7 nguyên nhân làm cho các mối tương quan của bạn có nguy cơ đổ vỡ

Thứ tư - 19/08/2020 10:51 143 0
Tại sao một tương quan bạn bè bị mất đi? Làm sao mà những mối dây gắn kết bền chặt với người khác trở nên không còn nữa? Hãy cùng xem xét xem bạn có rơi vào các nguyên nhân sau đây không:
7 nguyên nhân làm cho các mối tương quan của bạn có nguy cơ đổ vỡ

1. Làm biếng
Để có mối tương quan tốt, người ta phải ra khỏi chính mình. Phải lăn mình để đi gặp gỡ chuyện trò với người khác. Nếu chúng ta lười nhác, lúc nào cũng tìm cớ để trì hoãn hay không muốn gặp mặt, sớm muộn gì những tương quan bạn bè hay hẹn hò cũng sẽ đi đến hồi kết. Suốt ngày ngồi trên ghế sofa ở nhà, đắm chìm những thú vui lệch lạc. Sự lười biếng thể lý sẽ dẫn đến lười biếng tri thức. Thế rồi, ta mải mê với những trò chơi điện tử, những thước phim ngắn hay dài tập.

Hãy bớt thời gian trước màn hình lại và ưu tiên lên kế hoạch gặp gỡ bạn bè và gia đình thì hơn!

2. Hay chỉ trích

Lúc nào cũng có những bình luận tiêu cực sẽ làm cho chúng ta xa cách người khác. Dù chúng là những bình luận về chuyện có thực, nhưng nếu nó không nhắm đến việc giúp đỡ người khác, nó cũng tạo ra khoảng cách giữa chúng ta. Nếu nó chỉ là những điều bịa đặt (ví dụ, từ những tin đồn thất thiệt), nó sẽ biến chúng ta thành những kẻ bất trung. Chẳng ai muốn làm bạn người bất trung cả.

Do đó, nếu có điều gì đó liên quan đến người khác, bạn hãy chia sẻ với họ với tấm lòng cao thượng. Việc sửa lỗi sẽ có tác dụng tốt nếu nó được thực thi với ý hướng ngay lành. Nên tìm một thời điểm thuận lợi: đôi khi nó cũng đòi chúng ta phải rất kiên nhẫn để không bỏ lỡ thời cơ khi nó đến.

3. Thời gian

Bạn có dành thời gian cho các mối tương quan của bạn không? Không phải chỉ là qua whatsapp hay những tin nhắn nhanh, cần phải hiện diện với người khác, thích thú trò chuyện, chia sẻ qua lại, sao cho hai bên biết nhau nhiều hơn nữa. Trong các mối tương quan, cần phải có sự quảng đại trong nhiều phương diện như: giúp đỡ nhau (vốn tốn khá nhiều giờ của mình), đồng hành, lắng nghe, gặp gỡ thăm viếng nhau. Bạn có sẵn sàng mất giờ cho người khác không?

4. Thành kiến
Những thành kiến là rào cản gây khó khăn cho việc bắt đầu một tương quan tình bạn. Không thể nào có được sự thân ái và tôn trọng nếu vẫn còn những thành kiến. Có những thành kiến tạo ra bởi vấn đề xã hội, dân tộc thiểu số hay tôn giáo khiến mình không thể tạo lập tình bạn với đồng nghiệp, hàng xóng hay người thân trong gia đình.

Có thành kiến nào dành cho người khác đang ngăn cản bạn không? Hãy chia sẻ với người đó hoặc tìm nhiều thông tin hơn liên quan đến vấn đề này. Đừng phán xét họ nhưng hãy để ý đến cung cách hành xử và lời nói của họ. Đừng để mình bị chế ngự bởi những phong trào trên mạng xã hội, nhưng chính mình phải biết kiểm chứng mọi thứ.

5. Im lặng
Khi người nào đó làm phiền mình nhưng mình chẳng nói gì, kiểu im lặng này có thể làm mình xa cách người khác. Nó có thể là một kiểu lãnh đạm hay coi thường.

Kiểu im lặng như thế cũng có thể làm nảy sinh trong lòng chúng ta rất nhiều càm ràm, những thứ tiêu cực mà mình chẳng thể bỏ qua được.

Để vượt qua được nó, chúng ta phải đối diện với vấn đề, chia sẻ nó với người ta vào dịp thuận lợi và giải quyết những xung khắc. Hãy khai thông mọi tình huống.

6. Hời hợt

Một tương quan mà chỉ là “quen biết” thì không cần hy vọng gì nơi người khác. Nhưng nếu chúng ta muốn thiết lập tình bạn, mà chỉ gặp nhau vào các dịp lễ, làm cốc bia trong nhóm hay chỉ chào hỏi vào các buổi gặp mặt thì không đủ. Thậm chí chúng ta có thể lập kế hoạch đi chơi với “đám bạn” nhưng nó thật ra vẫn còn thiếu.

Bạn có thật sự hiểu biết đủ về bạn của mình? Ngoài những lúc vui cười và giỡn đùa với nhau, bạn có biết ước mơ của họ hay điều mà họ bận tâm? Họ có là một phần của cuộc sống bạn và bạn có là một phần của họ không? Bạn có mở lòng để họ biết về bạn nhiều hơn không? Khi gặp chuyện nghiêm trọng, hai bên có chia sẻ cho nhau biết không?

Hãy ra khỏi sự hời hợt và cố gắng trò chuyện ở mức độ sâu sắc hơn, nó sẽ giúp các bạn thêm tin tưởng nhau.

7. Ích kỷ

Bạn muốn duy trì tương quan này vì nó có lợi cho bạn? Bạn lúc nào cũng nghĩ về mình trước hết? Bạn tìm kiếm trong tương quan này (tình bạn hay tình yêu) chỉ là một lợi ích kinh tế, xã hội hay tình cảm? Bạn thật ích kỷ nếu chỉ luôn tìm kiếm sự thoải mái cho mình, hay chỉ làm điều bạn thích, hoặc khi bạn không để cho người khác nói, hoặc khi bạn không quan tâm gì đến ý kiến hay điều họ ưa thích.

Làm sao bỏ được sự ích kỷ này? Hãy nghĩ đến người khác: họ thích gì, họ có sáng kiến gì, bạn có thể làm gì cho họ.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(Theo: https://es.aleteia.org/2020/02/18/las-7-causas-que-ponen-en-peligro-nuestras-relaciones/2/)
https://dongten.net/2020/08/18/7-nguyen-nhan-lam-cho-cac-moi-tuong-quan-cua-ban-co-nguy-co-do-vo/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập91
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm71
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại269,849
 • Tổng lượt truy cập9,974,637
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây