Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

Thứ ba - 21/05/2019 06:56 302 0
Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

"Kahawa Sukari", "cà phê và đường" là tên của một khu ở ngoại ô Nairobi, Kenya; nơi mà trong hơn hai mươi năm qua, Huynh đoàn thánh Carlo dấn thân hoạt động cho một cộng đoàn. Sức sống của cộng đoàn này luôn phát triển không ngừng.

Nếu trước kia toàn bộ khu vực này là đồn điền, thì ngày nay, những ngôi nhà và tòa nhà màu xám xen kẽ nha, một hiện tượng chỉ cho thấy những gì đã và đang xảy ra ở Đông Phi; đó là người dân bị thành phố thu hút, từ bỏ thảo nguyên. Trong bối cảnh như thế sáu nhà truyền giáo thuộc Huynh đoàn Thánh Carlo do Đức cha Massimo Camisasca sáng lập đang phải đối diện với một hiện tượng xã hội đang biến đổi không ngừng. Các nhà truyền giáo luôn phải suy nghĩ tìm cách tốt nhất cho việc chăm sóc mục vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cha Luca Montini một trong số các vị truyền giáo giải thích: "Nhiều giáo dân, sinh ra trong những ngôi nhà làm bằng bùn đất, họ đã từng có không gian rộng lớn, nhưng rồi họ bị cuốn vào một không gian khác: họ di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy và có một chiếc điện thoại thông minh trong túi ...Tuy nhiên, trước sự thay đổi này, họ có nguy cơ bị mất định hướng trong cuộc sống”.

Chính trong tình trạng khó khăn này, câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống xuất hiện. Trong một thế giới dường như tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá cuộc sống là sự thành công được định giá qua những con số; thì cuối cùng những người sống trong điều kiện khó khăn sẽ bị loại ra bên lề. Tương lai của một quốc gia nơi 61,6% người dưới 25 tuổi bị đe dọa.

Huynh đoàn thánh Carlo đến Kenya vào năm 1986. Trải qua nhiều năm Huynh đoàn đã mở rộng khả năng ứng phó với nhiều tình huống khẩn cấp về giáo dục cho vùng đất. Vào năm 2012, sự hiện diện của Huynh đoàn đã trở nên phong phú nhờ sự xuất hiện của ba nhà truyền giáo mới. Ngay lập tức, các vị thừa sai tham gia vào lĩnh vực giáo dục và các hoạt động khác của giáo xứ, bao gồm cả khu vực Kahawa Wendani, nơi có khoảng 40 nghìn cư dân. Lần lượt vào năm 2002 và 2004, Meeting Point- Một Trung tâm Gặp gỡ của Huynh đoàn dành ưu tiên cho bệnh nhân AIDS.

Các bệnh nhân được chăm sóc không những về y tế mà cả về mặt xã hội, với các chuyến thăm tại nhà và qua Văn phòng giúp phòng ngừa. Ngoài ra Huynh đoàn còn tạo một nơi cho trẻ em khuyết tật. Hai hoạt động bác ái nhằm mục đích giúp mọi người nhận thức hoàn cảnh của những người bệnh không phải là một lời chúc dữ hoặc là do tội lỗi phải đền. Thay vào đó, họ có được niềm an ủi thích hợp để tái khám phá niềm vui sống, ngay cả trong bệnh tật.

Hiện nay các nhà truyền giáo lo lắng về chủ nghĩa cơ bản ("phi tôn giáo hoặc phi chính trị") và ẩn vào đó sự "vô nghĩa" đang len lỏi vào cuộc sống của người dân. Chủ nghĩa này cho rằng chỉ hợp lý nếu tôi đạt được những tiêu chuẩn nhất định do xã hội đặt ra. Có nhiều người, và người trẻ Gakuru là một trong số họ đang phải chịu đựng áp lực này. Gakuru, một thanh niên 21 tuổi đang phải chịu gánh nặng của AIDS. Khi cha Montini gặp anh ở Phòng khám Y tế, phát hiện ra anh không uống thuốc. Khi được hỏi tại sao không dùng thuốc, anh cho biết vì anh không muốn sống nữa. Cha Montini kể lại: "Gakuru nhìn chằm chằm xuống sàn nhà, không nhìn lên khi tôi hỏi về tương lai của anh, về ý muốn làm gì? Anh đã trả lời trong nước mắt rằng anh muốn làm việc trong một văn phòng. Tôi hứa với anh sẽ giúp anh nhưng với điều kiện anh phải tự chăm sóc bản thân mình, tôi sẽ tìm học bổng cho bạn. Anh đã chấp nhận".

Gakuru dường như được sống lại, anh đã xác định lý do tại sao thực sự đáng sống. Cha Montini chia sẻ "Những tâm hồn ốm yếu là nơi mà Chúa muốn chúng ta hiện diện. Đối với những người sống chung với hoàn cảnh này, chúng ta có thể tái khẳng định một cách đơn giản, lý do khiến chúng ta tận hiến cho Chúa Giêsu đó là vì chúng ta được yêu thương bởi một tình yêu vĩnh cửu, lớn hơn sự xấu xa của chúng ta, làm ấm lòng và lấp đầy niềm vui trong tâm hồn chúng ta".

Với nhận thức này, Huynh đoàn thánh Carlo đã khuyến khích tạo ra nhiều dự án. Trong số này, Meeting point nói trên được hình thành để đồng hành với những người bị AIDS, những người thường bị gia đình bỏ rơi. Các nhà truyền giáo còn giúp đỡ các bà mẹ của các em khuyết tật; những người phụ nữ này thường bị coi là đối tượng của một lời nguyền. Dự án dấn thân này hướng vào các trường học, từ mẫu giáo đến trung học, bao gồm cả đào tạo nghề; từ lớp học đến bệnh viện. Như thế trải qua thời gian được đồng hành hổ trợ bệnh nhân sẽ cảm nhận chắc chắn rằng họ được yêu thương.

Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"

Nguồn: Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay6,233
 • Tháng hiện tại165,716
 • Tổng lượt truy cập4,904,139
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây