Chút Cảm Nhận Về Một Chuyến Đi

Thứ bảy - 02/11/2019 04:24 344 0
“Cuộc đời là những chuyến đi,” và mỗi chuyến đi có những mục đích, những ý nghĩa và những tâm tình khác nhau. Đối với tôi là người Kitô hữu, mỗi chuyến đi còn là một cuộc gặp gỡ, một sự khám phá về vẻ đẹp mà Thiên Chúa đã ban cho vũ trụ và con người.
Chút Cảm Nhận Về Một Chuyến Đi

Chiều Thu ngày 30 tháng 10 năm 2019, Đức Cha Giuse, quý Cha, quý Thầy và anh em chúng tôi đặt chân đến Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, Giáo xứ xa nhất của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng. Chúng tôi được chào đón trong bầu khí ấm áp của gia đình đức tin; những cái bắt tay những nụ cười của anh chị em giáo dân dường như đã đánh tan mọi mệt nhọc trong hành trình dài của chúng tôi. Bước vào thánh lễ bế mạc tháng truyền giáo ngoại thường, với cuộc rước long trọng, mà tôi thiết nghĩ ít khi có cuộc rước nào được diễn ra như vậy nơi giáo xứ xa xôi này.
 

img 1572667026571 1572667437487

 

Trong thánh lễ Đức Cha Giuse luôn mời gọi mỗi người ý thức về sứ vụ truyền giáo của những ai đã được rửa tội, và ngài cũng không quên khích lệ những ai đang miệt mài góp phần vào công việc truyền giáo trong giáo xứ cách riêng và Giáo hội nói chung. Những lời nhắn nhủ của Đức Cha, làm tôi ý thức hơn sứ mạng của mình trong ơn gọi “tận hiến truyền giáo” nơi mảnh đất màu mỡ này.
Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2019, chúng tôi tạm chia tay Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang để đến với các Giáo điểm thuộc giáo xứ. Trên đường đi chúng tôi được chiêm ngắm những ngọn núi cao hùng vĩ, những con sông, con suối uốn khúc chảy theo các thung lũng, xa xăm lấp ló những mái nhà, những con đường mềm mại uốn theo các sườn núi, thật là đẹp và kỳ diệu nhưng cũng không thiếu những đoạn đường “Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm,” những con đèo cao đầy hiểm trở. Hình ảnh đó làm tôi liên tưởng đến con đường loan báo Tin Mừng trong thời đại ngày nay, cũng có nhiều thuận tiện song cũng đầy những khó khăn thử thách.
 

 

doc bac sum

Cung bậc cảm xúc của tôi càng trào dâng, khi chúng tôi đặt chân đến các Giáo điểm. Cái se lạnh của thời tiết nơi đây, đã được sưởi ấm bằng ân tình của anh chị em là con cùng Cha nơi các Giáo điểm. Anh chị em ở đây hầu hết là những người miền xuôi lên lập nghiệp, họ luôn nuôi hy vọng về một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc, họ cũng không quên mang tâm tình của người kitô hữu để đi vào đời. Vì hoàn cảnh khó khăn nên họ ít khi được tham dự các bí tích, bởi thế trong thánh lễ mừng Các Thánh, Đức Cha Giuse Giám mục Giáo phận đã đến viếng thăm và không ngừng động viên anh chị em  giáo dân giữ đạo trong đời sống thường ngày. Ngài cũng nhắn nhủ với giáo dân tại Giáo điểm Mèo Vạc, ngài nói: con đường “Hạnh phúc” được làm từ hàng ngàn người thanh niên xung phong, cùng với nhiều dân công nơi các bản làng để nối các huyện thuộc tỉnh Hà Giang với nhau, để thuận tiện cho việc giao thương của người dân; thì mỗi chúng ta là những kitô hữu, chúng ta cũng phải làm thành một con đường “hạnh phúc” nối kết mọi người trong các bản làng để đưa họ đến với hạnh phúc thật xuất phát từ Thiên Chúa. Lời nhắn nhủ của Đức Cha làm cho tôi trách nhiệm hơn về sứ mạng truyền giáo nơi vùng đất này, và tự hỏi mình đã làm được gì cho sứ mạng mà tôi đang theo đuổi.
Dọc theo các sườn núi có các bản làng với những ngôi nhà thưa thớt, xa xôi, tôi bắt gặp những anh chị em dân tộc thiểu số đầy chất phác, đầy nội lực và mến yêu người, tôi chợt nghĩ rằng chính nơi đây đã có những hạt giống Tin Mừng đang ấp ủ chờ ngày nảy mầm đơm bông. Tôi thầm ước sau này tôi sẽ có nhiều cơ hội để sống với họ, nói cho họ nghe về Chúa và có thể trở nên người “tiên phong mở đường” nối kết các bản làng lại với nhau và hứa hẹn một cuộc nối kết họ với trong Gia Đình Trên Trời.

 

img 1572666806528 1572677975251


Những ngày tham quan mục vụ đã kép lại, nhưng trong tôi vẫn còn nhiều nỗi niềm nhớ thương, còn nhiều tâm tình, còn muốn có nhiều cuộc gặp gỡ với con người nơi đây để thấu cảm và sẻ chia. Chuyến “xuất hành” của chúng tôi đã khơi dậy trong tôi một ý niệm mới về cuộc đời, về sứ vụ rao truyền nước Chúa trong cuộc đời của tôi. Tôi mong ước Hà Giang ngày càng đẹp hơn, sẽ được trang điểm bằng ánh sáng đức tin và vẻ đẹp của thánh giá, để nơi đây không những là nơi người ta đến để chiêm ngắm vẻ đẹp tự nhiên mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đức tin, vẻ đẹp của Hạnh Phúc Thật.
 

p1040239

 

Tác giả bài viết: Fx. Đinh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay7,178
 • Tháng hiện tại183,732
 • Tổng lượt truy cập4,922,155
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây