Chúa Kitô đang sống

Thứ hai - 22/04/2019 21:18 170 0
Trong Tông huấn Chúa Kitô (đang) sống – Christus Vivit (Christ Lives) được ban hành gần đây của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp cận với những người trẻ và tất cả chúng ta để nhắc nhở và khuyến khích chúng ta sống đức tin của chúng ta.
Chúa Kitô đang sống

Trong Tông huấn Chúa Kitô (đang) sống – Christus Vivit (Christ Lives) được ban hành gần đây của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp cận với những người trẻ và tất cả chúng ta để nhắc nhở và khuyến khích chúng ta sống đức tin của chúng ta. Dưới đây là hai tuyển lọc từ Tông huấn và một câu hỏi để suy ngẫm.

Tôi cũng sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn sẽ không nên thánh và tìm thấy sự thành toàn bằng cách sao chép những người khác. Bắt chước các Thánh không có nghĩa là sao chép lối sống và cách sống thánh thiện của họ: “Có một số chứng tá có thể thực sự hữu ích và truyền cảm hứng, nhưng không phải để chúng ta sao chép, vì điều đó có thể đưa ta đi lạc khỏi nẻo đường riêng mà Thiên Chúa có ý dành cho ta” (Tông huấn Hãy Vui Mừng Hoan Hỷ – Rejoice and Be Glad, 11). Bạn phải khám phá ra bạn là ai và phát triển cách nên thánh của riêng bạn, cho dù người khác có thể nói hoặc nghĩ gì. Trở thành một vị thánh có nghĩa là trở thành chính mình đầy đủ hơn, trở thành những gì Chúa đã mong muốn mơ ước và tạo dựng (nên bạn), chứ không phải là một bản sao chép. Cuộc sống của bạn phải là một tác nhân có tính tiên tri cho người khác và để lại dấu ấn trên thế giới này, dấu ấn độc nhất mà chỉ bạn mới có thể để lại. Trái lại, nếu bạn đơn giản sao chép một người khác, bạn sẽ tước đi khỏi trái đất này và cả trên thiên đàng, điều gì đó mà không ai có thể mang lại. Tôi nghĩ về Thánh Gioan Thánh Giá, người đã viết trong Bản thánh ca thiêng liêng của mình rằng mọi người nên được hưởng lợi từ lời khuyên tâm linh của mình “theo cách riêng của mình”, vì lẽ Thiên Chúa muốn thể hiện ân sủng của Người cho “một số người theo cách này và cho những người khác theo cách khác” (11).

Nhận ra rằng có một vẻ đẹp trong người lao động trở về nhà ảm đạm và thiếu thiện cảm, nhưng với niềm vui đã kiếm được thức ăn cho gia đình. Có một vẻ đẹp phi thường trong mối tương quan của một gia đình tại bàn ăn, sự chia sẻ quảng đại những gì họ có. Có vẻ đẹp trong người vợ, hơi nhếch nhác và không còn trẻ trung, nhưng vẫn tiếp tục chăm sóc người chồng ốm yếu cho dầu sức khỏe của cô suy yếu. Rất lâu sau khi mùa xuân của thời gian tìm hiểu của họ trôi qua, có một vẻ đẹp trong sự chung thủy của những cặp đôi vẫn còn yêu nhau trong mùa thu của cuộc đời, những người già vẫn nắm tay nhau khi họ bước đi. Ngoài ra còn có một vẻ đẹp, không liên quan đến vẻ bề ngoài hay ăn mặc thời trang, trong tất cả những người nam và người nữ theo đuổi ơn gọi cá nhân của họ bằng tình yêu, phục vụ cộng đồng hay quốc gia, trong công việc khó khăn để xây dựng một gia đình hạnh phúc, trong sự vị tha và đòi hỏi nỗ lực thúc đẩy sự hòa hợp xã hội. Tìm thấy, tiết lộ và làm nổi bật vẻ đẹp này, giống như của Chúa Kitô trên thập giá, là đặt nền móng cho sự đoàn kết xã hội chân chính và văn hóa gặp gỡ (183).

Về việc suy ngẫm từ cuốn hướng dẫn học hỏi có trong phiên bản The Word Among Us củaChristus Vivit:

Có một số người nhầm lẫn vẻ đẹp với vẻ bề ngoài, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết, nhưng vẻ đẹp thực sự nằm ở sự phục vụ vị tha và việc theo đuổi ơn gọi của chúng ta bằng tình yêu. Bạn có thể chỉ cho ai đó trong cuộc sống của bạn sống chân lý này không?

Trích từ Christus Vivit, Giáo hoàng Phanxicô (The Word Among Us Press, tháng 4 năm 2019). Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us
Nguồn: [Personal Spirituality Resources]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập137
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm129
 • Hôm nay7,290
 • Tháng hiện tại104,458
 • Tổng lượt truy cập4,198,077
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây