Từ Verona đến Antananarivo qua Buenos Aires: Tình liên đới đến ba góc của thế giới

Thứ sáu - 09/11/2018 21:26 230 0
Nụ cười dịu dàng của nữ bác sĩ Zoly trong lúc đón tiếp những người bệnh; những người đang chờ đợi để tới phiên mình được thực hiện các cuộc giải phẫu nhỏ. Trong khi đó tại phòng ăn, các trẻ sơ sinh và trẻ em đang trong tình trạng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng được nhận thực phẩm đặc biệt. Ở một chỗ khác ba thiếu nữ đang phân phát thức ăn. Và cùng lúc đó thì thời gian dành cho cầu nguyện đã tới; những người lớn tuổi đến từ các làng xung quanh. Một số phụ nữ đang chuẩn bị bữa trưa cho các em học sinh; các em sẽ đến sau khi tan trường.
Từ Verona đến Antananarivo qua Buenos Aires: Tình liên đới đến ba góc của thế giới

Đây là quang cảnh phục vụ một buổi sáng như mọi buổi sáng khác của các nữ tu dòng Thánh Giuse khó nghèo tại một làng gần thủ đô của Madagascar. Trong hơn hai thập kỷ các nữ tu đã cố gắng đáp ứng những nhu cầu tối thiểu cho người dân đang sống trong vùng ngoại ô này. Tại đây dịch vụ công cộng rất kham hiếm hoặc không có. Theo đoàn sủng của Hội dòng việc trợ giúp trực tiếp cho con người trong các lãnh vực như lương thực, giáo dục, y tế, đặc biệt loan báo Tin Mừng là trên hết.

Tình thương nối kết

Từ năm 1998, một sợi chỉ đỏ cùa tình liên đới nối kết Italia, đặc biệt ở tỉnh Verona, qua hiệp hội Dự án Salomè, đến các vùng truyền giáo đã được khai sinh, trợ giúp cụ thể cho công cuộc truyền giáo.

Nhờ tình liên đới này một phòng khám y tế và nha khoa đã được xây dựng, một nhà ăn phục vụ bữa trưa cho khoảng 200 trẻ em, đặc biệt bảo đảm cung cấp dinh dưỡng cho các trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ suy dinh dưỡng, giúp đỡ những người già không cò nguồn hổ trợ. Trong những năm vừa qua một số trường đã được xây dựng xung quanh khu vực, cung cấp cho các trẻ em thuộc những gia đình không có khả năng chi trả tiền học phí, được có cơ hội theo học. Các em được theo học những chương trình đạo tạo cơ bản, trong vài trường hợp còn ở cấp đại học.

Từ ước mơ đến thực tế

Bác sĩ Zoly khi còn nhỏ đã tham gia vào các hoạt động truyền giáo. Sau khi tốt nghiệp y khoa Zoly tiếp tục chọn con đường dấn thân phù hợp với chuyên ngành của mình. Bác sĩ đã tổ chức các hoạt động đào tạo về y tế cho các bạn trẻ địa phương muốn dấn thân cho chính quê hương của mình.

Mục tiêu lý tưởng của bác sĩ là tạo cho các bạn trẻ khả năng tự lập trong sứ vụ, dần dần trao phó cho các bạn tự điều khiển các hoạt động. Từ cái nhìn này, từ năm 2016 một nhà nhà huấn luyện tu sĩ trong vùng nông thôn Mahitsy đã được thiết lập. Nhờ đó một cộng đoàn tu sĩ bé nhỏ được xây dựng.

Một dự án lớn đang được tiến hành cho khu vực này: đó là xây dựng một trường lớn dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn từ phía gia đình, những em phải di chuyển xa. Những ngôi nhà dành cho các bà mẹ đơn thân và những người tàn tật có hoàn cảnh khó khăn cũng được xây dựng.

Ngoài ra, nhờ các tình nguyện viên là các chuyên gia kỹ thuật mà một số giếng và máy bơm cũng như máy phát điện đã được đem vào sử dụng. Với sự dấn thân của các tình nguyện viên và sự hổ trợ kinh tế mà trong 20 năm qua hoặt động của hiệp hội Dự án Salomè đã liên tục phát triển cùng với những sáng kiến trong việc phục vụ người nghèo.

Sự cộng tác hiệu quả giữa việc truyền giáo và nhóm giáo dân phát sinh từ một cuộc gặp gỡ ở Nam Mỹ giữa cha Don Raffaello Serafini, linh mục của Verona đang dấn thân truyền giáo ở Uruquay và một số các nữ tu ở Buenos Aires.

Theo sau bước khởi đầu sứ vụ của các nữ tu dòng Thánh Giuse khó nghèo ở Madagascar và khi thấy được những khó khăn kinh tế nảy sinh từ cuộc khủng hoảng ở Argenrina, một số người gần gũi với Don Raffaello đã chung tay chia sẻ sứ vụ. Đây chính là lý do mà Dự án Salomè được khởi sự, và tiếp tục giữ vững vai trò của mình cho đến ngày nay.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập44
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay6,993
 • Tháng hiện tại140,686
 • Tổng lượt truy cập1,738,060
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây