Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô tại Thất Khê

Thứ sáu - 21/09/2018 11:00 929 0
Một trong những địa chỉ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã dần trở nên quen thuộc với những người nhiệt tâm lo việc bác ái là Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô do các nữ tu dòng Đaminh tại Giáo xứ Thất Khê thiết lập từ năm 2009, nằm cách Tòa Giám mục Lạng Sơn chừng 70km.
Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô tại Thất Khê

Một trong những địa chỉ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã dần trở nên quen thuộc với những người nhiệt tâm lo việc bác ái là Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô do các nữ tu dòng Đaminh thiết lập từ năm 2009 tại Giáo xứ Thất Khê, nằm cách Tòa Giám mục Lạng Sơn chừng 70km.

Với nguyện ước thực thi lời mời gọi sống tinh thần bác ái yêu thương theo tinh thần Phúc Âm, các nữ tu Đaminh đã làm cho mái ấm Vinhsơn Phaolô trở nên một nơi không chỉ đón nhận nuôi dưỡng các em khuyết tật trong vùng Lạng Sơn Cao Bằng nhưng còn thực sự trở nên mái nhà thân thương và một gia đình đầm ấm của các em. Đa phần các nữ tu Đaminh phục vụ trong Mái Ấm này đều còn khá trẻ, có những chị em mới khấn dòng được ít năm. Các Dì trở nên những người mẹ hiền cần mẫn chăm sóc cho từng em, với lòng thương yêu và sự tận tụy. Quả thực, đến nơi đây ta mới cảm nhận được ơn gọi và sứ vụ rất đặc biệt của các Dì Đaminh trong Cộng đoàn này.

Hiện nay Mái Ấm có gần 30 em khuyết tật thuộc nhiều lứa tuổi, mỗi em có những hoàn cảnh và căn bệnh khác nhau. Việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân hàng ngày cho các em ngay cả nhiều người có bổn phận là cha là mẹ cũng không thể làm tốt mãi được, thế nhưng đã từ nhiều năm nay các Dì vẫn chu toàn rất tốt. Bên cạnh đó, các Dì vẫn tiếp tục đón nhận các hoàn cảnh tương tự như vậy trong vùng Lạng Sơn Cao Bằng này, đưa về Mái Ấm, để tất cả các em đều được quan tâm, chăm sóc, giáo dục trong bầu khí gia đình đầy thân thương đầm ấm ấy.

Dì Têrêsa Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Các cháu ở Mái Ấm có những hoàn cảnh riêng và bệnh tật ở những mức độ khác nhau, nhưng về đây các cháu rất yêu thương và vui vẻ với nhau. Cháu khỏe hơn thì giúp các bạn yếu hơn. Chăm lo cho các cháu mỗi ngày, chị em cảm nhận được nơi các cháu những nhu cầu về sự quan tâm và nhất là tình thương mến. Qua việc phục vụ nơi đây, chị em biết sứ mạng mà mình được mời gọi dấn thân thật là ý nghĩa. Nhìn các em nhỏ vật lộn với những khó khăn của bản thân, các Dì thêm đồng cảm, muốn gắn bó, giúp đỡ hơn nữa. Chính các cháu trở nên niềm vui cho các Dì trong mỗi ngày, niềm vui cuộc đời tận hiến và phục vụ theo Tin Mừng”.

Mỗi buổi chiều, các cháu khỏe mạnh và có thể đi lại thì cùng với các Dì đến nhà thờ Thất Khê để tham dự Thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện. Trong khả năng bé nhỏ của mình, các cháu cũng phụ giúp các Dì trong việc chung. Các cháu cũng được dạy các kỹ năng căn bản cần thiết cho cuộc sống thường nhật và kỹ năng giao tiếp tùy khả năng mỗi em có thể tiếp thu, những cháu khá hơn cũng được dạy về văn hóa để biết đọc, biết viết.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, cũng luôn dành cho mái ấm Vinhsơn Phaolo nhiều sự quan tâm. Mỗi chuyến đi mục vụ tại Thất Khê hay vùng Cao Bằng Hà Giang của ngài, mái ấm Vinhsơn Phaolo luôn là một chặng dừng chân không thể bỏ qua. Ngài động viên khích lệ tinh thần phục vụ của các Dì Đaminh nơi đây và như người Ông trong nhà, ngài thăm hỏi, trò chuyện, vui đùa với các cháu trong Mái Ấm.

Sứ vụ bác ái của các Dì Đaminh đang thực hiện nơi Mái Ấm Vinhsơn Phaolô Thất Khê thật là đáng trân trọng. Sứ vụ ấy diễn tả sống động vẻ đẹp của đức ái Kitô giáo. Theo gương Chúa Giêsu khiêm nhường phục vụ, các Dì nơi đây tham dự vào sứ vụ của chính Chúa trong việc phục vụ những em có hoàn cảnh bệnh tật và đầy đau khổ này. Qua các Dì, chắc chắn mỗi ngày các em được cảm nghiệm một cách rõ ràng hơn tình thương yêu của Chúa để các em có thể nghe được tiếng Chúa cách rõ ràng hơn, cảm nghiệm chính bàn tay Chúa yêu thương vỗ về. Đó là niềm vui chung của không chỉ các Dì mà còn mỗi người trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta, niềm vui được nhìn thấy Chúa trong chính những người bé nhỏ mà Chúa trao phó cho mình để mình chăm sóc, lo lắng, cho các em có niềm vui trong cuộc sống vốn đầy khó khăn bệnh tật của các em, cho các em có được những tháng ngày bình yên vui sống trong mái ấm yêu thương này.

 

Các Cháu

 

Thất Khê

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm38
 • Hôm nay15,938
 • Tháng hiện tại209,850
 • Tổng lượt truy cập3,097,270
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây