Tinh thần phúc âm của công ty bánh mì Thánh Tâm ở Nam hàn

Thứ hai - 20/08/2018 01:11 132 0
Đôi vợ chồng Công giáo ở thành phố Đại điền, Nam hàn, phát triển công ty bánh mì Thánh Tâm với tinh thần chia sẻ được hướng dẫn bởi Phúc âm.
Tinh thần phúc âm của công ty bánh mì Thánh Tâm ở Nam hàn

Bánh mì bên cạnh Tin mừng. Hoạt động kinh tế của gia đình luôn được thực hiện với đức tin. Quan tâm đến người nghèo là một dấu hiệu không thể phủ nhận cho một công ty mà ngày nay là một thương hiệu được biết đến trên toàn quốc, công ty bánh mì Thánh Tâm. Với tinh thần phúc âm này, vợ chồng ông bà Giuse Lim Young-jin và Amata Kim Mi-jin, những tín hữu Công giáo sốt sắng, đã phát triển tiệm bánh mì Thánh Tâm tại thành phố Đại điền ở Hàn quốc, phát triển hoạt động kinh tế trong lĩnh vực bánh mì và bánh kẹo.

Với một giấc mơ trong trái tim: mang bánh mì liên đới giúp đỡ cho các anh chị em Hàn Quốc ở Bắc hàn, bên kia biên giới, mà trong 60 năm qua, không thể vượt qua vĩ tuyến 38. Ngày nay, với những dấu hiệu dịu đi và tình hình lạc quan ngày càng tăng trong mối quan hệ giữa Bắc và Nam Hàn, giấc mơ đó thực sự có thể trở thành hiện thực. Bà Amata Kim cho tạp chí “Tin” biết: Công ty của họ là tấm gương soi của lịch sử đau khổ của bán đảo Triều Tiên.

Thực tế là vợ chồng ông bà Giuse và Amata có nguồn gốc bên kia biên giới. Ông Ambrogio Lim Gil-soon, cha của ông Giuse, sinh vào đầu thế kỷ trước, trong một gia đình Công giáo sống ở Bắc hàn. Năm 1951, ông buộc phải cùng vợ, bà Margherita chạy trốn sang Nam hàn, khi chiến tranh Triều Tiên đang diễn ra dữ dội và ở Bình Nhưỡng, chế độ cộng sản được áp đặt, cấm đoán các quyền tự do cá nhân, bao gồm cả tự do tôn giáo. Trong số hàng triệu người tị nạn, ông Ambrogio dừng lại định cư ở Đại điền và để sinh sống, ông bắt đầu một công việc buôn bán nhỏ trên đường phố. Được hướng dẫn bởi đức tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, hai ông bà tìm kiếm một cửa hàng đầu tiên ở phía trước của nhà thờ chính tòa. Đó là nơi tiệm bánh mì Thánh Tâm được khai sinh

Bánh mì cho người nghèo

Ở nơi đó, trước nhà thờ của Chúa, nơi mà người ta nghe những tiếng chuông, hoạt động kinh tế có thể hòa nhập với lời cầu nguyện, sự dấn thân của Giáo hội và công việc từ thiện. Và nó trở thành một con đường nên thánh. Thật ra, một ngày kia, ông Ambrogio mở sách  Kinh Thánh và đọc một đoạn thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi giáo đoàn Roma: "Hãy cố gắng làm điều tốt cho mọi người". Đoạn Kinh Thánh đó sẽ soi sáng con đường của ông và trở thành phương châm của công ty.

Nhớ lại ngồn gốc của họ, ông Ambrogio và bà Margherita đưa ra một dấu ấn cụ thể cho công việc của họ: với tinh thần bác ái Kitô giáo, vào buổi tối, tất cả bánh mì và sản phẩm vẫn chưa bán sẽ được phân phát cho người nghèo. Bà Amata, hiện nay là quản lý của công ty, giải thích rằng việc làm này, về một phương diện, có nghĩa là mỗi ngày luôn có bánh mì mới thơm ngon, để bán lẻ; về mặt khác, nó là một dấu hiệu để "đáp lại các phước lành đã nhận được", và hàng ngày nhớ rằng "tất cả chúng ta và những gì chúng ta có là một món quà từ Thiên Chúa". Tiso, một loại bánh mì chiên đặc biệt, là một món ăn mà mọi người Hàn đều biết. Và thương hiệu Thánh Tâm ngày nay là một niềm tự hào quốc gia, như Samsung hay Hyundai.

Tất nhiên, trong 60 năm qua đã có những lúc khó khăn. Vào cuối những năm 90, khi cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Á đã khiến nền kinh tế của nhiều nước công nghiệp ở châu lục này bị lụn bại, ông bà chủ công ty cũng bị cám dỗ mạnh mẽ đặt câu hỏi về tinh thần nguồn gốc và triết lý Kitô giáo, linh hồn của công ty. Ông bà kể: "Một số người nói với chúng tôi: bánh mì và kẹo không bán được có thể bán nửa giá vào ngày hôm sau. Ít nhất là để trang trải chi phí sản xuất. Chúng tôi không muốn đầu hàng: sự trao tặng hằng ngày luôn là dấu hiệu của Tin mừng của niềm tin vào Chúa. Chúng tôi đã tiếp tục với đức tin trên con đường này. Chúa đã giúp chúng tôi và công ty, dần dần, đã bắt đầu thịnh vượng trở lại». Hiện nay, mỗi tháng, giá trị của bánh mì được tặng cho các bữa ăn của người nghèo hoặc các trung tâm bác ái lên tới 30 triệu won, khoảng 23 ngàn euro.

Mối quan hệ ở trung tâm

Khi những người sáng lập qua đời, ông Giuse và vợ ông, bà Amata, tiếp tục công việc đã được bắt đầu. Sau đó, họ đến với tinh thần của Phong trào Focolare, tìm được trong mô hình kinh tế hiệp thông một đề xuất về quản lý kinh tế và kinh doanh gần với quan điểm của họ.

Với 12 cửa hàng và hơn 400 nhân viên, công ty là một thực thể quan trọng trong bối cảnh kinh doanh nhỏ tại Hàn Quốc. Trên tất cả, nó có thể được nhận ra bởi tinh thần truyền giáo hướng dẫn nó, luôn chú ý đến lợi ích của người lao động, đến chất lượng của sản phẩm, đến những tác động có lợi trên toàn thể cộng đồng.

Bà Amata chia sẻ: "Chúng tôi đặt mối quan hệ con người ở trung tâm của công ty chúng tôi. Chúng tôi không theo đuổi lợi nhuận tối đa bằng bất kỳ giá nào, nhưng là doanh thu luôn luôn chú ý những điều tốt đẹp của mọi người. Một công ty được nuôi dưỡng bằng sự nhiệt tình của cả cộng đồng và khi phát triển mạnh, nó có thể cung cấp việc làm mới. Đối với chúng tôi cuộc sống của người dân là lợi ích quý giá nhất.”

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
  Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly
   18/04/2019 12:02

  Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly

  Cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tại Nhà thờ giáo xứ Mỹ Sơn, vào lúc 18 giờ 45 thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019, Cha xứ Gioan Lê Quang Vinh đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly, đồng tế có Cha phó Giuse Trần Văn Nghĩa. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ cách sốt sắng trang nghiêm.
 • Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   18/04/2019 11:58

  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Để bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tối ngày 18/04/2019 - nhằm thứ năm tuần thánh, quý cha xứ, cha phó, cha Quản lý Tòa Giám Mục cùng cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa long trọng khai mạc Tam Nhật Thánh bằng Thánh Lễ Tiệc Ly để cùng với Chúa Giê-su bước vào vườn Giệt-Si-Ma-Ni.
  Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 
   18/04/2019 11:46

  Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 

  Hôm nay, 18/4/2019, ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội cử hành tưởng niệm cách trọng thể Bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu cùng các Tông Đồ khi xưa. Đức cha Giuse đã thăm mục vụ Giáo xứ Lộc Bình và cử hành Thánh lễ Tiệc ly với Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. 
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197
   17/04/2019 23:16

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197

  Chiều thứ Tư Tuần Thánh, ngày 17/4/2019, Đức cha Giuse đã đến thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn. Đây là xứ đạo thứ 10 trong hành trình thăm viếng Mùa Chay năm nay của ngài.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  
   17/04/2019 23:15

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  

  Tham dự Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay, Giáo Hội kêu mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và tích cực cộng tác với các ngài bằng cách thực thi những gì anh chị em có thể làm nhờ chức linh mục cộng đồng Chúa đã trao ban cho anh chị em ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.
  Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.
   15/04/2019 13:29

  Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.

  Chiều thứ Hai Tuần Thánh, ngày 15 tháng 4 năm 2019, tiếp tục hành trình thăm Mục vụ Mùa Chay tại các xứ đạo trong toàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã đến với Giáo xứ Thất Khê. 
 • Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh
   14/04/2019 12:04

  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh

  Chúa nhật Lễ Lá là ngày khai mạc Tuần Thánh, kỷ niệm biến cố cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô. Hoà trong bầu khí thánh thiêng ấy, tối Chúa nhật 14/4/2019, giáo xứ Bó Tờ cũng hiệp dâng Thánh lễ trọng thể để bước vào Tuần Thương Khó.
  Giáo xứ Thánh Tâm cử hành Chúa nhật Lễ Lá do Đức cha Giáo phận chủ sự.
   14/04/2019 11:39

  Giáo xứ Thánh Tâm cử hành Chúa nhật Lễ Lá do Đức cha Giáo phận chủ sự.

  Chiều Chúa nhật 14 tháng 4 năm 2019, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Thánh Tâm – Giáo xứ xa xôi nhất tại Hà Giang của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm viếng Mục vụ và chủ sự Nghi thức cùng Thánh lễ trọng thể của Chúa nhật Lễ Lá.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay7,972
 • Tháng hiện tại143,353
 • Tổng lượt truy cập1,740,727
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây