5 cách Chúa Giêsu ứng xử với những người khó chịu

Thứ năm - 10/09/2020 01:17 143 0
Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách học ứng xử với người khác theo cung cách giống như Đức Kitô. Thánh Kinh dạy chúng ta một số cách Chúa Giêsu đã dùng để ứng xử với những người khó chịu: 
5 cách Chúa Giêsu ứng xử với những người khó chịu

Chúa Giêsu đặt câu hỏi, chứ không phòng thủ và biết khi nào nên bỏ qua điều gì. 

Phải ứng xử với những người khó chịu như thế nào? Một số người trong cuộc đời tỏ ra khó chịu với ta đơn giản chỉ vì họ muốn thách thức ta. Hoặc họ khó chịu vì họ khác biệt. Hay họ khó chịu có thể vì chúng ta sống gần họ (sống gần nhau nên thấy rõ những nhược điểm của nhau). Hoặc họ khó chịu vì ta khó chịu và có những điều ở nơi ta chạm vào họ không đúng cách. Hay đơn giản, họ đúng là người khó chịu. 

Nhưng bất kể họ là như thế nào, chúng ta vẫn có thể đón nhận những bất tiện, phi lý và phiền phức ấy trong cuộc sống - không chỉ như những phiền toái - mà như là những quà tặng. 

Heather King viết: Khi chúng ta cởi mở và tiếp nhận tất cả những gì thế giới cống hiến và dạy dỗ chúng ta, thì mọi thứ sẽ được chiếu sáng từ bên trong. Rồi thì chúng ta sẽ thấy rằng tất cả mọi thứ đều sẽ, hoặc có thể, liên hệ đến công cuộc tìm kiếm vẻ đẹp và trật tự của chúng ta. Tất cả mọi thứ đều có liên quan với ta: những búp bê cũ kỹ, những trang nhật ký tơi tả, những cái khuy rơi rớt, những kẻ khó chịu… Nhìn những người khó chịu trong ánh sáng tích cực như thế quả là không dễ. Nhưng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách học ứng xử với người khác theo cung cách giống như Đức Kitô. Thánh Kinh dạy chúng ta một số cách Chúa Giêsu đã dùng để ứng xử với những người khó chịu: 

1. Chúa Giêsu đặt câu hỏi 

Trong chương 12 của Phúc âm Luca, Chúa Giêsu được yêu cầu giải quyết tranh chấp gia đình và Ngài đã trả lời cách cơ bản: Bạn nghĩ tôi là ai, là người xử kiện hay sao? (lời dịch ở đây là khá thoáng, chỉ để cho dễ hiểu). Thật thú vị khi lưu ý rằng Chúa Giêsu đặt ra rất nhiều câu hỏi trong Kinh thánh. Các câu hỏi của Chúa Giêsu đôi khi mang tính hùng biện, hoặc thách đố, và có lúc Ngài cũng thực sự muốn được phản hồi. Bằng cách sử dụng các câu hỏi, Chúa Giêsu nhấn mạnh sự cởi mở của mình với người khác. 

Thật buồn cười, nhưng con người chúng ta lại có xu hướng không đặt nhiều câu hỏi. Chúng ta thường khẳng định, khăng khăng cho mình là đúng, lên mặt dạy đời, theo dõi, ngắt lời và phán xét. Chúng ta hiếm khi sắp xếp để đặt câu hỏi cho người khác. Tôi nghĩ rằng, khi thường xuyên sử dụng các câu hỏi, Chúa Giêsu đang làm gương cho ta với hành vi của một người giao tiếp tốt, một người quan tâm đến kẻ khác đủ để gắn kết với họ và thách đố họ. Thậm chí, và có lẽ đặc biệt là khi họ tỏ ra khó chịu. 

2. Chúa Giêsu không bao giờ bị dồn vào chân tường

Trong chương 6 của Phúc âm Luca, Chúa Giêsu đang đi dạo ngày Sabát với các môn đệ thì những người Pharisêu thình lình xuất hiện và buộc tội các môn đệ phá luật ngày Sabát khi bứt bông lúa. Chúa Giêsu không bối rối. Ngài không bao giờ sợ những người cố gắng làm cho Ngài trượt ngã hoặc nghĩ xấu về Ngài, vì Ngài không chú tâm đến những gì họ nghĩ. 

Đôi khi mọi người dồn chúng ta vào những giả định và phán xét của họ, khiến chúng ta có thể bắt đầu tự hỏi liệu cách họ nhìn chúng ta có khách quan hơn so với cách chúng ta nhìn về bản thân của mình hay không. Thật khó khi chúng ta cảm thấy như những người khác hiểu lầm chúng ta hoặc không dành thời gian để tìm hiểu chúng ta trước khi phán xét. Nhưng, giống như Chúa Giêsu, chúng ta không cần phải cảm thấy bị định hình bởi những dự đoán của người khác. Căn tính của chúng ta là ở nơi Chúa và được tìm thấy trong Chúa, chứ không phải trong những gì người khác cố gắng đẩy chúng ta vào. 

3. Chúa Giêsu biết khi nào cần làm ngơ 

Bạn có nhớ lúc Chúa Giêsu khiến cho tất cả hàng xóm và bạn bè cũ của mình ở quê nhà Nadarét phải bực tức không? Họ phẫn nộ đến nỗi quyết định xô Ngài xuống vực. Thấy rằng không cần cãi lý với những người này, Chúa Giêsu đã băng qua giữa họ mà đi, phớt lờ cơn thịnh nộ của họ, và tiếp tục thản nhiên đi trên con đường của mình (Luca chương 4). 

Đôi khi những kẻ khó chịu bỗng nổi cơn thịnh nộ, nói năng gắt gỏng hoặc lăng mạ chúng ta (điều này luôn thường xảy ra trên mạng). Đây là dấu hiệu để ta rút lui và bỏ đi. Chúa Giêsu luôn biết cách kiềm chế cảm xúc và hướng mắt về mục tiêu. Dĩ nhiên, nếu chúng ta cần phải đích thân giải quyết dứt khoát với ai đó, thì một cuộc thảo luận trực tiếp may ra mới giúp ích. Nhưng cuộc gặp trực tiếp này sẽ thực hiện sau đó chứ không phải lúc này. 

4. Chúa Giêsu không phòng thủ 

Trong chương 10 của Phúc âm Máccô, Thánh Giacôbê và Thánh Gioan nói với Chúa Giêsu rằng: "Chúng con muốn Thầy thực hiện cho chúng con điều chúng con sắp xin đây". Ồ, nói về những điều vượt quá giới hạn đây mà! Nhưng Chúa Giêsu không bị lệ thuộc vào ai, nên sự túng quẫn hay vượt quá giới hạn không thể đe dọa được Ngài. Chúa biết khi nào cần nói ‘không’, khi nào cần nói ‘có’, và biết cách không tự làm hại bản thân khi khiến cho người khác không hài lòng. 

Đôi khi người khác có thể yêu cầu nhiều hơn so với những thứ chúng ta có thể cho họ. Họ cố gắng thống trị chúng ta với những cạm bẫy này. Trước khi khám phá ra điều đó, chúng ta đã thấy mình đang ra sức tìm cách thỏa mãn một người đang túng quẫn hoặc đang gây sự (người hiếm khi vừa ý!). Nhưng Chúa Giêsu không hề cố gắng làm cho con người vui lòng. Chúa Giêsu không cần bảo vệ mình trước người khác; Ngài coi Ý Chúa chính là sự an toàn cho bản thân. Chính vì thế nên Ngài thấy không cần phải bảo vệ bản thân. 

5. Chúa Giêsu cư xử linh động 

Trong chương 15 của Phúc âm Mátthêu, người phụ nữ Canaan xin Chúa Giêsu chữa lành cho con gái bà và Chúa Giêsu nói không. Nhưng sau đó Chúa lại động lòng trắc ẩn trước phản ứng đức tin của bà và chữa lành cho cô con gái của bà. Chúa Giêsu tiếp cận người khác với tâm hồn cởi mở. Ngay cả khi đã có những ý tưởng định sẵn, Ngài vẫn cho phép Thánh Linh điều khiển Ngài. 

Khi một người khó chịu tới gần ta, ta có thể nghĩ: “Ôi Chúa ơi, lại nữa rồi”, hoặc “Tôi biết mà, tôi biết những gì sắp diễn ra”, nhưng Chúa Giêsu đã giữ tâm hồn cởi mở khi người khác đến với Ngài. Bạn không biết được đâu. Thánh Linh có thể điều khiển bạn, hoặc điều khiển những người khó chịu, để có những hành động hoàn toàn khác cách bất ngờ. Khép kín với người khác đồng nghĩa với việc đóng cửa giữa ta với Chúa Thánh Thần, Đấng đang hoạt động trong chúng ta và trong người khác. 

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con nhìn thấy Chúa trong mọi người, ngay cả những người thách thức con. Xin thắp sáng con bằng tình yêu rạng ngời của Chúa để con có thể nhìn thấy Chúa ngay cả trong những người khó chịu nhất. Vì mỗi người đều được tạo ra theo hình ảnh của Chúa. Xin giúp con nhận ra Chúa và yêu Chúa trong họ. 


Nguồn: WGPSG

Tác giả bài viết: Nữ tu Theresa Aletheia Noble Maria Ngà chuyển ngữ từ Aleteia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập54
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm44
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại200,208
 • Tổng lượt truy cập9,904,996
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây