Chúa Giêsu làm gì khi bắt đầu rao giảng Nước Trời?

Chủ nhật - 13/01/2019 07:01 260 0
Kết thúc thời gian sống ẩn dật, giờ đây Đức Giêsu chính thức bước vào giai đoạn công khai loan báo Tin Mừng. Người trẻ chúng ta thấy ngạc nhiên khi Đức Giêsu làm hành động này: chịu phép rửa của ông Gioan Tẩy giả. Có nhiều bạn ngạc nhiên khi Đức Giêsu cũng cần thanh tẩy để mặc lấy con người mới trên bước đường sứ vụ. Đây là câu chuyện khá lý thú được kể trong Tin Mừng.
Chúa Giêsu làm gì khi bắt đầu rao giảng Nước Trời?

Gioan Tẩy Giả là ai? Dacaria và Elisabét vào tuổi xế chiều mới sinh được cậu bé Gioan. Lớn lên một chút, Gioan lui vào hoang địa sống ẩn cư. Gioan ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Nơi đó ông dần nhận ra sứ mạng của mình là loan báo cho dân chúng biết Đấng Thiên Sai đang đến. Bởi đó, khi ra mắt dân Ítraen, ông kêu gọi người ta sám hối và chịu phép rửa để dọn đường đón Chúa. Ông thực sự là người đi bước trước để dọn đường cho Đức Giêsu. Vì sứ mạng này mà ông còn có một tên khác: Gioan Tiền Hô. Địa bàn hoạt động của ông dọc theo bờ sông Giođan. Tuy với thân hình gầy guộc, lối sống đơn giản, nhưng lời rao giảng của ông không phải dạng vừa đâu! Sức hút của ông mạnh đến nỗi đoàn người lũ lượt đến xin ông làm phép rửa. Từ người già cho tới trẻ nhỏ, kể cả người trẻ cũng bị ông thách thức: “Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa.” (Mt3, 10). Ôi sợ quá! Sợ vị cuộc sống tôi nếu không sinh hoa trái, khéo tôi cũng vị quăng vào lửa mất!

Có thể nói, Gioan trong những năm ấy đã nổi như cồn. Ông là một hiện tượng khiến cả dân tộc Israel phải chú ý. Dĩ nhiên Đức Giêsu của chúng ta cũng biết những chuyện ông đang làm. Là anh em họ hàng, dường như họ cũng chia sẻ ước mơ kéo người dân về với Thiên Chúa. Vào một ngày đẹp trời, chính Gioan tẩy giả làm phép rửa cho Đức Giêsu. Đây là phép rửa chỉ dành cho hạng tội nhân, lính tráng, gái hư hỏng, người thu thuế để được tha tội. (Lc3, 3). Phép rửa này hoàn toàn khác với phép rửa tội mà chúng ta lãnh nhận từ hồi còn nhỏ. Dẫu sao hầu hết chúng ta đều thắc mắc là tại sao Giêsu cần rửa tội?

Là con người, Đức Giêsu giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi (Dt 4,15). Người không cần nước của sông Giođan tẩy rửa. Tuy nhiên người trẻ chúng ta được an ủi khi có một Thiên Chúa muốn hòa nhập với dòng người tội lỗi. “Người chấp nhận dìm trong lịch sử tội lỗi của cả nhân loại. Nhờ đó Người dạy ta rằng để cứu độ chúng ta khỏi tội lỗi, một ngày kia Người sẽ bị dìm trong cái chết, để được sống lại nhờ quyền năng của Cha Người.” Ý hướng tốt lành của Đức Giêsu lúc đầu bị Gioan từ chối, nhưng Đức Giêsu tha thiết yêu cầu, và thế là ông rửa cho Người. Ông dìm cả người Đức Giêsu xuống dòng nước. Khi lên khỏi nước, chúng ta thấy một hiện tượng lạ lùng: “Thánh Thần dưới hình chim bồ câu ngự xuống trên Người và có tiếng từ trời phán: Đây là Con yêu dấu của Ta.” (Mt3, 13-17).

Như thế trong biến cố này, chúng ta diễm phúc được gặp gỡ cả Ba Ngôi Thiên Chúa. Đó là một hồng ân mà nhân loại bắt đầu được hưởng trọn vẹn. Nói như thế vì trong Cựu Ước dân chúng không thể gặp Thiên Chúa. Giavê và dân là hai khung trời cách biệt. Thế nhưng lúc này dân được Thiên Chúa ở giữa, chia sẻ cuộc sống vui buồn với họ. Nếu có một lúc nào đó, bạn buồn phiền tội lỗi, thì chính lúc ấy bạn tin rằng Đức Giêsu cũng muốn chia sẻ nỗi khổ đau ấy với bạn. Điều ấy là sự thật, vì ba năm sau, chính Người bằng lòng chịu phép rửa bằng máu để tha thứ tội lỗi chúng ta (Mt 26,39).

Ngày nay nhiều bạn trong chúng ta thường cảm thấy một Thiên Chúa quá xa lạ. Dường như Thiên Chúa chỉ thích chốn vinh quang trời cao. Cảm xúc ấy là có thật khi chúng ta chưa chạm được Đức Giêsu gần gũi với con người. Từ biến cố hòa mình vào dòng tội nhân dưới dòng sông Giođan, Giêsu chính thức thường xuyên lui tới với tất cả mọi hạng người. Bởi đó hồi ấy người ta xem Giêsu “là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.” (Lc19, 1-10). Nhưng đó lại là một nghệ thuật cảm hóa lòng người. Với tội của ta, Thiên Chúa luôn chờ đợi và gần bên. Người thực sự cảm thấy sức nặng ghê gớm của tội lỗi. Chúng ta không cần xuống dòng sông Giođan để ông Gioan làm phép rửa nữa, nhưng chính Đức Giêsu Phục sinh sẽ giúp ta tái sinh trong Thánh Thần. Người có quyền năng biến chúng ta thành con người mới. Vấn đề là người trẻ chúng ta có dám lui tới với Người không mà thôi!

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Nguồn tin: Dòng Tên Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập18
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay7,567
 • Tháng hiện tại175,081
 • Tổng lượt truy cập3,642,560
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây