Chúa Kitô đang sống

Thứ hai - 22/04/2019 21:18 462 0
Trong Tông huấn Chúa Kitô (đang) sống – Christus Vivit (Christ Lives) được ban hành gần đây của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp cận với những người trẻ và tất cả chúng ta để nhắc nhở và khuyến khích chúng ta sống đức tin của chúng ta.
Chúa Kitô đang sống

Trong Tông huấn Chúa Kitô (đang) sống – Christus Vivit (Christ Lives) được ban hành gần đây của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp cận với những người trẻ và tất cả chúng ta để nhắc nhở và khuyến khích chúng ta sống đức tin của chúng ta. Dưới đây là hai tuyển lọc từ Tông huấn và một câu hỏi để suy ngẫm.

Tôi cũng sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn sẽ không nên thánh và tìm thấy sự thành toàn bằng cách sao chép những người khác. Bắt chước các Thánh không có nghĩa là sao chép lối sống và cách sống thánh thiện của họ: “Có một số chứng tá có thể thực sự hữu ích và truyền cảm hứng, nhưng không phải để chúng ta sao chép, vì điều đó có thể đưa ta đi lạc khỏi nẻo đường riêng mà Thiên Chúa có ý dành cho ta” (Tông huấn Hãy Vui Mừng Hoan Hỷ – Rejoice and Be Glad, 11). Bạn phải khám phá ra bạn là ai và phát triển cách nên thánh của riêng bạn, cho dù người khác có thể nói hoặc nghĩ gì. Trở thành một vị thánh có nghĩa là trở thành chính mình đầy đủ hơn, trở thành những gì Chúa đã mong muốn mơ ước và tạo dựng (nên bạn), chứ không phải là một bản sao chép. Cuộc sống của bạn phải là một tác nhân có tính tiên tri cho người khác và để lại dấu ấn trên thế giới này, dấu ấn độc nhất mà chỉ bạn mới có thể để lại. Trái lại, nếu bạn đơn giản sao chép một người khác, bạn sẽ tước đi khỏi trái đất này và cả trên thiên đàng, điều gì đó mà không ai có thể mang lại. Tôi nghĩ về Thánh Gioan Thánh Giá, người đã viết trong Bản thánh ca thiêng liêng của mình rằng mọi người nên được hưởng lợi từ lời khuyên tâm linh của mình “theo cách riêng của mình”, vì lẽ Thiên Chúa muốn thể hiện ân sủng của Người cho “một số người theo cách này và cho những người khác theo cách khác” (11).

Nhận ra rằng có một vẻ đẹp trong người lao động trở về nhà ảm đạm và thiếu thiện cảm, nhưng với niềm vui đã kiếm được thức ăn cho gia đình. Có một vẻ đẹp phi thường trong mối tương quan của một gia đình tại bàn ăn, sự chia sẻ quảng đại những gì họ có. Có vẻ đẹp trong người vợ, hơi nhếch nhác và không còn trẻ trung, nhưng vẫn tiếp tục chăm sóc người chồng ốm yếu cho dầu sức khỏe của cô suy yếu. Rất lâu sau khi mùa xuân của thời gian tìm hiểu của họ trôi qua, có một vẻ đẹp trong sự chung thủy của những cặp đôi vẫn còn yêu nhau trong mùa thu của cuộc đời, những người già vẫn nắm tay nhau khi họ bước đi. Ngoài ra còn có một vẻ đẹp, không liên quan đến vẻ bề ngoài hay ăn mặc thời trang, trong tất cả những người nam và người nữ theo đuổi ơn gọi cá nhân của họ bằng tình yêu, phục vụ cộng đồng hay quốc gia, trong công việc khó khăn để xây dựng một gia đình hạnh phúc, trong sự vị tha và đòi hỏi nỗ lực thúc đẩy sự hòa hợp xã hội. Tìm thấy, tiết lộ và làm nổi bật vẻ đẹp này, giống như của Chúa Kitô trên thập giá, là đặt nền móng cho sự đoàn kết xã hội chân chính và văn hóa gặp gỡ (183).

Về việc suy ngẫm từ cuốn hướng dẫn học hỏi có trong phiên bản The Word Among Us củaChristus Vivit:

Có một số người nhầm lẫn vẻ đẹp với vẻ bề ngoài, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết, nhưng vẻ đẹp thực sự nằm ở sự phục vụ vị tha và việc theo đuổi ơn gọi của chúng ta bằng tình yêu. Bạn có thể chỉ cho ai đó trong cuộc sống của bạn sống chân lý này không?

Trích từ Christus Vivit, Giáo hoàng Phanxicô (The Word Among Us Press, tháng 4 năm 2019). Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us
Nguồn: [Personal Spirituality Resources]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập139
 • Máy chủ tìm kiếm68
 • Khách viếng thăm71
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại218,046
 • Tổng lượt truy cập9,922,834
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây