Ngôi làng hy vọng

Thứ bảy - 25/08/2018 20:59 248 0
Sau khi con trai qua đời vì ung thư máu, ông Michele Farina đã dành thời gian và sức lực thành lập nơi cư trú cho các em bé và gia đình ở xa phải về bệnh viện thành phố Bari để chữa trị ung thư.
Ngôi làng hy vọng

Michele Farina là một nhân viên bưu điện ở thành phố Bari, miền nam nước Ý. Sau khi chàng thiếu niên 16 tuổi Vincenzo, con trai của ông, qua đời vì bệnh ung thư máu, với tất cả lòng can đảm, sự kiên trì và quảng đại của một người cha mất con, ông Farina chọn cách đưa tay ra với tha nhân, dấn thân giúp đỡ cho những người cha người mẹ có con bị ung thư máu. Từ nhiều năm nay, ông Farina đã đón tiếp nhiều gia đình có con bị ung thư phải nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa Bari. Ban đầu ông đón tiếp họ tại chính nhà mình, sau đó thành lập Hiệp hội Agebeo và tổ chức phi lợi nhuận “các bạn của Vincenzo”, rồi bắt đầu thực hiện giấc mơ: thành lập ngôi làng đón tiếp.

Công việc của ông Farina không chỉ là một hứng khởi nhất thời, nhưng còn là công việc được linh hứng bởi tinh thần Kitô giáo cách mạnh mẽ, để xây dựng một công trình tương trợ, có khả thể đón tiếp những người cha mẹ và con cái của họ, những người thường bị buộc phải ở Bari lâu dài trong các chu kỳ chữa trị dài hạn.

Ông Farina chia sẻ: "Vào tháng 2 năm 2000, con trai tôi, Vincenzo, bắt đầu cảm nhận những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh. Khi đó cháu 14 tuổi, là một thiếu niên năng động và tham gia phong trào hướng đạo. Hành trình khổ giá của cháu kéo dài khoảng 2,5 năm, sau khi chẩn đoán cho biết cháu mắc bệnh ung thư máu. Đó là những ngày tháng khó khăn mà hy vọng cháu được chữa lành thật mong manh; và cuối cùng cháu cũng bị hôn mê. Lần đó đã xảy ra một điều ngạc nhiên không thể tin được. Cháu được đưa vào khoa huyết học nhi khoa của bệnh viện đa khoa. Lúc đó dường như không còn điều gì có thể làm thêm cho cháu được nữa. Linh mục đã đến xức dầu, vài giờ trước ngày 16 tháng 6 năm 2002, ngày mà cha Pio được ĐGH Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh. Chiara, vợ tôi, con gái Valeria của tôi và tôi, đang đau khổ thất vọng. Thế rồi trong sự ngạc nhiên của chúng tôi, khi đang hôn mê, Vincenzo tỉnh lại dù thể trạng của cháu lúc đó rất yếu. Cháu đến ôm chúng tôi và nói rằng cháu cũng ngửi thấy trong phòng hương thơm không thể nhầm lẫn được của các bông hoa.”

Trong thời gian Vincenzo nằm viện, ông Farina nhận ra rằng một số cha mẹ của những đứa trẻ bị ung thư mà gia đình ở xa, không có khả năng chi trả cho việc cư trú của họ ở Bari. Ông đã quyết định chia sẻ chỗ trọ trong phòng của Vincenzo với một gia đình ở vùng Calabria và sau đó là những người khác nữa. Trong khi đó, tình trạng của Vincenzo trở nên tồi tệ hơn. Cậu được đưa vào bệnh viện "Burlo Garofolo" ở Trieste trong khi chờ ghép tế bào gốc. Nhưng thật không may, vào ngày 24 tháng 11 năm 2002, trái tim của Vincenzo đã ngừng đập.

“Đó là một nỗi đau không thể nói đối với tất cả chúng tôi. Ngay trước khi cháu qua đời, trong lúc đau đớn không thể nói được, tôi nhìn vào đôi mắt xanh như biển của Vincenzo và hứa với cháu rằng tôi sẽ giúp đỡ cha mẹ của những trẻ em và thiếu niên bị bệnh khác.”, ông Farina nói.

Tháng 6 năm 2003 là bước đầu tiên của hiệp hội Agebeo. Hiện nay hội có 50 đối tác và hơn 5.000 người ủng hộ. Năm 2007, trong một căn hộ được tịch thu của tội phạm, nhiều gia đình từ một số vùng phía nam, từ Bắc Phi và Đông Âu đã được đón tiếp ở đây. Nhưng ông Farina đã mở rộng dự án liên đới của mình và đã đạt được một mốc quan trọng có ý nghĩa xã hội rất lớn. Trên một khu đất rộng 6.000 mét vuông thành phố tịch thu của mafia, gần bệnh viện ung thư Gioan Phaolô II, ngôi làng đón tiếp đang được xây dựng, với 10 đơn vị, trong đó có 8 nhà ở, mỗi nhà rộng 47 mét vuông, còn một nhà dành cho lễ tân và một cho phục hồi chức năng.

Sau khi đặt viên đá đầu tiên vào ngày 24 tháng 11 năm 2015, cho đến nay công trình đã hoàn thành phần cơ bản, nhờ sự cộng tác tích cực của tổ chức “Ba mươi giờ cho cuộc sống” và sự đóng góp của vô số người khác. Ông Farina cho biết: “Để hoàn thành dự án, cần có ít nhất 800 nghìn euro; tôi hy vọng sẽ quyên góp được với sự giúp đỡ của mọi người và sẽ hoàn thành ngôi làng vào tháng 6 năm 2019. Tôi làm việc cả ngày lẫn đêm để biến ước mơ này trở thành hiện thực. Vincenzo cho tôi sức mạnh để tiếp tục và không từ bỏ công việc. Khi nhìn vào những đứa trẻ đang đau khổ, trái tim tôi bị bóp nghẹt lại. Đối với những đứa trẻ và các cha mẹ buộc phải sống một cuộc sống khó khăn, thực sự cần một sự tương trợ liên đới và hiểu biết cảm thông của con người rất nhiều.”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập66
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm64
 • Hôm nay8,071
 • Tháng hiện tại175,585
 • Tổng lượt truy cập3,643,064
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây