Tinh thần Lạng Sơn Cao Bằng

Trăm năm nhìn lại, Lạng sơn – Cao bằng vẫn là một giáo phận truyền giáo. Nếu không truyền giáo giáo phận chẳng còn ý nghĩa gì. Nếu truyền giáo, thì tinh thần gia đình và tinh thần đơn sơ khó nghèo của các bậc tiền bối truyền lại vẫn là một khí cụ hữu hiệu.

Tinh thần Lạng Sơn Cao Bằng

Từ khi còn nhỏ, tôi đã thấy Lạng sơn – Cao bằng thật thân quen, gần gũi. Vì những người di cư gốc Lạng sơn – Cao bằng thường tụ tập tại nhà tôi chuyện trò. Câu chuyện luôn hướng về Lạng sơn – Cao bằng với những con người, phong cảnh và sự kiện đã diễn ra tại miền đất địa đầu vừa đẹp đẽ thơ mộng, vừa nhiều biến động này. Điều làm tôi ấn tượng nhất là tình thân thương giữa những người đã từng sống ở Lạng sơn. Khi còn nhỏ, tôi được bố mẹ dạy cho biết gọi người này là Bác Huấn, người kia là anh Đoàn, anh Toan, anh Biển, anh Quế, hai ông người Tày là chú Ỷ và chú Ninh. Một người tuy ở xa nhưng đối với gia đình tôi lại rất gần gũi mà tôi gọi là cậu Cần. Khi còn bé tôi cứ tưởng những người này đều là họ hàng ruột thịt. Nhưng lớn lên tôi mới khám phá ra chỉ có một số người có họ. Còn tất cả là họ hàng kết nghĩa. Phân biệt đó chỉ có trong lý luận thôi. Còn trong thực tế thì tình cảm đối xử thân tình như nhau cả.

Khi đến tuổi giúp lễ cho cha Cố Toàn, tôi được biết một tình nghĩa Lạng sơn – Cao bằng rộng lớn hơn. Biết bao người ở xa mỗi lần đến thăm cha Cố đều rất thân tình, tự nhiên và vui tươi như gặp người thân yêu ruột thịt sau bao ngày xa cách. Nay thầy giáo Phẩm ghé thăm. Mai ông Đông Lai đến gửi con cho cha Cố nuôi dạy. Rồi thiếu tá Lũy, thiếu tá Cẩm, những người bạn xưa cùng học với cha Cố. Một lần tôi rất ấn tượng khi thấy một linh mục từ xa đến bằng thuyền. Khi thuyền gần đến nhà xứ, ngài đứng trên thuyền và hô lớn: Toàn Quyền đây, Toàn Quyền đây. Hóa ra đó là cha Quyền một người anh em linh tông của cha Cố từ Kontum xuống thăm. Tôi không bao giờ quên được thái độ vui tươi hồn nhiên như trẻ thơ của ngài, khi sắp được gặp người anh em linh tông của mình.

Khi phục vụ tòa giám mục, tôi càng thấy mối thân tình Lạng sơn – Cao bằng mở rộng hơn. Đức Cha Ngữ tỏ ra biết rõ mọi người gốc Lạng sơn – Cao bằng. Và mỗi khi ngài có dịp về Sài gòn, tất cả những người Lạng sơn – Cao bằng biết tin đều tụ tập đến thăm hỏi ngài. Vui như ngày hội. Cha con gặp nhau thăm hỏi và chuyện trò tưởng không thể dứt được. Bầu khí thân tình như trong gia đình đó thật cuốn hút. Tôi tự nhiên thấy hạnh phúc vì mình cũng được hít thở bầu khí thương yêu bác ái ấy.

Sau này khi ra Lạng sơn làm việc tôi càng ngạc nhiên hơn nữa. Thì ra người các xứ đều biết nhau và coi nhau như anh em. Người Lạng sơn biết rõ từng gia đình ở Cao bằng. Người Cao bằng biết rõ từng gia đình ở Lạng sơn, biết con cháu, biết hoàn cảnh, sức khỏe, công ăn việc làm. Không chỉ biết nhau, nhưng còn chia vui sẻ buồn với nhau. Và tận tình giúp nhau trong những lúc khó khăn, việc chung cũng như việc riêng. Câu chuyện làm nhà thờ Bó Tờ thật vui. Sau chiến tranh biên giới, nhà thờ Bó Tờ bị thiêu rụi. Đây là một xứ đạo toàn tòng người Nùng. Hiền lành, chất phác, không biết làm sao xây dựng lại ngôi nhà thờ. Khó khăn bên trong, khó khăn bên ngoài chồng chất. Thấy thế, các xứ khác, đặc biệt xứ Thất khê đã túm lại giúp đỡ. Để cho chủ nhà khỏi lo lắng, những người đến giúp tự động mang theo gạo nước, rau cỏ. Điều quan trọng nhất là tinh thần. Được mọi người kéo đến, tinh thần giáo xứ lên cao. Và mọi người xây dựng thành công ngôi nhà thờ đơn sơ, bất chấp những đe dọa cấm đoán của chính quyền. Bù lại người dân bản xứ đãi khách món canh khoai sọ Lệ Phố thật ngon. Nên người đi làm nhà thờ Bó Tờ truyền miệng câu ca:

Đi thì nhớ vợ cùng con
Về thì nhớ củ khoai môn Bó Tờ

Sau này có dịp gặp Đức Cha Phaolô Lê đắc Trọng. Ngài kể chuyện xưa kia học ở chủng viện thật vui. Mỗi khi có bề trên các giáo phận đến, anh em rất vui, nhưng chỉ khép nép đứng xa, không ai dám đến gần, càng không dám thăm hỏi. Chỉ riêng bề trên giáo phận Lạng sơn – Cao bằng đến thì khác hẳn. Các ngài gọi các chủng sinh giáo phận đến, hỏi han, xoa đầu, bẹo má rất thân tình. Anh em khác thấy vậy cũng túm lại hỏi han và được các ngài thân tình vui vẻ trò chuyện khiến ai cũng ấn tượng và nhớ mãi.

Nghe câu chuyện đó, tôi hiểu rằng từ khi thành lập giáo phận, các vị bề trên đã ra sức xây dựng một tinh thần gia đình. Chính các ngài sống thân tình với mọi người. Và các ngài đào tạo cho mọi người sống thân tình với nhau. Khuyến khích đi lại thăm viếng nhau. Khuyến khích lập gia đình giữa người Công giáo. Khuyến khích giúp đỡ lẫn nhau. Với thời gian, đã hình thành một tinh thần gia đình chan hòa yêu thương. Mọi người hiểu biết nhau, yêu thương nhau và giúp đỡ lẫn nhau. Phải chăng đó là tinh thần của cộng đoàn tín hữu sơ khai thời các thánh Tông đồ? Thật lý tưởng và đáng mơ ước.

Một đặc điểm khác tôi thấy nơi các vị chủ chăn xuất thân từ Lạng sơn – Cao bằng, đó là đời sống đơn sơ khó nghèo. Khó nghèo không phải vì các ngài không thể tìm được tiền bạc, nhưng là một tinh thần siêu thoát của cải và tự nguyện sống chan hòa với người dân nghèo.

Khi còn ở với cha Cố Toàn tôi đã chứng kiến cuộc sống đơn sơ khó nghèo của ngài. Đi du học Tây Tầu về, nhưng nếp sống của ngài thật đơn sơ. Buổi sáng ngài thích điểm tâm bằng cháo trắng. Khi còn nhỏ, tôi hơi xấu hổ với bạn bè khi họ về thăm nhà xứ. Sáng sớm mỗi người một tô cháo trắng, thấy nghèo nàn làm sao. Nhưng sau này tôi lại thấy tự hào vì cha Cố có đời sống siêu thoát như thế.

Sống đơn sơ, ngài rất yêu thương dân chúng. Thương dân di cư hai bàn tay trắng, nên ngài không bao giờ đòi hỏi tiển bạc. Có những người quá nghèo đến xin lễ, ngài không chịu nhận bổng lễ và bảo: cha làm lễ cho, cầm tiền về mà mua gạo cho con.

Khi du học bên Pháp, ngài có một số người thân quen. Họ vẫn gửi quà cho ngài. Nhưng khi cuộc di cư ổn định, ngài đã bảo họ: Đừng gửi tiền cho tôi nữa, vì bây giờ tôi giầu hơn ông bà rồi.

Khi mới di cư, ngài được cấp một ô tô. Nhưng ngài đã tự động bỏ đi. Trong miền quê ngài di chuyển bằng xe đạp. Ngày mưa, ngài tự tay lái thuyền máy. Không phải phiền đến ai. Sáng sớm, ngài tự tay quay máy điện, mở cửa nhà thờ và dọn lễ. Còn chúng tôi cứ ngủ ngon cho đến khi ngài gọi dậy đi lễ.

Khi về chủng viện tôi lại được chứng kiến đời sống đơn sơ khó nghèo của đức cha Lãng, cha giáo Tường, và đặc biệt của Đức cha Ngữ, những vị gốc Lạng sơn – Cao bằng.

Cha giáo Thân văn Tường, một nhà thần học lỗi lạc với những tư tưởng thâm sâu và sáng sủa. Nhưng ngài ăn mặc thật đơn sơ. Quanh năm suốt tháng chỉ áo sơ mi trẵng hơi cũ kỹ và chiếc quần bà ba đen không mới. Có lần chúng tôi vui miệng hỏi. Sao không thấy cha mặc áo mới bao giờ. Ngài dí dỏm trả lời: Người không trang điểm gì là người trang điểm có tính toán nhất.

Đức cha Lãng bấy giờ vừa là Chưởng ấn Tòa giám mục, vừa là Hiệu trưởng trường trung học công giáo lớn. Nhưng ăn mặc cũng đơn sơ. Và đặc biệt thái độ gần gũi bình dân của ngài khiến chúng tôi vô cùng cảm phục.

Còn đời sống đơn sơ của Đức Cha Micae Nguyễn khắc Ngữ thì không giấy bút nào tả xiết.

Y phục của ngài rất đơn sơ. Chỉ vài bộ đủ thay đổi. Và từ khi làm linh mục, giám mục, cho đến khi sức khỏe còn cho phép, ngài tự giặt giũ lấy quần áo của mình. Năm Đại chủng viện Long xuyên mới khai giảng niên khóa đầu tiên, chúng tôi hăng hái muốn cho Đại chủng viện này trở thành hiện đại nhất, nên đã đề nghị mua máy giặt. Nhưng khi ngài nói rằng chính ngài tự giặt quần áo, không ai dám đề nghị gì nữa.

Đò dùng của ngài có thể nói là nghèo nàn. Trước kia chúng tôi không chú ý lắm. Nhưng vào khoảng năm 1980, có ông thứ trưởng công an từ bộ cùng với công an tỉnh vào khám xét tòa giám mục. Để bất ngờ họ vào khoảng 10g tối khi mọi người đã đi ngủ. Họ vào phòng Đức Cha Ngữ. Thấy ngài nằm trên chiếc giường sắt chiều ngang rộng 80cm, không có đệm. Bản thân ngài mặc quần đùi và áo may ô, đắp một chăn mỏng. Họ tìm kiếm trong căn phòng rộng khoảng 12m2 không thấy có TV, tủ lạnh. Trên bàn có một chiếc máy đánh chữ cũ kỹ khoảng 40 năm tuổi. Thất vọng và ngạc nhiên, khi ra cửa tôi nghe họ nói với nhau: ông này làm giám mục mấy chục năm mà đồ đạc chỉ có thế thôi sao?

Ngài nổi tiếng với những chiếc phong bì làm bằng giấy xi măng. Ngài lấy bao xi măng lau sạch, cắt ra và làm thành những chiếc phong bì, để sử dụng trong nội bộ. Phong bì loại này nổi tiếng trong các linh mục giáo phận. Vì khi có bổng lễ tốt, ngài cho vào phong bì giấy xi măng và trao cho các cha vùng xa. Giấy nháp của ngài là những tờ giấy xưa kia nhà in đã dùng rôi, in một mặt. Ngài viết trên mặt còn lại. Ngài dùng thời giờ rảnh rỗi làm tăm cho mọi người dùng, bằng cách lấy những que hương đã dùng, còn lại chân hương, ngài vót đi làm tăm.

Cuộc đời ngài đã làm biết bao công việc lớn lao. Từ một giáo phận mới thành lập chưa có gì, ngài đã xây dựng Long xuyên thành một giáo phận tương đối vững mạnh. Nhưng bản thân ngài luôn sống đơn sơ khó nghèo.

Như vậy có thể thấy những nét chung của các vị chủ chăn làm nên tinh thần giáo phận Lạng sơn – Cao bằng. Đó là tinh thần gia đình và tinh thần đơn sơ khó nghèo. Vì yêu thương nên sống tình thân thương gần gũi với giáo dân, coi mọi người là người thân trong gia đình mình. Vì yêu thương nên sống đơn sơ khó nghèo để chia sẻ với giáo dân, để hòa mình vào cảnh sống người dân sơn cước nghèo khổ. Tinh thần đó phải được xây dựng trên nền tảng Lời Chúa, từ bỏ gia đình riêng, để nhận gia đình Chúa làm gia đình mình. Đó là tinh thần truyền giáo của các vị thừa sai, đến đâu thì yêu thương mảnh đất và con người ở đấy, trở nên gia đình thân thiết với người ở đấy, sống gắn bó chan hòa với phong tục địa phương nơi ấy.

Thật trùng hợp, hôm nay tinh thần ấy trở nên trong sáng, trở nên khuôn mẫu với Đức Thánh Cha Phanxicô. Được bầu làm giáo hoàng mới được 100 ngày, ngài đã hấp dẫn toàn thế giới nhờ tinh thần đơn sơ khó nghèo và gần gũi thân dân của ngài.

Người ta đua nhau truyền tụng và học tập gương sống khó nghèo của ngài. Từ khi còn làm giám mục, đã không ở tòa giám mục, nhưng ở chung cư. Đã không có xe riêng nhưng dùng xe buýt. Khi làm giáo hoàng, không chịu ở trong điện Vatican, nhưng ở nhà khách Martha để chia sẻ với những vị khách khác. Mới đây khi đến Brazil với ngày đại hội giới trẻ, ngài đã sử dụng chiếc ô tô đơn sơ cũ kỹ của ngài.

Còn về thân dân. Ngài gặp gỡ từng người. Ôm hôn những người tàn tật. Chúc phúc cho trẻ em. Thăm người bị nạn đắm tầu. Rửa chân cho những tội phạm, trong đó có những phụ nữ Hồi giáo.

Ngài đang được cả thế giới mến mộ. Ngài đang đem đến cho Giáo hội và thế giới một luồng sinh khí mới. Ngài đang làm cho Tin mừng trở nên sống động, cụ thể và hấp dẫn.

Lạ lùng thay đó chính là tinh thần của các vị tiền bối Lạng sơn – Cao bằng. Phải chăng từ khi thành lập giáo phận, các vị tiền bối của giáo phận đã nhìn thấy con đường truyền giáo phải là con đường yêu thương và từ bỏ. Yêu thương nên coi giáo phận là gia đình mình. Mọi người dân trong giáo phận là thân nhân mình. Yêu thương nên sống đơn sơ khó nghèo để gần gũi dân, để chia sẻ với dân. Và nhất là để làm sáng lên Tin mừng Nước Trời.

Trăm năm nhìn lại, Lạng sơn – Cao bằng vẫn là một giáo phận truyền giáo. Nếu không truyền giáo giáo phận chẳng còn ý nghĩa gì. Nếu truyền giáo, thì tinh thần gia đình và tinh thần đơn sơ khó nghèo của các bậc tiền bối truyền lại vẫn là một khí cụ hữu hiệu. Hơn nữa lại phù hợp với chủ trương của Đức Thánh Cha Phanxicô. Chủ trương ấy đang đem lại những hoa trái mới cho Giáo hội. Chắc chắn với tinh thần gia đình và tinh thần đơn sơ khó nghèo, Lạng sơn – Cao bằng sẽ khởi đầu bách chu niên mới với nhiều khởi sắc. Sẽ được các bậc tiền bối phù trì. Và được Thiên Chúa chúc phúc.

+Tổng GIám mục Giuse Ngô quang Kiệt
Nguyên Giám mục Lạng sơn – Cao bằng

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập17
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay7,285
 • Tháng hiện tại224,101
 • Tổng lượt truy cập5,803,762
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây