4 dấu hiệu bạn có thể đã chết về mặt tâm linh

Thứ hai - 29/04/2019 22:11 251 0
Muốn biết một người còn sống hay đã chết về thân xác, chúng ta có thể kiểm tra nhiều dấu hiệu, như còn thở không, tim còn đập không, còn phản ứng không... Cái chết tinh thần cũng có 4 dấu hiệu nhận biết sau đây, và thường luôn đi kèm với nhau: buông xuôi, vô cảm, không muốn học hỏi, chai lỳ.
4 dấu hiệu bạn có thể đã chết về mặt tâm linh

Dấu hiệu thứ nhất:

Không còn cố gắng. Có nghĩa là một người không có ước muốn thay đổi hiện trạng, không có kỳ vọng gì cho tương lai tốt đẹp hơn. Tương tự thế này: "Các sai lầm của tôi là vĩnh cửu; đó là con đường của tôi. Tôi không thể có các đức tính tốt; tôi không phải dạng người tốt đó." Vắng bóng sự cố gắng khiến một người như sa vào mối tội đầu thứ bảy là lười biếng.

Dấu hiệu thứ hai:

Không còn lòng trắc ẩn. Một trái tim lạnh lẽo trong sự hiện diện của tội lỗi và đau đớn. Trong tội lỗi, người ta không còn bảo vệ quyền uy và phẩm giá của Thiên Chúa; không còn buồn vì việc các linh hồn hư mất. Trong đau đớn, người ta không còn cảm thương những người đau khổ nữa. Một điều đơn thuần là không còn sự cảm động nơi con người, lý trí và trái tim nữa.
Theo Thánh Augustinô, thiếu lòng thương xót chính là thiếu niềm hy vọng.

Dấu hiệu thứ ba:

Không còn học hỏi. Đó là một sự từ chối bài học về sự thánh thiện của Thiên Chúa và tội lỗi chúng ta. Nếu ta yêu mến Chúa, ta sẽ luôn xin "Xin cho con biết." Hãy nhớ Chúa Giêsu đã nói "Thầy là con đường, sự thật và sự sống." Không muốn học hỏi nữa cho thấy một sự thiếu khiêm nhu, sự không sẵn sàng lắng nghe và học biết sự thật về Thiên Chúa.

Dấu hiệu thứ tư:
Không còn ăn năn. Đó là khi một người phạm tội mà không thấy áy náy, hối tiếc hay xấu hổ. Một nên văn hoá đề cao tự trọng hơn ăn năn thì khó có thể phát xuất những vị Thánh. Giống như linh hồn, một nền văn hoá không biết ăn năn sẽ khó sản sinh hoa trái hay tương lai tốt đẹp.

Đọc các dấu hiệu này, chúng ta dễ có khuynh hướng bị cám dỗ gán nó cho một người hay một số người nào đó. Hãy chống lại cám dỗ đó, ngược lại tự hỏi như các Tông đồ đã làm: "Có phải con không, lạy Chúa?" (Mt 26,22)

Hãy thử xem xét lương tâm chính mình, và hoạch định một kế hoạch để cải tổ đời sống. Nếu ta không muốn thú nhận rằng cái chết tinh thần đang gây đau đớn cho chúng ta, chúng ta sẽ thành ra giống như Ladarô không muốn ra khỏi mộ, chỉ muốn chết vùi trong đó mãi, vì ở ngoài có nhiều điều phải làm quá. Xin Chúa giữ chúng ta khỏi những điều tệ như vậy.

Theo cha Robert MacTeigue, SJ
Aleteia
Gioakim Nguyễn lược dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập46
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay8,674
 • Tháng hiện tại274,687
 • Tổng lượt truy cập4,697,736
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây