Tinh thần phúc âm của công ty bánh mì Thánh Tâm ở Nam hàn

Thứ hai - 20/08/2018 01:11 203 0
Đôi vợ chồng Công giáo ở thành phố Đại điền, Nam hàn, phát triển công ty bánh mì Thánh Tâm với tinh thần chia sẻ được hướng dẫn bởi Phúc âm.
Tinh thần phúc âm của công ty bánh mì Thánh Tâm ở Nam hàn

Bánh mì bên cạnh Tin mừng. Hoạt động kinh tế của gia đình luôn được thực hiện với đức tin. Quan tâm đến người nghèo là một dấu hiệu không thể phủ nhận cho một công ty mà ngày nay là một thương hiệu được biết đến trên toàn quốc, công ty bánh mì Thánh Tâm. Với tinh thần phúc âm này, vợ chồng ông bà Giuse Lim Young-jin và Amata Kim Mi-jin, những tín hữu Công giáo sốt sắng, đã phát triển tiệm bánh mì Thánh Tâm tại thành phố Đại điền ở Hàn quốc, phát triển hoạt động kinh tế trong lĩnh vực bánh mì và bánh kẹo.

Với một giấc mơ trong trái tim: mang bánh mì liên đới giúp đỡ cho các anh chị em Hàn Quốc ở Bắc hàn, bên kia biên giới, mà trong 60 năm qua, không thể vượt qua vĩ tuyến 38. Ngày nay, với những dấu hiệu dịu đi và tình hình lạc quan ngày càng tăng trong mối quan hệ giữa Bắc và Nam Hàn, giấc mơ đó thực sự có thể trở thành hiện thực. Bà Amata Kim cho tạp chí “Tin” biết: Công ty của họ là tấm gương soi của lịch sử đau khổ của bán đảo Triều Tiên.

Thực tế là vợ chồng ông bà Giuse và Amata có nguồn gốc bên kia biên giới. Ông Ambrogio Lim Gil-soon, cha của ông Giuse, sinh vào đầu thế kỷ trước, trong một gia đình Công giáo sống ở Bắc hàn. Năm 1951, ông buộc phải cùng vợ, bà Margherita chạy trốn sang Nam hàn, khi chiến tranh Triều Tiên đang diễn ra dữ dội và ở Bình Nhưỡng, chế độ cộng sản được áp đặt, cấm đoán các quyền tự do cá nhân, bao gồm cả tự do tôn giáo. Trong số hàng triệu người tị nạn, ông Ambrogio dừng lại định cư ở Đại điền và để sinh sống, ông bắt đầu một công việc buôn bán nhỏ trên đường phố. Được hướng dẫn bởi đức tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, hai ông bà tìm kiếm một cửa hàng đầu tiên ở phía trước của nhà thờ chính tòa. Đó là nơi tiệm bánh mì Thánh Tâm được khai sinh

Bánh mì cho người nghèo

Ở nơi đó, trước nhà thờ của Chúa, nơi mà người ta nghe những tiếng chuông, hoạt động kinh tế có thể hòa nhập với lời cầu nguyện, sự dấn thân của Giáo hội và công việc từ thiện. Và nó trở thành một con đường nên thánh. Thật ra, một ngày kia, ông Ambrogio mở sách  Kinh Thánh và đọc một đoạn thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi giáo đoàn Roma: "Hãy cố gắng làm điều tốt cho mọi người". Đoạn Kinh Thánh đó sẽ soi sáng con đường của ông và trở thành phương châm của công ty.

Nhớ lại ngồn gốc của họ, ông Ambrogio và bà Margherita đưa ra một dấu ấn cụ thể cho công việc của họ: với tinh thần bác ái Kitô giáo, vào buổi tối, tất cả bánh mì và sản phẩm vẫn chưa bán sẽ được phân phát cho người nghèo. Bà Amata, hiện nay là quản lý của công ty, giải thích rằng việc làm này, về một phương diện, có nghĩa là mỗi ngày luôn có bánh mì mới thơm ngon, để bán lẻ; về mặt khác, nó là một dấu hiệu để "đáp lại các phước lành đã nhận được", và hàng ngày nhớ rằng "tất cả chúng ta và những gì chúng ta có là một món quà từ Thiên Chúa". Tiso, một loại bánh mì chiên đặc biệt, là một món ăn mà mọi người Hàn đều biết. Và thương hiệu Thánh Tâm ngày nay là một niềm tự hào quốc gia, như Samsung hay Hyundai.

Tất nhiên, trong 60 năm qua đã có những lúc khó khăn. Vào cuối những năm 90, khi cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Á đã khiến nền kinh tế của nhiều nước công nghiệp ở châu lục này bị lụn bại, ông bà chủ công ty cũng bị cám dỗ mạnh mẽ đặt câu hỏi về tinh thần nguồn gốc và triết lý Kitô giáo, linh hồn của công ty. Ông bà kể: "Một số người nói với chúng tôi: bánh mì và kẹo không bán được có thể bán nửa giá vào ngày hôm sau. Ít nhất là để trang trải chi phí sản xuất. Chúng tôi không muốn đầu hàng: sự trao tặng hằng ngày luôn là dấu hiệu của Tin mừng của niềm tin vào Chúa. Chúng tôi đã tiếp tục với đức tin trên con đường này. Chúa đã giúp chúng tôi và công ty, dần dần, đã bắt đầu thịnh vượng trở lại». Hiện nay, mỗi tháng, giá trị của bánh mì được tặng cho các bữa ăn của người nghèo hoặc các trung tâm bác ái lên tới 30 triệu won, khoảng 23 ngàn euro.

Mối quan hệ ở trung tâm

Khi những người sáng lập qua đời, ông Giuse và vợ ông, bà Amata, tiếp tục công việc đã được bắt đầu. Sau đó, họ đến với tinh thần của Phong trào Focolare, tìm được trong mô hình kinh tế hiệp thông một đề xuất về quản lý kinh tế và kinh doanh gần với quan điểm của họ.

Với 12 cửa hàng và hơn 400 nhân viên, công ty là một thực thể quan trọng trong bối cảnh kinh doanh nhỏ tại Hàn Quốc. Trên tất cả, nó có thể được nhận ra bởi tinh thần truyền giáo hướng dẫn nó, luôn chú ý đến lợi ích của người lao động, đến chất lượng của sản phẩm, đến những tác động có lợi trên toàn thể cộng đồng.

Bà Amata chia sẻ: "Chúng tôi đặt mối quan hệ con người ở trung tâm của công ty chúng tôi. Chúng tôi không theo đuổi lợi nhuận tối đa bằng bất kỳ giá nào, nhưng là doanh thu luôn luôn chú ý những điều tốt đẹp của mọi người. Một công ty được nuôi dưỡng bằng sự nhiệt tình của cả cộng đồng và khi phát triển mạnh, nó có thể cung cấp việc làm mới. Đối với chúng tôi cuộc sống của người dân là lợi ích quý giá nhất.”

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập102
 • Máy chủ tìm kiếm53
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay6,341
 • Tháng hiện tại206,491
 • Tổng lượt truy cập3,673,970
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây