5 phương thức cho sứ mạng vì Covid – 19

Thứ sáu - 22/05/2020 18:38 20 0
Chúng ta quan tâm tới cuộc sống – sứ mạng của chúng ta trong thời gian đại dịch ra sao? Trong cuộc hội thảo trên web gần đây nhất, cha Bề trên cả Arturo Sosa, SJ đã trả lời những câu hỏi từ các anh em Giê-su hữu và các cộng sự giáo dân về chủ đề bao quát này liên quan đến việc chăm sóc trong và sau Covid – 19.
5 phương thức cho sứ mạng vì Covid – 19

Chúng ta quan tâm tới cuộc sống – sứ mạng của chúng ta trong thời gian đại dịch ra sao? Trong cuộc hội thảo trên web gần đây nhất, cha Bề trên cả Arturo Sosa, SJ đã trả lời những câu hỏi từ các anh em Giê-su hữu và các cộng sự giáo dân về chủ đề bao quát này liên quan đến việc chăm sóc trong và sau Covid – 19. Sau đây là 5 phương thức được rút ra từ những câu hỏi và câu trả lời trực tiếp bằng tiếng Anh vào ngày 30 tháng 04.

#1. Đời sống của thánh Inhaxiô là kinh nghiệm của một con người được chăm sóc và được mời gọi để chăm sóc.

Trong tự thuật của thánh Inhaxiô, ngài chỉ ra cách thức ngài được Thiên Chúa dìu dắt và chăm sóc. Cha bề trên cả Sosa nói rằng” Linh Thao là một hành trình huyền nhiệm trong sự chăm sóc của Thiên Chúa, Đấng đã hiến mình cho ơn gọi chăm sóc nhân loại qua việc nhập thể, cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô.”

Năm mừng kính Inhaxiô 2021 – 2022 mời gọi chúng ta tiến sâu hơn vào sự hiểu biết cách thế Thiên Chúa đã hướng dẫn cuộc đời của thánh nhân. Cha bề trên cả nói, trong Linh Thao tất cả mọi sự đều là một cuộc chiêm niệm để đi tới tình yêu tròn đầy (chiêm niệm để đạt được tình yêu: contemplatio ad amorem). Kinh nghiêm của thánh Inhaxiô bảo đảm cho chúng ta rằng, Thiên Chúa đang chăm sóc tất cả nhân loại, Ngài là nguồn của sự an ủi và hi vọng lớn lao dẫu cho chúng ta đang sống trong thời gian của sự bất định, lo sợ và hồ nghi.

#2. Chăm sóc con người và chăm sóc tông đồ không thể tách rời nhau.

Các từ ngữ trong tiếng Tây Ban Nha, salud (health: sức khỏe) và salvación (salvation: ơn cứu độ) chia sẻ cùng một gốc từ trong tiếng Latinh, salus. Trong ý nghĩa này, sự chữa lành và hòa giải được nối kết chặt chẽ với nhau. Sự chữa lành của thế giới phải là sự hòa giải tất cả mọi sự trong Đức Kitô. Vào ngày 25.03.2019, trong văn thư gửi cho toàn dòng, Cha bề trên cả đã nhấn mạnh tới mối căng thẳng giữa chăm sóc tông đồ (chăm sóc cho công việc và các dấn thân của dòng) và chăm sóc con người (chăm sóc phẩm chất thiêng liêng và phẩm chất nhân bản của từng người). Ngài nói “Sự đối nghịch này là con đường dẫn đến sự phân tách về những tài năng giữa các bề trên địa sở và giám đốc công việc. Như thế, con đường này sẽ chẳng giúp ích gì cho việc chăm sóc sứ mạng.”

#3. Các giám đốc công việc và các bề trên được mời gọi để thực thi hai chiều kích của sự chăm sóc (cuidado).

Cha bề trên cả nói, “Sứ mạng được trao phó cho Dòng Tên là con đường để làm sống động chúng ta.” Giám đốc công việc không phải là người quản lý chỉ lo tìm cách để đạt được những mục tiêu của thể chế mà thôi. Ngài nói: “Không, không phải thế, người ấy phải là người lãnh đạo của những thành viên đang dấn thân trong sứ mạng. Cũng thế, Bề trên “đâu phải là người bà chỉ biết chuẩn bị tô cháo cho những người mỏi mệt trong công việc. Người ấy phải có trách nhiệm với sứ mạng của Dòng.” Cả giám đốc công việc và bề trên đều có trách nhiệm trong việc chăm sóc con người và chăm sóc tông đồ.

Cha bề trên cả nói “Đừng bỏ ai lại đằng sau”, gợi nhớ lại rằng Đức Giêsu đã trao phó sứ mạng của Ngài cho nhóm Mười Hai, những con người yếu đuối. Tương tự, cha cũng xin các anh em và cộng sự hãy tin tưởng bề trên của họ. “Bạn đừng tới gặp bề trên chỉ để xin lời khuyên như bạn có thể tới bác sĩ y tế hay một vị chuyên gia. Bạn hãy tới vì bạn tin tưởng người anh em của mình, bởi lẽ người ấy có sứ mạng chăm sóc cộng đoàn mà họ được trao phó.” Ngài nói thêm, “ khi chúng ta nói những người bạn đường trong Chúa, những người bạn đường trong sứ mạng, chúng ta nhấn mạnh tới những người bạn đường. Đó là một loại tình cảm, một bản chất thực sự gần gũi với con người.”

#4. Sự cộng tác là một hình thức của sự chăm sóc.

Thánh Inhaxiô thường sử dụng hình ảnh thân xác để miêu tả về thân thể tông đồ của Dòng. Giống như một thân thể có nhiều bộ phận khác nhau nhưng không một bộ phận nào bị tách ra một bên, Dòng cần chăm sóc những con người định hình nên chính thân thể tông đồ đó để chăm sóc cho sứ mạng. Cha bề trên cả lưu ý, đây là lý do cấp thiếp để học cộng tác với giáo dân, giáo sĩ, và các nam nữ tu sĩ, chăm sóc người khác và để cho chính chúng ta được chăm sóc.

Ngài nói: “Sứ mạng lớn hơn dòng, sứ mạng cũng lớn hơn Giáo Hội nữa. Đó là sứ mạng của Đức Kitô. Chúng ta không thể giản lược những kết nối và suy nghĩ của chúng ta chỉ trong những điều nhỏ mọn, chúng ta có thể lao tác trên chính đôi chân và bàn tay của mình. Sự cộng tác là một thách đố lớn cho tương lai của Dòng và cho cả Giáo Hội nữa.”

#5. Xây dựng văn hoá chăm sóc ngang qua nhận định.

Cuối cùng, cha bề trên cả khuyến khích chúng ta xây dựng văn hoá của sự chăm sóc và bầu khí của nhận định qua đối thoại có chiều sâu. Ngài đề nghị các bề trên và giám đốc công việc (Giesu hữu hay giáo dân) đưa ra những sáng kiến để trợ giúp cộng đoàn và công việc qua việc áp dụng trò chuyện thiêng liêng trong những vấn đề trọng tâm của đời sống cộng đoàn hay công việc tông đồ dưới ánh sáng của các ưu tiên tông đồ phổ quát.

Hồi nhớ lại hành trình hoán cải của thánh Inhaxiô, cha bề trên cả nói rằng thánh Inhaxiô được dìu dắt trên con đường mà ngài chưa bao giờ mường tượng ra cho chính mình. “Chúng ta bắt đầu với một thương binh trong chiến tranh và kết thúc với một người có thể dẫn dắt một thân thể nhỏ bé vươn ra toàn thế giới.” Đó là con đường khả tính bởi vì ngài đã được Thánh Thần chăm sóc và dẫn đưa. Đó là điều chúng ta muốn, để lớn lên trong một thân thể thực sự được mở ra với sự hướng dẫn của Thần Khí.

Chuyển ngữ: Phan Cương, S.J.
Nguồn: https://www.jcapsj.org/2020/05/five-takeaways-from-fr-general-arturo-sosas-webinar-on-care-for-the-mission-in-light-of-covid-19/

Nguồn tin: SJVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập30
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay10,002
 • Tháng hiện tại10,046
 • Tổng lượt truy cập5,856,871
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây