Ăn chay giúp trái tim biết yêu thương nhiều hơn

Thứ sáu - 28/02/2020 21:24 193 0
Ăn chay theo cung cách của Chúa Giêsu sẽ giúp ta thành người bác ái và yêu thương nhiều hơn.
Ăn chay giúp trái tim biết yêu thương nhiều hơn

Thoạt đầu, ăn chay xem ra là một việc đạo đức tiêu cực, buộc bản thân từ khước một số niềm vui như thực phẩm hoặc giải trí nào đó.
Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn chay như Chúa Giêsu, chúng ta sẽ mở lòng ra với người lân cận và giúp trái tim biết yêu thương nhiều hơn.
Khi Chúa Giêsu ăn chay trong sa mạc, Ngài cũng mở lòng ra như thế. Không phải là một ham muốn cho bản thân, mà là bác ái: đây chính là bí quyết giúp ta ăn chay theo gương Chúa Giêsu.
Chúng ta phải mong ăn chay như một cơ hội mở lòng ra với Chúa và người lân cận: ăn chay với mục đích rõ ràng như thế.
Nói cách khác, chúng ta sẽ thành công trong việc ăn chay nếu chúng ta làm như thế cho tha nhân: mong cho hoa trái và ân sủng tuôn đổ tràn trề trên họ. Theo cách này, ăn chay trở thành một hành động của tình yêu.
Ngoài ra, ăn chay cũng khiến chúng ta phải quan tâm đến tha nhân và tìm cách giúp đỡ người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất.
Vào thế kỷ 19, nhà văn H M. Wylde đã trình bày khía cạnh này của ăn chay trong cuốn sách ‘Những Suy niệm đơn giản cho người trẻ - Simple meditations for young persons’.
“Ngôn sứ Isaia cho chúng ta thấy rằng ăn chay theo hình thức bên ngoài không có giá trị, nếu nó không khiến ta sám hối, rồi thực hiện các việc từ thiện.
Chúng ta phải tháo xiềng hung ác, rồi cho kẻ đói ăn bánh, là loại bánh đòi chúng ta phải cho đi. Chúng ta phải mở cửa tiếp đón người nghèo, dành thời gian cho họ, bỏ qua niềm kiêu hãnh mà đưa người nghèo đến gần chúng ta, vì họ là người nghèo của Chúa Kitô.
Ăn chay sẽ dẫn chúng ta đến sự vị tha. Nó sẽ khiến chúng ta quên đi những ham muốn của bản thân để cố gắng dành thời gian và tiền bạc cho người khác.
Ăn chay sẽ khiến chúng ta khao khát làm nhiều hơn cho Chúa Kitô, và chỉ khi chúng ta ăn chay với mong muốn trở nên giống Chúa hơn, việc ăn chay mới có tác dụng.
Chúa Kitô đã từ bỏ tất cả những gì Ngài ưa thích, để dành bốn mươi ngày đêm mà ăn chay, và như thế Ngài có thể chỉ cho chúng ta cách từ bỏ chính mình.
Quyết tâm: Hôm nay tôi sẽ cố gắng làm một điều gì đó cho người nghèo hoặc bệnh nhân nào đấy. Nếu tôi không thể thực hiện bất kỳ hành động bên ngoài nào cho họ, tôi sẽ cầu nguyện đặc biệt cho những ai trong giáo xứ này đang túng thiếu hoặc u sầu.”
Bất cứ khi nào ăn chay, hãy nhớ kỹ điều này. Ăn chay là việc tốt nhât có thể làm cho người khác: không phải để đạt được ân sủng cách ích kỷ, mà là để quên mình hầu­ phục vụ tha nhân theo gương Chúa Kitô.


 

Tác giả bài viết: Lệ Hương chuyển ngữ

Nguồn tin: tgpsaigon.net 28.02.2020

 Tags: ăn chay, bác ái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại263,584
 • Tổng lượt truy cập9,968,372
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây