Từ Verona đến Antananarivo qua Buenos Aires: Tình liên đới đến ba góc của thế giới

Thứ sáu - 09/11/2018 21:26 337 0
Nụ cười dịu dàng của nữ bác sĩ Zoly trong lúc đón tiếp những người bệnh; những người đang chờ đợi để tới phiên mình được thực hiện các cuộc giải phẫu nhỏ. Trong khi đó tại phòng ăn, các trẻ sơ sinh và trẻ em đang trong tình trạng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng được nhận thực phẩm đặc biệt. Ở một chỗ khác ba thiếu nữ đang phân phát thức ăn. Và cùng lúc đó thì thời gian dành cho cầu nguyện đã tới; những người lớn tuổi đến từ các làng xung quanh. Một số phụ nữ đang chuẩn bị bữa trưa cho các em học sinh; các em sẽ đến sau khi tan trường.
Từ Verona đến Antananarivo qua Buenos Aires: Tình liên đới đến ba góc của thế giới

Đây là quang cảnh phục vụ một buổi sáng như mọi buổi sáng khác của các nữ tu dòng Thánh Giuse khó nghèo tại một làng gần thủ đô của Madagascar. Trong hơn hai thập kỷ các nữ tu đã cố gắng đáp ứng những nhu cầu tối thiểu cho người dân đang sống trong vùng ngoại ô này. Tại đây dịch vụ công cộng rất kham hiếm hoặc không có. Theo đoàn sủng của Hội dòng việc trợ giúp trực tiếp cho con người trong các lãnh vực như lương thực, giáo dục, y tế, đặc biệt loan báo Tin Mừng là trên hết.

Tình thương nối kết

Từ năm 1998, một sợi chỉ đỏ cùa tình liên đới nối kết Italia, đặc biệt ở tỉnh Verona, qua hiệp hội Dự án Salomè, đến các vùng truyền giáo đã được khai sinh, trợ giúp cụ thể cho công cuộc truyền giáo.

Nhờ tình liên đới này một phòng khám y tế và nha khoa đã được xây dựng, một nhà ăn phục vụ bữa trưa cho khoảng 200 trẻ em, đặc biệt bảo đảm cung cấp dinh dưỡng cho các trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ suy dinh dưỡng, giúp đỡ những người già không cò nguồn hổ trợ. Trong những năm vừa qua một số trường đã được xây dựng xung quanh khu vực, cung cấp cho các trẻ em thuộc những gia đình không có khả năng chi trả tiền học phí, được có cơ hội theo học. Các em được theo học những chương trình đạo tạo cơ bản, trong vài trường hợp còn ở cấp đại học.

Từ ước mơ đến thực tế

Bác sĩ Zoly khi còn nhỏ đã tham gia vào các hoạt động truyền giáo. Sau khi tốt nghiệp y khoa Zoly tiếp tục chọn con đường dấn thân phù hợp với chuyên ngành của mình. Bác sĩ đã tổ chức các hoạt động đào tạo về y tế cho các bạn trẻ địa phương muốn dấn thân cho chính quê hương của mình.

Mục tiêu lý tưởng của bác sĩ là tạo cho các bạn trẻ khả năng tự lập trong sứ vụ, dần dần trao phó cho các bạn tự điều khiển các hoạt động. Từ cái nhìn này, từ năm 2016 một nhà nhà huấn luyện tu sĩ trong vùng nông thôn Mahitsy đã được thiết lập. Nhờ đó một cộng đoàn tu sĩ bé nhỏ được xây dựng.

Một dự án lớn đang được tiến hành cho khu vực này: đó là xây dựng một trường lớn dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn từ phía gia đình, những em phải di chuyển xa. Những ngôi nhà dành cho các bà mẹ đơn thân và những người tàn tật có hoàn cảnh khó khăn cũng được xây dựng.

Ngoài ra, nhờ các tình nguyện viên là các chuyên gia kỹ thuật mà một số giếng và máy bơm cũng như máy phát điện đã được đem vào sử dụng. Với sự dấn thân của các tình nguyện viên và sự hổ trợ kinh tế mà trong 20 năm qua hoặt động của hiệp hội Dự án Salomè đã liên tục phát triển cùng với những sáng kiến trong việc phục vụ người nghèo.

Sự cộng tác hiệu quả giữa việc truyền giáo và nhóm giáo dân phát sinh từ một cuộc gặp gỡ ở Nam Mỹ giữa cha Don Raffaello Serafini, linh mục của Verona đang dấn thân truyền giáo ở Uruquay và một số các nữ tu ở Buenos Aires.

Theo sau bước khởi đầu sứ vụ của các nữ tu dòng Thánh Giuse khó nghèo ở Madagascar và khi thấy được những khó khăn kinh tế nảy sinh từ cuộc khủng hoảng ở Argenrina, một số người gần gũi với Don Raffaello đã chung tay chia sẻ sứ vụ. Đây chính là lý do mà Dự án Salomè được khởi sự, và tiếp tục giữ vững vai trò của mình cho đến ngày nay.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập106
 • Máy chủ tìm kiếm51
 • Khách viếng thăm55
 • Hôm nay6,352
 • Tháng hiện tại206,502
 • Tổng lượt truy cập3,673,981
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây