Chuyện những đóa Hoa

Thứ tư - 07/11/2018 02:48 260 0
Đối với người Công giáo, Tháng Mười Một là Mùa Cầu Hồn, Mùa Báo Hiếu, Dịp Tưởng Niệm. Có câu chuyện về những đóa hoa như thế này…
Chuyện những đóa Hoa

Tại một Nghĩa Trang nọ, người chăm sóc Nghĩa Trang là một ông già. Ông làm công việc này đã lâu, không biết từ bao giờ, đối với ông đó là điều bình thường, một ngày như mọi ngày. Nhưng suốt ba năm qua, mỗi tháng ông đều nhận được một số tiền, người gởi nhờ ông mua hoa để đặt tại một ngôi mộ, với ông nó có vẻ khác hơn các ngôi mộ khác.

Thời gian cứ trôi qua, và công việc cứ như thế…

Một buổi chiều Lễ Cầu Hồn năm đó, một phụ nữ lái chiếc xe đến và tự tay đặt những đóa hoa lên ngôi mộ của cậu con trai chết trong một vụ tai nạn ba năm trước.

Mặc dù bà mặc trang phục màu đen, nhìn phụ nữ này vẫn toát ra vẻ quý phái, sang trọng, lịch lãm, nhưng trên khuôn mặt đôn hậu của bà không thể giấu được nỗi buồn sâu thẳm. Bà cho biết rằng bác sĩ chẩn đoán bà bị ung thư giai đoạn cuối, chỉ còn sống được vài tháng. Bà đến đây để cắm hoa cho con trai lần cuối. Bà đốt vài nén nhang và cầu nguyện cho con trai xong, bà nói lời cảm ơn và từ biệt ông già giữ Nghĩa Trang – dân trong vùng không biết tên ông, nhưng họ quen gọi ông là ông Nghĩa Hiệp.

Nghe vậy, ông Nghĩa Hiệp trầm giọng và ôn tồn nói với bà:

– Cuộc đời ai cũng một lần sống và một lần chết. Chuyện sinh – tử là điều tất nhiên, là quy luật muôn đời. Sống xứng đáng danh hiệu con người là điều khó, nhưng không phải là không thể thực hiện. Là Kitô hữu, chúng ta có niềm tin vào Đức Kitô, Ngài đã chết nhưng Ngài đã phục sinh. Điều đó củng cố đức tin của chúng ta.

Phụ nữ kia nghe như thấm thía, ông thấy bà lấy khăn chấm giọt nước mắt chực rơi xuống gò má. Ông nói thêm:

– Theo tôi, những đóa hoa bà đem đến cho con trai như vậy rất quý. Nhưng những đóa hoa tươi đẹp và lộng lẫy kia cũng chỉ tồn tại được vài ngày. Vả lại, ở đây là những người đã chết, không ai có thể thưởng thức vẻ đẹp của chúng, cả con trai bà cũng chẳng được lợi gì với những đóa hoa kia, dù chúng là loại hoa mắc tiền nhất. Cũng vậy, những nén nhang cũng chỉ tỏa hương thơm được vài phút. Nói chung, người chết chẳng có lợi gì nhờ người ta cắm những đóa hoa đẹp và thắp những nén nhang trầm thơm tho. Lời cầu nguyện mới thực sự có giá trị đối với người chết. Bà đồng ý chứ?

– Dạ, tôi hiểu.
– Tôi đề nghị với bà điều này.

– Dạ, xin ông cứ nói!
– Những đóa hoa mắc tiền bà đem đến đây thật lãng phí. Thay vì bà mua hoa đem đến Nghĩa Trang này, bà hãy mua hoa tặng các bệnh nhân ở bệnh viện, nhất là những bệnh nhân không còn thời gian sống bao lâu. Bà cũng có thể mua hoa tặng các cụ già ở nhà dưỡng lão, các trẻ em ở viện mồ côi, những người khuyết tật,… Họ là những người còn sống, họ có thể thưởng thức hương sắc của những đóa hoa, đặc biệt là họ có niềm vui để chiến đấu với bệnh tật, với tuổi già sức yếu. Họ có niềm vui thì chính bà cũng có niềm vui vì làm việc có ý nghĩa.

Nghe nói vậy, bà lặng lẽ ra xe và chuyển bánh, chiếc xe hắt bóng trong nắng chiều tà vàng võ và xa dần, xa dần cho tới khi mất hút…

Ông Nghĩa Hiệp giật mình rồi thẫn thờ suy nghĩ, không biết những điều ông nói có làm phật lòng ba hay không, và ông cũng tự trách mình… “lắm chuyện”. Ông thầm cầu nguyện cho bà, xin Thiên Chúa chúc lành và nâng đỡ bà trong những ngày tháng cuối cuộc đời lữ hành trần gian này.

Khoảng gần một năm sau, phụ nữ kia trở lại Nghĩa Trang. Ông thấy bà khác hẳn, niềm vui lộ rõ nét trên khuôn mặt bà, nụ cười rạng rỡ. Bà cho biết rằng bà đã làm theo lời gợi mở của ông, bà đã mua hoa khi thì tặng các bệnh nhân, khi thì tặng các trẻ em mồ côi hoặc khuyết tật, khi thì tặng các cụ già. Đặc biệt là bà vừa đi tái khám theo định kỳ, và bà rất mừng vì bác sĩ cho bà biết một tin rất quan trọng, đó là khối u ác tính của bà đã chuyển thành lành tính. Bà còn cho ông biết rằng, theo lời bác sĩ, tế bào ung thư rất sợ tình yêu thương. Bà đến đây trước là thăm ông, sau là cảm ơn ông, và xin ông cùng tạ ơn Chúa với bà.

Hoa, nến, nhang,… không là những thứ không tốt hoặc xấu xa, nhưng chúng cần được người ta sử dụng đúng mục đích. Dùng sai mục đích là lãng phí. Ai cũng như nhau – dù giàu hay nghèo, giỏi hay dốt, cao hay thấp, đẹp hay xấu,… Và rồi ai cũng “một đi không hẹn ngày tái ngộ”. Cuối cùng, trăm năm chỉ còn lại nắm tro và vài hàng chữ trên bia mộ. Bia đá rồi cũng mòn, bia miệng vẫn còn hoài.

Hãy tự viết bia mộ cho mình ngay từ hôm nay, khi mà chúng ta thực sự ý thức về cái chết, và cần nhất là tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, Đấng chỉ muốn những điều tốt lành nhất cho chúng ta mà thôi. Vì thế, cùng với ơn Chúa, hãy tận dụng cuộc sống tới mức tối đa, ở mức cao nhất. Kiếp người chỉ như gió thoảng, yếu hơn lau sậy, chẳng có gì để mà kiêu căng hoặc tự mãn. Hãy yêu thương nhau trước khi quá muộn!

Lạy Chúa, xin dạy cho con biết: đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm được mấy mươi, để hiểu rằng kiếp phù du là thế. Ấy tuổi đời con, Chúa đo cho một vài gang tấc, kiếp sống này, Chúa kể bằng không. Đứng ở đời, thật con người chỉ như hơi thở, thấp thoáng trên đường tựa bóng câu. Công vất vả ngược xuôi: làn gió thoảng, ky cóp mà chẳng hay ai sẽ hưởng dùng. Giờ đây con biết đợi trông gì, lạy Chúa, hy vọng của con đặt ở nơi Ngài! (Tv 39:5-8).

TRẦM THIÊN THU
[Đăng báo TTĐM số 491, tháng 11-2018, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc xuất bản tại Hoa Kỳ]

 Tags: Các Linh Hồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Hôm nay6,549
 • Tháng hiện tại189,277
 • Tổng lượt truy cập3,076,697
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây