Cộng đoàn, sự cần kíp của chúng ta

Thứ ba - 02/07/2019 10:20 139 0
Tôi lớn lên trong một cộng đoàn coi trọng việc minh chứng. Chúng tôi luôn bận tâm về chữ tín. Chúng tôi nỗ lực rất nhiều để cho thấy đức tin có một ý nghĩa, rằng trở nên kitô hữu thì trọn vẹn hơn là phỉ báng nhân loại.
Cộng đoàn, sự cần kíp của chúng ta

Chúng tôi đặt ra đủ lý chứng để gây ấn tượng hoặc giảm uy tín những người không có đức tin: chứng minh có sự hiện hữu của Chúa, lập luận cho thấy lý do tại sao con người cần đến Chúa, làm các biểu đồ cố để nói lên hiệu lực của giáo hội trong tư cách một thể chế.

Thời trẻ lúc học thần học, tôi thường gặp dạng câu hỏi này trong lớp: “Tưởng tượng bạn đang ở trên xe buýt và gặp một người vô thần, làm sao bạn nói về Chúa với một người như vậy?”

Hoặc là người công giáo La Mã , “Tưởng tượng bạn đang ở trên xe buýt và gặp một người Tin Lành, làm sao bạn có thể nói được Giáo hội Công giáo La Mã là chính thống?”

Hầu hết những lý chứng đó không vượt xa hơn bức tường lớp học. Tôi đã làm thừa tác viên 15 năm và rất hiếm khi đặt các câu hỏi này cho người vô thần hay Tin Lành trên xe buýt, tàu lửa, tàu thủy hay máy bay. Hầu hết các cuộc chuyện trò chỉ xoay quanh các chuyện thể thao, giải trí, chính trị và ăn uống.

Dù vậy, tinh thần minh chứng kiểu xưa vẫn có giá trị của nó, nhờ đó đức tin trở nên khả tín hơn.

Chúng ta vẫn cần khoa minh giáo, tuy nhiên cử tọa thì đã gần như hoàn toàn thay đổi. Nếu ngày nay tôi viết hay dạy về khoa minh giáo, tôi sẽ đặt câu hỏi như sau: “Tưởng tượng bạn đang ngồi với người trong gia đình, một số từ lâu đã không đi nhà thờ cũng như không nghiêm túc giữ các điều răn luân lý, làm cách nào bạn chứng minh rằng đức tin và đạo Ki-tô là khả tín?” Được như vậy chúng ta đã tiến xa hơn là lý luận với người vô thần trên xe buýt!

Vấn đề về đức tin của chúng ta hôm nay là sự thiếu đức tin nơi những người tin. Đối với nhiều người trong chúng ta, đức tin vào Chúa Kitô là chút gì ít ỏi còn sót lại của việc giữ đạo.

Tôi nhận ra gì sau vấn đề này?

Tôi xin trình bày, vấn đề, dù có hay không, đó là vấn đề khả tín, đối với phần lớn chúng ta ngày hôm nay, đức tin đã không còn khả tín hay có thể sống được trong đức tin.

Tại sao? Tại sao Chúa Kitô được biết tới mà không thật sự được tin?

Nghiên cứu các bản văn tôn giáo giúp cho tôi có nhiều giải thích khác nhau. Những người bảo thủ quy cho việc thiếu cầu nguyện và đơn thuần do ngày nay người ta không còn giữ các điều răn. Nếu  không cầu nguyện và đời sống đạo đức đi xuống, thì làm sao chúng ta mong có một đức tin vững mạnh?

Những người tự do thì cho rằng sự chậm chạp trong việc canh tân Giáo hội là nguyên do của vấn đề. Và họ biện minh, chúng ta không thật sự canh tân. Chúng ta vẫn còn cầu nguyên với Chúa, nói về Chúa, thờ phụng Chúa theo hình ảnh huyễn  hoặc thời trung cổ.

Chúng ta có một thái độ kỳ quặc về tôn giáo. Chúng ta sống thời hiện đại nhưng cố gắng níu kéo cách giữ đạo xưa. Và điều này đã đẩy Thiên Chúa ra khỏi những điều quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Tôn giáo trở nên một hình thức nghệ thuật và nhà thờ là viện bảo tàng.

Những người chủ trương công bình xã hội cho rằng vấn đề này một phần do sống trong thừa mứa. Nếu Đức Ki-tô sống cho người nghèo và kitô hữu là sống với người khốn cùng thì chúng ta không thể sống lối sống dư giả và vị kỷ và cùng lúc giữ mối liên kết sâu đậm với Đức Kitô.

Mỗi luận điểm trên đều có cái đúng, nhưng xét cho cùng thì nguyên do thật sự của sự suy yếu đức tin và niềm hy vọng vào Đức Ki-tô còn có một cái gì ẩn sau những chuyện này.

Điểm đặc biệt nào ngày nay chúng ta thiếu trong tinh thần Kitô giáo để cho đức tin khả tín đối với mọi người và với mỗi gia đình chúng ta? Cộng đoàn. Điều cần kíp lớn nhất trong thời đại chúng ta, như Jim Wallis đã viết:

Không chỉ đơn thuần là loan báo Tin Mừng, rao giảng Phúc Âm; diakonia là gì? Có tinh thần đại kết phục vụ cho công bình; cho đặc sủng, cảm nhận được ơn; cũng không phải nói tiên tri, thử thách của Vua. Thời đại chúng ta cần nhất là sự hiệp thông, một đòi hỏi đơn giản để trở nên một hội thánh… để mang đến cho nhân loại một cộng đoàn sống động, có sức sống, yêu thương của Hội thánh. Đây là nền tảng của mọi câu trả lời. (Jim Wallis, The Call to Conversion, Lion, 1982)

Xét cho cùng, con người là những người bất khả tri về đức tin, về Đức Kitô, về Giáo hội cũng như họ bất khả tri về trải nghiệm của cộng đoàn. Khi có trải nghiệm về cộng đoàn mạnh thì đức tin trở nên mạnh. Thật vậy, một cách bất biến, ngày nay ở đâu có đức tin mạnh thì ở đó có cộng đoàn mạnh – nhóm sống đạo RCIA, nhóm Cursillo, nhóm Canh tân gia đình, nhóm công bình xã hội, nhóm Thánh Linh, nhóm học Phúc âm, nhóm Dòng ba. Những ngọn lửa nhiệt tình này gắn liền với Giáo hội, và rõ ràng tất cả họ có liên kết mạnh mẽ với kinh nghiệm cộng đoàn.

Cũng vậy, vượt qua nhiệt hứng ban đầu, người kitô hữu dấn thân sâu đậm, chúng ta thấy họ xuất thân từ cộng đoàn, từ phép Thánh Thể, từ cầu nguyện chung, cùng chia sẻ đời sống đạo đức trong Thánh Linh.

Kitô giáo, rốt cùng, là một nỗ lực chung. Chúng ta tin vào đạo khi cộng đoàn còn hoạt động, chúng ta ngừng tin khi cộng đoàn và gia đình gãy đổ.

Việc làm trước nhất của chúng ta ngày nay là sống với cộng đoàn. Nếu có thể làm được vậy, thì nhiệm thể hữu hình của Đức Ki-tô, là Giáo hội, sẽ hồi sinh cách lạ lùng.

Trích sách Tập sống vượt lên nỗi sợ, Forgotten among the Lilies, Learning to Love Beyond Our Fears, Ronald Rolheiser

Nguyễn Kim An dịch
(phanxico.vn 02.07.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập96
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm88
 • Hôm nay8,527
 • Tháng hiện tại298,874
 • Tổng lượt truy cập4,721,923
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây