì vậy, chúng ta – những người tu sĩ, đừng bao giờ nói: Tôi không có gì để cho!? Trong khi chúng ta lại đang giữ quá nhiều.

Một chút thời gian… để lắng nghe những câu chuyện mà dường như có lúc chúng ta không thể hiểu được, vì đó là những vấn đề của những người đang sống trong đời sống gia đình. Một chút cảm thông … những nỗi thống khổ mà họ đang gặp phải: gia đình bất hòa, tranh chấp, ganh tỵ, giận hờn,… làm cho họ không được hạnh phúc. Một chút nâng đỡ… qua những lời động viên, khuyến khích, an ủi,… để cho họ không cảm thấy cô đơn và bước đi một mình. Một chút quan tâm… đồng cảm với những nỗi đau khổ của họ, để chính bản thân ta cũng nhận lấy niềm đau mà anh chị em ta đang gánh chịu. Một chút niềm tin… vì những thất vọng ê chề mà cuộc sống đã mang lại cho họ, để họ không mất niềm tin vào cuộc sống chính Chúa đã ban cho họ. Một chút tình yêu… cảm nếm được tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa đang dành cho tất cả mọi người, để họ biết rằng họ vẫn được Thiên Chúa yêu thương,…

Chỉ cần một chút chia sẻ của chúng ta cũng đủ làm cho cuộc sống mọi người thêm sáng tươi. Bài hát “Một chút” của Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống có viết: “Nhiều chút chút bé nhỏ mà làm cho đời thêm mới…”.

Nhưng khi chúng ta cho đi như thế chúng ta sẽ nhận lãnh lại được gì? Chính Thiên Chúa là Đấng công bằng vô cùng vì: “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em…” (Mc 4,24). Và ngay khi chúng ta cho đi, chúng ta cũng đã nhận lãnh được hình ảnh của Đức Kitô trong những người mà chúng ta tiếp xúc. Chúng ta cho tình yêu ư? Họ còn yêu chúng ta gấp trăm lần! Chúng ta cho đức tin ư? Họ còn làm cho ngọn lửa đức tin của chúng ta bừng cháy hơn nữa! Chúng ta cho thời gian ư? Họ còn cho cuộc sống của chúng ta ý nghĩa hơn trong từng giây phút nữa!

Chúng ta đang cho hay chúng ta đang nhận lãnh? Tất cả những gì của chúng ta đều là của Chúa và tất cả những gì chúng ta nhận lãnh đều là của Chúa. Vậy chúng ta CỨ CHO ĐI, CHÚNG TA SẼ NHẬN LẠI!

Têrêsa Nguyễn Vũ Thảo Trinh

Nguồn tin: Đaminh Tam Hiệp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay4,507
 • Tháng hiện tại213,503
 • Tổng lượt truy cập4,951,926
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây