12 lời khuyên để làm mới mình trong Mùa Chay Thánh

Thứ năm - 12/03/2020 21:28 145 0
Bài viết này là một tổng hợp những suy tư Chúa đã ban cho chúng tôi sau một khóa linh thao mà chúng tôi đã có dịp trải qua cách đây không lâu. Chúng không chỉ là kết quả từ cảm nghiệm cá nhân, nhưng còn là món quà đích thực từ Thiên Chúa và vị hướng dẫn linh thao tài ba.
12 lời khuyên để làm mới mình trong Mùa Chay Thánh

Trong cuộc sống, chúng ta cũng giống như người mắc bệnh phong hủi trong Tin Mừng: chúng ta vẫn đang cần được chữa lành. Chúng ta tiến bước trong niềm tin và hy vọng rằng Chúa Giêsu, với ân sủng và lòng thương xót, sẽ chữa lành và biến đổi trái tim chúng ta.
Đó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời trước khi bắt đầu 40 ngày chuẩn bị cho lễ Phục Sinh ở khóa linh thao ấy. Chúng tôi tin rằng 12 lời khuyên hữu ích dưới đây có thể giúp các bạn đến gần với Chúa Giêsu hơn trong mùa Chay thánh này.
1. THAY ĐỔI: MỘT NHIỆM VỤ “KHÓ NUỐT”
Đúng, thay đổi, nó rất khó. Nó không và không bao giờ nằm trong khả năng của chúng ta. Thay đổi có nghĩa là để cho một Ai đó dự phần vào cuộc sống của ta. Với nỗ lực cá nhân, chúng ta không thể làm được mà phải cần đến sự trợ giúp của chính Thiên Chúa. Chúng ta cần Ngài đồng hành và chữa lành. Không có ân sủng của Thiên Chúa, có cố gắng đến đâu, dù chỉ rất nhỏ, chúng ta cũng không thể thay đổi được. Ví như ở bệnh viện: bác sĩ (Chúa Giêsu) đến chữa lành cho người bị thương.
2. THAY ĐỔI CÁI NHÌN CỦA CHÚNG TA VỀ MỌI SỰ
Chúng ta quen nhìn bản thân và thực tế với nhãn giới chủ quan và rất hạn hẹp. Khi nhìn mọi sự với tình yêu và hy vọng, chúng ta mới khám phá ra được những sự thật mà bằng những cách khác chúng ta khó lòng nhận ra. Vì vậy, hãy dâng lời nguyện xin Đức Mẹ Đồng Trinh Maria giúp chúng ta biết nhìn bằng đôi mắt đức tin trưởng thành như Mẹ. Sau cuộc khổ hình và cái chết của Con mình, khi ôm lấy Chúa Giêsu trên tay, Mẹ dường như thấy Đấng Phục Sinh. Thay đổi cái nhìn của chúng ta có nghĩa là học cách để thấy rằng chính giới hạn ấy cần đến sự cứu rỗi. Thật vậy, điều bất ngờ có thể xảy ra từ trong tuyệt vọng. Thiên Chúa có thể làm những điều còn tuyệt vời hơn nữa trong chúng ta nếu ta biết để sự mong manh của mình qua một bên và nhường chỗ cho sự hiện diện của Người.
3. NHÌN MỌI SỰ VỚI TƯ CÁCH LÀ “CON YÊU DẤU” CỦA CHÚA
Nó không hề giống như khi nhìn cuộc sống từ góc độ của một đứa trẻ mồ côi. Hãy thử tưởng tượng sự khác biệt khi đứa trẻ ấy phải đối mặt với những khó khăn của cuộc sống, so với một đứa trẻ cùng làm nó với bố của mình. Chúng ta là những người con của Thiên Chúa, chúng ta lệ thuộc vào tình yêu của Ngài. Nếu chúng ta đã được dựng nên theo hình ảnh của Chúa Giêsu, thì chúng ta phải trở nên giống như Ngài, là con của Thiên Chúa, như chính Ngài là Con Thiên Chúa. Cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tự do hơn khi chúng ta ở trong mối tình con thảo ấy. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta phải luôn tự hỏi: Tôi đang nhìn gì vậy? … Sự xấu xa ở trong chúng ta và thế giới, hay sự hiện diện của Chúa Kitô?
4. MẶC LẤY VẺ ĐẸP
Vẻ đẹp của Chúa Kitô lôi cuốn chúng ta hướng nhìn lên Ngài, điều này khiến ta không còn tập trung vào chính mình nữa. Một lần nữa, điều này liên quan đến cử chỉ sám hối và nhãn quan hướng ngoại trong Mùa Chay. Khi chúng ta cho phép mình ngạc nhiên trước một điều vượt trội lớn lao, chúng ta ngừng suy nghĩ về những chuyện xảy ra với chúng ta, những điều gì làm cho chúng ta buồn,… Vấn đề là đừng để cho các hoạt động hàng ngày ấy làm mất đi sự mở ra với ân sủng và hằng hà sa số tia sáng mà Chúa đặt để trong cuộc sống của chúng ta. Hãy nhìn vào tình yêu nhân loại: khi một chàng trai phải lòng một cô gái, vẻ đẹp của cô ấy làm anh say đắm và anh lãng quên một chút về bản thân mình. Tương tự như vậy, bất cứ ai yêu mến Chúa Kitô, họ đều sống trong sự suy ngẫm về vẻ đẹp của Ngài và định hướng lại cái nhìn của mình đối với bất cứ điều gì không phải từ Ngài.
5. CHỦ ĐỘNG NHẬN RA NHỮNG KHO BÁU BẠN TÌM ĐƯỢC
Nói cách khác, chúng ta ý thức được Chúa Kitô là ai trong cuộc sống của mình, Ngài có ý nghĩa như thế nào trong đời sống của chúng ta. Hãy trở lại với giả dụ: Chúng ta đang bước đi trên đường đời thì bỗng nhiên ta tìm thấy một kho báu. Chúng ta bán tất cả những gì mình có và mua thuở ruộng ấy, bởi vì nó có giá trị hơn tất cả những gì chúng ta đang có. Việc thay đổi đồng nghĩa với khả năng nhìn thấy toàn bộ thực tại: mặc dù ta có thể có ít hiểu biết về nó, nhưng nó lại che khuất một kho báu vô giá có khả năng biến đổi tận căn chúng ta. Chính nó mới là giá trị thực sự ta cần có.
6.  SỐNG NGÀY HÔM NAY; CHỈ NGÀY HÔM NAY MỚI LÀ THẬT
Ma quỷ cám dỗ làm cho chúng ta mất tập trung vào những gì thực sự đang diễn ra. Hắn ngăn chúng ta nhìn vào hiện tại. Hắn dùng tội lỗi trong quá khứ hoặc những điều hão huyền trong tương lai để bủa vây chúng ta. Ngược lại, Thiên Chúa hành động trong thực tại và trong chính hiện tại của chúng ta. Không có gì thật hơn phút giây hiện tại. Chúng ta phải trưởng thành trong đức tin để nhận ra rằng, ngay cả khi hiện tại của chúng ta có vẻ tội lỗi, nếu chúng ta đánh mất niềm hy vọng, ngờ vực hoặc sự quên lãng, chúng ta có thể đã bỏ lỡ ân sủng Thiên Chúa ban xuống cho chúng ta.
“Khi chúng ta thức dậy mỗi sáng, bất kể chúng ta đang rơi vào tình trạng nào, dù khốn khó hay cùng cực nhất, luôn luôn có một điều gì đó tốt lành sắp xảy ra sau ánh bình minh” (Luigi Giussiani).
7. CHẤP NHẬN CHÍNH MÌNH
Chúng ta là những khách bộ hành, sa mạc chào đón chúng ta, nhưng tiếng nói cuối cùng không thuộc về nó. Có lúc chúng ta chỉ thấy cát mà chẳng thấy chân trời ở đâu. Lúc khác, chúng ta bị tai tiếng vì sự yếu đuối hoặc khuyết điểm của mình. Mùa Chay là thế. Đó là sự thật, chúng ta vừa là những tội nhân cần đến ân sủng, vừa là con yêu dấu của Thiên Chúa. Ngài sống với chúng ta và cuộc sống của chúng ta phải mở ra cho sự thánh thiện và niềm hoan lạc.
8. SỐNG TRÊN NHỮNG GIÁ TRỊ ĐÍCH THỰC
Hãy đưa ánh mắt hướng nhìn trở lại vào Chúa Kitô và nhớ rằng Ngài đang sống và đang hiện diện mặc dù có vẻ như Ngài vắng mặt hoặc khi mọi người dường như đã lãng quên Ngài. Hãy như ánh mắt của Mẹ Maria tìm cách hòa hợp với tâm khảm Con mình. Trong những lúc khó khăn hoặc ngay cả khi yên hàn, chúng ta nên tự hỏi: Điều tốt lành nào Chúa muốn tôi nhận được trong hoàn cảnh này? Hãy nhớ, trong mọi trạng huống, dù khó khăn đau khổ đến đâu đi chăng nữa, vẫn có Chúa Kitô Phục Sinh - sự kiện duy nhất và chân thật nhất - mang đến cho chúng ta một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa và hy vọng.
9. HỌC SỐNG VỚI THẤT BẠI
Hãy ôm lấy người tặng quà thay vì món quà. Hãy ôm lấy Thiên Chúa thay vì những gì chúng ta có trong tay. Đây chính xác là tinh thần cho đi của 40 ngày Chay thánh. Chúng ta hãy chấp nhận đến với Thiên Chúa bằng đôi bàn tay trắng, vì Người muốn đôi tay của chúng ta, không phải những đôi bàn tay đầy ứ vướng bận, mà chỉ là đôi tay trống rỗng của chúng ta. Là Kitô hữu, chúng ta xác tín rằng Thiên Chúa là Đấng mang đến chiến thắng khi chúng ta gặp thất bại; Ngài là Ánh Sáng chiếu soi khi bóng tối giăng đầy.
“Không một chiến binh thiêng liêng nào vinh dự hơn người đạt chiến thắng qua thất bại. Ngay lúc anh ta bị đòn chí mạng thì đối thủ đã ngã xuống, hắn tự giáng lấy đòn cuối cùng. Vì anh nhắm vào tình yêu nên tình yêu cũng nhắm vào anh. Và bằng cách để cho bản thân bị tấn công, tình yêu đã cho thấy rằng: nó là tình yêu đích thực” (Hans Urs von Balthasar).
10. HÃY XÁC TÍN RẰNG THẬP GIÁ LÀ CÂY SỰ SỐNG
Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi vác lấy thập giá hằng ngày. Chúa Giêsu không bao giờ nói khác hơn. Thay vào đó, Ngài nhấn mạnh điều này nhiều lần. Thập giá đã, đang và sẽ luôn là con đường, là nơi, là cơ hội, là khí cụ ơn cứu độ của chúng ta. Chúng ta sẽ không phải là Kitô hữu nếu chúng ta cứ phàn nàn coi thập giá là chướng ngại trong cuộc sống của mình. Thiên Chúa, Đấng đã vác thập giá và bị thương tích vì tội lỗi chúng ta, đang ở trên thập tự. Người hiện diện nơi từng người đang vác chính thập giá của đời mình.
11. NHẬN RA VỊ TRÍ CỦA BẠN TRONG GIÁO HỘI
Chúng ta là thành viên của Giáo hội. Chúng ta không nên chỉ tập trung vào bản thân mình, cũng như những gì xảy ra với chúng ta. Hãy là một Kitô hữu bước đi thanh thoát thay vì cố gắng tự thần thánh hóa mình. Chúng ta phải biết và trung thành với Giáo Hội mà Chúa đã đặt chúng ta vào vì hạnh phúc của chính chúng ta.
12. SỐNG NIỀM HY VỌNG MÙA CHAY
Sống tâm tình mùa Chay (và hơn thế nữa) là mong mỏi Chúa thực hiện một điều kỳ diệu. Cuộc sống nhân loại đặc trưng bởi tính cần thiết của sự cứu rỗi. Không ai có thể ngăn được hoa nở vào mùa xuân, hay trấn tĩnh giông tố. Hãy tự hỏi rằng: Thất bại của tôi là gì? Vì chúng ta là hạt giống tốt sẽ trổ sinh sự sống mới nhờ ân sủng của Thiên Chúa. Ẩn đằng sau sự sa ngã của con người là bàn tay nắm lấy của Chúa Giêsu. Ngài đã tự hạ mình xuống để trong chính sự sa ngã đã xảy ra ấy, Ngài cứu lấy chúng ta, ngay trước ngưỡng cửa của sự chết đời đời.

Cuộc sống của chúng ta phải triển nở tương xứng với những gì chúng ta trông đợi, theo đúng niềm hy vọng của chúng ta.

Luisa Restrepo


 

Tác giả bài viết: M. Trần Thị Kim Yến & JM. Đỗ Thiên Thi, chuyển ngữ

Nguồn tin: catholic-link.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập93
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm85
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại267,164
 • Tổng lượt truy cập5,850,377
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây