10 lý do để yêu mến truyền thống

Thứ hai - 22/04/2019 12:07 33 0
Truyền thống là điều chúng ta gìn giữ mỗi ngày và cuộc sống thường nhật là những điều giúp chúng ta hình thành nên những thói quen. Những điều quen thuộc đó lại giúp chúng ta thực hành các nhân đức. Các nhân đức lại giúp chúng ta sống một cuộc sống thánh thiện. Chúng ta đều được mời gọi để trở nên những vị thánh...
10 lý do để yêu mến truyền thống

Cũ kỹ, lạc hậu, thiếu hiểu biết là những gì mà nhiều người nghĩ về truyền thống. Họ thẳng thừng chối bỏ truyền thống chỉ vì họ muốn chối bỏ nó mà thôi. Thế nhưng việc chối bỏ trở nên thật tệ hại khi chúng ta không thực sự biết đến điều gì làm cho mỗi truyền thống trở nên tuyệt diệu.

Khi tôi nghe nói về những truyền thống, tôi lại nghĩ ngay đến Đức Tin Công Giáo của mình cũng như là những bài hát trong phim “Người chơi vĩ cầm trên mái nhà-Fiddler On The Roof” đang vang trong tâm trí mình. Tôi xin trích một đoạn nhạc trong phim có nhắc đến tầm quan trọng của truyền thống: “ừ thì bởi vì truyền thống của chúng ta mà mọi người trong chúng ta biết được anh ta là ai và Chúa chờ đợi anh ta làm gì.”

Hầu hết con người ta nghĩ rằng họ chẳng ưa thích gì truyền thống nhưng chính những truyền thống lại là câu trả lời rõ ràng cho những tìm kiếm về ý nghĩa cuộc đời của nhân loại.

Nhiều truyền thống có thể đã quá xa xưa mà tôi cũng như bạn không biết chúng đã khởi sự ra sao. Có những truyền thống bị loại bỏ nếu như nó không tôn trọng phẩm giá con người. Nhưng truyền thống trong Giáo Hội lại là cách để mọi người gìn giữ Đức Tin của mình luôn sống động từng ngày.

10 lý do để yêu mến truyền thống

 1. Gia đình

Gia đình nề nếp luôn có những truyền thống cho những sự kiện hay nếp sống đặc biệt. Những điều đặc biệt đó nhằm giúp mọi thành viên trong gia đình nhớ về một ai đó hay điều quan trọng nào đó. Tương tự như thế đối với truyền thống của Giáo Hội. Với tư cách là một cá nhân, cả vũ hoàn, và với tư cách là một gia đình rộng lớn bao gồm cả các Thánh thì chúng ta vẫn có sự nối kết nào đó với tiền nhân. Truyền thống như với việc làm dấu Thánh giá chẳng hạn. Việc làm dấu Thánh giá không chỉ nối kết chúng ta với những chân lý trọng yếu trong Đức Tin mà còn nối kết ta với những người xung quanh. Người thì làm dấu Thánh giá đơn trên mình, một số người thì làm dấu Thánh giá kép và có người lại hôn ngón tay sau khi vừa làm dấu Thánh giá xong. Tất cả những điều đó cho chúng ta biết rằng chúng ta là một đại gia đình hạnh phúc với tất cả những người tin trên trần gian này và nơi Thiên Quốc. Bạn cảm thấy ra sao khi được nối kết vào những truyền thống này?

2. Văn hóa

Văn hóa là một phần của cuộc sống. Mỗi nền văn hóa có ngôn ngữ, cử chỉ, ẩm thực và phong tục tập quán riêng. Văn hóa cũng tuyệt diệu khi nhìn ngắm chúng tỏa sáng theo cách riêng của mình. Đạo Công giáo có thể được tin tưởng cách trọn vẹn và truyền bá bất kì nơi đâu trên hành tinh này. Đạo Công Giáo biến đổi con người ta trở nên một dấu chỉ sống động của Đức Tin với những gì họ có và ở chính nơi họ đang hiện diện. Trong dịp cử hành Tuần Thánh, chúng ta có những nghi thức chung được mọi nhà thờ Công Giáo cử hành. Nhưng chúng ta diễn tả những nghi thức ấy một cách rất riêng trên khắp hoàn cầu. Hơn nữa, chúng ta thúc đẩy văn hóa sự sống, tôn trọng phẩm giá con người từ khi thai nghén cho đến khi xuôi tay nhắm mắt trên khắp thế giới. Vậy bạn cảm nhận ra sao khi bạn thấy truyền thống đạo Công Giáo được diễn tả cách sống động trong nhiều nền văn hóa?

3. Thăng tiến

Truyền thống không phải là thứ gì đó èo uột đâu. Nó vẫn luôn lớn lên không ngừng đấy. Trải qua hơn 2000 năm, Giáo Hội Công Giáo không ngừng vươn rộng về các lĩnh vực Thần Học, Triết Học và cả những lời chứng của những người sống Đức Tin. Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể liệt kê ra hết các thánh đã từng hiện diện trên cuộc đời trần thế này! Chúng ta diễn tả truyền thống Đức Tin của mình cũng là truyền thống đã dẫn đưa các Thánh đến gần với Chúa xưa kia. Và những truyền thống ấy cũng cố gắng để cũng mang mọi người chúng ta đến gần với Chúa! Thế thì đời sống Đức Tin của bạn thăng tiến ra sao qua các truyền thống của Giáo Hội?

4. Mới mẻ

Dường như bạn nghĩ rằng truyền thống có thể giúp chúng ta lớn lên, nhưng nó chẳng có gì mới mẻ cả. Ấy thế mà lại có một điểm đủ mới mẻ trong truyền thống đấy! Ví dụ như bạn có thể thấy được truyền thống mới mẻ với mình qua một đời sống dâng hiến hay đi hành hương chẳng hạn. Cách khác, bạn có thể bắt đầu một truyền thống cá nhân bằng việc đưa Đức Tin của mình vào trong đời sống hằng ngày với một cách thức mới. Bạn cũng có thể trở nên thánh nhân và là người khai sáng truyền thống mới cho người khác để tìm gặp Chúa với sự trợ giúp của bạn. Nương theo truyền thống sẽ làm bạn trở nên mới mẻ! Đặc biệt là nơi Bí Tích Thánh Thể. Thế đâu là kinh nghiệm được biến đổi mà bạn có ngang qua những giờ Chầu Thánh Thể hay những khi Rước Lễ?

5. Sự tiến bộ

Cuộc sống quả thực thách đố chúng ta. Nó không chỉ thách đó trong những điều to lớn và còn trong những điều vụn vặt nữa. Trong một Giáo Hội xinh đẹp và sống động, chúng ta sống Tin Mừng cùng nhau ngang qua những mùa trong năm Phụng vụ. Một năm luôn có mùa Chay, mùa Phục Sinh, mùa Vọng, mùa Giáng Sinh hay mùa Thường Niên. Những mùa phụng vụ nhắc nhớ chúng ta về Chân lý cốt lõi trong Đức Tin. Mỗi mùa phụng vụ có ý nghĩa quan trọng, nghi thức và màu sắc riêng của nó. Các mùa phụng vụ đã giúp gì cho bạn để có thể trở nên người môn đệ trọn hảo hơn của Đức Ki-tô qua mỗi năm?

6. Sự hướng dẫn

Bạn đã từng tham gia một cuộc chạy đua tiếp sức chưa? Việc trao gậy tiếp sức có thể mượt mà hoặc có khi khó khăn hay thậm chí đánh rơi gậy tiếp sức luôn. Bạn thử hình dung xem cây gậy tiếp sức là Đức Tin của chúng ta và Đức Tin ấy được thể hiện qua các truyền thống. Tôi hy vọng bạn sẽ không muốn đánh rơi Đức Tin đâu nhỉ! Truyền thống không phải là một cái khuôn để rồi khiến tôi như bị mắc kẹt vào đó. Truyền thống là con đường tìm kiếm Chân Lý được chuyền tay nhau. Truyền thống Đức Tin còn giúp giải thoát người khác khỏi tội lỗi và sự kém lòng tin của họ. Thiên Chúa đã gìn giữ chúng ta bằng Chân Lý Đức Tin Ki-tô Giáo ngang qua các tông đồ và những bậc tiền nhân đã truyền lại Thánh kinh và Thánh truyền. Các ngài cũng đã trao lại cho chúng ta một vài truyền thống. Phần chúng ta là thực hành những truyền thống đó để chúng ta sống trọn vẹn điều đã thánh hóa chúng ta. Điều này cũng giống thắp lên một ngọn nến khi cầu nguyện vậy. Bạn cảm nhận thế nào về việc truyền thống hướng dẫn mình đến sự thật giải thoát?

7. Sự Thật

Với Truyền Thống chữ “T” viết hoa, Giáo Hội dạy chúng ta bằng những giải thích đích thực về Kinh Thánh như đã được dạy từ các Tông Đồ của Đức Ki-tô. Mark Brumley[1] đã chia sẻ trong bài viết của mình về sự viết “T” hoa và “t” thường[2]: “hơn thế nữa, Công Giáo chia ra truyền thống “T” viết hoa là điều đến từ Thiên Chúa cũng như là những truyền thống ngang qua Đức Ki-tô hay các Tông Đồ (Lc 10,16). Còn truyền thống “t” viết thường là truyền thống hay phong tục tập quán của con người… Lời của Đức Giê-su và hành động của Người đã thực sự chứng minh về một yếu tố trọng tâm về truyền thống (Mt 15, 6-9). Nghĩa là ý tưởng trọng tâm về Truyền Thống từ Thiên Chúa là được hiểu và áp dụng sứ điệp Tin Mừng cách chân thực. Trong Giáo Hội, chúng ta không chỉ có phong tục tập quán của nhân loại để giúp chúng ta sống thánh thiện. Bên cạnh đó, Thánh truyền cũng giúp chúng ta hiểu Thánh Kinh đúng nghĩa. Bạn cảm nhận chắc chắn ra sao việc chúng ta có thể biết hoàn toàn Chân lý trong Giáo Hội được đặt nền trên đá tảng là Đức Ki-tô?

8. Thánh Kinh

Theo tác giả G.K Chesterton[3], Thánh Kinh quả là một truyền thống của những bất tuân: “đối với những gì được nhiều người nhìn nhận thì phải luôn có một cuộc cách mạng. Vì trong lòng của một người, Thiên Chúa đã đặt dưới dấu ấn của Satan. Trong thế giới của hỏa ngục thì nổi lên chống lại Thiên Đàng. Nhưng trong thế gian này, Thiên Đàng lại đang chống lại Hỏa Ngục. Vì sự chính thống, có thể luôn có một cuộc cách mạng, vì một cuộc cách mạng là một cuộc tái tạo. Lúc nào đó, bạn có thể đứng về phía của sự hoàn hảo. Một sự hoàn hảo mà không ai có thể bắt gặp được vì Adam.”

Thánh kinh có thể không hẳn là một cuộc cách mạng đối với người khác. Nhưng với những ai thực sự ôm ấp yêu mến Thánh Kinh thì nhờ đó mà thay đổi mọi thứ. Bên cạnh đó, chúng ta còn có Thánh Truyền. Chúng ta cũng được trao ban Kinh Thánh ngang qua các vị Tông Đồ. Các ngài đã lưu tâm mà ghi chép lại Thánh Kinh cho chúng ta, cầu mong công trình ấy được đón nhận và truyền bá khắp nơi. Vậy Lời Chúa trong ngày sống và truyền thống của bạn đã tạo nên sự thánh thiêng ra sao?

9. Ân Sủng

Đức Maria là Đấng tràn đầy ân sủng. Ân sủng ở đây là món quà thiêng liêng đến từ Thiên Chúa. Chúng ta cũng sẽ đón nhận ân sủng vô cùng tận nơi Thiên Chúa ngang qua các Bí tích của Hội Thánh. Các Bí Tích như là nguồn chan chứa ân sủng cùng với truyền thống. G.K Chesterton đã nói lên một chân lý cho chúng ta rằng: “Chiến binh thực thụ chiến đấu không vì chiến binh ấy ghét điều đang trước mặt mình nhưng vì anh yêu những gì phía sau mình”. Bạn yêu mến “những gì phía sau” bạn như thế nào? Và đặc biệt, bạn đã chiến đấu để dành cho kỳ được ân sủng đầy tràn chan chứa của Đức Ki-tô ra sao khi tham dự các Bí tích?

10. Thói Quen

Truyền thống là điều chúng ta gìn giữ mỗi ngày và cuộc sống thường nhật là những điều giúp chúng ta hình thành nên những thói quen. Những điều quen thuộc đó lại giúp chúng ta thực hành các nhân đức. Các nhân đức lại giúp chúng ta sống một cuộc sống thánh thiện. Chúng ta đều được mời gọi để trở nên những vị thánh. Khi noi theo những truyền thống sẽ giúp chúng ta thực hành Đức Tin mà các Thánh đã sống. Chúng ta sẽ là lời đáp trả cho tiếng mời gọi của Chúa. Như thế thói quen của chúng ta mới không trở nên những thói quen vô hồn bất định với chút việc cầu nguyện đạo đức. Làm sao bạn sống được truyền thống trong đời mình để nó giúp bạn cầu nguyện không ngừng?

Tác giả: Genevieve Perkins

Dịch: JB Nguyễn Phi Long, S.J.

Nguồn: https://catholic-link.org

[1] Mark Brumley là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Guadalupe Associates và Tổng Giám đốc của Ignatius Press.

[2] https://www.catholic.com/magazine/print-edition/tradition-with-a-capital-t

[3] Gilbert Keith Chesterton (1874-1936). Ông là một nhà thần học giáo dân, văn sĩ. Ông là một trong những nhà văn kiệt xuất của thế kỷ 20

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập74
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm63
 • Hôm nay6,302
 • Tháng hiện tại178,279
 • Tổng lượt truy cập2,028,039
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây