10 ''huyền thoại'' Công giáo

Thứ năm - 16/05/2019 08:42 65 0
Khi tôi quyết định liệt kê danh sách này, tôi nghĩ về cách thay đổi, ngay cả trong 10 năm qua. Nếu tôi liệt kê danh sách này từ 10 năm trước, có thể bao gồm:
10 ''huyền thoại'' Công giáo

– Người Công giáo tôn kính Đức Maria.
– Người Công giáo tin người không Công giáo sẽ sa hỏa ngục.
– Người Công giáo tin giáo hoàng không phạm tội.
– Luyện ngục không là một điều trong giáo lý Công giáo.
– Người Công giáo được dạy đọc Kinh thánh.
– Và những điều khác…

Nhưng không có điều nào trên đây xảy ra ngày nay. Đó là vì kiến thức của người hiện đại về Kitô giáo nói chung, và về Công giáo nói riêng, kém hơn 10 năm trước. Nghĩa là những người hiện đại “đời” hơn trong suy nghĩ của họ, do đó có các huyền thoại.

10 “huyền thoại” hiện đại của Công giáo là:
 
1. Đức tin Công giáo bị “kẹt” trong quá khứ và cần được “nâng cấp” để vướn tới thế giới hiện đại
 
Nếu vậy thì chúng ta cũng nên coi sự phát triển quan trọng trong các giáo phái Tin Lành đã đi xuống con đường này – Episcopalians, ELCA Lutherans,... Nhưng, đó là đối lập, họ đang mau chóng mất số tín đồ. Vả lại, sự thật luôn thu hút và bất biến.
 
2. Đức tin Công giáo và khoa học không tương hợp
 
Một sự sai lầm nghiêm trọng! Giáo sĩ và giáo dân đã đẩy khoa học đi xa, không giữ nó lại. Có nhiều khoa học gia Công giáo là những người khai sinh các ngành chuyên môn của họ: Khoa khoáng chất, hóa học hiện đại, đại số hiện đại, lý thuyết nguyên tử, thiên văn học, và nhiều khoa khác...
 
3. Giáo hội Công giáo ủng hộ sự nhập cư đối với mọi người vì họ biết đa số dân nhập cư đến từ các nước Công giáo, và các giám mục cần tiền của họ
 
Thứ nhất, vấn đề nhập cư không có tâm lý hợp với các giám mục Hoa Kỳ. Thứ nhì, đây là sự xa rời thực tế – sự công bằng đối với cả hai phía của biên giới Hoa Kỳ. Các giám mục Hoa Kỳ không tha thứ cho người sai luật hoặc vi phạm luật nhân quyền của bất kỳ ai. Làm sao tác dụng trong chính sách chính trị cụ thể đối với chúng ta để có thể tưởng tượng ra?
 
4. Giáo hội Công giáo chống tình dục
 
Thực ra Giáo hội Công giáo ủng hộ giới tính (pro-sex), khi tình dục dành cho các mục đích riêng và giữa nam nữ kết hôn với nhau. Tình dục có thể kỳ diệu và tốt đẹp. Thật vậy, tình dục có thể được thánh hóa, không có vẻ “chống” chi cả!
 
5. Giáo hội Công giáo không cho phép phá thai và ngừa thai
 
Điều này xuất phát từ những người coi Giáo hội Công giáo chỉ theo nghĩa “quyền hành” (như họ định nghĩa). Như vậy, họ không thể tin rằng các lý lẽ luân lý về đối lập các vấn đề này có ý nghĩa, hơn nữa họ đòi hỏi mọi thứ về việc làm cho Công giáo hơn. Không, điều đó thực sự về việc thực hành những điều đúng đắn.
 
6. Giáo hội khuyến khích chống đồng tính
 
Khi không chấp nhận bất cứ cách động thái tội lỗi nào ở bất kỳ ai, không có chứng cớ nào về tính xác thực của huyền thoại này. Số 2358 trong Giáo lý Công giáo trả lời về vấn đề này: “Những người nam và nữ có xu hướng đồng tính chỉ là số ít. Họ không chọn tình trạng đồng tính; đối với đa số những người đồng tính thì đó là nỗi khổ. Họ phải được chấp nhận với sự tôn trọng, lòng trắc ẩn, và sự nhạy cảm. Mọi dấu hiệu kỳ thị đều phải tránh. Những người này được mời gọi để hoàn tất Ý Chúa trong cuộc đời họ, nếu họ là Kitô hữu, để kết hợp những khó khăn mà họ phải chịu với sự hy sinh của Chúa Giêsu trên Thập giá”.
 
7. Người Công giáo không nghĩ về mình
 
Ý tưởng cơ bản là chúng ta không nên dựa vào quyền hành bề ngoài. Hơn nữa, chúng ta cần tạo sự thật cho chính mình. Không, chúng ta không được tạo ra sự thật như vậy. Điều đó ngài phạm vi của chúng ta. Nhưng chúng ta cần tích cực cố gắng tìm kiếm sự thật. Có một đức tin trưởng thành nghĩa là chúng ta phải biết điều đó, nhưng chúng ta luôn phải kiểm tra và cân nhắc – như Thánh Phaolô nói: “Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa” (1 Tx 5:21-22).
 
8. Sự độc thân tạo sự bê bối ở các linh mục
 
Nếu vậy thì chúng ta nên coi tỷ lệ thấp của việc lạm dụng ở những thừa tác viên không độc thân (non-celibate ministers). Không, điều đó có thể cao ở những giáo sĩ khác. Làm sao hôn nhân giải quyết vấn đề tâm lý trong việc muốn lạm dụng trẻ em?
 
9. Nhiều linh mục suy đồi và/hoặc ấu dâm
 
Con số này chiếm 4% số linh mục có thể dính líu tới việc lạm dụng tình dục trẻ em – vậy là vẫn quá cao! Tuy nhiên, chính các linh mục không hoàn toàn là những “thú săn mồi” (predators) hoặc người suy đồi (perverts). Bằng cách so sánh, tỷ lệ số giáo viên lạm dụng tình dục trẻ em có thể là 5% hoặc hơn. Không có cách biện hộ cho các linh mục nếu họ làm điều sai trái.
 
10. Giáo hội Công giáo chống phụ nữ và ghét kết hôn
 
Huyền thoại này có nguyên nhân sâu xa. Chắc chắn có những con người trong lịch sử Giáo hội, có thể họ ghét kết hôn (misogynistic), nhưng chính Giáo hội chưa bao giờ như vậy. Thật vậy, người bảo vệ ngày nay về quyền cơ bản của phụ nữ là Giáo hội Công giáo.
 
TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ MarysAggies.blogspot.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập30
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay5,549
 • Tháng hiện tại237,596
 • Tổng lượt truy cập3,125,016
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây