6 thói quen rất ít hiệu quả trong Giáo hội

Thứ hai - 01/10/2018 12:24 169 0
Chúng ta đang đau khổ vì một sự lãnh đạo mà ngày càng trở nên xa cách, dè dặt và hoạt động trong kiểu cách bảo vệ nhiều hơn, ngay cả khi số người Công Giáo trong Giáo Hội ngày càng sút giảm đáng kể.
6 thói quen rất ít hiệu quả trong Giáo hội

Cơn bão gần đây nhất – nó được bắt đầu trước khi có Báo Cáo của Bồi Thẩm Đoàn – và phản ứng mạnh mẽ trong giới Công Giáo đã khiến nhiều giám mục không kịp đề phòng. Nó được dùng để nêu ra nhiều trở ngại về cơ cấu trong Giáo Hội mà nhiều người giận dữ một cách chính đáng. Cái nồi to lớn này không bỗng dưng sôi sùng sục. Nó đã âm ỉ trong nhiều năm – thực sự là nhiều thập niên. Quá nhiều người Công Giáo phải đau khổ từ lâu vì những giám mục ngày càng xa cách và mất liên lạc, họ nói về những vấn đề ít quan trọng hơn và bỏ qua những lưu tâm về sự lạm dụng phụng vụ, sự bất quy phục và hành vi sai trái của các linh mục.

Trong bài này tôi muốn nhắm đến một danh sách các yếu tố góp phần cho sự khủng hoảng hiện nay. Danh sách của tôi thì chưa đầy đủ và sẽ phải có một bài nữa để kể ra các yếu tố khác. Những nhận xét này thì tổng quát về bản chất và không áp dụng cho mọi giám mục hay giáo phận, linh mục hay giáo dân. Tôi trình bày với sự khiêm tốn rằng tôi cũng không quản trị một giáo xứ tuyệt hảo, và ít nhiều, tôi cũng bị vướng vào những phê bình ở đây. Xin Chúa thương xót.

Và vì thế chúng ta tiếp tục suy nghĩ về một số chiều hướng không lành mạnh và thái quá ở đằng sau sự bất mãn hiện thời của chúng ta trong mùa hè.

1. Sự tôn kính không lành mạnh. Các giám mục thường khôi hài rằng khi một người được tấn phong giám mục, có hai điều chắc chắn xảy ra – người ấy sẽ không bao giờ có bữa ăn tệ, và người ấy sẽ không bao giờ được nghe sự thật. Quả thật là người ta không thoải mái trước sự hiện diện của đấng có quyền, và có một loại tôn kính không lành mạnh mà nhiều người dùng nó để kềm hãm những căng thẳng. Hiếm khi có người dám nhìn thẳng vào các giám mục và trân trọng bất đồng ý với người, hoặc dám đề nghị rằng chính sách hay quan điểm của người cần được điều chỉnh lại. Và nếu có ai dám làm điều này, họ thường bị người khác khiển trách là đi quá giới hạn.

Sự tôn kính không lành mạnh thì không phải là lỗi của các giám mục mà thôi. Có một chiều kích văn hóa mà nó đưa đến việc nịnh bợ và tâng bốc thái quá khi có sự hiện diện của đấng có quyền, và khi sau lưng họ thì lại phẫn nộ và chế nhạo. Một thái độ lành mạnh của Kitô Hữu là hãy nhớ rằng thẩm quyền được hành xử giữa những người bình đẳng. Bất kể vai trò thế nào, chúng ta đều bình đẳng về phẩm giá trước mặt Thiên Chúa. Một thái độ lành mạnh thứ hai là người có thẩm quyền để phục vụ những người họ chăm sóc, chứ không để theo đường lối của mình.

Tất cả sự tôn kính quá đáng này dẫn đến một loại cô lập, mà chúng ta sẽ bàn tiếp theo.

2. Tính cô lập. Một trong những than phiền tôi thường được nghe từ giáo dân là họ không thể liên lạc được với vị giám mục của mình. Khi có những trở ngại với một linh mục hay một giáo xứ, giáo dân được đề nghị là hãy viết thư cho đức giám mục, đây là điều nực cười đối với họ. Thật vậy, họ đã cố gắng biết bao lần để cảnh giác vị giám mục hay giới lãnh đạo mục vụ trong giáo phận. Nếu họ có nhận được câu trả lời, tất cả chỉ là công thức, đầy những hứa hẹn sẽ “nhìn đến vấn đề.” Nhưng rồi không có gì được thi hành và không có gì thay đổi.

Các linh mục cũng than phiền rằng hầu như không thể nào xin gặp được vị giám mục của mình. Điều này rất đúng trong một giáo phận rộng lớn. Thay vào đó, vị linh mục được bảo hãy gặp một thành viên ban quản trị, một vị đại diện hay đức giám mục phụ tá.

Sự thật là nhiều giám mục sống đằng sau các ban bệ nhân viên và những người giữ cổng. Các giám mục sống trong một loại vòng ma thuật mà ở đó những tin tức xấu không thể lọt vào được. Nhân viên tại các trung tâm giáo phận cô lập vị giám mục – không vì đức giám mục mà vì họ. Công việc của họ là giúp giáo phận được cắt tỉa và gọn gàng, và, chắc chắn rằng họ thường vui vẻ báo cáo với đức giám mục rằng mọi sự được vẹn toàn. Và khi có những khó khăn nghiêm trọng xảy ra, các thành viên này xoay xở giải quyết vấn đề và ít khi đức giám mục buộc phải trực tiếp đối phó với vấn đề ấy. Thật vậy, đức giám mục chỉ được nghe những thông tin, những cam đoan và hoạch định đã được gạn lọc.

Tất cả những điều này có nghĩa nhiều vị giám mục hầu như không bao giờ trực tiếp giao dịch với các linh mục hay giáo dân của mình. Thật hiếm có một vị giám mục của một giáo phận lớn lại đích thân trả lời điện thoại, hoặc cho các linh mục biết số điện thoại di động của mình, hoặc đọc các email của chính mình, hoặc ngay cả mở những lá thư của chính mình. Người ta thường cho rằng các giám mục của một số giáo phận lớn thì không thể thi hành tất cả những điều này, nhưng đổi lại đó là sự cô lập. (Một giải pháp được đề nghị là hãy chia giáo phận lớn thành các giáo phận nhỏ hơn).

3. Thiếu kinh nghiệm mục vụ thông thường.  Thật đáng chú ý là không nhiều giám mục thực sự từng là cha sở của một giáo xứ. Dường như có hai con đường cho các linh mục: linh mục trong dinh (nghĩa là hành chánh), và linh mục giáo xứ. Nhiều giám mục, nếu không phải là hầu hết, được lấy ra từ hàng giáo sĩ mà họ từng phục vụ là thư ký của đức giám mục, viên chức tòa chưởng ấn, vị đại diện giám mục, giám đốc chủng viện, v.v. Thật ít người được lấy ra từ hàng ngũ linh mục giáo xứ. Vì thế, nhiều vị giám mục có rất ít kinh nghiệm thực tế với đời sống bình thường của giáo xứ và với người Công Giáo bình thường. Họ nói thứ ngôn ngữ của chính sách và luật lệ. Họ được coi là các quản lý hơn là các mục tử, là người biết cách gọi đàn chiên của mình.

4. Bí mật và thiếu sự chấn chỉnh trong tình huynh đệ. Sự thận trọng thì rất quan trọng trong các vấn đề của Giáo Hội. Tòa cáo giải đòi phải tuyệt đối giữ bí mật. Và sự tư vấn, thường được đưa ra bởi hàng giáo sĩ và ban chuyên môn, đòi hỏi sự bảo mật nơi các bác sĩ, luật sư, cố vấn và những người tương tự. Vì thế, cách xử sự của Giáo Hội là giữ bí mật. Các chính sách luật lệ trong quê hương chúng ta hiện quy định những gì phải được giữ kín (tỉ như, hồ sơ bệnh lý) và những gì phải tiết lộ (tỉ như, lạm dụng trẻ em). Nhưng trong Giáo Hội có một thiên hướng dè dặt chia sẻ thông tin. Tự nó, ý định này thì tốt, nhưng có thể có những quá đáng và ở điểm nào đó nó trở nên sự bí mật không lành mạnh. Có một số điều chúng ta biết là phải được chia sẻ.

Vì thế, nếu một người (tỉ như một linh mục) uống rượu quá đáng, hoặc được thấy trong một hoàn cảnh đáng nghi ngờ hoặc được biết là có lối sống tội lỗi, ở điểm nào đó, chúng ta phải trình bày để người khác chú ý. Chúa Giêsu có đưa ra một thứ tự chấn chỉnh trong tình huynh đệ mà nó bắt đầu với việc riêng tư nói với cá nhân ấy. Nhưng nếu người này không chấp nhận hoặc để ý sửa đổi, phải gọi một hay hai nhân chứng. Nếu họ từ chối không muốn nghe hay để ý, đây là lúc phải “nói điều đó với Giáo Hội.” Việc không hoán cải phải dẫn đến các hình phạt về giáo luật, ngay cả phải loại trừ — xem Mátthêu 18:15-18.

Tuy nhiên những sửa đổi và hình phạt ít khi được đưa ra ngày nay; hoặc, nếu có, sự áp dụng thì không đồng đều. Thật vậy, một trong những vấn đề quan trọng nhất chúng ta thấy trong Giáo Hội và cả trong văn hóa là sự thất bại của việc chấn chỉnh trong tình huynh đệ. Trong gia đình, nhiều con cái không bị khiển trách. Trong Giáo Hội, các giáo sĩ sai trái thường vẫn được để yên, tiếp tục làm giáo dân sai lạc hoặc làm gương xấu hoặc vi phạm các quy tắc phụng vụ.

Trong việc ô nhục hiện thời, có tài liệu là một vài viên chức cao cấp của Giáo Hội được cho biết về lá thư vụ Tổng Giám Mục McCarrick sách nhiễu tình dục các chủng sinh. Như thế, có một vài người tìm cách “nói điều ấy cho Giáo Hội.” Nhưng thay vì một phản ứng đầy lưu tâm và tích cực điều tra sự thật, các lá thư ấy bị bỏ qua hoặc được chuyển xuống cho các người khác, và không được hành động quyết liệt. Trong hai trường hợp khác, các cá nhân được trả một số tiền trong hình thức đồng ý giữ bí mật. Đây là một thất bại trong sự chấn chỉnh với tình huynh đệ, và là một bí mật không lành mạnh. Cả hai đều gây ra sự thiệt hại lớn lao cho tín hữu.

Giữ im lặng và quá thận trọng ở điểm này được coi là một loại đồng ý, hoặc một cách giảm thiểu vấn đề — qui tacet consentire videtur (người im lặng là người đồng ý). Ngay cả sự khiển trách kín đáo thì có thể không đủ một khi sự sai trái hay những vi phạm đã được biết rõ. Sự thẳng thắn, sự sửa sai trong tình bác ái và huynh đệ phải được tái thiết lập trong Giáo Hội và trong văn hóa của chúng ta. Nó có thể bắt đầu trong bí mật, nhưng ở một điểm nào đó, trong những vấn đề nghiêm trọng hơn, nó phải lộ ra để bao gồm những người khác và có cả sự khiển trách công khai vì ích lợi chung và để tránh sự ô nhục cho tín hữu. Nếu không, chúng ta phô bày một sự thận trọng và bí mật không lành mạnh.

Một số giám mục dè dặt để công khai đối diện với các vấn đề thì dường như có liên quan đến sự nhận xét kế tới.

5. Người biết giữ gìn công ty. Như bất cứ tổ chức to lớn nào khác, Giáo Hội có khuynh hướng thăng cấp những ai biết giữ gìn, thận trọng và nói chung không gây xáo trộn. Họ phân tích lời lẽ cách cẩn thận và sắc sảo tìm cách để được tin cậy và tránh bất cứ sự chống đối hay bàn cãi nào. Tự nó không có gì  sai trái, nhưng nó thường thái quá, vì coi tổ chức có giá trị cao hơn sự thật, hơn Phúc Âm và hơn người dân của Chúa. Thật vậy ít có những ai được nâng lên hàng ngũ đó là loại người có nhiệt huyết, dám nói thẳng về tội lỗi và kêu gọi giáo dân đừng tương nhượng với thế gian này.

Tổng quát, các giám mục rất thận trọng về bản chất. Họ thường như thế vì vị trí của họ. Nhưng điều này có nghĩa, là một nhóm, họ ít rõ ràng chấn chỉnh các sai lầm, nêu rõ các tội (thay vì nói trại đi) hoặc rõ ràng kêu gọi tín hữu đến sự thánh thiện và sự thật.

Tất cả những điều đó thì không cần bàn cãi nhiều, và người của công ty trong bất cứ tổ chức nào thì thường không thích tranh luận. Các giám mục của chúng ta có thể đưa ra những tuyên bố chung của nghị hội về các vấn đề nào đó, nhưng thường họ chỉ dùng những chữ táo bạo trong các vấn đề được coi là an toàn vì phù hợp với truyền thông dòng chính.

Trong sự khủng hoảng hiện nay, chỉ một vài giám mục dám lên tiếng rõ ràng về khía cạnh đồng tính luyến ái trong sự sợ hãi tội lỗi này. Thật vậy, trong nền văn hóa chúng ta có một yếu tố đe dọa mà nó phê bình gắt gao những ai dám lên tiếng giảng dạy theo Kinh Thánh về các hành vi đồng tính và các hình thức khác của sự kết hợp tình dục trái phép. Chỉ có một vài giám mục sẵn sàng giảng dạy mạnh bạo về các vấn đề này và các vấn đề nhiều bàn cãi khác, điều đó cho thấy có trở ngại trầm trọng gây ra bởi việc tránh tranh cãi – dường như, bằng mọi giá.

Bản tính thận trọng, dè dặt của người công ty trong các tổ chức thì từ đâu? Điều này sẽ được tìm hiểu trong điểm kế tới.

6. Quá nhiều để mất. Một ngạn ngữ nói, “Không ai tự do hơn là người không có gì để mất.” Janis Joplin nói theo cách này: “Tự do là một chữ khác về việc không còn gì để mất.” Nhưng ngày nay, trong Giáo Hội có một cảm nhận được hiểu ngầm nhưng hiển nhiên là chúng ta có quá nhiều để mất.

Giáo Hội tiên khởi là thời các chứng nhân anh hùng cho đức tin, thường với giá phải trả là sự chết. Trong 33 giáo hoàng đầu tiên, 30 vị tử vì đạo, hai vị bị lưu đầy và chỉ có một vị chết ở trên giường. Ngày nay, thật khó để chúng ta hình dung ra loại hy sinh đó. Hàng giáo sĩ ngày nay có một đời sống được bảo vệ trong các dinh thự to lớn, thường được bao quanh bởi các ban bệ nhân viên và trông coi các tài sản quan trọng và các ngân sách khổng lồ. Kể từ năm 313, chúng ta có rất nhiều đất đai, bất động sản, quyền lực và ảnh hưởng. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu nói, “Con Người không có chỗ gối đầu” (Mt 8:20). Đó là cách Người nói rằng Người chẳng nợ ai điều gì. Người tự do giảng dạy mà không sợ hãi những gì đang tấn công Giáo Hội hiện đại.

Chúng ta đã đánh mất sự thanh bạch và nghèo nàn của Giáo Hội tiên khởi tới một mức lớn lao. Khi chúng ta thoát khỏi những cuộc bách hại, chúng ta sở hữu quá nhiều – quá nhiều nên bây giờ chúng ta có quá nhiều để mất. Tôi không có một giải pháp đơn giản cho vấn đề này. Cả một di sản xinh đẹp các cơ sở và các tài sản khác để bảo vệ và trân quý. Nhưng chúng ta không thể yêu quý các thứ đó quá đáng đến độ chúng ta sỉ nhục chính đức tin đã tạo nên những thứ ấy.

Tuy nhiên có sự nguy hiểm – và đó là chỗ phát triển mạnh của thái độ “tránh mọi tranh cãi và không bao giờ chống đối” của người công ty và người Công Giáo lãnh đạm. Vì thật vậy, không chỉ các giám mục và các linh mục cao cấp bị đè bẹp bởi điều này. Thật đúng là họ sợ bị mất không chỉ các tài sản to lớn của giáo phận, nhưng còn địa vị, quyền thế và hướng đi lên. Và tín hữu cũng vậy, có được nhiều của cải ở Hoa Kỳ, họ sợ sống và làm chứng cho đức tin một cách anh hùng. Họ cũng sợ không chỉ bị mất tiền và công việc, nhưng còn sợ mất uy tín, không còn được cho phép và không được chấp nhận.

Khi chúng ta có quá nhiều để mất, chúng ta sẽ có khuynh hướng thỏa hiệp, trở nên lãnh đạm và tránh mọi tranh luận. Những lời lẽ rõ ràng và những hành động mạnh dạn thì làm các viên chức Giáo Hội lo sợ và đưa đến sự quở trách và sự cô lập cho những ai dám đứng lên.

Nhưng trong sự khủng hoảng hiện nay, chúng ta có thể thấy – khi tìm cách duy trì tình hữu nghị với thế gian, để làm êm thắm sự tranh cãi và tránh né những khó khăn – cuối cùng chúng ta chỉ có thêm sự thù ghét hơn bao giờ hết. Thế gian này không bao giờ hài lòng với sự tương nhượng của chúng ta. Khi nó thấy chúng ta tạo ra những điều đó, nó cảm được những yếu điểm và đi vào để giết hại. Và chúa trùm của thế gian này thì đang cầm tay lái. Khi tìm cách để tránh mất mát, cuối cùng chúng ta mất tất cả. Trong 20 năm qua có hàng tỉ đô la đã phải trả. Các trường học và nhà thờ được bán đi để trả nợ và dường như một sự co thắt dữ dội hơn đổ xuống chúng ta.

“Quá nhiều để mất.” Đó là một hình thức nô lệ khủng khiếp và từ đó phát sinh một sự khôn ngoan sai lầm về sự thận trọng, tránh né, tương nhượng và bí mật. Chúng ta phải chấp nhận rằng Phúc Âm thì nhiều tranh cãi. Chúng ta phải sẵn sàng chết với Chúa Kitô ở bên ngoài các tường thành phố (Xem Do Thái 13:13).

Vậy, ở đây là một số chiều kích cơ cấu rạn nứt đã góp phần cho sự khủng hoảng hiện nay. Có thể nói thêm về các khó khăn khác, tỉ như chúng ta mất cảm nhận về tội. Về điều này, ĐGM Morlino đã viết rất hay. Ts. Ralph Martin viết rất hay về vấn đề thương cảm giả dối, sự thương xót rẻ tiền và chủ nghĩa đại đồng nhạt nhẽo mà nó đã làm mất đi các cảm nhận khẩn trương phải hoạt động cho sự cứu độ các linh hồn. Cha Peter Stravinskas viết rất hay về việc làm thế nào hệ thống chủng viện lại quá chú ý đến một loại tương hợp dịu dàng mà nó đào tạo những người “muốn an toàn” hơn là phát triển các khả năng lãnh đạo thực sự và trở nên các người lính hăng say trong đạo binh của Chúa. Thật vậy, hầu như trong Giáo Hội đã mất cảm nhận về một cuộc chiến cứu rỗi các linh hồn. Cha Jay Scott Newman cân nhắc về chức tước, những cạm bẫy và sự di chuyển mà nó khuấy động các giám mục ngày nay.

Có nhiều tầng lớp. Và trong bài này tôi thử đưa thêm một vài tầng nữa. Không có Giáo Hội nào sẽ làm đúng mọi sự khi có con người ở trong đó. Nhưng chúng ta đang đau khổ vì một sự lãnh đạo mà càng ngày nó càng trở nên xa cách, dè dặt và hoạt động trong kiểu cách bảo vệ nhiều hơn, ngay cả khi số người Công Giáo trong Giáo Hội ngày càng sút giảm đáng kể. Điều này cũng đúng với nhiều cha xứ tài giỏi. Dùng một cách suy diễn quân sự, các tướng chiến đấu nhường cho các tướng nhân sự và họ không có nhiều cảm nhận về cuộc chiến hoặc cần phải hăng say và có kỷ luật trong các đạo quân. Vui lòng nhớ rằng đây chỉ là những nhận xét tổng quát và hầu hết các khó khăn này thì không phải là mới. Không phải mọi giám mục hay cha sở đều có tất cả các đường nét này, nhưng chúng lan tràn khắp nơi đủ để được thích hợp coi là những khó khăn về cơ cấu.

Sau cùng chỉ là một hình ảnh, trong y phục hiện thời của các giám mục có vấn đề biểu tượng. Áo chùng đen linh mục và giống như mục tử, với thập giá rõ ràng, thì ít khi thấy. Trong những thập niên gần đây, y phục ấy nhường chỗ cho một bộ vét đen kiểu doanh gia, với thập giá được nhét trong túi áo. Đó là điều để suy nghĩ.

Tác giả bài viết: Msgr. Charles Pope Pt Nhật lược dịch

Nguồn tin: nguoitinhuu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
 • Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
 • Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
 • Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
 • Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
 • Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.
  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi
   26/03/2019 11:19

  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi

  “Chay tịnh” khỏi những lo lắng của chúng ta, chúng ta dành chỗ để mang những gánh nặng mới mà Chúa Giêsu cho phép chúng ta mang theo để tình yêu của Chúa có thể nâng những người khác lên.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay5,122
 • Tháng hiện tại206,929
 • Tổng lượt truy cập2,056,689
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây