Chúa Giêsu làm gì khi bắt đầu rao giảng Nước Trời?

Chủ nhật - 13/01/2019 07:01 454 0
Kết thúc thời gian sống ẩn dật, giờ đây Đức Giêsu chính thức bước vào giai đoạn công khai loan báo Tin Mừng. Người trẻ chúng ta thấy ngạc nhiên khi Đức Giêsu làm hành động này: chịu phép rửa của ông Gioan Tẩy giả. Có nhiều bạn ngạc nhiên khi Đức Giêsu cũng cần thanh tẩy để mặc lấy con người mới trên bước đường sứ vụ. Đây là câu chuyện khá lý thú được kể trong Tin Mừng.
Chúa Giêsu làm gì khi bắt đầu rao giảng Nước Trời?

Gioan Tẩy Giả là ai? Dacaria và Elisabét vào tuổi xế chiều mới sinh được cậu bé Gioan. Lớn lên một chút, Gioan lui vào hoang địa sống ẩn cư. Gioan ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Nơi đó ông dần nhận ra sứ mạng của mình là loan báo cho dân chúng biết Đấng Thiên Sai đang đến. Bởi đó, khi ra mắt dân Ítraen, ông kêu gọi người ta sám hối và chịu phép rửa để dọn đường đón Chúa. Ông thực sự là người đi bước trước để dọn đường cho Đức Giêsu. Vì sứ mạng này mà ông còn có một tên khác: Gioan Tiền Hô. Địa bàn hoạt động của ông dọc theo bờ sông Giođan. Tuy với thân hình gầy guộc, lối sống đơn giản, nhưng lời rao giảng của ông không phải dạng vừa đâu! Sức hút của ông mạnh đến nỗi đoàn người lũ lượt đến xin ông làm phép rửa. Từ người già cho tới trẻ nhỏ, kể cả người trẻ cũng bị ông thách thức: “Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa.” (Mt3, 10). Ôi sợ quá! Sợ vị cuộc sống tôi nếu không sinh hoa trái, khéo tôi cũng vị quăng vào lửa mất!

Có thể nói, Gioan trong những năm ấy đã nổi như cồn. Ông là một hiện tượng khiến cả dân tộc Israel phải chú ý. Dĩ nhiên Đức Giêsu của chúng ta cũng biết những chuyện ông đang làm. Là anh em họ hàng, dường như họ cũng chia sẻ ước mơ kéo người dân về với Thiên Chúa. Vào một ngày đẹp trời, chính Gioan tẩy giả làm phép rửa cho Đức Giêsu. Đây là phép rửa chỉ dành cho hạng tội nhân, lính tráng, gái hư hỏng, người thu thuế để được tha tội. (Lc3, 3). Phép rửa này hoàn toàn khác với phép rửa tội mà chúng ta lãnh nhận từ hồi còn nhỏ. Dẫu sao hầu hết chúng ta đều thắc mắc là tại sao Giêsu cần rửa tội?

Là con người, Đức Giêsu giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi (Dt 4,15). Người không cần nước của sông Giođan tẩy rửa. Tuy nhiên người trẻ chúng ta được an ủi khi có một Thiên Chúa muốn hòa nhập với dòng người tội lỗi. “Người chấp nhận dìm trong lịch sử tội lỗi của cả nhân loại. Nhờ đó Người dạy ta rằng để cứu độ chúng ta khỏi tội lỗi, một ngày kia Người sẽ bị dìm trong cái chết, để được sống lại nhờ quyền năng của Cha Người.” Ý hướng tốt lành của Đức Giêsu lúc đầu bị Gioan từ chối, nhưng Đức Giêsu tha thiết yêu cầu, và thế là ông rửa cho Người. Ông dìm cả người Đức Giêsu xuống dòng nước. Khi lên khỏi nước, chúng ta thấy một hiện tượng lạ lùng: “Thánh Thần dưới hình chim bồ câu ngự xuống trên Người và có tiếng từ trời phán: Đây là Con yêu dấu của Ta.” (Mt3, 13-17).

Như thế trong biến cố này, chúng ta diễm phúc được gặp gỡ cả Ba Ngôi Thiên Chúa. Đó là một hồng ân mà nhân loại bắt đầu được hưởng trọn vẹn. Nói như thế vì trong Cựu Ước dân chúng không thể gặp Thiên Chúa. Giavê và dân là hai khung trời cách biệt. Thế nhưng lúc này dân được Thiên Chúa ở giữa, chia sẻ cuộc sống vui buồn với họ. Nếu có một lúc nào đó, bạn buồn phiền tội lỗi, thì chính lúc ấy bạn tin rằng Đức Giêsu cũng muốn chia sẻ nỗi khổ đau ấy với bạn. Điều ấy là sự thật, vì ba năm sau, chính Người bằng lòng chịu phép rửa bằng máu để tha thứ tội lỗi chúng ta (Mt 26,39).

Ngày nay nhiều bạn trong chúng ta thường cảm thấy một Thiên Chúa quá xa lạ. Dường như Thiên Chúa chỉ thích chốn vinh quang trời cao. Cảm xúc ấy là có thật khi chúng ta chưa chạm được Đức Giêsu gần gũi với con người. Từ biến cố hòa mình vào dòng tội nhân dưới dòng sông Giođan, Giêsu chính thức thường xuyên lui tới với tất cả mọi hạng người. Bởi đó hồi ấy người ta xem Giêsu “là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.” (Lc19, 1-10). Nhưng đó lại là một nghệ thuật cảm hóa lòng người. Với tội của ta, Thiên Chúa luôn chờ đợi và gần bên. Người thực sự cảm thấy sức nặng ghê gớm của tội lỗi. Chúng ta không cần xuống dòng sông Giođan để ông Gioan làm phép rửa nữa, nhưng chính Đức Giêsu Phục sinh sẽ giúp ta tái sinh trong Thánh Thần. Người có quyền năng biến chúng ta thành con người mới. Vấn đề là người trẻ chúng ta có dám lui tới với Người không mà thôi!

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Nguồn tin: Dòng Tên Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập73
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm56
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại308,555
 • Tổng lượt truy cập10,013,343
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây