Quy chế Mục vụ Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng 2019

Quy chế Mục vụ Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng 2019

 
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO RÔ-MA
GIÁO PHẬN LẠNG SƠN CAO BẰNG

 


QUY CHẾ
TỔ CHỨC VÀ SINH HOẠT GIÁO PHẬN
HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO PHẬN và GIÁO XỨ
THEO TINH THẦN 

GIÁO HỘI HIỆP THÔNG VÀ THAM GIA

VỚI ĐỊNH HƯỚNG TRUYỀN GIÁO
BẢN THỬ NGHIỆM Nhiệm kỳ 2018 - 2023

œ
DẪN NHẬP :
 1. Trong lòng Giáo Hội Hiệp Thông, “không ai là người xa lạ”. (Xem Galata 3,28). Ngoài những phẩm trật theo định chế thiêng liêng và truyền thống của Giáo hội, Công đồng Vatican II đã mở đường cho sự tham gia đa dạng của giáo dân vào đời sống cũng như sứ vụ của Giáo hội. Nhiều hoa trái thiêng liêng đã phát xuất từ định hướng này.
 2. Giáo hội Việt Nam, qua Đại hội Dân Chúa năm 2010, với tiêu chí “Giáo Hội Hiệp Thông và Tham Gia”, đã mong muốn đẩy mạnh những canh tân về quy chế giáo xứ, để giáo dân có nhiều cơ hội thực thi những quyền chính đáng và trách nhiệm của mình trong Giáo hội. (Thư chung hậu Đại Hội Dân Chúa 2010, 28.4.2011, số 27)
 3. Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng với số giáo dân ít ỏi và thưa thớt, phân bổ trên một địa bàn rộng lớn, luôn biến động vì đa số là di dân qua các thời kỳ. Mục vụ tại đây cần quan tâm đến những nhóm nhỏ, đề cao tinh thần “hiệp thông và tham gia”, với định hướng truyền giáo mạnh mẽ theo phương châm “Tin Mừng Cho Người Nghèo”(Lc 4,18)
 4. Giáo xứ là đơn vị cơ bản cấu tạo thành Giáo hội Công giáo. Nhiều giáo xứ được tổ chức thành một Giáo phận dưới quyền một Giám mục. Các Giáo phận trên thế giới làm nên Giáo hội Công giáo Rôma, dưới sự lãnh đạo tinh thần của Đức Giáo hoàng, là Giám mục Rôma. Ngài là vị Thủ lãnh của Giám mục đoàn và của toàn Giáo hội.
  Thông tin chi tiết
Tên file:
Quy chế Mục vụ Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng 2019
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Văn phòng Tòa Giám mục
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Giáo phận
Gửi lên:
17/03/2019 23:22
Cập nhật:
17/03/2019 23:22
Người gửi:
admin
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
1.90 MB
Xem:
103
Tải về:
1
  Tải về
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập59
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay11,606
 • Tháng hiện tại230,681
 • Tổng lượt truy cập3,118,101
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây