5 phương thức cho sứ mạng vì Covid – 19

Thứ sáu - 22/05/2020 18:38 216 0
Chúng ta quan tâm tới cuộc sống – sứ mạng của chúng ta trong thời gian đại dịch ra sao? Trong cuộc hội thảo trên web gần đây nhất, cha Bề trên cả Arturo Sosa, SJ đã trả lời những câu hỏi từ các anh em Giê-su hữu và các cộng sự giáo dân về chủ đề bao quát này liên quan đến việc chăm sóc trong và sau Covid – 19.
5 phương thức cho sứ mạng vì Covid – 19

Chúng ta quan tâm tới cuộc sống – sứ mạng của chúng ta trong thời gian đại dịch ra sao? Trong cuộc hội thảo trên web gần đây nhất, cha Bề trên cả Arturo Sosa, SJ đã trả lời những câu hỏi từ các anh em Giê-su hữu và các cộng sự giáo dân về chủ đề bao quát này liên quan đến việc chăm sóc trong và sau Covid – 19. Sau đây là 5 phương thức được rút ra từ những câu hỏi và câu trả lời trực tiếp bằng tiếng Anh vào ngày 30 tháng 04.

#1. Đời sống của thánh Inhaxiô là kinh nghiệm của một con người được chăm sóc và được mời gọi để chăm sóc.

Trong tự thuật của thánh Inhaxiô, ngài chỉ ra cách thức ngài được Thiên Chúa dìu dắt và chăm sóc. Cha bề trên cả Sosa nói rằng” Linh Thao là một hành trình huyền nhiệm trong sự chăm sóc của Thiên Chúa, Đấng đã hiến mình cho ơn gọi chăm sóc nhân loại qua việc nhập thể, cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô.”

Năm mừng kính Inhaxiô 2021 – 2022 mời gọi chúng ta tiến sâu hơn vào sự hiểu biết cách thế Thiên Chúa đã hướng dẫn cuộc đời của thánh nhân. Cha bề trên cả nói, trong Linh Thao tất cả mọi sự đều là một cuộc chiêm niệm để đi tới tình yêu tròn đầy (chiêm niệm để đạt được tình yêu: contemplatio ad amorem). Kinh nghiêm của thánh Inhaxiô bảo đảm cho chúng ta rằng, Thiên Chúa đang chăm sóc tất cả nhân loại, Ngài là nguồn của sự an ủi và hi vọng lớn lao dẫu cho chúng ta đang sống trong thời gian của sự bất định, lo sợ và hồ nghi.

#2. Chăm sóc con người và chăm sóc tông đồ không thể tách rời nhau.

Các từ ngữ trong tiếng Tây Ban Nha, salud (health: sức khỏe) và salvación (salvation: ơn cứu độ) chia sẻ cùng một gốc từ trong tiếng Latinh, salus. Trong ý nghĩa này, sự chữa lành và hòa giải được nối kết chặt chẽ với nhau. Sự chữa lành của thế giới phải là sự hòa giải tất cả mọi sự trong Đức Kitô. Vào ngày 25.03.2019, trong văn thư gửi cho toàn dòng, Cha bề trên cả đã nhấn mạnh tới mối căng thẳng giữa chăm sóc tông đồ (chăm sóc cho công việc và các dấn thân của dòng) và chăm sóc con người (chăm sóc phẩm chất thiêng liêng và phẩm chất nhân bản của từng người). Ngài nói “Sự đối nghịch này là con đường dẫn đến sự phân tách về những tài năng giữa các bề trên địa sở và giám đốc công việc. Như thế, con đường này sẽ chẳng giúp ích gì cho việc chăm sóc sứ mạng.”

#3. Các giám đốc công việc và các bề trên được mời gọi để thực thi hai chiều kích của sự chăm sóc (cuidado).

Cha bề trên cả nói, “Sứ mạng được trao phó cho Dòng Tên là con đường để làm sống động chúng ta.” Giám đốc công việc không phải là người quản lý chỉ lo tìm cách để đạt được những mục tiêu của thể chế mà thôi. Ngài nói: “Không, không phải thế, người ấy phải là người lãnh đạo của những thành viên đang dấn thân trong sứ mạng. Cũng thế, Bề trên “đâu phải là người bà chỉ biết chuẩn bị tô cháo cho những người mỏi mệt trong công việc. Người ấy phải có trách nhiệm với sứ mạng của Dòng.” Cả giám đốc công việc và bề trên đều có trách nhiệm trong việc chăm sóc con người và chăm sóc tông đồ.

Cha bề trên cả nói “Đừng bỏ ai lại đằng sau”, gợi nhớ lại rằng Đức Giêsu đã trao phó sứ mạng của Ngài cho nhóm Mười Hai, những con người yếu đuối. Tương tự, cha cũng xin các anh em và cộng sự hãy tin tưởng bề trên của họ. “Bạn đừng tới gặp bề trên chỉ để xin lời khuyên như bạn có thể tới bác sĩ y tế hay một vị chuyên gia. Bạn hãy tới vì bạn tin tưởng người anh em của mình, bởi lẽ người ấy có sứ mạng chăm sóc cộng đoàn mà họ được trao phó.” Ngài nói thêm, “ khi chúng ta nói những người bạn đường trong Chúa, những người bạn đường trong sứ mạng, chúng ta nhấn mạnh tới những người bạn đường. Đó là một loại tình cảm, một bản chất thực sự gần gũi với con người.”

#4. Sự cộng tác là một hình thức của sự chăm sóc.

Thánh Inhaxiô thường sử dụng hình ảnh thân xác để miêu tả về thân thể tông đồ của Dòng. Giống như một thân thể có nhiều bộ phận khác nhau nhưng không một bộ phận nào bị tách ra một bên, Dòng cần chăm sóc những con người định hình nên chính thân thể tông đồ đó để chăm sóc cho sứ mạng. Cha bề trên cả lưu ý, đây là lý do cấp thiếp để học cộng tác với giáo dân, giáo sĩ, và các nam nữ tu sĩ, chăm sóc người khác và để cho chính chúng ta được chăm sóc.

Ngài nói: “Sứ mạng lớn hơn dòng, sứ mạng cũng lớn hơn Giáo Hội nữa. Đó là sứ mạng của Đức Kitô. Chúng ta không thể giản lược những kết nối và suy nghĩ của chúng ta chỉ trong những điều nhỏ mọn, chúng ta có thể lao tác trên chính đôi chân và bàn tay của mình. Sự cộng tác là một thách đố lớn cho tương lai của Dòng và cho cả Giáo Hội nữa.”

#5. Xây dựng văn hoá chăm sóc ngang qua nhận định.

Cuối cùng, cha bề trên cả khuyến khích chúng ta xây dựng văn hoá của sự chăm sóc và bầu khí của nhận định qua đối thoại có chiều sâu. Ngài đề nghị các bề trên và giám đốc công việc (Giesu hữu hay giáo dân) đưa ra những sáng kiến để trợ giúp cộng đoàn và công việc qua việc áp dụng trò chuyện thiêng liêng trong những vấn đề trọng tâm của đời sống cộng đoàn hay công việc tông đồ dưới ánh sáng của các ưu tiên tông đồ phổ quát.

Hồi nhớ lại hành trình hoán cải của thánh Inhaxiô, cha bề trên cả nói rằng thánh Inhaxiô được dìu dắt trên con đường mà ngài chưa bao giờ mường tượng ra cho chính mình. “Chúng ta bắt đầu với một thương binh trong chiến tranh và kết thúc với một người có thể dẫn dắt một thân thể nhỏ bé vươn ra toàn thế giới.” Đó là con đường khả tính bởi vì ngài đã được Thánh Thần chăm sóc và dẫn đưa. Đó là điều chúng ta muốn, để lớn lên trong một thân thể thực sự được mở ra với sự hướng dẫn của Thần Khí.

Chuyển ngữ: Phan Cương, S.J.
Nguồn: https://www.jcapsj.org/2020/05/five-takeaways-from-fr-general-arturo-sosas-webinar-on-care-for-the-mission-in-light-of-covid-19/

Nguồn tin: SJVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập96
 • Máy chủ tìm kiếm30
 • Khách viếng thăm66
 • Hôm nay16,509
 • Tháng hiện tại279,745
 • Tổng lượt truy cập9,984,533
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây